Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Yêu cầu theo dõi chặt chẽ, chủ động ứng phó ATNĐ, bão có thể xuất hiện trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ca sĩ Hàn Quốc quay MV đẹp lung linh tại 19 tỉnh thành để quảng bá du lịch Việt Nam
    Tin Thế Giới
Ông Trump từ chối trả lời thẩm vấn
    Tin Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam giao lưu hữu nghị với Đại sứ quán Lào tại Mỹ
    Tin Cộng Đồng
Du khách Mỹ bị hiếp dâm trong nhà vệ sinh công cộng giữa Paris
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ: Kết cục buồn cho bé 4 tuổi lang thang ngoài đường sau khi mẹ ngủ
    Văn Nghệ
Vũ công bị màn hình LED 600 kg rơi trúng người đã tỉnh
    Điện Ảnh
'Tài sản' của diễn viên Hữu Tín biến mất giữa lúc đang bị tạm giam
    Âm Nhạc
Khải Đăng bắt tay Đạt G gây chú ý với ca khúc mới
    Văn Học
Cụ ông 90 tuổi gây dựng thư viện 12.500 đầu sách phục vụ trẻ nhỏ

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Sự Đào Thải Trong Kế Hoạch “Vùng Nhận Dạng Phòng Không “của Bắc Kinh.
---------------------------------------------Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc chẳng những có hành động cuồng vọng cưỡng chiếm lãnh hải của Việt Nam, Phi Luật Tân v.v.., họ còn tiến đến đòi chủ quyền trên đảo Senkaku/ Điếu Ngư.

 


Ấy thế, chưa ngưng tại đây, lại còn thêm một bước phiêu lưu hơn khi lớn tiếng đòi xem chủ quyền trên đảo Okinawa, sau khi Thống Đốc Okinawa Hirokazu Nakaima đồng ý 1 phần căn cứ của Mỹ sẽ chuyển sang địa điểm khác, theo yêu cầu của người dân địa phương. Trên phương diện chiến lược, Okinawa là khúc xương cổ họng kềm chế tham vọng tiến công của Bắc Kinh độc quyền trên biển Đông. Với diện tích chiều dài 100km và rộng 15 km, Okinawa sẽ là hậu phương lớn và còn là tâm điểm xuất phát cho các cuộc đổ bộ vào Trung Quốc nếu cần. Cũng như nơi đây là tiền đồn và tuyến xuất phát của các phi đạn nhằm san bằng Thượng Hải và Hàng Châu. Ngoài ra Okinawa còn là nơi án ngữ đường biển ở phía Nam bán đảo Triều Tiên. Vì những lý do quan trọng ấy, cho nên Trung Quốc lăm le chiếm cứ Điếu Ngư và nay họ lại dòm ngó Okinawa.

 

Chính vì những ảo tưởng ấy, buộc chính phủ Nhật đã phải thay đổi vai trò phòng thủ, qua hình thức Quốc Hội phê chuẩn cho Thủ tướng Shinzo Abe thành lập một Ủy ban Nghiên cứu và cho phép quân đội Nhật can thiệp trực tiếp hỗ trợ đồng minh của mình mỗi khi bị Trung Quốc tấn công. Điều ấy đối với ông Abe cho rằng, Nhật Bản bắt đầu từ nay phải chịu trách nhiệm cũng như thể hiện tinh thần hòa bình thế giới một cách tích cực và cứng rắn.

 

Nhìn lại trong quá khứ, sau Đệ Nhị Thế Chiến, Hiến Pháp Nhật đã được viết theo sự “hướng dẫn” của Hoa Kỳ, nghĩa là “Nhật Bản không chủ trương chiến tranh, cũng như dùng sức mạnh quân sự để đe dọa hoặc giải quyết chiến tranh”. Do đó, Nhật Bản sẽ không chạy đua võ trang vũ khí. Cũng theo tinh thần trong bản hiến pháp mới, “Nhật Bản không thành lập các lực lượng Hải, Lục, Không Quân hay các tiềm năng quân sự khác”. Như thế, người dân Nhật nói chung và hành pháp cũng như lập pháp của Nhật hiểu rằng hiến pháp của họ cấm không được phép sỡ hữu vũ khí tấn công.

 

Tuy nhiên đứng trước manh nha của Bắc Kinh và (có sự đồng tình của Hoa Kỳ), Thủ tướng Abe đã vận động Quốc Hội Nhật hủy bỏ những hạn chế này, qua hình thức tu chỉnh lại bản hiến pháp trước đây, để Nhật Bản được quyền khai triển các chương trình hỏa tiễn tầm xa, chiến xa, tiềm thủy đỉnh, đại pháo và thành lập thêm nhiều đơn vị Lục quân, Không quân và Hải quân nhằm mục đích bảo vệ chủ quyền của Nhật Bản.

 

Trở lại vấn đề Trung Quốc, mặc dầu Bắc Kinh dương đông kích tây, tả xung hữu đột, cũng như thành lập “vùng nhận dạng phòng không” (ADIZ) trên biển Đông. Nhưng đây chỉ là hành động điên cuồng không thể thực hiện được. Qua bằng chứng, Hoa Kỳ và Nhật Bản coi thông báo của Bắc Kinh không có giá trị. Cho nên, Mỹ đã ngang nhiên bay vào vùng nhận dạng phòng không mà không cần phải thông báo hoặc xin phép Trung Quốc. Thái độ, tự tại của Mỹ đã chứng minh rằng “vùng nhận dạng phòng không” Bắc Kinh đưa ra hoàn toàn vô nghĩa. Lý do để Mỹ coi thường vùng ADIZ của Trung Quốc đưa ra, vì khả năng phòng không và hệ thống chỉ huy của Trung Quốc hãy còn quá thô thiển, không thể chế ngự được. Trong khi đó, Mỹ có trên 200 trạm kiểm soát rada với mức độ chính xác tối đa (100%). Ấy là chưa kể Nhật Bản còn làm chủ trên 100 trạm và gần 30 căn cứ quân sự để chế ngự và vô hiệu hóa hệ thống truyền tin (communication) của Trung Quốc mỗi khi có diễn biến.

 

Để chứng minh điều ấy, Mỹ đã điều động B52 bay vào vùng “nhận diện phòng không” 2 giờ 18 phút nhưng khả năng rada của Trung Quốc không phát hiện được. Như thế, Trung Quốc chỉ giỏi việc khoác lác chứ thực chất không đủ khả năng và điều kiện để có thể triển khai vùng ADIZ một cách hiệu quả. Như lời tuyên bố của ông James Clapper; Giám ĐốcTrung tâm tình báo quốc gia Hoa Kỳ cho biết.

 

Thứ hai, dưới sự triển khai và hỗ trợ của Hoa Kỳ và Nhật Bản, một Liên Minh Á châu ra đời. Đây chính là cái gai nhọn để Bắc Kinh phải chùn chân lại những tham vọng hiện nay. Nhất là gần đây nhất có 4 nhân vật quyền hạn và uy tín của Hoa Kỳ tuyên bố như sau:

 

- Ông James Robert Clapper; Giám đốc trung tâm tình báo quốc gia (Director of National Intelligence) tuyên bố rằng: “Mỹ sẽ tham chiến tại Á châu nếu Trung Quốc gây xung đột trên biển”.

 

- Nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân Chủ cho biết :” Trung Quốc đơn phương đưa ra vùng nhận diện phòng không trên Biển Đông là hành vi gây rối bằng bạo lực, cướp đất và sỉ nhục luật pháp quốc tế. Hoa Kỳ sẽ không cho phép thái độ ngang ngược này của Bắc Kinh. Và chúng ta (Hoa Kỳ) sẽ sẵn sàng sử dụng mọi khả năng quân sự để ngăn chặn lại hành vi bạo ngược ấy”.

 

- Ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho rằng :” Trung Quốc không được quyền đơn phương đưa ra “vùng nhận diện phòng không” và phải tuân theo luật quốc tế. Hoa Kỳ không thể chấp nhận (unacceptable) được điều ấy”. Và rằng, với tư cách một nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ Hoa Kỳ, ông Daniel Russel nhấn mạnh thêm: “Bất cứ đòi hỏi nào của Trung Quốc đối với quyền hàng hải mà không dựa trên các đặc điểm đất đai được tuyên bố đều không phù hợp với luật pháp quốc tế. Trung Quốc có thể nêu bật sự tôn trọng luật pháp quốc tế của mình bằng việc làm sáng tỏ hoặc điều chỉnh lại đòi hỏi của họ cho phù hợp với luật biển quốc tế”. Vì thế, theo ông Russel, việc Trung Quốc không làm sáng tỏ các đòi hỏi của họ ở Biển Đông đã tạo ra sự bất định trong khu vực và hạn chế triển vọng đạt được giải pháp đồng thuận hay các thỏa thuận phát triển chung một cách công bằng.

 

- Tiến sĩ Henry Kissinger, một mastermind trong cuộc Hòa đàm Ba Lê về chiến tranh Việt Nam cho rằng Trung Quốc và Nhật Bản sẽ không ngoại trừ có cuộc tranh chấp bằng vũ lực. Và Hoa Kỳ sẽ đứng về phe Nhật Bản để “giải quyết” cuộc tranh chấp ấy.

Trên phương diện thương mại, Trung Quốc có những gắn bó quan trọng cùng với các quốc gia trong ASEAN. Do đó, nếu Bắc Kinh tiếp tục triển khai ADIZ theo ý muốn, chắc chắn các quốc gia trên sẽ chịu áp lực thế giới để phải xác định lại vai trò của mình trong thương trường cùng Bắc Kinh. Điều nầy cũng không ngoại trừ áp lực từ Nhà Trắng, vì Biển Đông hiện nay là con đường phục vụ quyền lợi cho chính nước Mỹ. Do đó, Hoa Kỳ nhất định sẽ không cho phép Trung Quốc tiếp tục thao túng trên Biển Đông. 

 

Đối với Nhật Bản, Thủ tướng Abe đã có những động thái không khoan nhượng, nếu không muốn nói là khiêu khích. Như trường hợp viếng thăm đài kỷ niệm chiến sĩ Nhật vào Đệ Nhị Thế Chiến, hoặc đưa ra những lời tuyên bố cứng rắn về vấn đề biển Đông, xác định lập trường nhất quán về chủ quyền đảo Điếu Ngư. Chưa hết, Thủ tướng Nhật hiện đang nỗ lực vận động một Liên Minh Châu Á trở thành đồng minh của Nhật gồm có: Ấn Độ, Phi Luật Tân, Mã Lai, Úc và Việt Nam để chống lại những tham vọng bất chính của Bắc Kinh.

 

 Từ những chứng cớ và nhận định trên, chúng tôi cho rằng kế hoạch “vùng nhận dạng hàng không” của Trung Quốc đưa ra mới đây sẽ không thể khai triển được một cách dễ dàng. Ngược bằng đây là sai lầm lớn lao của những nhà chiến lược Trung Quốc đề ra. Bởi vì, chủ nghĩa bành trướng được hậu thuẫn bởi sức mạnh và áp chế, thì sức mạnh ấy không thể tồn tại được lâu dài và sẽ bị đào thải. Do đó, từ bài học lịch sử sức mạnh phi chánh nghĩa không thể tồn tại một khi cộng đồng liên kết duy trì luật pháp quốc tế. Đó là đáp số và hậu quả sau cùng của “vùng nhận dạng phòng không” hay “đường lưỡi bò” do Trung Quốc đưa ra./.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tham vọng của Tập Cận Bình trong Đại Hội Đại Biểu Đảng CSTQ lần thứ 20 (10-08-2022)
    Bài học nào cho Bắc Kinh & Đài Loan về cuộc chiến tại Ukraine? (11-07-2022)
    Việt Nam-Điểm Lý Tưởng Cho Hoạt Động Đầu Tư và Kinh Doanh (15-06-2022)
    Putin trong vũng lầy Ukraine (07-04-2022)
    Vết giày xâm lược của Vladimir Putin (05-03-2022)
    Những giới hạn trong tiến trình hình thành vũ khí hạt nhân của Iran (02-02-2022)
    Trật tự mới trong tầm nhìn của Tập Cận Bình (08-01-2022)
    Một Năm Nhìn Lại (15-12-2021)
    Tiền đồn chiến lược quân cảng Ream và Dara Sakor (18-11-2021)
    Chiến lược bao vây Trung Quốc tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương (31-10-2021)
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)

Các bài viết cũ:
    Tiếng gọi Hoàng Sa (20-01-2014)
    Văn hóa, sản phẩm của con người (22-12-2013)
    Đông Nam Á trước trục xoay Hoa Kỳ (09-11-2013)
    Thế là anh Văn cũng đã ra đi! (15-10-2013)
    Campuchia có cần một chính khách như Sam Rainsy? (26-09-2013)
    Lòng tin chiến lược cho phát triển (26-09-2013)
    Damascus điểm chưa dừng của Bạch Cung (13-09-2013)
    Chuyến thăm lịch sử (27-07-2013)
    Tái Cấu Trúc Doanh Nghiệp (12-07-2013)
    Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc (02-06-2013)
    Bình Nhưỡng trước nguy cơ và đối lực của Hoa Kỳ (12-05-2013)
    Đục-trong mẹ hát cháy lòng! (17-04-2013)
    Ai nắn gân ai: Trung Quốc hay Nhật Bản? (11-04-2013)
    Liên Minh Phòng Thủ Á Châu (25-02-2013)
    Châu Á Trước Tác Động Của Bắc Kinh (25-01-2013)
    Chặn đường thứ hai của Tổng thống Obama (13-12-2012)
    Những ma sát trong đề cương kinh tế vĩ mô & tái cấu trúc hệ thống ngân hàng (12-11-2012)
    Văn Hóa Biểu Tình (12-10-2012)
    Điểm tương đồng và khác biệt giữa Barack Obama & Mitt Romney tại Á Châu (21-09-2012)
    Cân Bằng Lực Lượng Thái Bình Dương của Ngũ Giác Đài (11-08-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bỏ lại vệt nắng sau lưng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 143635398.