Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Việt Nam bình luận vụ tàu ngầm hạt nhân Mỹ hư hại trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
Anh quyết dựa vào vaccine, thuốc kháng chứ không đóng cửa khi COVID-19 lan mạnh
    Tin Việt Nam
Việt Nam tạm công nhận 'hộ chiếu vắc xin' của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ
    Tin Cộng Đồng
WHO: Châu Âu là khu vực duy nhất trên thế giới dịch COVID-19 lây lan rộng hơn
    Tin Hoa Kỳ
Ông Clinton đăng video sau khi xuất viện
    Văn Nghệ
Hãng thông tấn Pháp đưa tin về nữ nghệ sĩ sáng tác tranh vải Việt Nam
    Điện Ảnh
Tài tử Kit Harington tiết lộ bị trầm cảm và nghiện rượu sau khi đóng 'Game of thrones'
    Âm Nhạc
Khám phá âm nhạc Việt Nam qua bộ phim tài liệu của đạo diễn Pháp
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Bắc kinh trước những toan tính ngược dòng
-------------------------------------------Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt
Một Liên minh Quốc tế chống lại nhà nước Hồi giáo quá khích IS do Hoa kỳ đứng đầu được thành hình hơn 40 quốc gia và hiện đang được Mỹ tiếp tục vận động thêm nhiều quốc gia khác tham gia trong liên minh nầy. Trong nỗ lực vận động ấy, Cố vấn An ninh Quốc gia bà Susan Rice đã viếng thăm Trung quốc trong 3 ngày. Một phần trong chuyến viếng thăm kêu gọi Bắc kinh hỗ trợ hoặc tham gia trong Liên minh Quốc tế chống IS.

 


 


 


Công bình mà xét, theo lý và lẽ, Trung quốc “phải” động binh cùng Hoa kỳ để chống lại lực lượng IS vì lợi ích dầu hỏa của họ tại Iraq rất lớn. Vào năm 2013 Bắc kinh đã nhập cảng 20 triệu tấn dầu từ Iraq. Nhìn xa hơn, trong suốt tiến trình dựng nước theo chiều dài hơn 4 thập niên qua, Bắc kinh đã dựa lưng vào Mỹ, kể từ ngày ông Nixon sang thăm Bắc kinh cho đến nay. Hãy nhìn vào nền kinh tế Trung quốc, nếu không có bàn tay Mỹ thì làm sao người dân của họ có miếng cơm manh áo như hôm nay, và trên phương diện quân sự tiềm năng của họ đã tiến xa và tiến nhanh, nhờ vào đó họ có thể thao túng Biển đông và Hoa đông.

 

Chưa kể đến việc Trung quốc ngày nay đã thặng dư hàng ngàn tỷ Mỹ kim nhờ thị trường xuất khẩu sang Mỹ cũng như những nước Âu châu. Nhìn chung và nhìn xa hơn, chủ thuyết Nixon khi dang tay mở cửa để Trung quốc hội nhập, Hoa kỳ đã không thu lợi về như Nixon trông đợi,  ngược lại Bắc kinh mang lợi nhuận nhiều hơn gấp 7 lần. Như thế, ở thời điểm Nixon ông có thể là người nhìn rộng nhưng chưa phải là người nhìn xa. Quả thật đây là sai lầm lớn sau vụ Watergate như cựu Tổng thống Clinton đã từng nói. 

 

Cho nên, kể từ cơ hội ấy, ngày nay Trung quốc đã có một nền kinh tế lớn mạnh và khả năng quân sự đứùng hàng thứ hai trên thế giới, sau lưng Hoa kỳ và Nga sô. Như thế hơn ai hết, Bắc kinh phải chia sẻ gánh nặng cùng Hoa kỳ trong việc tiêu diệt khủng bố IS. Đó là bổn phận và trách nhiệm còn là lương tri trọng đạo nghĩa tình mà người Trung quốc thường rêu rao, quảng bá họ là dân tộc hấp thụ tư tưởng Lão- Mạnh Tử (Sic). 

 

Trái với tinh thần trách nhiệm và thái độ “trả ơn”  Bắc kinh lại làm ngơ trong việc Hoa kỳ không kích Iraq và Syria. Nguyên nhân của sự phớt lờ là do lòng ngờ vực và mặc cảm của kẻ đố kỵ hơn thua, qua những bài xã luận trên tờ Tân Hoa Xã, tiếng nói chính thức của đảng Cộng sản Trung quốc cho rằng: Sở dĩ Mỹ cần sự hợp tác của Trung quốc vì Mỹ cần sự chính danh trên thế giới để tiêu diệt Lực lượng Hồi giáo quá khích IS. Và kết luận của bài viết rằng Trung quốc cần có thái độ mềm dẻo hơn với tất cả các quốc gia trên thế giới, và Hoa Kỳ cũng không ngoại lệ. Thật thà và khiêm nhường mà nói: Mỹ không cần sự chính danh như Trung quốc đã nói, vì hành động tàn ác của IS đã nói lên cái chính danh để Mỹ trừng phạt và tiêu diệt rồi. Chỉ những kẻ thâm độc và hẹp hòi như Trung quốc mới đồng tình với kẻ ác IS. Cho nên, cho dù Bắc kinh không hỗ trợ hay tham gia, Hoa kỳ vẫn thừa khả năng để hành động như Tổng thống Obama đã ra lệnh phi pháo trong mấy ngày qua, và đã được cả thế giới ủng hộ. 

 

Một điểm khác trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo có bài viết khác cho rằng Trung quốc không thể và không nên tham gia Liên minh Thế Giới với Mỹ, vì làm như thế mặc nhiên Trung quốc coi Mỹ như một minh chủ, và chịu sự chỉ đạo từ Hoa Thịnh Đốn. Trên mục quan điểm tờ báo nầy còn quy trách cho Mỹ là nguyên nhân gây ra Lực lượng Hồi giáo IS. Họ viện cớ rằng nếu Mỹ không lật đổ Saddam Hussein thì Lực lương IS sẽ không thể sống còn. Lý do thứ hai họ cho rằng nếu Mỹ trước đây không ủng hộ phe chống lại chính quyền Syria thì Lực lượng IS đã không có cơ hội lớn dậy. 

 

Lý luận trên của Trung quốc là lý luận “cối xoay cùn”, và quan điểm ấy của họ phản ảnh qua các bài xã luận trên các cơ quan chính thức của đảng CS Trung quốc, với mục đích đổ lỗi chính Hoa kỳ gây ra, nên Hoa kỳ phải chịu trách nhiệm giải quyết các xung đột hiện nay tại Trung đông. Họ còn lập lờ cho rằng chính quyền Mỹ tạo ra những rối loạn trên để tạo ra sức ép từ Hồi giáo hỗ trợ cho Tân cương gây rối với chính quyền Bắc kinh.

 

Lý do suy tính của Trung quốc.

 

Khi Mỹ phát đi thông điệp yêu cầu Bắc kinh tham gia Liên minh Thế giới chống lại IS, Trung quốc phớt lờ và không chịu trả lời vì những nguyên nhân sau đây:

 

- Liên minh chống IS do Mỹ thành lập sẽ do Mỹ lãnh đạo, Bắc kinh hiểu được rằng ngoài Mỹ sẽ không có một quốc gia nào đủ khả năng và phương tiện để đảm nhận vai trò nầy. 

 

- Tổng thống Obama muốn cuộc chiến chống lại IS không riêng chỉ có nước Mỹ mà thôi. Cuộc chiến ấy có sự tập hợp của nhiều quốc gia trên thế giới (trên 40 nước tham gia). Như thế khi Trung quốc gia nhập vào liên minh họ sẽ bị chi phối và chịu dưới sự lãnh đạo của Hoa kỳ, điều mà Trung quốc không muốn do bản tính đố kỵ và mặc cảm của họ. 

 

- Trung quốc cho rằng Hoa kỳ hiện đang đưa cuộc chiến chống lại những người Hồi giáo cực đoan trở thành cuộc chiến quy mô trên thế giới. Đây chính sự châm ngòi cho những người Hồi giáo ở Tân cương tìm kiếm sự hổ trợ của Hồi giáo khắp nơi chống lại nhà cầm quyền Bắc kinh. Như thế, nếu Trung quốc gia nhập liên minh chống IS không khác gì như lời tuyên bố của Bắc kinh chống lại Hồi giáo. (Cho dù Trung quốc không tham gia liên minh thế giới người Hồi giáo Tân cương vẫn nỗi lên chống lại nhà

cầm quyền Bắc kinh hiện nay).

 

Giữa Nga và Mỹ hiện đang có vấn đề tại Ukraine. Nếu Trung quốc tham gia liên minh thế giới, tự thân Trung quốc đã ly hôn với Nga kết hôn với Mỹ, như thế chắc rằng tình nghĩa Nga-Hoa sẽ không mặn nồng và biên giới Nga-Hoa sẽ trở nên căng thẳng như trước đây.

 

- Trong kế hoạch trở lại Biển đông qua hình thức Hoa Kỳ yểm trợ cho Nhật Bản, Phi Luâït Tân và ngay cả Việt Nam trong kế hoạch hủy bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt nam. Gần đây nhất tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh đã không ngần ngại lên án gay gắt Trung quốc đã xăm lăng Biển đông. Đó là một trong số lý do để Bắc kinh “hận” Mỹ vì sự trở lại Biển đông. Do đó, Trung quốc rất muốn Mỹ bận rộn với Trung đông để họ dễ bề thao túng và vô hiệu hóa sự trở lại Biển đông của Hoa kỳ.  

 

Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ vào nội tình Trung quốc hiện đang đối đầu với sự mâu thuẫn sắc tộc trên chính quê hương của họ qua trường hợp người 10 triệu người Duy Ngô Nhĩ hiện sống ở Tân cương, kể cả người Mông cổ và Tây tạng. Và nữa, tinh thần độc lập và dân chủ của người dân Hồng kông đã đưa Bắc kinh vào một ngã rẻ mới. Tất cả những yếu tố ấy không sớm thì muộn 10 triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ sẽ đứng lên đòi tự trị, cho dù Trung quốc không tham gia liên minh thế giới để chống lại IS.

Ấy là thực tế, Bắc kinh không thể lội ngược dòng cho dù họ lắm kế nhiều mưu./.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)
    Có hay không có Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ). (05-07-2020)
    Bản chất và hiện tượng của lãnh đạo Bắc Kinh (22-06-2020)
    Trung Quốc trên chặng đường phải đến. (17-05-2020)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (13-05-2020)
    Rising concerns over recent escalations in the East Sea (South China Sea) (24-04-2020)
    Bạo lực không thể khuất phục lòng dân. (10-03-2020)
    Xã Hội Biến Thoái Khi Đạo Đức Suy Đồi (24-01-2020)
    Cơ hội và thách thức trong vai trò Chủ tịch ASEAN  (29-12-2019)

Các bài viết cũ:
    Hiện tượng xung đột trong dòng chảy Trung Đông. (12-09-2014)
    Sự chuyển dịch để cân bằng đối lực của Hoa Kỳ tại Châu Á Thái Bình Dương (16-08-2014)
    Iraq, bài toán không tìm ra đáp số (09-07-2014)
    Ukaine trước những manh nha và tham vọng của Moscow. (15-06-2014)
    Chiến Tranh Hay Hòa Bình Với Trung Quốc. (20-05-2014)
    Đổi mới và sáng tạo để thích ứng trong một thế giới đang thay đổi.  (13-04-2014)
    Có những mùa xuân không thể quên. (11-03-2014)
    Sự Đào Thải Trong Kế Hoạch “Vùng Nhận Dạng Phòng Không “của Bắc Kinh. (15-02-2014)
    Tiếng gọi Hoàng Sa (20-01-2014)
    Văn hóa, sản phẩm của con người (22-12-2013)
    Đông Nam Á trước trục xoay Hoa Kỳ (09-11-2013)
    Thế là anh Văn cũng đã ra đi! (15-10-2013)
    Campuchia có cần một chính khách như Sam Rainsy? (26-09-2013)
    Lòng tin chiến lược cho phát triển (26-09-2013)
    Damascus điểm chưa dừng của Bạch Cung (13-09-2013)
    Chuyến thăm lịch sử (27-07-2013)
    Tái Cấu Trúc Doanh Nghiệp (12-07-2013)
    Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc (02-06-2013)
    Bình Nhưỡng trước nguy cơ và đối lực của Hoa Kỳ (12-05-2013)
    Đục-trong mẹ hát cháy lòng! (17-04-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Gió Đêm


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 138801988.