Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Yêu cầu theo dõi chặt chẽ, chủ động ứng phó ATNĐ, bão có thể xuất hiện trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Du lịch miền Tây lên ngôi với hàng loạt dịch vụ kín chỗ, khách nước ngoài đều hứng thú ghé thăm
    Tin Thế Giới
Tháng đầu tiên EU không có cam kết quân sự mới với Ukraine: Sự ủng hộ đã cạn?
    Tin Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak
    Tin Cộng Đồng
Lũ quét bất ngờ ở Trung Quốc, 16 người chết
    Tin Hoa Kỳ
Những thay đổi lớn trong ngành công nghiệp ô tô Mỹ sau đạo luật mới
    Văn Nghệ
Lệ Quyên và chồng cũ phản ứng thế nào khi gia sư của con trai trở thành 'Hoa hậu Thế giới Việt Nam'?
    Điện Ảnh
Lee Jung Jae không phẫu thuật dù bị chấn thương trong 2 năm
    Âm Nhạc
Thần tượng nhạc Pop chết 'bí ẩn' trong nhà riêng ở tuổi 42
    Văn Học
Thủ khoa đặc biệt khiến hiệu trưởng phải 'khuỵu gối' trao bằng

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Hiện tượng xung đột trong dòng chảy Trung Đông.
-------------------------------------------Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt
Cuộc nội chiến hiện nay tai Iraq là một thảm họa cho nhân lọai chứ không riêng gì cho người dân Iraq. Cuộc chiến nầy còn là mối đe dọa đối với lợi ích của Hoa Kỳ do sự bất ổn của tình hình Trung Đông gây nên. Các xung đột xảy ra hằng ngày cho thấy dấu hiệu chấm dứt chiến tranh hãy còn xa, xa lắm…

 


 


 


Mỗi ngày người tị nạn càng gia tăng chạy sang các nước láng giềng. Chưa kể hành động bất nhân của tổ chức ISIS (Islamic State in Iraq and Syria) kêu gọi một cuộc “thánh chiến” toàn diện nổi lên chống lại Hoa Kỳ và các quốc gia Tây Phương

 

Đứng trước những “biến thiên” thời cuộc, không ai có thể ngờ rằng Iraq và Syria hiện đang rẽ sang cuộc chiến hoàn toàn khác biệt của 2 năm trước đây trên lãnh thổ Syria. Chính vì thế Tổng thống Obama đã được khuyến cáo rằng Hoa Kỳ cần phải thay đổi chính sách đối với Iraq lẫn Syria, nghĩa là cần phải viện trợ thực tế và hữu hiệu hơn, kể cả vấn đề đem quân trở lại Iraq và không kích Syria, như một số nhân vật thuộc đảng Cộng Hòa đề nghị mà điển hình nhất là nguyên Phó Tổng thống Dick Cheney.

 

Cho dù những chỉ trích (lẽ thường) từ phía Cộng Hòa, Tổng thống Obama tìm kiếm quyết định sau cùng trong việc mang quân trở lại Iraq. Tuy nhiên, để “chuẩn bị” hoặc “mở màng” cho một trận chiến mới, Hoa Kỳ đã triển khai kế hoạch trở lại chiến trường xưa (Iraq) bằng cách ra lệnh cho máy bay thực hiện trên cả 100 phi vụ hằng ngày để đánh chận phiến quân Hồi Giáo ISIS. Ngoài ra, các phi vụ do thám của Hoa Kỳ trên lãnh thổ Syria cũng đã được Tổng thống Obama chấp thuận hôm 28/8. Như thế các cuộc không kích của Hoa Kỳ tại Iraq và các phi vụ tình báo trên Syria là những bước tiến đầu tiên để Hoa Kỳ chuẩn bị cho một cuộc tấn công bằng bộ binh? Trên thực tế, Hoa Kỳ đã điều động trên 1,000 Lực Lượng Đặc Biệt hiện đang cố vấn cho chính quyền Iraq và dân quân người Kurds. Về yếu tố đồng minh, Hoa Kỳ đã vận động được các quốc gia trên thế giới thành lập một Liên Minh chống ISIS. Tuy nhiên, Hoa Kỳ hiện nay đang đối diện với một địch thủ đáng sợ hơn lực lượng Hồi Giáo trước kia như Sunni hay Shiile và ngay cả al-Qaeda. Lực lượng Hồi Giáo ISIS không phải là thành phần ô hợp mà là một tổ chức được huấn luyện kỹ càng, tinh thần chiến đấu cao. Đặc biệt hình thức khủng bố lại tàn nhẫn hơn các lực lượng trước kia. 

 

Trên phương diện chiến lược các nhà quân sự Hoa Kỳ cho rằng không kích Iraq chỉ có thể giải quyết tạm thời chứ không thể triệt tiêu ISIS. Do đó Mỹ cần mở rộng sang Syria đánh trực tiếp vào căn cứ địa của họ trong vùng Đông-Bắc Syria nơi bộ chỉ huy Hồi Giáo ISIS trú đóng. Đây chính là “khúc xương” mà Tổng thống Obama phải giải quyết trước tiên với Damascus, vì lẽ chính quyền của Bashar al-Assad lên tiếng cho Mỹ biết rằng họ không thể xâm phạm không phận của Syria, và cho đó là hành động xâm lăng chủ quyền lãnh thổ. Trừ khi có sự đồng thuận hay cho phép của họ. Tuy thế, để bắn tiếng cùng Mỹ, Ngoại Trưởng Syria tuyên bố rằng:”Hoa Thịnh Đốn muốn chống khủng bố ISIS cần phải có sự hợp tác của Damascus, chứ không thể vi phạm chủ quyền Syria”. Dĩ nhiên khi đưa ra lời tuyên bố trên, Damascus luôn luôn có điều kiện đi kèm rằng Hoa Kỳ phải công nhận sự hợp pháp của chính quyền  Bashar al-Assad và ngưng viện trợ cho quân nổi dậy. Xa hơn bước nữa, Ngoại trưởng Moualem còn nhấn mạnh rằng: Damascus sẽ hoan nghênh cuộc chiến chống khủng bố do Hoa Kỳ lãnh đạo. Dĩ nhiên ông Ngoại trưởng cũng nhấn mạnh đến mọi hoạt động trên lãnh thổ Syria phải được tham khảo trước với chính quyền Damascus. Kể cả Lực Lượng gìn giữ hòa bình của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc phải có sự chấp thuận của Damascus.

 

Vấn đề thứ 2: Khi Mỹ không kích phiến quân ISIS ở Iraq, thành phần Hồi Giáo qúa khích nầy đã di chuyển về lãnh thổ Syria. Tại đây họ đã  kiểm soát cả ngàn cây số vuông, với tỷ lệ 35% lãnh thổ Syria, hầu hết tất cả các giếng dầu lớn đều dưới tay kiểm soát của họ. Chưa kể đến Lực lượng Hồi Giáo đã tổ chức chặt chẽ và giám sát mọi hoạt động của người dân, kể cả toà án riêng biệt của Hồi Giáo v.v… Hầu hết họ đã chiếm lĩnh miền Bắc của Sunni và miền Tây Iraq cùng biên giới giữa Iraq và Syria, cho nên việc di chuyển vũ khí,  hàng hóa giữa Iraq và Syria rất dễ dàng.. 

 

Với các trói buộc của chính quyền Bashar al-Assad, Tổng Thống Obama hiện đang ở trong trạng thái suy đi nghĩ lại nhiều lần về một đối sách mới với Syria. Tuy nhiên, theo phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho biết Ngũ Giác Đài đã sẵn sàng nhiều kế hoạch và giải pháp để đệ trình lên Tổng Thống. Nhưng dầu gì đi nữa cuộc không kích của Mỹ ở Syria chống lại nhóm Hồi Giáo qúa khích sẽ có nhiều ‘biến chứng” và khó khăn hơn ở Iraq rất nhiều, do bởi tại Syria hiện nay có những nhóm như al-Qaeda, thành phần Liên kết Busra Front, phiến quân phương Tây đang hậu thuẩn cho ISIS. Ngoài ra ngay cả trong nội tình Syria nhóm cực hữu cũng đưa ra những phương án chống Mỹ.

 

Điểm lại dòng chảy Trung Đông trong quá khứ và những biến thiên trên thế giới, chúng ta nhận thấy Tổng thống Obama nói riêng và Hoa Kỳ nói chung đang đứng trước một thách thức lớn, thách thức ấy hình như chưa từng xảy ra trong lịch sử Hoa Kỳ.  Như trường hợp gần đây nhất, ngay tại nội địa trong 2 ngày cuối tuần 30/8 và 1/9 người dân tại Atlantic City đã mất 5,000 việc làm do việc đóng cửa 2 casino, tuần lễ sau đó mất thêm 3,000 việc làm nữa vì Trump Plaza đóng cửa. Như thế chỉ trong vòng 1 tuần nước Mỹ đã mất 8,000 việc làm. Riêng về đối ngoại, chiến trường Afghanistan vẫn là Afghanistan của 10 năm trước cho dù Bin Ladin không còn nữa. Do Thái và Palestine chỉ đọat được thỏa ước tạm thời. Putin lại nắn gân Obama bằng cách đem quân và vũ khí viện trợ cho phiến quân tại Ukranie, đây là vùng “trái độn” và “cửa ngõ” của Nga nên ông Putin sẽ không dễ dàng buông tha. Cộng thêm lời tuyên bố thách thức hù dọa rằng nước Nga có vũ khí nguyên tử mạnh nhất thế giới. Nhìn về Châu Á Thái Bình Dương, Trung Quốc lợi dụng sự bận rộn của Hoa Kỳ tuyên bố 2/3 biển Đông và Hoa Đông thuộc về họ. Đối với Iran mọi cuộc thương thuyết hủy bỏ chương trình hạt nhân vẫn chưa thể tìm được đồng thuận. Đây là điều quan tâm lớn nhất của Hoa Kỳ hiện nay. Ngay cả cựu Ngọai trưởng Henry Kisssinger cũng lên tiếng cảnh báo rằng Iran nguy hiểm hơn bọn khủng bố ISIS rất nhiều.

Đối với Ai cập luôn luôn xáo trộn chính trị,... Hoa Kỳ chưa thể hoặc không thể duy trì ảnh hưởng của mình như trước đây. Sau cùng nhưng chưa tận cùng, Iraq và Syria chỉ là khởi điểm ban đầu cho một thách thức đã có và hiện đang tồn tại. Trong đó nguyên nhân của cuộc chiến là phản ảnh bởi đức tin của những con người cuồng tín và qúa khích gây nên./.

 

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

 
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tham vọng của Tập Cận Bình trong Đại Hội Đại Biểu Đảng CSTQ lần thứ 20 (10-08-2022)
    Bài học nào cho Bắc Kinh & Đài Loan về cuộc chiến tại Ukraine? (11-07-2022)
    Việt Nam-Điểm Lý Tưởng Cho Hoạt Động Đầu Tư và Kinh Doanh (15-06-2022)
    Putin trong vũng lầy Ukraine (07-04-2022)
    Vết giày xâm lược của Vladimir Putin (05-03-2022)
    Những giới hạn trong tiến trình hình thành vũ khí hạt nhân của Iran (02-02-2022)
    Trật tự mới trong tầm nhìn của Tập Cận Bình (08-01-2022)
    Một Năm Nhìn Lại (15-12-2021)
    Tiền đồn chiến lược quân cảng Ream và Dara Sakor (18-11-2021)
    Chiến lược bao vây Trung Quốc tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương (31-10-2021)
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)

Các bài viết cũ:
    Sự chuyển dịch để cân bằng đối lực của Hoa Kỳ tại Châu Á Thái Bình Dương (16-08-2014)
    Iraq, bài toán không tìm ra đáp số (09-07-2014)
    Ukaine trước những manh nha và tham vọng của Moscow. (15-06-2014)
    Chiến Tranh Hay Hòa Bình Với Trung Quốc. (20-05-2014)
    Đổi mới và sáng tạo để thích ứng trong một thế giới đang thay đổi.  (13-04-2014)
    Có những mùa xuân không thể quên. (11-03-2014)
    Sự Đào Thải Trong Kế Hoạch “Vùng Nhận Dạng Phòng Không “của Bắc Kinh. (15-02-2014)
    Tiếng gọi Hoàng Sa (20-01-2014)
    Văn hóa, sản phẩm của con người (22-12-2013)
    Đông Nam Á trước trục xoay Hoa Kỳ (09-11-2013)
    Thế là anh Văn cũng đã ra đi! (15-10-2013)
    Campuchia có cần một chính khách như Sam Rainsy? (26-09-2013)
    Lòng tin chiến lược cho phát triển (26-09-2013)
    Damascus điểm chưa dừng của Bạch Cung (13-09-2013)
    Chuyến thăm lịch sử (27-07-2013)
    Tái Cấu Trúc Doanh Nghiệp (12-07-2013)
    Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc (02-06-2013)
    Bình Nhưỡng trước nguy cơ và đối lực của Hoa Kỳ (12-05-2013)
    Đục-trong mẹ hát cháy lòng! (17-04-2013)
    Ai nắn gân ai: Trung Quốc hay Nhật Bản? (11-04-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bỏ lại vệt nắng sau lưng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 143715384.