Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Hàn Quốc ủng hộ lập trường ASEAN về Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
NATO đang âm thầm xây dựng căn cứ quân sự trên đất Ukraine
    Tin Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng trao đổi chứng nhận tiêm chủng với các nước ASEAN
    Tin Cộng Đồng
Tỷ lệ tiêm chủng cao, Bồ Đào Nha vẫn thận trọng khi coi Covid-19 là bệnh đặc hữu
    Tin Hoa Kỳ
Ông Clinton đăng video sau khi xuất viện
    Văn Nghệ
Hãng thông tấn Pháp đưa tin về nữ nghệ sĩ sáng tác tranh vải Việt Nam
    Điện Ảnh
Tài tử Kit Harington tiết lộ bị trầm cảm và nghiện rượu sau khi đóng 'Game of thrones'
    Âm Nhạc
Giáo sư âm nhạc, nhà giáo nhân dân Vũ Hướng - bố MC Anh Tuấn qua đời
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Hillary Clinton: Con người mới trong kỷ nguyên mới
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt
Ở nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Obama, Ngoại trường Clinton đã rút lui chức vị Ngoại trưởng Ngoại giao. Bắt đầu từ ngày ấy đến nay bà ta đã nổ lực vận động chuẩn bị cuộc chạy đua vào Bạch Ốc nhiệm kỳ 2016, mong được trở thành vị Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.
 

Trong quá khứ bà Clinton đã nếm trải rất nhiều mùi vị từ các đối thủ phía Cộng Hòa cùng những người ganh tị với tài năng của bà và phu quân Clinton. Ngẫm lại thuyết tương đối của thi hào Nguyễn Du luôn luôn đúng trong mọi không gian và thời gian. Cho dù bão táp bịt bùng bà Clinton vẫn vững tay chèo. Từ vai trò Đệ nhất phu nhân, đến Thượng nghị sĩ, Ngoại trưởng Ngoại giao, bà là người đầu tiên và duy nhất trong nhiệm kỳ 4 năm đã công du 112 quốc gia. Riêng Việt Nam bà đã đến 4 lần.

 

Mặc dầu người ta nói ngả nói nghiêng từ Whitewater đến đời tư cho đến đời công, đổ lỗi cho bà qua vụ tấn công tòa Đại sứ tại Benghazi gây nên 3 nhân viên ngoại giao bị thiệt mạng. Gần nhất là việc xử dụng email riêng cho việc công. Tuy nhiên, tất cả những cáo buộc trên như nước chảy qua cầu và bà, vẫn là khuôn mặt được những đảng viên Dân chủ lẫn Cộng hòa ưu ái nhất, nhờ ở tài năng và tinh thần tận tụy phục vụ đất nước Hoa Kỳ.

 

Tài năng của Hillary Clinton.

 

Theo nhận xét của một số giới chức thuộc đảng Cộng Hòa: Nguyên Ngoại trưởng Colin Luther Powell cho rằng bà Hillary là một con người có trí thông minh tuyệt đỉnh, tầm nhìn vạn dặm, khả năng ứng phó với hoàn cảnh một cách nhanh chóng và nhạy bén. Bà hiểu được các nguyên tắc căn bản về ngoại giao, khả năng hùng biện, ứng xử trước mọi trạng thái cho dù tồi tệ cũng trở thành chiến thắng.

 

Thứ 2: Nguyên Bộ Trưởng Quốc phòng Robert Gates, phục vụ dưới đời Tổng thống cả Cộng Hòa lẫn Dân chủ cho rằng: nước Mỹ cần một Hilary Clinton để có thể duy trì sức mạnh hàng đầu trên thế giới và vực dậy nền kinh tế bị suy thoái trong những năm qua. Là một con người luôn luôn có tầm nhìn chiến lược trên mọi phương diện từ quốc phòng, kinh tế, ngoại giao và khả năng tổ chức tuyệt hảo.

 

Thứ 3: Tổng thống George H. Bush nhận xét rằng Hillary có tầm nhìn xa hiểu rộng ít người sánh bằng.

 

Thứ 4. Tổng thống Obama cho rằng bà Hillary sẽ trở nên vị Tổng thống tuyệt vời của đất nước nầy.

 

Thứ 5: Tổng thống Bill Clinton thì cười cười cho rằng bà xã có trái tim vĩ đại, học giỏi hơn ông khi ở Đại học Yale, làm tiền nhiều hơn khi ông làm Thống Đốc. Nếu là Tổng thống, Hillary sẽ là người có khả năng duy trì vị thế lãnh đạo trên thế giới của Hoa Kỳ…

 

Ở cương vị Ngoại trưởng, chính bà Clinton là người đã đưa ra chính sách xoay trục về Châu Á của Hoa Kỳ với phương châm đối thoại chứ không đối đầu, trong quá khứ những vị lãnh đạo đảng Cộng Hòa đã bỏ quyên. Ngoài ra trong nhiệm kỳ 4 năm bà Ngoại trưởng là người mở cửa và thúc đẩy Myanmar có nền dân chủ pháp trị theo khuôn mẫu những quốc gia Tây phương, nắm giữ chìa khóa trong tất cả các cuộc vận động chống lại cuộc khủng bố khắp nơi trên toàn cầu. Riêng về vấn đề nhân quyền và bình đẳng, bà Hillary đã chú trọng đến quyền của người phụ nữ và bênh vực những người yếu thế trong xã hội bất công. Bà chính là người phà hơi tiếp sức cho những người nghèo, kẻ cô thế chống lại tệ trạng phân biệt chủng tộc.

 

Trên thực tế ngoại trừ những tên tuổi có trọng lượng nhận xét về bà còn rất nhiều chính khách, nhà báo, học giả tin rằng bà sẽ trở thành vị Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Bởi những lý do đơn cử sau đây:

 

    -    Nếu từ đây cho hết nhiệm kỳ Tổng thống Obama, kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục tăng trưởng, nạn thất nghiệp giảm xuống như hiện nay, cộng với tỷ lệ gia nhập đảng Dân chủ tăng lên. Đó là những lợi thế bà Clinton có được trong kỳ tranh cử 2016.

 

    -    Trong kỳ tranh cử trước đây bà Clinton đã vật vã bởi ông Obama ở Iowa và Colorado. Rút ra được kinh nghiệm ấy, lần này tỷ lệ ủng hộ bà ta đã nhảy vọt nhờ bởi vai trò Ngoại trưởng của bà Clinton.

 

    -    Theo tỷ lệ thăm dò của trường Đại học Harvard, một số cử tri trẻ đã từ bỏ đảng Dân Chủ chuyển sang Cộng Hòa với tỷ lệ là 7%. Tuy nhiên, trong 7% cử tri này mặc dầu bỏ Đảng nhưng 5% trong số đó vẫn tiếp tục bỏ phiếu cho Hillary Clinton.

 

    -    Kết quả mới nhất từ cơ quan Pew cho biết kể từ cuộc tranh cử lần thứ 2 của Tổng thống Obama, số lượng cử tri vẫn tiếp tục bỏ phiếu cho người thuộc đảng Dân chủ không giảm, ngược lại tăng lên 2.5%. Dĩ nhiên cuộc khảo sát của Pew không nhắm tuyệt đối vào cử tri thực thụ mà chỉ khảo sát vào cử tri lớn tuổi. Trong khi đó sự thay đổi giữa 2012-2014 không phải là dư luận mà đó là số cử tri chính thức bỏ phiếu.

 

   -    Một vấn đề nhạy bén hơn, liệu rằng đảng Dân chủ có duy trì được uy tín để cử tri Hoa Kỳ tin tưởng ở nhiệm kỳ tới hay không? Hoặc 2016 là thời điểm đổi thay để người dân Mỹ chọn ứng viên Cộng Hòa. Cả hai câu hỏi trên tuỳ thuộc vào thành quả mà Tổng thống Obama đem lại trong suốt 8 năm qua. Như chúng ta biết, trong giửa nhiệm kỳ tranh cử, quần chúng Mỹ đánh giá Tổng thống Obama từ số điểm trừ 10 (-10) đã tăng lên trừ 3 (-3) nhờ ở nền kinh tế phục hồi, tệ trạng thất nghiệp đã giảm lần đầu tiên kể từ năm 2009. Nếu từ nay cho đến 2016 nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng và nạn thất nghiệp giảm thiểu dĩ nhiên người dân Mỹ sẽ đánh giá cao và đương nhiên bà Clinton sẽ có lợi thế cho cuộc tranh cử tới. Một điểm khác chúng ta cũng nên quan tâm, đó là trong kỳ tranh cử nhiệm kỳ thứ 2, Tổng thổng Obama chỉ được đánh giá dưới 50% tuy nhiên Ông ta vẫn thắng cử, trong khi đó liên danh Cộng Hòa Mitt Romney có thêm uy tín nhưng vẫn thất cử.

 

    -   Trước đây, khi Tổng thống Bill Clinton tuyên thệ nhận chức Tổng thống, di sản của đảng Cộng hòa dưới thời Tổng thống Bush (cha) đã để lại ngân sách quốc gia hằng ngàn tỷ thâm hụt. Sau 8 năm cầm quyền, ngày rời Bạch cung,Tổng thống Clinton đã trả hết nợ nần lại con thặng dư ngân sách hàng trăm tỷ mỹ kim. Như thế, giả thuyết cho rằng khi bà Clinton trở thành Tổng thống di sản Bill Clinton chắc sẽ còn lẩn quẩn đâu đó để có thể vực dậy những gì cần thiết cho đất nước nầy.

 

    -    Về chính sách đối ngoại, dưới thời Bill Clinton Hoa Kỳ đã có rất ít quốc gia thù nghịch. Trên chiều hướng ấy và sau 4 năm Ngoại trưởng bà Clinton có kinh nghiệm cộng với khả năng sáng tạo tái tạo niềm tin cho những đồng minh đặt niềm tin dựa lưng vào Mỹ. Ngoài ra với chủ trương xoay trục về Châu Á, Hoa Kỳ sẽ quân bình sức mạnh Biển Đông, chiếm lại ưu thế bị bỏ ngỏ, kèm chế sự thao túng của Bắc Kinh trên khu vực Á Châu. 

 

    -    Nhìn chung ở nhiệm kỳ 2016 đảng Cộng Hòa chưa tìm thấy ứng viên nào sáng giá và tiềm năng , ngoại trừ nguyên Thống Đốc Forida Jef  Bush. Thế nhưng Ông Bush không phải là đối thủ có trọng lượng so với bà Clinton, chưa kể đến cuộc thăm dò dư luận vừa qua có đến 34% quần chúng Mỹ không muốn thấy một Bush thứ 3 trở thành Tổng thống Hoa Kỳ. Một phần thái độ trừ là do chính sách sai lầm của Tồng thống Bush (anh) gây nên. Điều nầy cũng được chính Thống Đốc Jef Bush xác nhận.

 

Điều làm cho Ngoại trưởng Clinton và bộ tham mưu của bà phải suy nghĩ, đó là làm sao có thể thay đổi tư duy cử tri Hoa Kỳ có thể chấp nhận đảng Dân Chủ tiếp tục cầm quyền.  Là một con người tài năng và trí tuệ chúng ta tin rằng bà Hillary rồi đây sẽ viết nên một trang sử mới trong một kỷ nguyên mới trên một quốc gia giàu mạnh và văn minh nhất thế giới./.
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

 

 


 

 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)
    Có hay không có Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ). (05-07-2020)
    Bản chất và hiện tượng của lãnh đạo Bắc Kinh (22-06-2020)
    Trung Quốc trên chặng đường phải đến. (17-05-2020)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (13-05-2020)
    Rising concerns over recent escalations in the East Sea (South China Sea) (24-04-2020)
    Bạo lực không thể khuất phục lòng dân. (10-03-2020)
    Xã Hội Biến Thoái Khi Đạo Đức Suy Đồi (24-01-2020)
    Cơ hội và thách thức trong vai trò Chủ tịch ASEAN  (29-12-2019)

Các bài viết cũ:
    Khát Vọng Dân Tộc (09-04-2015)
    Một cách tổng quan về chuyến đi của Bộ trưởng Công an (25-03-2015)
    Dạy cho Bắc Kinh bài học (16-03-2015)
    Hàm số tất yếu của Hoa Kỳ trong trục xoay Biển Đông (17-02-2015)
    Chuyện bắt đầu hôm nay (18-01-2015)
    Cách Mạng Ô Dù (29-12-2014)
    Những ma sát trong chính sách ngoại giao Hà Nội (19-11-2014)
    Việt Nam đứng trong quy tắc kinh tế lượng (09-11-2014)
    Bắc kinh trước những toan tính ngược dòng (18-10-2014)
    Hiện tượng xung đột trong dòng chảy Trung Đông. (12-09-2014)
    Sự chuyển dịch để cân bằng đối lực của Hoa Kỳ tại Châu Á Thái Bình Dương (16-08-2014)
    Iraq, bài toán không tìm ra đáp số (09-07-2014)
    Ukaine trước những manh nha và tham vọng của Moscow. (15-06-2014)
    Chiến Tranh Hay Hòa Bình Với Trung Quốc. (20-05-2014)
    Đổi mới và sáng tạo để thích ứng trong một thế giới đang thay đổi.  (13-04-2014)
    Có những mùa xuân không thể quên. (11-03-2014)
    Sự Đào Thải Trong Kế Hoạch “Vùng Nhận Dạng Phòng Không “của Bắc Kinh. (15-02-2014)
    Tiếng gọi Hoàng Sa (20-01-2014)
    Văn hóa, sản phẩm của con người (22-12-2013)
    Đông Nam Á trước trục xoay Hoa Kỳ (09-11-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Gió Đêm


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 138847733.