Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
F-35C của Mỹ rơi khi đang tập trận cùng 2 siêu tàu sân bay ở Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
Quan hệ Nga-Trung, chặng đường đi từ khác biệt tới hợp tác mật thiết
    Tin Việt Nam
Việt nam đã phân bổ 194,1 triệu liều vaccine COVID-19
    Tin Cộng Đồng
WHO: Omicron có thể kết thúc đại dịch ở châu Âu
    Tin Hoa Kỳ
Giáo phái Twelve Tribes với hồ sơ đen tối về lạm dụng trẻ em
    Văn Nghệ
Xòe Thái trở thành di sản thế giới
    Điện Ảnh
Alec Baldwin tàn tạ trong lần đầu xuất hiện sau vụ xả súng gây chết người
    Âm Nhạc
Sau khi lập hàng loạt kỷ lục Adele trở lại với MV âm nhạc mới
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Iraq, bài toán không tìm ra đáp số
----------------------------------------------Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt
Sự tranh cải về cuộc chiến Iraq trong qúa khứ đã được xác định rõ ràng, theo nguồn tin từ hành pháp cho rằng Saddam Hussein đã có vũ khí vi trùng học sát hại hàng loạt người. Từ ngữ vũ khí vi trùng đã được Quốc Hội đề cấp đến 1,107 lần trong các phiên họp.

 


 


 


Nhờ số lần lặp lại nên lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ đã cho phép Tổng Thống Bush xử dụng quân đội để tấn công Iraq, lật đổ chế độ Saddam Hussein nhằm tiêu diệt vũ khí giết người hàng loạt gây nguy hại cho cả thế giới nói chung và nền an ninh của Hoa Kỳ nói riêng bị đe dọa trầm trọng.

 

Điều xót xa hơn, sau khi tiến chiếm Iraq tiêu diệt tòan bộ chính quyền Saddam, Tổng Thống Bush đã không chứng minh được vũ khí như những gì hành pháp đã tường trình cùng Quốc Hội Hoa Kỳ trước đây. Tuy nhiên để biện hộ cho hành động của mình, hành pháp Hoa Kỳ đã đưa ra lý do thứ hai khác, như: mục đích giải phóng Iraq là để loại trừ chế độ độc tài Saddam. Với lý do “giải phóng và giải phóng” Hoa Kỳ đã lún sâu vào nội tình Iraq cho đến nay và có thể mai mãi về sau vẫn không tìm ra lối thoát, cho dù chúng ta phải trả một giá rất đắc với 4,500 chiến sĩ anh dũng hy sinh.

 

Thế rồi, trên lý thuyết sau khi giải phóng Iraq ra khỏi chế độ độc tài, xóa sổ nội các và tử hình Saddam Hussein người dân sẽ được tự do, nhân phẩm con người được tôn trọng v.v.. Thế nhưng từ ngày thể chế Saddam sụp đổ, đất nước nầy đã tang hoang, chiến tranh triền miên, người dân sống dưới 2 lằn đan, đói khổ rình rập từng phút từng giây, trẻ em thiếu cơm áo và không được cắp sách đến trường, cho dù Hoa Kỳ đã bỏ ra hàng trăm, trăm triệu Mỹ kim cộng với sinh mạng. Và nay Iraq đã trở nên cuộc nội chiến thật sự . Lỗi lầm nầy theo nguyên Phó tổng thống Dick Cheney cho rằng đây là lỗi của Tổng thống Obama, hay nói đúng hơn do chính sách của đảng Dân Chủ không chịu áp dụng biện pháp mạnh nhằm chận đứng lực lượng al-Qaida tiến chiếm Iraq, như Tổng Thống Bush đã làm trước kia. 

 

Khác với quan điểm của Dick Cheney quy lỗi cho đảng Dân Chủ không giải quyết vấn đề Iraq, Tổng Thống Bill Clinton cho rằng: sỡ dĩ tình trạng Iraq đưa đến nội chiến là do Tổng Thống Bush và Phó Tổng thống Cheney tạo ra những rối lọan cho đất nước nầy. Vì thế, trước khi ông Dick Cheney đỗ lỗi cho người khác ông hãy tự vấn mình.  

 

Vẫn biết rằng trong phạm vi quyền hạn của Tổng Thống Obama, ông có thể làm được những gì cần thiết, vì hiến pháp Hoa Kỳ cho phép. Nghĩa là ông Obama có thể tạm thời xử dụng quân lực mà không (chưa) cần thông qua sự chấp thuận của Quốc Hội. Tuy nhiên, theo phát ngôn viên Bạch cung viện dẵn rằng: tất cả các hành đông ngăn chận đều được bàn luận kỹ càng và không ngoại trừ trường hợp Tổng Thống Obama sẽ ra lệnh oanh kích, nếu có đươc nguồn tin xác đáng vị trí đóng quân của phiến quân. Một bước đi khéo léo và thận trọng hơn nữa, trước khi ra lệnh cho chiến hạm George H. W. Bush khởi hành qua vùng vịnh, Tổng thống Obama đã mời các vị lãnh đạo dân cử như: Nghị sĩ Harry Reid, lãnh tụ khối đa số Thượng Viện (Dân Chủ), Nghị sĩ Mitch McConell, lãnh tụ khối thiểu số Thượng Viện (Cộng Hòa); Dân biểu John Boehner, Chủ tịch Hạ Viện (Cộng Hòa) và bà Nancy Pelosi, Chủ tịch khối thiểu số Hạ Viện (Dân chủ).  Mục đích cuộc gặp gỡ nầy là để Tổng Thống tường trình những diễn biến hiện nay tại Iraq, và đi tìm sự ủng hộ của lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ cho một cuộc xạ kích nếu có trong tương lai.

 

Rút tỉa từ kinh nghiệm chua chát trước đây khi Tổng Thống Obama muốn hỗ trợ cho quân cách mạng tại Syria bằng hành động yểm trợ phi pháo, nhưng Quốc Hội Mỹ đã phủ quyết yêu cầu nầy. Do đó, từ kinh nghiệm trên Tổng Thống đã vận đông tìm kiếm sự hỗ trợ từ Quốc Hội cho những động thái tương lai. Thế thì những cáo buộc về chính sách hiện nay đối với Iraq vừa qua của cựu Phó Tổng Thống Dick Cheney có chính xác hay không? hoặc những ý kiến ấy phải chăng ông đã đứng trên tinh thần đảng phái nhiều hơn tinh thần quốc gia.  

 

Trước tình trạng hiện nay khi phiến quân Hồi giáo tiến gần về thủ đô Iraq, mặc dầu Hoa Kỳ chưa có kế hoạch xử dụng phi pháo, nhưng Tổng Thống Obama đã ra lệnh cho một đại đội +  Thủy quân Lục chiến sang bảo vệ tòa đại sứ Mỹ tại Iraq. Thái độ gửi quân hạn chế lần nầy là động thái cẩn trọng thứ nhất để Hoa Kỳ có thể tiếp tục tham chiến lần thứ hai tại đây? Và dĩ nhiên, Tổng Thống Obama đã không muốn lặp lại lỗi lầm mà Tổng Thống Bush đã làm trước đây khi tiến chiếm Iraq lật đổ Saddam Hussein. Với quyết định gửi quân sang Iraq lần nầy, Tổng Thống Obama đã hoàn toàn không vi hiến, vì theo tinh thần của Quốc Hội cho phép Tổng Thống sử dụng quyền lực khi cần đến vào năm 2002.  Điểm nữa, vào năm 2011 khi TT Obama ra lệnh oanh kích Libya, ông đã bị một số Dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa chỉ trích là ông đã vi hiến vì không được Quốc Hội chấp thuận. Gần đây nhất, trong cuộc trao đổi tù binh giữa 5 lãnh tu Taliban cùng Trung sĩ Bowẹ Bergdahl, một số vị dân cử Hoa Kỳ cho rằng Tổng Thống Obama đã vượt quá quyền hạn của mình khi trao đổi tù binh mà không thông báo cho Quốc Hội biết trước. Đây chính là sự “vượt quyền” ra ngoài hiến pháp của Hoa Kỳ và xâm phạm quyền lãnh đạo thuộc hành pháp.

 

Trở lại vấn đề Iraq, có người đã đặt câu hỏi tại sao Tổng Thống Obama chờ đợi cho đến khi nào mới giải cứu chính quyền Iraq, chiếm lại Mosul, Tirit và các thành phố khác đã bị tiến chiếm? Trên phương diện quân sự, sự hạn chế tình báo đã không cho biết chính xác nơi trú quân của lực lượng al- Qaida Do đó, theo phát ngôn viên Ngũ Giác Đài muốn có một hành động quân sự cụ thể Hoa Kỳ cần thời gian để phối kiểm cũng như điều nghiên một cách chi tiết hơn. Cho nên, trong lúc nầy điều cần thiết trước tiên là Hoa Kỳ sẽ gửi cố vấn để giúp đỡ chính quyền Iraq hiện nay. Tuy nhiên, giải pháp cố vấn chỉ là kế hoạch thứ nhất có tính tạm thời, về lâu dài cố vấn không thể giải quyết được cuộc nội chiến hiện nay. Do đó, ẩn số sau cùng và duy nhất Hoa Kỳ rồi cũng sẽ phải tiến hành kế hoạch oanh kích. Nếu điều nầy trở thành giải pháp khả thi, Quốc Hội Hoa Kỳ phải phê chuẩn ngân sách đặc biệt dành riêng cho cuộc chiến Iraq sắp tới như lời đề nghị của Dân biểu John Garamendi thuộc tiểu bang California (Dân Chủ) và Dân Biểu Colleen Hanabusa thuộc tiểu bang Hawaii (Dân Chủ).

 

Như chúng ta đã biết, Hoa Kỳ khởi động cuộc triệt thoái quân đội ra khỏi lãnh thổ Iraq vào năm 2011. Tuy nhiên, để hổ trợ cho chính quyền hiện hữu hiện nay Hoa Kỳ đã duy trì lực lượng Bộ Binh, Không Quân và Hải Quân trong vùng Vịnh. Đặc biệt hiện có 6 tiềm thủy đỉnh ngày đêm tuần hành trên Persian Gulf cộng thêm chiến hạm mang tên USS George H.W. Bush chuyên chở 550 Thủy Quân Lục Chiến và 5 loại phản lực chiến đấu Osprey. Chưa kể hiện đang có 5,000 lính Bộ Binh đang nằm trên biên giới của Kuwait và Iraq với đầy đủ trang bị hỏa lực được sự yểm trợ của Không Quân, chiến xa và kể cả máy bay oanh kích không người lái (drones).    

 

Tuy nhiên, vãn hồi hòa bình hay đem lại trật tự cho Iraq không thể giải quyết qua chiến tranh. Điều ấy đã chứng minh rằng trong quá khứ Tổng Thống Bush đã hủy diệt hoàn toàn Lực lượng Vệ binh Quốc Gia của Saddam Hussein, bóp nát cả hệ thống chính trị tại đây. Nhưng ngày qua tháng lại Iraq vẫn không thể bình yên. Bởi vì thế lực bên ngoài cho dù có sức mạnh vạn năng cũng không thể triệt tiêu được sức mạnh dân tộc. Hơn nữa, cuộc chiến ngày nay tại Iraq tự nó đã trở thành cuộc chiến của những người Hồi Giáo, mà người lãnh đạo phong trào đã khéo léo đưa đẩy trở thành cuộc Thánh chiến để bảo tồn đức tin và sự tồn vong của chiêu bài dân tộc. Xa hơn, cuộc chiến nầy đã được sự hổ trợ từ một quốc gia thù nghịch với Hoa Kỳ. Đó chính là Iran. Iran là khởi nguồn, là bắt đầu của mọi bắt đầu, là đầu dây múi nhợ trong cơn thịnh nộ của hận thù qua các cuộc biểu tình chống Mỹ trên đường phố. Vì thế, muốn giải quyết chiến tranh Iraq không phải chúng ta đem quân vào Iraq là đủ, mà việc trước tiên chúng ta cần tiêu diệt hậu phương của nó. Hậu phương ấy chính là tổ quốc Iran. nơi sản sinh ra và nhào nặn ra những con người luôn luôn mang lòng thù hận với cả khối Tây phương, trong đó Hoa Kỳ là quốc gia thứ nhất./.

 

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Trật tự mới trong tầm nhìn của Tập Cận Bình (08-01-2022)
    Một Năm Nhìn Lại (15-12-2021)
    Tiền đồn chiến lược quân cảng Ream và Dara Sakor (18-11-2021)
    Chiến lược bao vây Trung Quốc tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương (31-10-2021)
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)
    Có hay không có Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ). (05-07-2020)
    Bản chất và hiện tượng của lãnh đạo Bắc Kinh (22-06-2020)
    Trung Quốc trên chặng đường phải đến. (17-05-2020)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (13-05-2020)

Các bài viết cũ:
    Ukaine trước những manh nha và tham vọng của Moscow. (15-06-2014)
    Chiến Tranh Hay Hòa Bình Với Trung Quốc. (20-05-2014)
    Đổi mới và sáng tạo để thích ứng trong một thế giới đang thay đổi.  (13-04-2014)
    Có những mùa xuân không thể quên. (11-03-2014)
    Sự Đào Thải Trong Kế Hoạch “Vùng Nhận Dạng Phòng Không “của Bắc Kinh. (15-02-2014)
    Tiếng gọi Hoàng Sa (20-01-2014)
    Văn hóa, sản phẩm của con người (22-12-2013)
    Đông Nam Á trước trục xoay Hoa Kỳ (09-11-2013)
    Thế là anh Văn cũng đã ra đi! (15-10-2013)
    Campuchia có cần một chính khách như Sam Rainsy? (26-09-2013)
    Lòng tin chiến lược cho phát triển (26-09-2013)
    Damascus điểm chưa dừng của Bạch Cung (13-09-2013)
    Chuyến thăm lịch sử (27-07-2013)
    Tái Cấu Trúc Doanh Nghiệp (12-07-2013)
    Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc (02-06-2013)
    Bình Nhưỡng trước nguy cơ và đối lực của Hoa Kỳ (12-05-2013)
    Đục-trong mẹ hát cháy lòng! (17-04-2013)
    Ai nắn gân ai: Trung Quốc hay Nhật Bản? (11-04-2013)
    Liên Minh Phòng Thủ Á Châu (25-02-2013)
    Châu Á Trước Tác Động Của Bắc Kinh (25-01-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Tiếng kinh chiều


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 140051352.