Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Úc trở lại tập trận hải quân cùng Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
2 ngày khám phá những điểm du lịch được yêu thích ở đảo Phú Quốc
    Tin Thế Giới
Thủ tướng Nhật Bản Suga giản dị dạo Hồ Gươm
    Tin Việt Nam
Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, bổ sung kinh phí để phòng, chống Covid-19
    Tin Cộng Đồng
Ở rốn lũ Quảng Bình vọng lên câu nghe nhói lòng: 'Có chi ăn không?'
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump yêu cầu bộ trưởng Tư pháp điều tra con trai ông Biden, công bố trước bầu cử
    Văn Nghệ
Có một dòng sông
    Điện Ảnh
'Joker' cán mốc 900 triệu USD
    Âm Nhạc
Justin Bieber rủ Miley Cyrus hẹn hò đôi
    Văn Học
Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn.

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Diễn Đàn Biển Đông
Đằng sau việc Trung Quốc đề xuất ký kết COC với ASEAN
Ngoại trưởng Vương Nghị tuyên bố chờ đợi ký kết Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). Vì sao Trung Quốc lại thay đổi lập trường như vậy?

 


Trung Quốc mang "quà chuộc lỗi" đến hội nghị ASEAN

 

Vừa qua, bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN được tổ chức tại Nay Pyi Taw, Myanmar, Ngoại trưởng Vương Nghị của Trung Quốc đã tuyên bố Bắc Kinh đang chờ đợi việc ký kết Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). Bắc Kinh mong muốn bộ quy tắc này sẽ ngăn chặn sự leo thang căng thẳng ở vùng biển này.

 

Tiếp đó, phát biểu trên truyền thông quốc tế, Ngoại trưởng của Trung Quốc vẽ ra những kịch bản tốt đẹp cho vùng biển đang đầy căng thẳng này: “Trung Quốc đang đề xuất đưa năm 2015 trở thành năm hợp tác hàng hải với ASEAN. Đồng thời, “con đường tơ lụa trên biển của thế kỷ 21” đang được Bắc Kinh thúc đẩy và ASEAN là đối tác hàng đầu trong đó.”

 

“Chúng tôi kỳ vọng mở rộng thêm các mối quan hệ hợp tác hàng hải. Chúng tôi mong muốn cùng hợp tác để duy trì nền hòa bình và ổn định tại khu vực châu Á cũng như tiến tới hợp tác hàng hải. Chúng tôi có thể tham gia phát triển và thúc đẩy nền thịnh vượng chung”, ông Vương nói với báo chí.

 


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

 

Việc Trung Quốc mang đến Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tuyên bố mong muốn có COC – một vấn đề tồn đọng chưa thể giải quyết giữa hai bên từ 12 năm nay, khiến các quốc gia Đông Nam Á không khỏi ngạc nhiên.

 

Bởi mới trước đó vài ngày, Trung Quốc còn đẩy Biển Đông vào tình trạng đêm trước của một cuộc chiến tranh khi họ mang đến giàn khoan Hải Dương 981, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền biển của Việt Nam và vi phạm hàng loạt các điều lệ trong luật biển của UNCLOS của Liên Hợp Quốc.

 

Hay "lối thoát" của Trung Quốc?

 

Vì sao Trung Quốc thay đổi thái độ như vậy? Họ có thực tâm muốn Biển Đông lặng sóng, muốn hòa bình hợp tác? Để trả lời được những câu hỏi này, cần phải nhìn nhận về tình trạng của Trung Quốc hiện tại, cả khách quan và chủ quan của họ.

 

Trước hết, bộ mặt của Trung Quốc đang xấu đi nghiêm trọng sau vấn đề “giàn khoan Hải Dương 981.” Giàn khoan này đã hướng sự chú ý của cả thế giới vào Biển Đông, không thua kém các điểm nóng Ukraine, Trung Đông, hay Triều Tiên.

 

Và cách hành xử của Việt Nam, đáp lại những trò ngang ngược của Trung Quốc đã khiến thế giới nhận ra được bản chất của vấn đề và đằng sau những lời lu loa vu khống của Bắc Kinh. Một khi hình ảnh bộ mặt ngày càng xấu đi, đồng nghĩa với việc Trung Quốc khó có thể tạo dựng được lòng tin với các đối tác nước ngoài, các khu vực khác.

 

Trong hoàn cảnh Trung Quốc đi đến đâu, xây dựng ảnh hưởng ở khu vực nào, Nhật Bản đều kè kè đi theo như hình với bóng, tiêu biểu như ở Mỹ Latinh, châu Phi, Ấn Độ… đã đủ để Trung Quốc hiểu rằng tiếng xấu mà họ tạo dựng ở Biển Đông đã khiến Nhật Bản – đối thủ truyền kiếp của họ đắc lợi. Đó là vấn đề về mặt đối ngoại của Bắc Kinh, và nhiệm vụ tối cần thiết lúc này là Trung Quốc phải cải thiện hình ảnh của chính mình.

Tàu Trung Quốc phun vòi rồng và sẵn sàng đâm va vào tàu Việt Nam hồi tháng 5/2014

 

Thứ hai, bản thân nội bộ giới cầm quyền Trung Quốc đang rơi vào cảnh đấu đá, thanh trừng lẫn nhau dưới chiêu bài chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình. Nhìn lại thời điểm “chung kết” cuộc điều tra về Chu Vĩnh Khang, trùng với việc giàn khoan Hải Dương 981 phiêu lưu ở vùng biển của Việt Nam. Bắc Kinh đang thực sự muốn hướng sự chú ý của dư luận trong nước ra hải ngoại, họ muốn tạo dựng một nguy cơ, một sức ép từ phía bên ngoài để rảnh tay giải quyết những vấn đề bên trong.

 

Không chỉ riêng màn đấu đá nội bộ của ông Tập Cận Bình, mà còn các vấn đề tự trị, ly khai của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Một khi dư luận thế giới chỉ chú ý đến Biển Đông, đồng nghĩa với việc ở nơi xa xôi hẻo lánh kia, Bắc Kinh hoàn toàn rảnh tay để tổ chức cái gọi là “chống khủng bố”.

 

Nay vấn đề nội bộ đã tạm ổn, việc tiếp tục gây căng thẳng ở Biển Đông sẽ chỉ làm thế giới tiếp tục chỉ trích chính sách của Bắc Kinh, và cũng là cơ hội để các phe phái chống đối nắm lấy sơ hở mà phản pháo Tập Cận Bình.

 

Thứ ba, Trung Quốc đã quá ngạo mạn và ngang ngược. Và sự ngang ngược của họ đã đẩy Mỹ vào một tình thế khó xử. Quốc hội Mỹ liên tiếp phát đi yêu cầu, các nghị sĩ Mỹ chỉ trích chính quyền Tổng thống Obama, rằng cần phải có những hành động cụ thể và quyết liệt hơn. Chính giới Mỹ cũng ngày càng ủng hộ việc dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

 

Bắc Kinh đã nhận thấy rằng, làm dậy sóng Biển Đông đồng nghĩa với việc buộc Mỹ phải xắn tay vào cuộc, và đẩy các đối thủ của mình tiến gần về phía Mỹ. Đến thời điểm này, với Biển Đông, có thể thấy rằng Bắc Kinh nên mềm hơn nên rắn.
Bao giờ có COC?

 

Quay trở lại với Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN và tuyên bố về COC của ông Vương Nghị. Với vô vàn những khó khăn mà Trung Quốc đang mắc phải cả trong và ngoài nước, liệu đã phải là thời điểm để ASEAN mừng vui về tương lai của COC?

 

Còn nhớ lần gần đây nhất, vào tháng 9/2013, khi đó Trung Quốc cũng đã phát đi một tín hiệu rất tích cực cho COC, khi họ đồng ý đối thoại với ASEAN về vấn đề này. Tuy nhiên, khi ASEAN 10 nước đến Bắc Kinh đối thoại, bàn bạc, sau vài ngày thương thuyết, họ đành phải ra về tay trắng và thực tế, Trung Quốc chẳng có gì thay đổi trong lập trường của họ.

Tổng thống Philippines đưa ra “Kế hoạch hành động ba bên” về an ninh Biển Đông, trong đó yêu cầu sự hợp tác tích cực từ phía Trung Quốc

 

Với lần đàm phán đó, Bắc Kinh vẫn duy trì nguyên tắc không hội đàm mà chỉ đàm phán song phương với từng quốc gia trong ASEAN về vấn đề COC và Biển Đông.

 

Còn lần này, ngay trong phát ngôn của ông Vương Nghị đã thấy những điều hoài nghi. Khi trả lời báo chí về “Kế hoạch hành động ba bên” trên Biển Đông do Philippines khởi xướng, Ngoại trưởng Trung Quốc đã tỏ ra dè dặt:

 

“Trung Quốc sẵn sàng lắng nghe bất cứ bản đề xuất có ý nghĩa nào. Nhưng dù quốc gia nào đề xuất, điều trước tiên là bản kiến nghị cần phải công bằng và khách quan. Bản đề xuất cần mang tính xây dựng, chứ không phải làm nảy sinh thêm vấn đề hay tình trạng đối đầu”, ông Vương nhấn mạnh.

 

Như vậy là Trung Quốc muốn công bằng với mình, họ vẫn duy trì suy nghĩ đang bị chính các quốc gia nhỏ bé láng giềng "bắt nạt". Đồng thời, Ngoại trưởng Trung Quốc nói thêm rằng tương lai của COC sẽ chỉ được ký kết khi bản Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) vốn được các bên ký kết vào năm 2002 được thi hành một cách có hiệu quả và hiệu lực.

 

Nhưng ai làm cho bản Tuyên bố này không có hiệu lực? Đó chính là các hành động ngang ngược, đòi hỏi chủ quyền phi pháp, phi lý của Trung Quốc gây ra. 

 

Từ đó, có thể hiểu, Trung Quốc đã nói nhưng bao giờ sẽ làm là một câu chuyện hoàn toàn khác.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Úc trở lại tập trận hải quân cùng Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ (21-10-2020)
    Anh, Pháp, Đức cùng gởi công hàm phản bác yêu sách Trung Quốc trên Biển Đông (17-09-2020)
    ARF nhìn nhận có vụ việc nghiêm trọng ở Biển Đông, kêu gọi không quân sự hóa (12-09-2020)
    Công hàm Biển Đông của Úc là khởi đầu đẩy lùi việc bành trướng của Trung Quốc (02-08-2020)
    Mỹ khẳng định sát cánh cùng Việt Nam giải quyết hòa bình vấn đề Biển Đông (12-07-2020)
    Mỹ bất ngờ hé lộ chi tiết tập trận cả ngày lẫn đêm trên Biển Đông (05-07-2020)
    Vụ tàu Quảng Ngãi bị đâm ở Hoàng Sa: Việt Nam yêu cầu Trung Quốc điều tra (14-06-2020)
    Trung Quốc phát triển tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, tầm bắn 12.000km (13-05-2020)
    Buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm ở Biển Đông (24-04-2020)
    Quan chức Mỹ: Phải sẵn sàng cho đụng độ quân sự với Trung Quốc (21-02-2020)
    Biển Đông một năm sóng gió: Từ tàu khảo sát địa chất tới tàu sân bay (29-12-2019)
    Về vụ tàu Hải Dương 9 của Trung Quốc, Việt Nam theo dõi sát tình hình (21-11-2019)
    Bảo vệ Biển Đông, Việt Nam sẽ kêu gọi các quốc gia tuân thủ UNCLOS (15-11-2019)
    Ngoại trưởng Philippines: 'Bắt tay với Mỹ nhưng chả biết Mỹ bảo vệ đến mức nào' (07-11-2019)
    Biển Đông, RCEP phủ bóng ASEAN (03-11-2019)
    Pompeo: Mỹ làm quá ít khi Trung Quốc quấy nhiễu Việt Nam (31-10-2019)
    Tàu Hải Dương Địa chất 8 rút khỏi vùng biển Việt Nam, hướng về Trung Quốc (24-10-2019)
    Tư lệnh tuần duyên Mỹ: Hợp tác với Việt Nam đang hết sức tích cực (22-10-2019)
    Cựu cố vấn Chính phủ Nhật: sáng kiến Vành đai - Con đường chỉ 'phô trương chính trị' (18-10-2019)
    Mỹ cảnh báo Trung Quốc lợi dụng COC cho mưu đồ trên Biển Đông (18-10-2019)

Các bài viết cũ:
    'Mỹ sẽ giám sát tình hình biển Đông' (11-08-2014)
    Ấn Độ bắt tay Nhật Bản đập nát 'chuỗi ngọc trai' Trung Quốc (11-08-2014)
    Mỹ can dự Biển Đông, Trung Quốc sẽ gặp phải sức ép ngoại giao to lớn (09-08-2014)
    Myanmar phá thế nam tiến của Trung Quốc (09-08-2014)
    Trong 20 năm tới, Trung Quốc vẫn chưa dám manh động (08-08-2014)
    Mỹ sẽ ép Trung Quốc tới cùng ở Biển Đông? (06-08-2014)
    Trung Quốc ép tân Tổng thống Indonesia nhượng bộ ở Biển Đông? (06-08-2014)
    Obama: Không thể dọa suông Trung Quốc! (05-08-2014)
    "Cuộc phiêu lưu 981 của Bắc Kinh đã trở thành thảm họa với Trung Quốc" (05-08-2014)
    Tổng thống Obama: Cần cứng rắn nếu không Trung Quốc sẽ lấn tới (04-08-2014)
    EU, Mỹ trừng phạt Nga: Ai bị tổn thương nhiều hơn? (31-07-2014)
    Biển Đông và lý lẽ của kẻ gây hấn (31-07-2014)
    Giao tranh ác liệt ở Gaza, Ukraine, Lybia, Iraq (28-07-2014)
    Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật ngay sát Việt Nam (27-07-2014)
    Xung đột Israel-Hamas: Tại sao khó đạt một lệnh ngừng bắn? (21-07-2014)
    Carl Thayer: Phải chuẩn bị cho những diễn biến tương lai (17-07-2014)
    Chiến thuật mới của Mỹ ở Biển Đông (16-07-2014)
    New York Times viết về sự bạo tàn của Trung Quốc trong chiến tranh biên giới 1979 (14-07-2014)
    TT Ấn Độ sẽ trút bực tức TQ khi gặp ông Tập Cận Bình vào thứ Ba? (13-07-2014)
    Nhật sẽ bảo vệ châu Á trước Trung Quốc? (13-07-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Vẫn còn chút nắng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 134525853.