Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Yêu cầu theo dõi chặt chẽ, chủ động ứng phó ATNĐ, bão có thể xuất hiện trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ca sĩ Hàn Quốc quay MV đẹp lung linh tại 19 tỉnh thành để quảng bá du lịch Việt Nam
    Tin Thế Giới
Ông Trump từ chối trả lời thẩm vấn
    Tin Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam giao lưu hữu nghị với Đại sứ quán Lào tại Mỹ
    Tin Cộng Đồng
Du khách Mỹ bị hiếp dâm trong nhà vệ sinh công cộng giữa Paris
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ: Kết cục buồn cho bé 4 tuổi lang thang ngoài đường sau khi mẹ ngủ
    Văn Nghệ
Vũ công bị màn hình LED 600 kg rơi trúng người đã tỉnh
    Điện Ảnh
'Tài sản' của diễn viên Hữu Tín biến mất giữa lúc đang bị tạm giam
    Âm Nhạc
Khải Đăng bắt tay Đạt G gây chú ý với ca khúc mới
    Văn Học
Cụ ông 90 tuổi gây dựng thư viện 12.500 đầu sách phục vụ trẻ nhỏ

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Đông Nam Á trước trục xoay Hoa Kỳ
---------------------------------------------------Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt
Kể từ sau Đệ nhị thế chiến Đông Nam Á trở nên đối tượng và đối lực quan trọng của các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ. Bởi lẽ, Đông Nam Á có một lịch sử lâu dài gắn bó đến nền an ninh và kinh tế của họ qua các triều đại và thời đại, trong đó từ cuộc chiến giữa Nam- Bắc Triều Tiên, Nhật Bản cùng sự lan rộng của chủ nghĩa cộng sản. Bắt nguồn từ đó chủ thuyết Domino dưới thời Tổng thống Truman được ra đời.

 


Đây chính là nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến đẫm máu giữa người anh em Bắc và Nam Việt Nam trong 20 năm. Cả 3 cuộc chiến trong lịch sử Hoa Kỳ đã phải hy sinh hàng vạn sinh linh, tên tuổi của các vị tướng lãnh như: John H. Church, William F. Dean; Douglas MacArthur. Cận đại hơn như tướng Maxwell D. Taylor; William Westmoreland; Tất cả đã được đi vào lịch sử trong những cuộc trường chinh ý hệ Đông -Tây cho dù núp kín dưới chiêu bài nào hoặc thắng bại hay nhục vinh…

 

Từ những vết nhăn quá khứ để lại sau 30/4/75, chính sách Hoa Kỳ tại Đông Nam Á gần như  bỏ ngõ trong hai thập niên. Cho đến cơn khủng hoảng kinh tế vào cuối năm 1990 tại Châu Á Thái Bình Dương, tiếp theo việc tái thiết lập quan hệ ngoai giao giữa Mỹ và Việt Nam, cùng sự xung khắc sắc tộc và chuyển giao quyền lực tại Indonesia. Sự trổi dậy của một Trung Quốc  đã thôi thúc các nhà làm chính sách Hoa Kỳ đưa ra một tầm nhìn rộng lớn và mang tính chiến lược hơn, thay vì bỏ ngõ trong 2 thập niên qua, tạo thêm cơ hội để con rồng Trung Quốc vươn vai, phun khói..

 

Nhìn về góc độ kinh tế, Đông Nam Á với tổng số là 525 triệu dân, GNP trung bình 700 tỷ hằng năm, được xếp hạng vào hàng thứ 5 mậu dịch Hoa Kỳ. Trong một số quốc gia như Thái Lan, Phi Luật Tân và Indonesia các cuộc khủng hoảng kinh tế luôn tiếp diễn do bởi sự xáo trộn chính trị gây ra, làm suy giảm và thiếu niềm tin của các nhà đầu tư trong nước cũng như ngoại quốc. Tuy nhiên, đứng trước sự vươn vai của con rồng Trung Quốc và lợi nhuận mậu dịch trong vùng, các nhà làm nên chính sách Hoa Kỳ đã đưa ra một quy trình chiến lược “Trở lạị Á châu” bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ. Việc trước tiên, Ngũ Giác Đài đã đưa thêm vào Thái Bình Dương những chiến hạm tầm cở có khả năng chận đứng sức mạnh quân sự của Trung Quốc, sau đó cũng cố và viện trợ cũng như giúp đỡ ổn định chính trị và  huấn luyện quân đội Indonesia. Đây là quốc gia đông dân đứng hàng thứ 4 trên thế giới và có cộng đồng Hồi Giáo lớn nhất trên thế giới, còn là điểm tựa cho Hiệp Hội các nước Đông Nam Á, như Hoa Kỳ trông đợi.

 

Trên mô hình chiến lược, nếu Hoa Kỳ ảnh hưởng được Indonesia mà bỏ quên Việt Nam là một điều thiếu sót trong chiến lược “Trở Lại Á Châu”. Chính vì mức độ liên kết quan trọng ấy, cho nên những bước nhảy vọt của Hà Nội và Hoa Thịnh Đốn chẳng những chỉ hạn chế ở vấn đề mậu dịch, tìm hài cốt binh sĩ Mỹ trong chiến tranh, mà 2 kẻ cựu thù trở thành đồng minh chiến lược trọng yếu trong việc bảo vệ hành lang Đông Nam Á. Đúng như lời của tổng bí thư Lê Duẫn từng nói: “Rồi đây bạn của ta sẽ là kẻ thù và kẻ thù sẽ là bạn của ta”. 

 

Theo sau Indonesia và Việt Nam, chúng ta không thể bỏ quên Phi Luật Tân. Một tiểu quốc đồng minh lâu đời của Hoa Kỳ, đã một lần Phi “xin” được gia nhập trở thành Tiểu bang, nhưng đã bị quốc hội Mỹ phủ quyết. Sự gắn bó lâu đời giữa Phi và Mỹ kể từ Đệ Nhị thế chiến đã giúp Phi chiếm ưu thế trong việc tranh chấp biển đông cùng Trung Quốc hiện nay tại Liên Hiệp Quốc. Nhất là những lời tuyên bố từ Ngoại trưởng Clinton và đương kim Ngoại trưởng John Kerry chính là sự khiêu khích lớn đối với quan hệ Mỹ-Trung Quốc. Mặc dầu Phi Luật Tân là một nước nghèo nàn, nhỏ bé, cơ cấu chính trị mong manh, tiềm năng kinh tế không đáng kể. Nhưng Phi lại chiếm vị trí chiến lược quan trọng trong Biển đông và có nền văn hóa thân Mỹ lâu đời. Đây là lý do để Hoa Thịnh Đốn trở thành điểm tựa vững chắc cho Manila.   

 

Nhìn lại tiến trình cùng các hoạt động của Mỹ tại Đông Nam Á, có một câu hỏi đặt ra là: Liệu Mỹ có thể duy trì chính sách xoay trục tại Châu Á Thái Bình Dương hay không? Khi Tổng thống Obama hủy bỏ Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương vừa qua, vì lý do ngân sách Hoa Kỳ bị shutdown. Thật ra, nếu chúng ta theo dõi và để ý những gì Ngoại trưởng Kerry tuyên bố và những bước đi “nhung” của Bạch ốc chúng ta sẽ hiểu được rằng Hoa Kỳ khi xoay trục sang Trung Đông hay Châu Á, đòi hỏi Hoa Kỳ phải can bằng đối tác chiến lược. Vì thế, Khi Tổng thống Obama hủy bỏ Hội nghị Thượng đỉnh là hoàn toàn do yếu tố chính trị chứ không phải vì thiếu ngân sách. Mặc dầu sau đó, Ngoại trưởng Kerry vẫn đã tuyên bố rằng vai trò và chính sách của Hoa Kỳ tại Đông Nam Á không thay đổi.

 

Nhưng thế nào gọi là “Không Thay Đổi”?; không thay đổi bản chất hay hiện tượng? Trước đây Tổng thống Obama đã từng cam kết đặt khu vực Á Châu- Thái Bình Dương là ưu tiên và trọng tâm của chính sách đối ngọai Hoa Kỳ trong thập niên tới, vì nhu cầu và lợi ích của Mỹ. Điều ấy hoàn toàn chính xác qua các động thái như tăng cường Thủy Quân Lục Chiến tại Úc, đưa thêm chiến hạm vào Thái Bình Dương, liên tục thực tập chiến tranh cùng các quốc gia như Việt Nam, Phi Luật Tân, Đài Loan, Nhật Bản v.v.. Về phương diện ngoại giao cựu Ngoại trưởng Clinton và Bộ trưởng Quốc Phòng Leon Panetta tham dự các Hiệp hội ASEAN và viếng thăm hải cảng Cam Ranh. Tất cả những hoạt động mang tính tích cực trên là nỗ lực trong chiến lược “xoay trục” của Hoa Kỳ. Trong đó phần lớn 2 quốc gia được “trục xoay” nằm trong chính sách “trở lại Á châu” chính là Việt Nam và Indonesia.

 

Với chủ trương tái cân bằng cán cân lực lượng, Tổng thống Obama quả thật theo đuổi rất “chân thành” trong kế hoạch nầy. Tuy nhiên, hiện tượng Trung Quốc và Trung Đông cùng những diễn biến nội tại như vấn đề ngân sách, chính trị có thể đã trói tay, cột chân TT Obama trong một giai đoạn, ít nhất trong lúc nầy.  Hơn nữa, khi chọn John Kerry trở thành Ngoại trưởng Tổng thống Obama có thể đã chuyển trục xoay ngã về Trung Đông giải cứu chính sách sa lầy tại đây nhiều hơn Á Châu. Đây là yếu tố thứ nhất, yếu tố thứ hai của sự chuyển trục xoay nầy là hiện tượng Trung Quốc, một quốc gia có tiềm năng kinh tế đứng hàng thứ 2 trên thế giới, và yếu tố sau cùng nhưng chưa hết, ấy là việc Tổng thống Obama quyết định không tham dự hội nghị các nước Á Châu, có quan điểm cho rằng đây là hiện tượng của chiến lược “xoay trục” sang Châu Á hình như chưa được bền vững cho lắm… 

 

Tựu chung, đó là những hiện tượng gần, nhưng bản chất của chiến lược “trục xoay” của các nhà làm nên chính sách vẫn giữ vững lập trường rằng Châu Á Thái Bình Dương không thể tách rời với quyền lợi của Hoa Kỳ, và sức mạnh đang lên của Trung Quốc là một đe dọa trực tiếp đến nền an ninh của Mỹ. Do đó, cho dù Hoa Kỳ nghiên ngã về Trung Đông, nhưng Á châu không thể bỏ ngõ như đã làm trong 2 thập niên qua.Vì thế, cho dù Dân Chủ hay Cộng Hòa đều phải cân nhắc mọi động thái cả chính trị lẫn quân sự để cân bằng chiến lược Trung - Á và sự hiện diện của Hoa Kỳ tại Á Châu là điều không thể thiếu vắng. Ấy chính là “thế chiến quốc, thế thời phải thế”. 
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tham vọng của Tập Cận Bình trong Đại Hội Đại Biểu Đảng CSTQ lần thứ 20 (10-08-2022)
    Bài học nào cho Bắc Kinh & Đài Loan về cuộc chiến tại Ukraine? (11-07-2022)
    Việt Nam-Điểm Lý Tưởng Cho Hoạt Động Đầu Tư và Kinh Doanh (15-06-2022)
    Putin trong vũng lầy Ukraine (07-04-2022)
    Vết giày xâm lược của Vladimir Putin (05-03-2022)
    Những giới hạn trong tiến trình hình thành vũ khí hạt nhân của Iran (02-02-2022)
    Trật tự mới trong tầm nhìn của Tập Cận Bình (08-01-2022)
    Một Năm Nhìn Lại (15-12-2021)
    Tiền đồn chiến lược quân cảng Ream và Dara Sakor (18-11-2021)
    Chiến lược bao vây Trung Quốc tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương (31-10-2021)
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)

Các bài viết cũ:
    Thế là anh Văn cũng đã ra đi! (15-10-2013)
    Campuchia có cần một chính khách như Sam Rainsy? (26-09-2013)
    Lòng tin chiến lược cho phát triển (26-09-2013)
    Damascus điểm chưa dừng của Bạch Cung (13-09-2013)
    Chuyến thăm lịch sử (27-07-2013)
    Tái Cấu Trúc Doanh Nghiệp (12-07-2013)
    Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc (02-06-2013)
    Bình Nhưỡng trước nguy cơ và đối lực của Hoa Kỳ (12-05-2013)
    Đục-trong mẹ hát cháy lòng! (17-04-2013)
    Ai nắn gân ai: Trung Quốc hay Nhật Bản? (11-04-2013)
    Liên Minh Phòng Thủ Á Châu (25-02-2013)
    Châu Á Trước Tác Động Của Bắc Kinh (25-01-2013)
    Chặn đường thứ hai của Tổng thống Obama (13-12-2012)
    Những ma sát trong đề cương kinh tế vĩ mô & tái cấu trúc hệ thống ngân hàng (12-11-2012)
    Văn Hóa Biểu Tình (12-10-2012)
    Điểm tương đồng và khác biệt giữa Barack Obama & Mitt Romney tại Á Châu (21-09-2012)
    Cân Bằng Lực Lượng Thái Bình Dương của Ngũ Giác Đài (11-08-2012)
    Lá thư Chủ Nhiệm (11-07-2012)
    Nổ Lực Tiến Đến Công Ước Liên Hiệp Quốc (14-06-2012)
    Tuổi trẻ hải ngoại trước trào lưu và thời đại. (11-05-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bỏ lại vệt nắng sau lưng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 143635583.