Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Úc trở lại tập trận hải quân cùng Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
2 ngày khám phá những điểm du lịch được yêu thích ở đảo Phú Quốc
    Tin Thế Giới
Thủ tướng Nhật Bản Suga giản dị dạo Hồ Gươm
    Tin Việt Nam
Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, bổ sung kinh phí để phòng, chống Covid-19
    Tin Cộng Đồng
Ở rốn lũ Quảng Bình vọng lên câu nghe nhói lòng: 'Có chi ăn không?'
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump yêu cầu bộ trưởng Tư pháp điều tra con trai ông Biden, công bố trước bầu cử
    Văn Nghệ
Có một dòng sông
    Điện Ảnh
'Joker' cán mốc 900 triệu USD
    Âm Nhạc
Justin Bieber rủ Miley Cyrus hẹn hò đôi
    Văn Học
Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn.

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Đối Thoại Chiến Lược Song Phương hay Đơn Phương?
Quan hệ ngọai giao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc bên ngoài tỏ vẻ đồng thuận trên một chừng mực nào đó. Tuy nhiên, từ “thẳm sâu” hai nước đã có những bất đồng một cách trầm trọng.

 


Khởi nguồn từ sự hậu thuẫn của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng, Terhan. Dần dần đưa đến việc Hoa Kỳ quyết định bán vũ khí chiến lược cho Đài Loan bắt đầu từ thời Tổng thống Bush. Từ đó Bắc Kinh đã có lời qua tiếng lại với Bạch Ốc. Nhưng trên căn bản vào đầu năm 2009 Hoa Kỳ và Trung Quốc đồng ý thảo luận tìm kiếm phương thức tốt nhất, để:

 


Một là: Nâng hối suất đồng Nhân Dân Tệ lên.


Hai là: Tài chánh & an ninh trong khu vực Á Châu


Ba là: Chống lại hàng rào ngăn cản mậu dịch và đầu tư


Bốn là: Thúc đẩy và ảnh hưởng (áp lực) Bắc Hàn về các nổ lực nguyên tử.


 


Bốn điểm chiến lược trên là hành trang để ngọai trưởng Hillary Clinton và Bộ trưởng tài chánh Timothy Geithner mang theo lên đường sang Bắc Kinh. Trọng tâm cuộc hội thoại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc được đi sâu vào chi tiết của tinh thần 2009, như các điểm:


 


a. Nâng hối suất đồng Nhân Dân Tệ:


 


Về điểm nầy ông Hồ Cẩm Đào nhất quyết nâng hối suất Nhân Dân Tệ dựa trên quyết định thuận lợi của Trung Quốc chứ không theo đề nghị của Hoa Kỳ. Việc làm ngoan cố của Bắc Kinh với mục đích kèm chặt đồng tiền quốc gia ở mức độ thấp nhất, đưa đến nền kinh tế Mỹ rất khó cạnh tranh. Kể từ cuối năm 2009 hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Hoa Kỳ nhiều nhất, rồi đến Âu Châu, sau đó là Nhật Bản. Chỉ riêng năm 2009 tổng số hàng xuất từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ là 287.5 tỷ Mỹ kim. Ngược lại hàng hóa của Hoa Kỳ sang Trung Quốc chưa bằng 1/3. Đây chính là nguyên nhân Trung Quốc không muốn tăng đồng Nhân Dân Tệ lên ở mức độ Hoa Kỳ yêu cầu. Trong khi đó Trung Quốc lại chỉ trích Hoa Kỳ không chịu bán ra những công nghệ tối tân.


 


b. Tài chánh & an ninh Khu vực Á Châu:


 


Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Timothy Geithner thỏa thuận gần như đơn phương rằng Hoa Kỳ sẽ đưa ra một kế hoạch nhằm mục đích kích thích nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, muốn thực hiện được chương trình trên Hoa Kỳ cần sự cộng tác từ Trung Quốc. Và dĩ nhiên, Phó Thủ Tướng Vương Kỳ Sơn cho biết họ sẽ nghiên cứu lại đề nghị nầy. Riêng vấn đề an ninh trong khu vực Á Châu, chúng ta nhớ lại trước đây khi tàu Hải quân Mỹ di chuyển khu vực gần Á Châu, Trung Quốc đã tìm cách ngăn chân và cho rằng hải lãnh ấy thuộc về Trung Quốc. Cùng với hành động khiêu khích trên Trung Quốc còn gây khó dễ với các công ty dầu hỏa của Mỹ khai thác trên hải phận Việt Nam. Chính vì những manh nha ấy, nên Hoa Kỳ đã yêu cầu Trung Quốc chấm dứt những hành động thô bạo trên. Tại Hội nghị đối thoại Shangri-La vào ngày 5 tháng 6, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ đã tuyên bố: “Chống tôi chống lại mọi hành động hù dọa các công ty Mỹ hay bất cứ quốc gia nào đang có hoạt động kinh tế chính đáng tại khu vực nầy. Mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng là: ổn định, tư do lưu thông, phát triển kinh tế tự do và không bị cản trở là điều thiết yếu”.


 


c. Chống lại hàng rào ngăn cản mậu dịch đầu tư:


 


Trước sau như một, Trung Quốc tiếp tục chỉ trích Hoa Kỳ không chịu cung cấp những dụng cụ công nghệ tối tân cho họ. Đây là nguyên nhân (theo quan điểm Bắc Kinh) làm bế tắc mọi chương trình mậu dịch song phương. Trong phần nầy, ngoại trưởng Clinton kêu gọi người dân Trung Quốc không nên tập trung vào cổ phiếu và các công ty sản xuất sang Hoa Kỳ mà hãy chú trọng đến người tiêu dùng nội địa nhiều hơn Hoa Kỳ. Tuy nhiên, người dân Trung Quốc còn quá nghèo nàn nên chưa đủ hoặc không đủ điều kiện để tiêu dùng hàng hóa nội địa do chính họ làm ra. Ngược lại, thị trường Trung Quốc tùy thuộc vào người tiêu dùng ở Hoa Kỳ, Âu châu và Nhật Bản nhiều hơn.


 


d. Thúc đẩy và ảnh hưởng (áp lực) Bắc Hàn về các nổ lực nguyên tử.


 


Trung Quốc trong lúc nầy vẫn còn lập lờ về việc dùng ảnh hưởng của mình đối với  Bình Nhưỡng. Gần đây nhất, sau biến cố Bắc Hàn bắn chìm tàu Cheonan. Bắc Kinh cho rằng họ sẽ “đánh giá theo chiều hướng của họ” nghĩa là Bắc Kinh vẫn chưa hoặc không muốn nhìn nhận sự thật đã được khảo nghiệm rằng tàu Cheonan đã bị Bắc Triều Tiên bắn chìm, vì thế họ đã không có dấu hiệu nào gọi là thiện chí ủng hộ các chương trình trừng phạt Bình Nhưỡng. Ngay cả Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Gates đã lên tiếng rằng :”Hoa Kỳ rất muốn TQ giúp làm giảm bớt căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên, nhưng Bắc Kinh không có hành động gì tích cực cả”. Ngoài ra, cũng có giả thuyết rằng: việc bắn hạ tàu Cheonan có thể là do Bắc Kinh chủ xướng, nhằm mục đích gây áp lực và đòi điều kiện đối với Hoa Kỳ trong chuyến làm việc của ngoại trưởng Clinton vừa qua. 


 


Hơn ai hết chính sách đối ngọai của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng hiện nay có những khúc mắc và liên hệ vô cùng tế nhị, dựa trên lý do sau đây:


 


a, Bình Nhưỡng là đồng minh chiến lược của Bắc Kinh. Bắc Kinh không muốn làm mích lòng Bình Nhưỡng. Cả 2 cùng cần nhau trên khía cạnh chiến lược và trên yếu tố chính trị.


 


b, Ông Nicholas Szechenyi, thuộc viện Nghiên Cứu Chiến Lược tại Washington nhận định rằng Bắc Kinh sẽ không đi quá xa trong việc trừng phạt Bình Nhưỡng do bởi tình hình kinh tế của họ quá kiệt quệ, hành động đầu tiên để Trung Quốc nhận lãnh hậu qủa là làn sóng tị nạn của người dân Bắc Hàn chạy sang Trung Quốc.


 


c, Hiện nay Trung Quốc đang xử dụng Bắc Hàn như một điều kiện để đàm phán cùng Hoa Kỳ dựa trên những điểm đơn cử như trên. Ngoài ra, yếu tố Bình Nhưỡng là đối tác chính trị để Bắc Kinh xử dụng giống như củ cà rốt và cây gậy trong mọi đều kiện cùng Hoa Kỳ và Âu Châu cũng như Nhật Bản.


 


Tuy nhiên, nếu chúng ta nhìn một cách cự ly, rồi đây Trung Quốc không thể tiếp tục bênh vực hoặc xử dụng “con cờ” Bình Nhưỡng mãi mãi được. Bởi vì những nhượng bộ đơn phương của Hoa Kỳ chỉ là sự kiên nhẫn có giới hạn ở giai đoạn đầu, nhằm mục đích duy trì trật tự trên thế giới. Ngược bằng khi ảnh hưởng và quyền lợi của Hoa Kỳ bị suy giảm thì hiện tượng super power của Hoa Kỳ sẽ thể hiện bằng hành động cụ thể để cứu cánh. Dĩ nhiên hành động ấy sẽ được sự hỗ trợ của Âu Châu và những thành viên trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cũng như các quốc gia trong khối NATO. Đồng thời Bắc Kinh cũng nên nhô rằng thị trường kinh tế cuả họ hiện đang tuỳ thuộc vào Hoa Kỳ, Âu Châu và Nhật Bản rất nhiều. Do đó, điều khôn ngoan nhất là lãnh đạo Bắc Kinh nên lựa lời mà nói “cho vừa lòng nhau” để khỏi ân hận về sau.TS Nguyễn Hữu Hoạt


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)
    Có hay không có Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ). (05-07-2020)
    Bản chất và hiện tượng của lãnh đạo Bắc Kinh (22-06-2020)
    Trung Quốc trên chặng đường phải đến. (17-05-2020)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (13-05-2020)
    Rising concerns over recent escalations in the East Sea (South China Sea) (24-04-2020)
    Bạo lực không thể khuất phục lòng dân. (10-03-2020)
    Xã Hội Biến Thoái Khi Đạo Đức Suy Đồi (24-01-2020)
    Cơ hội và thách thức trong vai trò Chủ tịch ASEAN  (29-12-2019)
    Hoa Kỳ trước những thách thức của Trung Cộng tại Biển Đông (28-11-2019)
    Cho dù hy sinh tất cả cũng không thể mất Bãi Tư Chính (08-09-2019)
    Muốn có hoà bình phải chuẩn bị chiến tranh (02-08-2019)
    Triển khai nhân tố để tồn tại (07-07-2019)
    Chuyển động quân sự của Hoa Kỳ tại Trung Đông (11-06-2019)
    Những trở lực trong kế hoạch huỷ bỏ Joint Comprehence Plan of Action (09-05-2019)
    Bàn tay mới, trong kỷ nguyên mới (04-04-2019)
    Tiêu Cực Lẫn Tích Cực Trong Thượng Đỉnh Hà Nội. (13-03-2019)
    Thượng Đỉnh Hoa Kỳ và Bắc Hàn (22-02-2019)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Vẫn còn chút nắng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 134188499.