Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Việt Nam và Trung Quốc đàm phán về vấn đề trên biển
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
An ninh Ấn Độ xả súng nhầm vào dân thường, ít nhất 15 người thiệt mạng
    Tin Việt Nam
Việt Nam đang có dấu hiệu lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và sản xuất
    Tin Cộng Đồng
Khách đã tiêm Sputnik V được đến Saudi Arabia, Omicron lan đến Senegal
    Tin Hoa Kỳ
Biến chủng Omicron không thể ngăn người Mỹ tiệc tùng
    Văn Nghệ
Nghệ sĩ Kim Thủy qua đời sau khi mắc Covid-19
    Điện Ảnh
Alec Baldwin tàn tạ trong lần đầu xuất hiện sau vụ xả súng gây chết người
    Âm Nhạc
ABBA tái hợp sau 40 năm trước khi tan rã vĩnh viễn
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Công Nghệ
Tin tặc muốn đánh sập VietNamNet
Sự kiện VietNamNet - một trong những tờ báo điện tử có lượng truy cập lớn nhất tại VN - bị tin tặc liên tiếp tấn công, xóa tất cả dữ liệu, đồng thời tung lên hàng loạt thông tin nội bộ khiến dư luận hết sức băn khoăn.

 


 


 Ông Nguyễn Anh Tuấn  - Ảnh: Việt Dũng
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Anh Tuấn, cho biết:


 


- Mục đích rất rõ của tin tặc trong những cuộc tấn công vừa rồi là làm VietNamNet tê liệt, không thể hoạt động được. Kiểu tấn công từ chối dịch vụ, cài bài cũng đã có ở một số báo khác nhưng tấn công hủy diệt, xóa bỏ cơ sở dữ liệu, xóa hết tất cả như tấn công vào VietNamNet vừa qua thì chưa từng thấy. Tin tặc thông thường tấn công chỉ để khẳng định trình độ, cảnh báo bảo mật. Nhưng đây rõ ràng không phải trò đùa hay sự thử sức mà là sự phá hoại có tổ chức, khá công phu và tinh vi.


 


Hiện tại, các cơ quan điều tra như Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) và Cục an ninh an toàn thông tin (A87) đang rất nỗ lực, hi vọng tới đây sẽ có kết luận tổng thể chứ bây giờ một mất mười ngờ, tất cả chỉ là suy đoán.


 


 

* Có thông tin nói ông sẽ từ chức sau những vụ việc vừa rồi?


 


- Không đúng. Thực ra từ mấy tháng trước đây, tôi có tâm sự với cán bộ trụ cột của VietNamNet, có mong muốn đào tạo để các bạn trẻ ở đây trở thành lãnh đạo kế cận đủ năng lực thay tôi dẫn dắt VietNamNet, tôi tin tương lai anh em trẻ ở đây trưởng thành hoàn toàn có thể thay thế tôi. Lãnh đạo đơn vị nào đó lâu chưa chắc đã tốt. Có khi làm lâu có thể không còn sáng suốt và trí lực. Tôi chỉ nghĩ đơn giản là phát triển, bồi dưỡng anh em kế cận để anh em trưởng thành chứ tôi không muốn làm anh em “cớm nắng” không có điều kiện phát triển.


 


Còn ngày nào nghỉ, ngày nào phải nghỉ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nhưng tôi luôn sẵn sàng bất cứ lúc nào. Có thể lãnh đạo ở trên không còn thấy ông này xứng đáng để lãnh đạo VietNamNet nữa, bạn đọc thấy không chấp nhận được hay anh em không tín nhiệm nữa... hoặc vì lý do gì đó thì tôi muốn trở về môi trường nghiên cứu. Còn làm ngày nào tôi còn trách nhiệm với tờ báo, với xã hội, với bạn đọc tới cùng, còn khi thấy anh em lớn mạnh, đủ sức làm được thì sẽ giao lại để anh em làm.Có mâu thuẫn nội bộ không?


* Thưa ông, hiện tại VietNamNet đã khắc phục thiệt hại sau các đợt tấn công vừa qua thế nào?


 


- Chúng tôi đang cố gắng để cứu lại cơ sở dữ liệu. Hệ thống cũng đang được phục hồi và tỉ lệ phục hồi trong tương lai cơ bản là khả thi. VietNamNet từ trước đến nay được bạn đọc giúp sức rất nhiều nên bây giờ gặp khó khăn thì anh em giới công nghệ thông tin cũng hỗ trợ rất tích cực.


 


Nhân đây tôi xin gửi lời cám ơn đến các bạn đồng nghiệp đã chia sẻ, nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ con người, kỹ thuật lúc VietNamNet gặp khó khăn. Cám ơn bạn đọc đã sát cánh cùng VietNamNet.


 


* Ông giải thích thế nào về những mâu thuẫn nội bộ giữa VietNamNet và nhóm phần mềm VASC được tin tặc tung ra?


 


- Đó là những ý kiến của người ta, còn mình nói có hay không thì đó là chủ quan của mình. Ý kiến cá nhân tôi không muốn bình luận gì nhiều mà hãy để thực tế kiểm chứng. Các bạn hãy hỏi những người trực tiếp làm sẽ thấy. Tôi không tin là hai nhóm mâu thuẫn dẫn đến hành động như vậy vì đây đều là các tổ chức của nhà nước, nếu hành động như vậy chắc chắn sẽ bị xử lý.


 


Tất nhiên trong quá trình hợp tác, hai bên có thể có vài việc chưa được như ý nhưng anh em bên đó hỗ trợ rất tốt cho VietNamNet. Sau này anh em bên này cũng muốn làm hệ thống để phát triển lên phần mềm độc lập thì cũng là nguyện vọng chính đáng vì khi tờ báo phát triển, đội ngũ kỹ thuật đầy đủ thì phát triển hệ thống độc lập để mình chủ động hơn.


 


Làm báo có thể bị tấn công


 


* Như vậy nguyên nhân VietNamNet bị tấn công là do chuyện nội bộ hay do làm báo đụng chạm với những tổ chức, hoặc công ty nào đó?


 


- Cơ quan chức năng đang điều tra nên phải chờ xem kết luận mới khẳng định được. Tôi cho rằng với một tờ báo thì việc động chạm đến một tổ chức hay công ty nào mà họ tức tối và họ tấn công có thể xảy ra. Còn ở thời điểm này nói là tổ chức nào, công ty nào thì chưa kết luận được.


 


VietNamNet không đối đầu với ai mà làm báo phải có trách nhiệm xã hội. Chúng ta mong muốn xây dựng xã hội này tốt đẹp, những gì chưa tốt, cản trở sự phát triển của đất nước, ảnh hưởng đến lợi ích dân tộc thì chúng ta có trách nhiệm phải nêu. Nhưng VietNamNet cũng cầu thị sẵn sàng đối thoại, lắng nghe, chứ không cửa quyền. Ngày nào tôi còn làm tổng biên tập thì tôi còn làm theo đúng điều đó.

* Việc tung các thông tin nội bộ lên trong đợt tấn công hôm 6-12 chỉ là đánh lạc hướng dư luận?


 


- Ở đây có ý đồ muốn đánh sập và không để cho VietNamNet hoạt động được về mọi mặt. Chúng tôi đánh giá các đợt tấn công vừa qua có tổ chức tinh vi, bàn bạc chặt chẽ, mục đích rõ ràng.


 


* Vậy còn chuyện bản quyền phần mềm?


 


- Đây là điều chưa tốt VietNamNet cần khắc phục. Chúng tôi đã đặt vấn đề với Bộ Thông tin - truyền thông (cơ quan chủ quản của VietNamNet) để chúng tôi được dùng phần mềm bản quyền của Microsoft, ngoài ra chúng tôi cũng sẽ làm việc với Microsoft. Còn phần mềm của Oracle thì từ xưa khi VietNamNet và VASC vẫn là một thì đã có thỏa thuận với Oracle. Nay tách ra, VietNamNet sẽ phải làm việc với Oracle để thỏa thuận mua dịch vụ của họ.


 


* Hiện cơ quan chức năng có xác định được mối liên quan của hai đợt tấn công vừa qua không?


 


- Theo tôi, bản chất là một, đối tượng là một. Chỉ có điều nghi vấn chỉ là nghi vấn, cơ quan chức năng đang điều tra nên tôi không thể phát biểu gì hơn. Nhưng tôi cho rằng quan trọng nhất là tìm ra được người sai phạm và người đó vi phạm đến đâu thì pháp luật sẽ xử, còn tôi không mong muốn ai bị xử lý nặng nề, chỉ mong họ nhận ra sai lầm và không mắc những lỗi như thế nữa.


 


Đây cũng là một bài học cần nâng cao hơn nữa việc bảo vệ an ninh, an toàn thông tin cho các báo điện tử. Nhiều khi những người làm báo thường quan tâm nhiều hơn đến nội dung, nhưng chủ quan trong việc bảo mật khi truy cập, hay thực hiện các tác nghiệp cũng dễ dẫn đến nguy cơ mất an toàn thông tin cho báo mạng.


 

Hai cuộc tấn công của tin tặc


 


Khoảng 3g sáng ngày 22-11, tin tặc tấn công vào báo điện tử VietNamNet, chiếm quyền điều khiển hệ thống và xóa sạch toàn bộ dữ liệu của tờ báo này trên hàng chục máy chủ.


 


Cùng ngày, trên các diễn đàn của một số trang web xuất hiện thư tố cáo ký tên Dương Hải Phong (nhân viên tại VietNamNet) tố cáo việc VietNamNet sử dụng phần mềm không có bản quyền tại các máy chủ với số tiền vi phạm bản quyền lên đến hàng chục triệu USD. Tuy nhiên, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phong khẳng định lá đơn này không phải của ông Phong.


 


Ngày 6-12, tin tặc tiếp tục tấn công VietNamNet, xuất bản một số bài viết trong đó nêu lên những mâu thuẫn trong nội bộ tờ báo này và cho rằng mâu thuẫn, tranh chấp nội bộ là nguyên nhân khiến báo bị tấn công.


 


Theo nội dung trên các bài báo này, tranh chấp xảy ra giữa hai nhóm của ông Nguyễn Đoàn Trọng Hiếu, Trưởng phòng kỹ thuật điều hành VietNamNet và ông Nguyễn Xuân Trường, Trung tâm Giải pháp và Phần mềm vSolutions - VASC do trước đây VASC là đơn vị cung cấp phần mềm cho VietNamNet nhưng sau đó VietNamNet có ý định triển khai một phần mềm độc lập của mình. Tuy nhiên, ông Hiếu đã phủ nhận những thông tin về tranh giành nội bộ. 


KHIẾT HƯNG - MINH QUANG thực hiện - Tuoitre

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Xiaomi xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Bắc Kinh (04-12-2021)
    Hãng màn hình ôtô chiếm 70% thị phần Việt Nam tích hợp trợ lý Kiki (02-12-2021)
    BESPOKE khởi tạo xu hướng thiết kế mới với Giải Vàng tại Diễn đàn Thiết kế Quốc tế (iF) 2021 (24-11-2021)
    Đây là máy đào Bitcoin 'khỏe' nhất hành tinh: Doanh thu 1,2 triệu mỗi ngày, giá bán 238 triệu đồng, tiêu thụ tới 3010W điện (22-11-2021)
    Độc đáo nhà hàng có robot phục vụ xuất hiện lần đầu tiên tại Iraq (22-11-2021)
    Xe tự lái của Apple không có vô lăng (21-11-2021)
    Apple tạo điều kiện để người sử dụng iPhone tự sửa thiết bị (18-11-2021)
    Nền kinh tế số Indonesia có thể dẫn đầu Đông Nam Á vào năm 2025 (16-11-2021)
    Phát triển công nghệ điều khiển máy bay bằng trí não (10-11-2021)
    Microsoft, Nike tham gia cuộc đua vũ trụ ảo (03-11-2021)
    Bí mật từ hồ sơ Facebook và phản ứng của người trong cuộc? (28-10-2021)
    Nissan tiết lộ kế hoạch kết nối ô tô với mọi thứ (24-10-2021)
    Tên lửa Nuri tách tầng thành công, vệ tinh mô phỏng chưa vào quỹ đạo (21-10-2021)
    Ứng dụng NCOVI thông báo sắp bị gỡ khỏi kho ứng dụng (19-10-2021)
    Giá bán Pixel 6 và 6 Pro có thể khiến Samsung 'đau đầu' (19-10-2021)
    Ngày tàn của Facebook đang đến? (13-10-2021)
    'Taxi bay' không người lái sẽ bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 2025 (13-10-2021)
    Khả năng đáng gờm của UAV Orion do Nga sản xuất (11-10-2021)
    Nga phát triển máy bay không người lái AWACS siêu đặc biệt (11-10-2021)
    Tòa án Nga yêu cầu truy thu tiền phạt mạng xã hội Facebook (08-10-2021)

Các bài viết cũ:
    Audi Q3 lần đầu trên đường thử (07-12-2010)
    Bảng so sánh tốc độ tải dữ liệu qua các năm (03-12-2010)
    Chip IBM tăng tốc 1000 lần cho siêu máy tính (02-12-2010)
    Laptop siêu mỏng giá hơn 400 USD của Dell (01-12-2010)
    Điện thoại 1 triệu USD có phiên bản cực rẻ  (01-12-2010)
    Phần mềm « nghe trộm » điện thoại từ xa  (30-11-2010)
    Siêu máy tính: Trung Quốc vẫn đi sau Mỹ nửa thập kỷ? (29-11-2010)
    Báo mạng Vietnamnet bị tin tặc tấn công  (22-11-2010)
    Chợ online sôi động ngày Nhà giáo Việt Nam  (17-11-2010)
    Đến năm 2020, màn hình cảm ứng có thể sẽ biến mất ?  (17-11-2010)
    Chi 6 triệu USD để bảo vệ mình trước virus máy tính (10-11-2010)
    Xôn xao UFO ở Mỹ (09-11-2010)
    Phần mềm diệt virus miễn phí tốt hơn cả loại trả tiền (31-10-2010)
    Siêu máy tính nhanh nhất thế giới (29-10-2010)
    Việt Nam lần đầu tiên chế tạo thành công chip 32bit (27-10-2010)
    Các cuộc gọi trên iPhone có thể bị nghe lén (24-10-2010)
    WiFi tốc độ cao cho máy bay (23-10-2010)
    Doanh số iPhone lần đầu vượt BlackBerry  (23-10-2010)
    Sony Ericsson tung ra điện thoại chụp ảnh 16,2 'chấm' (19-10-2010)
    Ổ SSD di động giao tiếp USB 3.0 đầu tiên (17-10-2010)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Gió Đêm


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 139397093.