Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Yêu cầu theo dõi chặt chẽ, chủ động ứng phó ATNĐ, bão có thể xuất hiện trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Du lịch miền Tây lên ngôi với hàng loạt dịch vụ kín chỗ, khách nước ngoài đều hứng thú ghé thăm
    Tin Thế Giới
Món quà bất ngờ từ ông Trump
    Tin Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak
    Tin Cộng Đồng
Lũ quét bất ngờ ở Trung Quốc, 16 người chết
    Tin Hoa Kỳ
Những thay đổi lớn trong ngành công nghiệp ô tô Mỹ sau đạo luật mới
    Văn Nghệ
Lệ Quyên và chồng cũ phản ứng thế nào khi gia sư của con trai trở thành 'Hoa hậu Thế giới Việt Nam'?
    Điện Ảnh
Lee Jung Jae không phẫu thuật dù bị chấn thương trong 2 năm
    Âm Nhạc
Thần tượng nhạc Pop chết 'bí ẩn' trong nhà riêng ở tuổi 42
    Văn Học
Bộ GD-ĐT khẳng định không bắt buộc kiểm tra trắc nghiệm môn Ngữ văn

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Damascus điểm chưa dừng của Bạch Cung
Chuyện đã đến. Đó là con đường triệt tiêu chế độ al-Assad tại Syria cũng chỉ là mộng tưởng. Khi al-Assad đồng ý giải pháp đặt vũ khí hóa học dưới sự kiểm soát của Liên Hiệp Quốc, theo đề nghị của Nga. Đây là thái độ lấy “nhu thắng cương” của Damascus. Quả thật, sự nhượng bộ của al-Assad chính là động thái giải cứu cho chính mình và còn mở ra lối thoát cho Obama trước sức ép của nhân dân và quốc hội Hoa Kỳ, khi 86% cử tri người Mỹ chống lại cuộc không kích Syria.
 

Do đó, cho dù hiện tại lý giải ở dạng thức hoặc mức độ nào thì quyết định của Tổng thống Obama cũng không thể tìm được đồng thuận ở Hạ Viện và Thượng Viện. Lý do tranh cãi của 2 khuynh hướng nên hay không nên không kíck hạn chế tại Syria là một đề tài nhức nhối chẳng những ở Hoa Kỳ mà ngay tại quốc hội Anh cũng không được thông qua hoặc tán thành. Ngoài ra, tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 St. Pertersburg vào ngày 5,6 tháng 9 trên căn bản chỉ vài nước ủng hộ, điển hình như Saudi và Turkey, còn lại các nước khác như: Ấn độ, Brazil, Mễ Tây Cơ, Indonesia, Argentina, Nam Phi, Trung Quốc, Nga sô v.v.. chống lại giải pháp quân sự đối với Syria.  Điều ấy cũng dễ hiểu thôi, bởi vì trước đây khi xua quân xâm chiếm Iraq tiêu diệt Saddam với lý do họ dùng vũ khí hóa học. Nhưng sau cùng vũ khí hóa học đã không tìm thấy. Để rồi sau đó Hoa Kỳ đã tiếp tục sa lầy tại Iraq cho đến Afghanistan vẫn chưa tìm được lối ra như những gì ban đầu mong muốn. Thực tế hơn nữa, nếu Hoa Kỳ tiến hành chiến tranh với Syria có thể họ sẽ tiếp tục lặp lại kịch bản Iraq và Afghnistan, khởi đầu cho một cuộc thánh chiến trong khu vực Trung Đông.

 

Đồng ý rằng Hoa Kỳ là một quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, có thể chiến thắng mọi cuộc chiến khắp nơi (ngọai trừ chiến tranh Việt Nam). Tuy nhiên việc cần thiết để Hoa Kỳ cần giải quyết trước tiên không phải là vấn đề Syria mà phải tập trung ưu tiên cho tầm nhìn chiến lược về các trọng tâm sau đây:

 

1, Dưới thời Tổng thống Bush ông đã ám chỉ Iran và Bắc Hàn nằm trong danh sách “Trục ác quỷ”. Thế thì tại sao Hoa Kỳ vẫn chưa đặt ưu tiên để tiến hành các phương án triệt tiêu trục ác quỷ Iran và Bắc Hàn trừ hậu họa về sau? Đây chính là ưu tiên thứ nhất Hoa Kỳ cần bận tâm và tiêu diệt trước cả Iraq và Syria. Cho đến nay dưới thời Tổng thống Obama người ta vẫn nghe đến giải pháp ôn hòa và thương thuyết nhiều hơn là xử dụng sức mạnh. Trong khi đó Iran đã dùng chính sách “nín thở qua sông” để mỗi ngày tiến dần đến việc sở hữu vũ khí hạt nhân. Và Bắc hàn cũng thế…

 

2, Chúng ta phải nhìn nhận một thực tế cho dù thực tế ấy có phũ phàng. Ấy là sự bành trướng của Hồi Giáo cực đoan. Chúng ta đã giết tên trùm khủng bố Osama bin Laden, nhưng lại có nhiều Ladin khác sống dậy và lớn lên. Như thế Hồi Giáo cực đoan không bị tiêu diệt mà ngược lại họ lớn lên nhiều hơn trước. Đây là ưu tiên đối đầu quan trọng hơn cả cuộc chiến Syria mà chúng ta cần phải tiêu diệt.

 

3, Ưu tiên thứ 3 cũng quan trọng hơn việc không kích giới hạn Syria. Đó là việc cắt giảm ngân sách quốc phòng. Thử đặt vấn đề cứ một quả đạn bắn ra từ chiến hạm trung bình tốn từ 1.2 đến 1.5 triệu Mỹ kim. Như thế chúng ta phải bắn ra bao nhiêu quả mới được gọi là hạn chế. Trong khi đó việc cắt giảm ngân sách quốc phòng đã tạo nên lỗ hổng. Thay vì số tiền chi cho chiến tranh Iraq và Syria chúng ta dùng số tiền ấy để tân trang thiết bị, cải tiến dụng cụ quốc phòng cũng như theo đuổi công nghệ để phục vụ mục tiêu không gian và các tiềm thủy đỉnh, tạo công ăn việc làm cho người dân và vực dậy nền kinh tế hiện đang xuống dốc.

 

4, Mục đích không kích Syria làm suy giảm tiềm năng quân sự và tiêu diệt chính quyền al-Assad. Điều ước mong nầy mới nghe thì rất hấp dẫn, nhưng nghĩ cho cùng đây là một ảo vọng mang tính rủi may. Nếu giả thuyết may ít rủi nhiều nghĩa là tiềm năng quân sự vẫn còn đó và al- Assad vẫn nắm quyền dưới sự hỗ trợ tích cực từ Nga sô như Tổng thống Putin tuyên bố tại Hội Nghị Thượng Đỉnh G-20, và ảo vọng cũng chỉ là ảo vọng thôi. Lúc ấy Hoa Kỳ sẽ phải chuyển sang giai đọan (phase) khác. Nghĩa là phải dùng Bộ binh. Trên nguyên tắc chiến tranh phi pháo không thể kết thúc cuộc chiến thắng bại trừ phi dùng bom nguyên tử. Do đó, nguyện vọng sau cùng muốn thành công phải xử dụng Bộ binh. Và như thế Hoa Kỳ bắt đầu leo thang và lún sâu vào một trận chiến mới, dưới sự chống đối của lực lượng Hezbollah, tổ chức chiến binh người Kurd và nhóm Shiite do Iran tổ chức và cầm đầu…

 

5, Đối phó với một Syria, Iraq và vân vân không khó. Nhưng đối diện với Hồi Giáo cực đoan không dễ. Cũng như đối phó với Bắc Hàn hay Iran cũng thế thôi. Nhưng với bọn bành trướng và giảo hoạt cầm quyền tại Bắc Kinh mới là vấn đề chính. Do đó, Hoa Kỳ nên dồn nổ lực để ngăn chận lại cuồng vọng Đại Hán phải là ưu tiên thứ nhất.

 

Khi đơn cử ra 5 mục tiêu trên có người sẽ cho rằng: vì vấn đề Syria xử dụng vũ khí hóa học nên Hoa Kỳ phải có hành động ngăn chận. Điều ấy đúng trên nguyên tắc và những thỏa tuận tại Hội Đồng Bảo An Liên Liệp Quốc. Nhưng theo các nguồn tin khác cho rằng vũ khí hóa học vừa qua không phải từ phía chính quyền al-Assad mà từ phiến quân, họ muốn kéo Mỹ vào để tiêu diệt al-Assad. Như thế nhìn ngược về trước đây, khi Do Thái cũng hơn một lần xử dụng vũ khí hóa học đối với khối Ả rập. Tại sao không ai lên tiếng? Vấn đề tiếp theo, trước đây Khmer Rouge đã giết gần 2 triệu người Cam Bốt, máu chảy thành sông và xương chất thành núi. Vậy cái Ông Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ở đâu? Hay chỉ có mỗi một Việt Nam chúng ta dũng cảm ra tay nghĩa hiệp truy lùng tận diệt Khmer Rouge ra tay cứu giúp đồng bào Campuchia.

 

Theo tinh thần hiến pháp Hoa Kỳ Tổng thống Obama có thể phát động chiến dịch không kích hạn chế Syria không nhất thiết phải cần Quốc hội phê chuẩn, như các vị Tổng thống tiền nhiệm Reagan, Clinton tại Kosovo và Bush đã từng làm. Thế nhưng điều khôn ngoan của Tổng thống Obama là không muốn gặp phiền toái về sau nên ông đã chuyển giao qủa bóng cho Quốc Hội Hoa Kỳ quyết định. Đồng thời tìm kiếm đồng minh từ bên ngoài chia sẻ trách nhiệm. Thế nhưng cả 2 đều gặp trắc trở. Nhất là Nga Sô tuyên bố sẵn sàng cung cấp vũ khí cũng như nhân đạo cho Syria mỗi khi Hoa Kỳ không kích.

 

Một điểm trớ treo thay, bên ngoài Tehran phản đối việc không kích của Hoa Kỳ qua lời tuyên bố của Tổng thống Iran Hassan Rouhani:” Bất kỳ cuộc can thiệp nào chống lại tại Syria không chỉ tác động tiêu cực tới toàn khu vực, mà còn ảnh hưởng tới các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông, và Iran sẽ làm tất cả những gì có thể làm được để giúp đỡ Syria”.  Nhưng nếu chúng ta nhìn kỹ sẽ thấy một số các hiện tượng khác Iran mong muốn Hoa kỳ không kích để thay đổi chế độ al-Assad. Bởi lý do, giữa Hoa Thịnh Đốn và Tehran trên đường mở ra những cuộc thương thuyết về vấn đề vũ khí hạt nhân. Hơn ai hết Tehran biết rằng Hoa Kỳ có khả năng về sức mạnh quân sự. Nhưng Iran lại có nhiều thuận lợi trên mặt đất, nhất là ảnh hưởng của họ tại Trung Đông. Do đó, nếu Hoa Kỳ tiến hành một chính quyền mới tại Damascus Hoa Kỳ cần phải có sự hổ trợ của Tehran. Đây là điều kiện thứ nhất để Tehran chiếm được ưu thế với Hoa Thịnh Đốn.

 

Bây giờ chúng ta thử đặt lại vấn đề, nếu Hoa Kỳ xử dụng hàng trăm tên lửa không kích Syria giống như năm 1972 chiến dịch Linebacker II và chiến dịch con cáo sa mạc 1998. Không có gì bảo đảm rằng cuộc không kích 2013 sẽ tiêu diệt được chính quyền al-Assad. Hành động ấy Hoa Kỳ sẽ tự tạo thêm lòng hận thù của những người Hồi giáo cực đoạn đối nước Mỹ. Và Syria sẽ là trung điểm của lòng hận thù do Hồi giáo cực đoan chủ xướng.

 

Đó là một trong những lý do cũng như nguyên nhân để người dân Mỹ và Quốc Hội Hoa Kỳ chống lại việc Hành pháp không kích Syria. Nếu đề nghị của Nga yêu cầu Tổng thống al-Assad đặt để kho vũ khí hóa học dưới sự kiểm soát của Liên Hiệp Quốc với tinh thần thành thật. Giải pháp trên là con đường tự cứu cho Damascus mà còn là liều thuốc an thần cho Tổng thống Obama có thể ngủ yên khi rút lại không lời tuyên bố trước đây trong danh dự.

 

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tham vọng của Tập Cận Bình trong Đại Hội Đại Biểu Đảng CSTQ lần thứ 20 (10-08-2022)
    Bài học nào cho Bắc Kinh & Đài Loan về cuộc chiến tại Ukraine? (11-07-2022)
    Việt Nam-Điểm Lý Tưởng Cho Hoạt Động Đầu Tư và Kinh Doanh (15-06-2022)
    Putin trong vũng lầy Ukraine (07-04-2022)
    Vết giày xâm lược của Vladimir Putin (05-03-2022)
    Những giới hạn trong tiến trình hình thành vũ khí hạt nhân của Iran (02-02-2022)
    Trật tự mới trong tầm nhìn của Tập Cận Bình (08-01-2022)
    Một Năm Nhìn Lại (15-12-2021)
    Tiền đồn chiến lược quân cảng Ream và Dara Sakor (18-11-2021)
    Chiến lược bao vây Trung Quốc tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương (31-10-2021)
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)

Các bài viết cũ:
    Chuyến thăm lịch sử (27-07-2013)
    Tái Cấu Trúc Doanh Nghiệp (12-07-2013)
    Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc (02-06-2013)
    Bình Nhưỡng trước nguy cơ và đối lực của Hoa Kỳ (12-05-2013)
    Đục-trong mẹ hát cháy lòng! (17-04-2013)
    Ai nắn gân ai: Trung Quốc hay Nhật Bản? (11-04-2013)
    Liên Minh Phòng Thủ Á Châu (25-02-2013)
    Châu Á Trước Tác Động Của Bắc Kinh (25-01-2013)
    Chặn đường thứ hai của Tổng thống Obama (13-12-2012)
    Những ma sát trong đề cương kinh tế vĩ mô & tái cấu trúc hệ thống ngân hàng (12-11-2012)
    Văn Hóa Biểu Tình (12-10-2012)
    Điểm tương đồng và khác biệt giữa Barack Obama & Mitt Romney tại Á Châu (21-09-2012)
    Cân Bằng Lực Lượng Thái Bình Dương của Ngũ Giác Đài (11-08-2012)
    Lá thư Chủ Nhiệm (11-07-2012)
    Nổ Lực Tiến Đến Công Ước Liên Hiệp Quốc (14-06-2012)
    Tuổi trẻ hải ngoại trước trào lưu và thời đại. (11-05-2012)
    Vịnh Cam Ranh: Thử Thách Và Cơ Hội (15-04-2012)
    Động Cơ Và Xúc Tác Của Con Người Do Thái (07-03-2012)
    Terhan Trước Nguy Cơ Cấm Vận (09-02-2012)
    Xung Đột Mỹ- Nga (18-01-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bỏ lại vệt nắng sau lưng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 143715277.