Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Hàn Quốc ủng hộ lập trường ASEAN về Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
NATO đang âm thầm xây dựng căn cứ quân sự trên đất Ukraine
    Tin Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng trao đổi chứng nhận tiêm chủng với các nước ASEAN
    Tin Cộng Đồng
Tỷ lệ tiêm chủng cao, Bồ Đào Nha vẫn thận trọng khi coi Covid-19 là bệnh đặc hữu
    Tin Hoa Kỳ
Ông Clinton đăng video sau khi xuất viện
    Văn Nghệ
Hãng thông tấn Pháp đưa tin về nữ nghệ sĩ sáng tác tranh vải Việt Nam
    Điện Ảnh
Tài tử Kit Harington tiết lộ bị trầm cảm và nghiện rượu sau khi đóng 'Game of thrones'
    Âm Nhạc
Giáo sư âm nhạc, nhà giáo nhân dân Vũ Hướng - bố MC Anh Tuấn qua đời
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Cơ hội & Thách thức
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt
Nhìn vào nội dung, chúng ta thấy Hiệp định này mang tính “open” nghĩa là mọi quốc gia nếu hội đủ điều kiện sẽ được tham gia. Một động cơ khác, thành viên Hiệp hội là Singapore đã nhiều lần khuyến cáo với đề nghị mở rộng TPP nhằm thúc đẩy khu vực tự do trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

 


Hiệp định TPP được viết tắt do chữ tiếng Anh là Trans- Pacific Strategic EconomicParnership Agreement. Đây là Hiệp Ước Kinh Tế Xuyên Thái Bình Dương thành lập vào năm 2005. Từ đầu chỉ có 4 nước tham gia, như: Brunei, Chile, New Zealand và Singapore ký kết Hiệp Định Thương Mại tự do (FTA) với tên gọi tắt là Hiệp định TPP. Cho đến tháng 9/2008 Mỹ tuyên bố gia nhập vào TPP nhưng đưa ra điều kiện rằng TPP cần phải được đưa ra các điều lệ mới, tuy nhiên tên gọi vẫn như cũ. Nghĩa là Hiệp Ước Kinh Tế xuyên Thái Bình Dương vẫn được giữ tên. Tiếp theo là các quốc gia như Australia, Peru, Malaysia, Việt Nam, Canada, Mexico và Nhật Bản lần lượt gia nhập, nâng tổng số thành viên của TPP hiện nay là 12 quốc gia thành viên.

 

Nhìn vào nội dung, chúng ta thấy Hiệp định này mang tính “open” nghĩa là mọi quốc gia nếu hội đủ điều kiện sẽ được tham gia. Một động cơ khác, thành viên Hiệp hội là Singapore đã nhiều lần khuyến cáo với đề nghị mở rộng TPP nhằm thúc đẩy khu vực tự do trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Từ khởi đầu khi 4 nước tiên phong (Brunei, Chile, New Zealand và Singapore ), gọi là P4 khi đưa ra mục tiêu của TPP như: hàng hóa, dịch vụ, vệ sinh và an toàn thực phẩm (SPS), chính sách cạnh tranh, sở hữu trí tuệ, mua sắm, minh bạch hóa và kỹ thuật. Ngoài ra, trong văn bản của TPP còn có thêm vấn đề Hợp tác môi trường và Lao động. Điểm đặc biệt của P4 là thuế nhập khẩu được hủy bỏ hoàn toàn từ khi Hiệp định có hiệu lực.

 

Sau khi TPP được hình thành, vào năm 2008 Hoa Kỳ bắt đầu gia nhập. Tiếp theo vào tháng 11/2008 Úc và Peru. Từ đó đại diện mỗi bên tiếp tục đàm phán lộ trình mới cho đến nay. Trước đây vào khoãn thời gian 2006 trở lại, Singapore đã nhiều lần khuyến cáo và mời gọi Việt Nam Tham gia vào TPP-P4. Nhưng vì nhiều yếu tố vừa chính trị lẫn kinh tế nên Việt Nam đã (trì hoãn) từ chối. Mãi cho đến khi Mỹ gia nhập Việt Nam mới thực sự trởû thành thành viên TPP.

 

Quá trình đàm phán TPP được bao gồm hầu hết các lĩnh vực liên quan đến thương mại, vấn đề cung- cầu, phẩm-lượng cho các doanh nghiệp từ nhỏ cho đến lớn. Như thế trải qua 19 vòng đàm phán chính thức các quốc gia thành viên đã tập trung thảo luận và đưa ra các biện pháp cụ thể các vấn đề thuộc về lãnh vực chính sách, tạo điều kiện dễ dàng cho doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển trong các quốc gia thành viên. Như thế tổng số thành viên hiện nay là 12 quốc gia. Ngoài ra khi Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) hoạt động sẽ ảnh hường đến 40% sản lượng kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên cho đến lúc này khi Hiệp định hoàn tất, một số doanh nghiệp chưa trang bị cho mình số kiến thức về điều lệ cũng như những ràng buộc của nó. Trong chiều hướng phát triển, hội nhập theo quy luật TPP, chúng tôi đưa ra những cơ hội và thách thức gặp phải khi trở thành thành viên TPP.

 

Cơ hội: 

 

- Trở thành thành viên TPP Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội trao đổi để phát triển trong xu hướng gia nhập sân chơi của nền kinh tế toàn cầu. Phần khác khi nền kinh tế thị trường mở sẽ ảnh hưởng đến chính trị và xã hội.

 

- Khi tham gia TPP Việt Nam sẽ có cơ hội phát triển thêm tiềm lực kinh tế, học hỏi và trao đổi những thành quả sản xuất từ các thành viên.

 

- Kinh qua TPP thị trường Đông Nam Á, Hoa Kỳ lẫn Châu Âu sẽ mở cửa nhập cảng hàng hóa nhiều hơn. Ngược lại các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp cận Việt Nam như một thị trường sản xuất nhờ bởi công nhân rẻ.

 

- Khi gia nhập TPP sẽ giúp cho Việt Nam cân bằng được mức độ sản xuất. Trong quá khứ và hiện tại cho thấy khu vực Đông Nam Á bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Nam Hàn luôn luôn chiếm lĩnh tỷ lệ xuất khẩu rất lớn ở Việt Nam từ 53%-62%. Ngược lại hàng hóa nhập khẩu cũng chiếm tỷ lệ từ 65%-75% do bởi yếu tố địa lý (gần). Riêng về quan hệ thương mại lớn hơn như thị trường Mỹ, Canada và Âu Châu, nhất là Nhật Bản xóa bỏ thuế nhập cảng cho hàng nông sản. Nhờ đó sẽ tạo nên sức bật cho hàng xuất khẩu của Việt Nam. Đặt biệt đây chính là cơ hội cho hàng thủy sản, nông sản, gỗ, giày dép và kỹ nghệ dệt.

 

- TPP sẽ giúp cho nền kinh thế Việt Nam mở rộng thị trường một cách hiệu quả hơn, phân bổ lại nguồn nhân lực, tái cơ cấu tổ chức và thay đổi mô hình tổ chức. Ngoài ra TPP sẽ đưa ra phương cách cạnh tranh bình đẳng, bạch hóa chính sách nhằm khuyến khích mọi người có thể tham gia.

 

- TPP sẽ là trục quay và ngăn chận sự bóc lột từ chủ nhân đối với nhân công. Nhân công được quyền đầy đủ quyền lợi dưới hình thức nghiệp đoàn.

 

Thách Thức: 

 

- Trên căn bản, với những cơ hội đơn cử trên, chúng ta gặp nhiều thách thức khác; ví dụ hàng hóa sản xuất phải đoạt tiêu chuẩn và chất lượng phải đáp ứng nhu cầu. Đó chính là sức ép thị trường và sự cạnh tranh giữa thị trường mở của những quốc gia thành viên đối với thị trường Việt Nam. Mặc dầu muốn tiến đến con đường cạnh tranh thị trường trên thế giới, Việt Nam phải chấp nhận sân chơi và những thay đổi từ vai trò quản trị cho đến chất lượng sản xuất. Do đó, thị trường Việt Nam phải đồng hành cùng sự chuyển dịch để thay đổi thói quen. Thực tế hơn, sức ép do nguyên nhân giảm thuế nhập khẩu 0% sẽ tạo nên một thương trường không giới hạn cho hàng xuất, nhập khẩu.

 

- Tác động của thị trường mở đòi hỏi nhà sản xuất phải nắm vững quy luật xuất, nhập và tiêu chuẩn cũng như chất lượng sản phẩm mình làm ra hoặc đại lý. Chính vì các nhà đầu tư Việt Nam cần phải hiểu rõ tất cả các quy luật và điều lệ. Về phía nhà nước Việt Nam, ngân sách vào năm 2013 và 2014 thiếu hụt. Trường hợp giảm thuế nhập khẩu sẽ tạo thêm khó khăn cho nhà nước. Tuy nhiên ở trường hợp này, khi giảm thuế nhập khẩu hàng hóa trong khối TPP sẽ nhập vào nhiều hơn và nhà nước sẽ thu lợi ở thuế tiêu thụ. Để chứng minh cho điều này, trong quá khứ khi Việt Nam gia nhập vào WTO, nhà nước đã giảm thuế nhập. Nhưng nhờ đó hàng nhập đã tăng và mức tiêu thụ cùng theo tỷ lệ tăng. 

 

Sau cùngnhưng không chấm hết, trong thương trường cơ hội luôn luôn đồng hành cùng thách thức. Thách thức được định nghĩa của sự bắt đầu trong thế đa cực đi cùng sức ép của cạnh tranh. Nhưng vượt qua được những thách thức ấy đòi hỏi các nhà doanh nghiệpkhông đứùng ở biên cương TPP nhìn ngắm mà phải đi vào bên trong nắm vững các điều lệ và điều luật của sân chơi, có thế cơ hội mới tiếp cận và sự thành đạt sẽ cận kề trong tầm tưởng cũng như tầm tay.

 

 

 
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)
    Có hay không có Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ). (05-07-2020)
    Bản chất và hiện tượng của lãnh đạo Bắc Kinh (22-06-2020)
    Trung Quốc trên chặng đường phải đến. (17-05-2020)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (13-05-2020)
    Rising concerns over recent escalations in the East Sea (South China Sea) (24-04-2020)
    Bạo lực không thể khuất phục lòng dân. (10-03-2020)
    Xã Hội Biến Thoái Khi Đạo Đức Suy Đồi (24-01-2020)
    Cơ hội và thách thức trong vai trò Chủ tịch ASEAN  (29-12-2019)

Các bài viết cũ:
    Tác động và thành quả trong chuyến Nhật du của TBT Nguyễn Phú Trọng (16-09-2015)
    Chuyển động bên trong tam giác Mỹ-Việt –Trung (14-09-2015)
    John Kerry, Con Người Gắn Liền Lịch Sử. (19-08-2015)
    Dòng sông vẫn chảy nhưng Phước đã ra đi. (13-08-2015)
    Bước Chân Lịch Sử (11-07-2015)
    Triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam (12-06-2015)
    Hillary Clinton: Con người mới trong kỷ nguyên mới (20-05-2015)
    Khát Vọng Dân Tộc (09-04-2015)
    Một cách tổng quan về chuyến đi của Bộ trưởng Công an (25-03-2015)
    Dạy cho Bắc Kinh bài học (16-03-2015)
    Hàm số tất yếu của Hoa Kỳ trong trục xoay Biển Đông (17-02-2015)
    Chuyện bắt đầu hôm nay (18-01-2015)
    Cách Mạng Ô Dù (29-12-2014)
    Những ma sát trong chính sách ngoại giao Hà Nội (19-11-2014)
    Việt Nam đứng trong quy tắc kinh tế lượng (09-11-2014)
    Bắc kinh trước những toan tính ngược dòng (18-10-2014)
    Hiện tượng xung đột trong dòng chảy Trung Đông. (12-09-2014)
    Sự chuyển dịch để cân bằng đối lực của Hoa Kỳ tại Châu Á Thái Bình Dương (16-08-2014)
    Iraq, bài toán không tìm ra đáp số (09-07-2014)
    Ukaine trước những manh nha và tham vọng của Moscow. (15-06-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Gió Đêm


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 138848002.