Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Yêu cầu theo dõi chặt chẽ, chủ động ứng phó ATNĐ, bão có thể xuất hiện trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ca sĩ Hàn Quốc quay MV đẹp lung linh tại 19 tỉnh thành để quảng bá du lịch Việt Nam
    Tin Thế Giới
Ông Trump từ chối trả lời thẩm vấn
    Tin Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam giao lưu hữu nghị với Đại sứ quán Lào tại Mỹ
    Tin Cộng Đồng
Du khách Mỹ bị hiếp dâm trong nhà vệ sinh công cộng giữa Paris
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ: Kết cục buồn cho bé 4 tuổi lang thang ngoài đường sau khi mẹ ngủ
    Văn Nghệ
Vũ công bị màn hình LED 600 kg rơi trúng người đã tỉnh
    Điện Ảnh
'Tài sản' của diễn viên Hữu Tín biến mất giữa lúc đang bị tạm giam
    Âm Nhạc
Khải Đăng bắt tay Đạt G gây chú ý với ca khúc mới
    Văn Học
Cụ ông 90 tuổi gây dựng thư viện 12.500 đầu sách phục vụ trẻ nhỏ

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Việt Nam đứng trong quy tắc kinh tế lượng
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt
Trong cuộc khảo sát mới nhất của các doanh nghiệp Âu châu cho thấy môi trường kinh doanh Việt Nam đã được cải thiện dần dần. Mặc dầu bị ảnh hưởng nền kinh tế suy thoái toàn cầu. Tuy nhiên, do bởi sự cải thiện trong chính sách nhà nước về các thủ tục hành chánh, thuế má, hải quan v..v... nên đã thu hút khá nhiều các nhà đầu tư trên thế giới.

  


Ngoài ra trong môi trường kinh doanh vẫn đang tiếp tục được hấp dẫn nhiều hiện tượng tích cực. Ngay cả phòng thương mại Hoa Kỳ đặt tại Singapore cũng đã đánh giá Việt Nam ở vị trí thứ 2 trong khối ASEAN về mứùc độ thu hút đầu tư của các doanh nghiệp Mỹ. Riêng các doanh nghiệp Âu Châu tiếp tục gia tăng. Mặc dầu nếu chúng ta nhìn kỹ vào nền kinh tế chung quanh khu Đông Nam Á vào những năm 2011, 2012, 2013 là những năm khó khăn đối với họ. Tuy nhiên, riêng tại Việt Nam cho dù có bị ảnh hưởng, nhưng do chính sách nhà nước nên Viet Nam đã vượt qua được những khó khăn ấy. Nhờ thế thị trường chứng khoán tương đối ổn định, có triển vọng duy trì, và vì thế nên nền kinh tế đang dần dần hồi phục trở lại. 

 

Nguyên nhân của sự ổn định là do lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có cơ hội vay vốn sản xuất và trả nợ. Điều nầy ảnh hưởng trực tiếp đến việc giảm thiểu nợ xấu của ngân hàng. Từ những hữu cơ ấy sẽ tạo nên cán cân thương mại kích thích nguồn ngoại tệ từ FDI mang chỉ số dương. Khi FDI tăng, thị trường ổn định thì kiều hối sẽ chạy theo, sau cùng là du khách sẽ tiếp tục du lịch Việt Nam tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân.  

 

Một điểm khác chúng ta cũng nên nhấn mạnh rằng sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam là nhờ các nổ lực đầu tư từ các doanh gia Âu Châu. Lý do rằng: Chính phủ của các nước Âu Châu phải trực diện đối đầu với những khó khăn với các doanh nghiệp qua việc giải quyết các vấn đế về tài khóa. Và khi nền kinh tế Châu Âu khó khăn, buộc họ phải tìm kiếm thị trường mới hoặc nơi có khả năng sản xuất có tiền nhân công rẻ để tiết kiệm chi phí, và họ đã đến Việt Nam trong tinh thần ấy.

 

Đứng trước tình trạng và ảnh hưởng chung trong khối ASEAN của những năm trước, Việt Nam ngày nay đã chuyển mình và sẽ vươn vai vào cuối năm 2014 và đầu năm 2015, bởi những đột phá mới mang tính tích cực hơn, kinh qua tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam ổn định, các doanh nghiệp thu lãi nhiều hơn và họ sẽ đưa ra những quyết định đầu tư. Điều then chốt nữa, kinh tế Việt Nam đang chịu ảnh hưởng và liên kết với ba nền kinh tế lớn trên toàn cầu đó là: Châu Âu, Mỹ và Nhật. Đây chính là điểm hẹn cuối cùng cho các hàng hóa đến từ Việt Nam. Điều may mắn là trong cả 3 khối nhập cảng hàng hóa từ Việt Nam nền kinh tế của họ đang trên đường phục hồi. 

 

Đồng Bằng Sông Cữu Long (ĐBSCL) điểm hội tụ của doanh nghiệp.

 

Nước ta chủ yếu làm nghề nông, vựa lúa miền Nam là nguồn thực phẩm quan trọng. Chẳng những thế với 75% số lượng gạo xuất khẩu và hơn 89% thủy sản gồm có cả tôm, cá đã cung cấp cho cả nước và 67% số lượng trái cây. Nhằm mục đích nâng cao chất lượng và phát triển ngành nông, ngư nghiệp. Ngày 10-6- 2013, Thủ tướng chính phủ đã phê chuẩn đề án tái cơ cấu nền nông, ngư nghiệp. Mục đích là xác định rõ quan điểm, mục tiêu, nội dung và tất cả các giải pháp cụ thể toàn diện để ngành nông, ngư nghiệp tăng gia phát triển một cách bền vững. Đi từ đề án của chính phủ đề ra tại diễn đàn kinh tế ĐBSCL 2014 đã đưa ra nhiều giải pháp mới mẻ hơn, nhằm phát huy tiềm lực cũng như kỹ thuật để áp dụng vào ngành ngư và nông nghiệp mộït cách hiệu quả, để có thể nhập cảng vào thị trường thế giới.    

 

Ngoài ra, kế hoạch tái cơ cấu nông, ngư nghiệp chẳng những giúp cho người dân có cơ hội vươn vai ra ngoài mà kế hoạch nầy còn có mục đích nâng cao đời sống người dân, khi đời sống kinh tế thoải mái hơn. Chính vì thế, khi nhà nước định hướng cho kế hoạch phát triển nông, ngư nghiệp được đi kèm với phát triển du lịch, đào tạo nghề nghiệp cho lực lượng lao động, xây dựng và đô thị hóa nông thôn. Bên cạnh đó, yếu tố và vai trò cộng đồng phải được phát huy. Như thế, muốn thực hiện chiến lược tái cơ cấu nông, ngư nghiệp phải được sự trợ giúp từ chính phủ, do chính phủ và đòi hỏi tư nhân cũng như người dân phải có ý thức đóng góp. Đây chính là hướng đi cần thiết và cấp thời mang tính quyết định. Do đó vai trò của chính phủ phải đôn đốc, động viên, giúp đỡ kể cả việc thanh tra đưa ra những ưu khuyết điểm.

 

Riêng về lãnh vực thị trường, khó khăn nhất là các nhà sản xuất phải tìm kiếm là thị trường tiêu thụ. Trước hết người sản xuất phải tìm cho ra được cầu (demand) mới có thể cung (supply). Như thế, khi đã có cầu thì nhịp độ cung mới được phát triển. Làm như thế sẽ tránh tình trạng không kiểm soát hoặc nắm vững thị trường dẫn đến tệ trạng cạnh tranh giá cả thất thường.  Ngược bằng nếu chúng ta tiếp tục đi ra ngoài mô hình sản xuất nầy không sớm thì muộn người sản xuất sẽ bị tiêu hao nguồn lực đưa đến việc khánh tận.

 

Trên thực tế mô hình sản xuất không có gì mới lạ, ví dụï như: người sản xuất phải nắm vững thị trường và thẩm định nhu cầu của người tiêu dùng. Sau đó, sẽ cung cấp thích hợp cho nhu cầu. Dĩ nhiên người sản xuất phải chú trọng đến chất lượng, thị trường, thời điểm và quảng cáo. Khi đưa mô hình sản xuất, tệ trạng hiện nay của nhà nông hay người chăn nuôi hoặc người trồng trọt không nắm vững nguyên tắc thị trường, chỉ việc sản xuất một khối lượng nhiều quá với nhu cầu. Cho đến khi không thể tiêu thụ thì lại đòi nhà nước thu mua. Dĩ nhiên nhà nước không thể thu mua hết tất cả trái cây, cafê, cá basa, tôm, lúa gạo v.v.. Như thế, sau cùng một phần lỗi là do nhà nước không hướng dẫn nguyên tắc sản xuất và tiêu thụ cho người dân hiểu rõ. Cho nên, chính phủ phải giúp người sản xuất qua hình thức định hướng thị trường rồi đề xuất phương án sản xuất dựa trên kết quả của chuyên viên nghiên cứu thị trường. Trong đó vai trò của chính phủ phải động viên và hướng dẫn người dân những thế mạnh và phân tích thế yếu để kịp thời hiện đại hóa ngành nông, ngư nghiệp.

 

Điều hiển nhiên và thực tế cũng cho thấy tái cơ cấu nông, ngư nghiệp trải qua một quá trình khó khăn không thể một sớm một chiều có thể thực hiện được. Do đó, nhà nước phải thường xuyên phối hợp cùng các nhà sản xuất đề ra những ưu và khuyết điểm để tìm kiếm và đưa ra những nguyên tắc mới mẻ, thực tiễn, đánh giá toàn bộ từ người bán đến người mua.

 

Nhìn chung tình hình kinh tế Việt Nam trong năm 2014 được đánh giá cao và đà tăng trưởng nầy sẽ tiếp tục vào năm 2015. Tuy nhiên, các dấu hiệu trừ sẽ được khắc phục và cải thiện theo đà phát triển sau nầy. Riêng về mặt xã hội như xóa đói giảm nghèo được tiếp tục triển khai và đã mang lại kết quả cụ thể. Dĩ nhiên, bên cạnh sự thành công ấy, vai trò nhà nước cần phải cải tổ lại hệ thống giao thông vận chuyển, giảm thiểu tình trạng kẹt xe làm suy giảm hiệu năng sản xuất. Đồng thời, nhà nước nên đặt ra các điều lệ ngăn cấm uống rượu lái xe, nhậu nhẹt quá độ làm suy giảm mức độ sản xuất và tiềm năng xã hội. 

 

Tóm lại, mức độ sản xuất chúng ta nên áp dụng chính vào quy tắc kinh tế lượng. Nghĩa là chúng ta nên xây dựng mô hình kinh tế qua sự khảo sát lý thuyết. Để rồi chúng ta xét lại mô hình ấy có thực dụng hay không qua các phân tích hồi quy để đi đến quyết định sau cùng. 

 

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tham vọng của Tập Cận Bình trong Đại Hội Đại Biểu Đảng CSTQ lần thứ 20 (10-08-2022)
    Bài học nào cho Bắc Kinh & Đài Loan về cuộc chiến tại Ukraine? (11-07-2022)
    Việt Nam-Điểm Lý Tưởng Cho Hoạt Động Đầu Tư và Kinh Doanh (15-06-2022)
    Putin trong vũng lầy Ukraine (07-04-2022)
    Vết giày xâm lược của Vladimir Putin (05-03-2022)
    Những giới hạn trong tiến trình hình thành vũ khí hạt nhân của Iran (02-02-2022)
    Trật tự mới trong tầm nhìn của Tập Cận Bình (08-01-2022)
    Một Năm Nhìn Lại (15-12-2021)
    Tiền đồn chiến lược quân cảng Ream và Dara Sakor (18-11-2021)
    Chiến lược bao vây Trung Quốc tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương (31-10-2021)
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)

Các bài viết cũ:
    Bắc kinh trước những toan tính ngược dòng (18-10-2014)
    Hiện tượng xung đột trong dòng chảy Trung Đông. (12-09-2014)
    Sự chuyển dịch để cân bằng đối lực của Hoa Kỳ tại Châu Á Thái Bình Dương (16-08-2014)
    Iraq, bài toán không tìm ra đáp số (09-07-2014)
    Ukaine trước những manh nha và tham vọng của Moscow. (15-06-2014)
    Chiến Tranh Hay Hòa Bình Với Trung Quốc. (20-05-2014)
    Đổi mới và sáng tạo để thích ứng trong một thế giới đang thay đổi.  (13-04-2014)
    Có những mùa xuân không thể quên. (11-03-2014)
    Sự Đào Thải Trong Kế Hoạch “Vùng Nhận Dạng Phòng Không “của Bắc Kinh. (15-02-2014)
    Tiếng gọi Hoàng Sa (20-01-2014)
    Văn hóa, sản phẩm của con người (22-12-2013)
    Đông Nam Á trước trục xoay Hoa Kỳ (09-11-2013)
    Thế là anh Văn cũng đã ra đi! (15-10-2013)
    Campuchia có cần một chính khách như Sam Rainsy? (26-09-2013)
    Lòng tin chiến lược cho phát triển (26-09-2013)
    Damascus điểm chưa dừng của Bạch Cung (13-09-2013)
    Chuyến thăm lịch sử (27-07-2013)
    Tái Cấu Trúc Doanh Nghiệp (12-07-2013)
    Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc (02-06-2013)
    Bình Nhưỡng trước nguy cơ và đối lực của Hoa Kỳ (12-05-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bỏ lại vệt nắng sau lưng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 143635458.