Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
F-35C của Mỹ rơi khi đang tập trận cùng 2 siêu tàu sân bay ở Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
Quan hệ Nga-Trung, chặng đường đi từ khác biệt tới hợp tác mật thiết
    Tin Việt Nam
Việt nam đã phân bổ 194,1 triệu liều vaccine COVID-19
    Tin Cộng Đồng
WHO: Omicron có thể kết thúc đại dịch ở châu Âu
    Tin Hoa Kỳ
Giáo phái Twelve Tribes với hồ sơ đen tối về lạm dụng trẻ em
    Văn Nghệ
Xòe Thái trở thành di sản thế giới
    Điện Ảnh
Alec Baldwin tàn tạ trong lần đầu xuất hiện sau vụ xả súng gây chết người
    Âm Nhạc
Sau khi lập hàng loạt kỷ lục Adele trở lại với MV âm nhạc mới
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Những ma sát trong chính sách ngoại giao Hà Nội
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt
Nhìn chung trong những ngày qua tình hình Việt Nam chuyển biến một cách ngoạn mục. Ngoạn mục đến nỗi giới quan sát chính trị cho rằng đây là hiện tượng nhảy vọt đáng được quan tâm và đánh dấu.

  

Trước hết Ủy viên Bộ chính tri kiêm Bí thư Thành ủy Hà Nội Lê Thanh Nghị đi Mỹ, sau đó Thượng Nghị Sĩ John McCain cùng một đồng viện khác đi Hà Nội. Tại đây ông McCain úp úp mở mở cho biết Mỹ đang xem xét việc nới lỏng lệnh bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Tiếp theo ông Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đi Mỹ và tuyên bố Mỹ không bán vũ khí cho Viêt Nam mới  là chuyện lạ, và nếu Việt Nam không mua vũ khí của Mỹ thì họ mua chỗ khác, có gì Bắc Kinh phải làm rộn lên. Kết thúc chuyến đi của ông Phạm Đình Minh, Mỹ tuyên bố sẽ bán cho Việt Nam vũ khí, nếu tình trạng nhân quyền tại Việt Nam tiến triển hơn trước và họ sẽ duyệt xét toàn bộ vũ khí sát thương.

 

Thứ 2: Đáp trả lại đòi hỏi của Hoa Kỳ về vấn đề nhân quyền, Điếu Cày Nguyễn Văn Hải được sang Mỹ định cư theo như yêu cầu của Mỹ (?). Đây là thiện chí chứng tỏ sự cộng tác và đáp ứng đòi hỏi của Hoa Kỳ. Dĩ nhiên ông Điếu Cày chỉ là bước khởi đầu và người thứ nhất cho những gì bàn thảo giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Chúng tôi tin rằng nếu Mỹ đồng ý nhận tất cả những “nhân vật đấu tranh cho nhân quyền” Hà Nội sẵn sàng để họ ra đi như trường hợp ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải. 

 

Thứ 3: Chuyến thăm Ấn Độ của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, chứng tỏ quan hệ giữa hai quốc gia càng thêm thắm thiết. Trong lời phát biểu, ông Dũng đã nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ chính sách hướng Đông của Ấn và sự liên kết cùng các quốc gia trong khu vực. Đổi lại Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi cam kết sẽ bán cho Việt Nam tàu tuần tra với ngân khoản vay tín dụng là 100 triệu USD. Ngoài ra ông Modi còn tuyên bố thêm: “Ấn độ quyết tâm hiện đại hóa quốc phòng và an ninh của Việt Nam”. Vì Việt Nam là quốc gia cột trụ trong chính sách hướng về Biển Đông của Ấn Độ. Từ những đồng thuận trên hai bên đã đi đến những ký kết hợp tác, trong đó thỏa thuận giữa Petro Vietnam và OVL.

 

Như thế nếu chúng ta nhìn một cách tổng thể, sự tháp tùng của hơn 50 doanh nhân đi cùng ông Dũng đã đưa vấn đề quan hệ song phương về kinh tế giữa 2 nước rẽ sang một hướng mới tích cực hơn, qua các đối tác 2 bên vào năm 2015 lên đến 8 tỷ USD. Điều đáng ghi nhận Việt Nam tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn với Ấn về vấn đề năng lượng và mở ra 5 lô dầu khí ngoài khơi nơi thuộc chủ quyền Việt Nam, nhưng Trung Quốc lại ngang nhiên tuyên bố của họ. Điều ấy chứng tỏ rằng Việt Nam đang có “lửa” để giữ vững chủ quyền.  

 

Thứ 4: Về khía cạnh quốc phòng, như trên chúng tôi có đề cập Thủ tướng Modi với lời hứa sẽ hiện đại hóa quân đội Việt Nam, kể cả việc bán hỏa tiễn siêu thanh Brahmos (loại hỏa tiễn nầy có sức công phá mạnh hơn và xa hơn loại Tomahawk của Mỹ). Đây là loại bửu bối quan trọng có lẽ Trung Quốc phải e dè xét lại thái độ hung hãn của mình. Quan trọng hơn những gì Thủ tướng Modi hứa hẹn, phát ngôn viên chính phủ Ấn đã khẳng định rằng: “Ấn Độ luôn coi trọng và ủng hộ tự do hàng hải ở vùng biển quốc tế và duy trì quan điểm về vấn đề Biển Đông phải được giải quyết một cách hòa bình. Trong tình huống có xung đột, Ấn Độ sẽ giử vững quan điểm, đó là mọi thái độ hung hăng, bắt nạt cần phải kềm chế ở mọi diễn đàn. Và Ấn Độ sẽ không ngần ngại ủng hộ cho sự vẹn toàn lãnh thổ của Việt Nam.” (chấm hết).

 

Nhìn qua các hoạt động đối ngoại của Hà Nội cùng những biến chuyển chung, chúng ta nhận thấy Hà Nội đã có những bước đi khôn ngoan và vững chắc, dè dặt từng bước, từng nơi, nhịp nhàng và ăn khớp. Từ việc Mỹ bải bỏ lệnh cầm bán vũ khí sát thương, trả tự do cho Điếu Cày, sự hỗ trợ của Nhật Bản và Ấn Độ cùng các quốc gia trong khối ASEAN. Đây chính là chính sách “nín thở qua sông” trong khi chúng ta còn yếu hơn họ. Ngày nay, theo như sự hằn học và bực tức của Bắc Kinh cho rằng Việt Nam là “con cưng” của Mỹ và còn là tiền đồn chống Trung Quốc.

 

Việt Nam cần gia tăng ngân sách quốc phòng.

 

Nhìn một cách tổng quan, Việt Nam gần đây đã dành một ngân khoản tương đối khá cao cho ngân sách quốc phòng. Nhưng ngân sách tương đối ấy chưa có thể gọi là đủ để đối đầu với một Trung Quốc lớn mạnh nhưng lại hiếu chiến, dành đất, chiếm đảo… Nhìn lui lại hơn một thập niên qua Việt Nam dành nhiều kinh phí mua chiến đấu cơ Su-30MK2 từ Nga, cùng với chương trình mua 6 tàu ngầm cộng thêm một số hỏa tiễn. Gần hơn, kể từ cuối năm 2013 Bộ Quốc Phòng Việt Nam đưa ra chương trình nâng cao khả năng chiến đấu chống lại chiến thuật xâm nhập của địch, từ Bộ binh cho đến Hải quân. Thế nhưng với trang bị hiện nay, chúng ta chưa thể trở thành kình ngư của Trung Quốc, do bởi những lý do sau đây:

 

Máy bay trinh sát của ta có tốc độ chậm, nên không thể né tránh được chiến đấu cơ Trung Quốc.

 

Hệ thống rada của ta chưa hiện đại.

 

Vệ tinh chưa thể cung cấp một cách chính xác về những hoạt động của địch dưới biển hoặc trên bộ. Do đó, khi tác xạ sẽ thiếu yếu tố chính xác.

 

Vũ khí hiện đại của ta còn quá ít so với Trung Quốc, kể cả máy bay chiến đấu, tàu ngầm, hỏa tiễn tầm ngắn, tầm xa, pháo binh, thiết giáp… (chưa được một nửa).

 

6 tàu ngầm mua lại của Nga sẽ tạo nên sức mạnh cơ bản chống trả hữu hiệu khi bị tấn công. Tuy nhiên, nếu cuộc chiến lâu dài Trung Quốc sẽ đem lực lượng tàu ngầm của chúng bám sát và uy hiếp lực lượng tàu ngầm của ta.

 

Từ những đơn cử trên chúng ta tin rằng Việt Nam muốn có hòa bình và bảo vệ vẹn toàn lãnh thổ, Quốc Hội Việt Nam nên chuẩn phê tăng thêm ngân sách quốc phòng và quốc phòng… Trên một góc cạnh khác hiện đại hóa tiềm năng quốc phòng còn là hành trang bảo vệ để tiếng nói của mình trên diễn đàn thế giới, nhất là Trung Quốc chùn bước những tham vọng bất chính của họ.

 

Tóm lại, Bắc Kinh lồng lộn và tức giận khi những chuyển biến tốt đẹp trong chính sách ngoại giao và liên kết bằng hữu trên thế giới của Việt Nam. Đặc biệt Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ. Đây chính là lúc ta gọi thiên thời, địa lợi, nhân hòa ở phía chúng ta. Do đó, theo đuổi chính sách “hữu hãn” với Trung Quốc là cần thiết. Nhưng hữu hãn ở mức độ sẵn sàng quật ngã chúng, nếu cần. Một điểm khác chúng ta cũng nên lưu ý rằng: ”Đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử thuộc tỉnh Hồ Bắc nếu bị phá vỡ thì cả nước Trung Hoa sẽ chìm đắm trong lòng đại dương”. Chúng ta không cần bom nguyên tử để chế ngự người Đại Hán xâm lăng, và 1,000 năm sau sẽ không giống như 1,000 năm trước khi họ đô hộ dân tộc ta./.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Trật tự mới trong tầm nhìn của Tập Cận Bình (08-01-2022)
    Một Năm Nhìn Lại (15-12-2021)
    Tiền đồn chiến lược quân cảng Ream và Dara Sakor (18-11-2021)
    Chiến lược bao vây Trung Quốc tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương (31-10-2021)
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)
    Có hay không có Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ). (05-07-2020)
    Bản chất và hiện tượng của lãnh đạo Bắc Kinh (22-06-2020)
    Trung Quốc trên chặng đường phải đến. (17-05-2020)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (13-05-2020)

Các bài viết cũ:
    Việt Nam đứng trong quy tắc kinh tế lượng (09-11-2014)
    Bắc kinh trước những toan tính ngược dòng (18-10-2014)
    Hiện tượng xung đột trong dòng chảy Trung Đông. (12-09-2014)
    Sự chuyển dịch để cân bằng đối lực của Hoa Kỳ tại Châu Á Thái Bình Dương (16-08-2014)
    Iraq, bài toán không tìm ra đáp số (09-07-2014)
    Ukaine trước những manh nha và tham vọng của Moscow. (15-06-2014)
    Chiến Tranh Hay Hòa Bình Với Trung Quốc. (20-05-2014)
    Đổi mới và sáng tạo để thích ứng trong một thế giới đang thay đổi.  (13-04-2014)
    Có những mùa xuân không thể quên. (11-03-2014)
    Sự Đào Thải Trong Kế Hoạch “Vùng Nhận Dạng Phòng Không “của Bắc Kinh. (15-02-2014)
    Tiếng gọi Hoàng Sa (20-01-2014)
    Văn hóa, sản phẩm của con người (22-12-2013)
    Đông Nam Á trước trục xoay Hoa Kỳ (09-11-2013)
    Thế là anh Văn cũng đã ra đi! (15-10-2013)
    Campuchia có cần một chính khách như Sam Rainsy? (26-09-2013)
    Lòng tin chiến lược cho phát triển (26-09-2013)
    Damascus điểm chưa dừng của Bạch Cung (13-09-2013)
    Chuyến thăm lịch sử (27-07-2013)
    Tái Cấu Trúc Doanh Nghiệp (12-07-2013)
    Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc (02-06-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Tiếng kinh chiều


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 140052321.