Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Yêu cầu theo dõi chặt chẽ, chủ động ứng phó ATNĐ, bão có thể xuất hiện trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ca sĩ Hàn Quốc quay MV đẹp lung linh tại 19 tỉnh thành để quảng bá du lịch Việt Nam
    Tin Thế Giới
Thủ đô Seoul quyết di dời người dân trong các nhà hầm 'Parasite' sau thảm họa ngập lụt
    Tin Việt Nam
Lãnh đạo cấp cao Lào tiếp Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Du khách Mỹ bị hiếp dâm trong nhà vệ sinh công cộng giữa Paris
    Tin Hoa Kỳ
Quy trình FBI xin lệnh xét nhà ông Trump diễn ra như thế nào?
    Văn Nghệ
Vũ công bị màn hình LED 600 kg rơi trúng người đã tỉnh
    Điện Ảnh
'Tài sản' của diễn viên Hữu Tín biến mất giữa lúc đang bị tạm giam
    Âm Nhạc
Khải Đăng bắt tay Đạt G gây chú ý với ca khúc mới
    Văn Học
Cụ ông 90 tuổi gây dựng thư viện 12.500 đầu sách phục vụ trẻ nhỏ

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Đối Thoại Chiến Lược Song Phương hay Đơn Phương?
Quan hệ ngọai giao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc bên ngoài tỏ vẻ đồng thuận trên một chừng mực nào đó. Tuy nhiên, từ “thẳm sâu” hai nước đã có những bất đồng một cách trầm trọng.

 


Khởi nguồn từ sự hậu thuẫn của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng, Terhan. Dần dần đưa đến việc Hoa Kỳ quyết định bán vũ khí chiến lược cho Đài Loan bắt đầu từ thời Tổng thống Bush. Từ đó Bắc Kinh đã có lời qua tiếng lại với Bạch Ốc. Nhưng trên căn bản vào đầu năm 2009 Hoa Kỳ và Trung Quốc đồng ý thảo luận tìm kiếm phương thức tốt nhất, để:

 


Một là: Nâng hối suất đồng Nhân Dân Tệ lên.


Hai là: Tài chánh & an ninh trong khu vực Á Châu


Ba là: Chống lại hàng rào ngăn cản mậu dịch và đầu tư


Bốn là: Thúc đẩy và ảnh hưởng (áp lực) Bắc Hàn về các nổ lực nguyên tử.


 


Bốn điểm chiến lược trên là hành trang để ngọai trưởng Hillary Clinton và Bộ trưởng tài chánh Timothy Geithner mang theo lên đường sang Bắc Kinh. Trọng tâm cuộc hội thoại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc được đi sâu vào chi tiết của tinh thần 2009, như các điểm:


 


a. Nâng hối suất đồng Nhân Dân Tệ:


 


Về điểm nầy ông Hồ Cẩm Đào nhất quyết nâng hối suất Nhân Dân Tệ dựa trên quyết định thuận lợi của Trung Quốc chứ không theo đề nghị của Hoa Kỳ. Việc làm ngoan cố của Bắc Kinh với mục đích kèm chặt đồng tiền quốc gia ở mức độ thấp nhất, đưa đến nền kinh tế Mỹ rất khó cạnh tranh. Kể từ cuối năm 2009 hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Hoa Kỳ nhiều nhất, rồi đến Âu Châu, sau đó là Nhật Bản. Chỉ riêng năm 2009 tổng số hàng xuất từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ là 287.5 tỷ Mỹ kim. Ngược lại hàng hóa của Hoa Kỳ sang Trung Quốc chưa bằng 1/3. Đây chính là nguyên nhân Trung Quốc không muốn tăng đồng Nhân Dân Tệ lên ở mức độ Hoa Kỳ yêu cầu. Trong khi đó Trung Quốc lại chỉ trích Hoa Kỳ không chịu bán ra những công nghệ tối tân.


 


b. Tài chánh & an ninh Khu vực Á Châu:


 


Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Timothy Geithner thỏa thuận gần như đơn phương rằng Hoa Kỳ sẽ đưa ra một kế hoạch nhằm mục đích kích thích nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, muốn thực hiện được chương trình trên Hoa Kỳ cần sự cộng tác từ Trung Quốc. Và dĩ nhiên, Phó Thủ Tướng Vương Kỳ Sơn cho biết họ sẽ nghiên cứu lại đề nghị nầy. Riêng vấn đề an ninh trong khu vực Á Châu, chúng ta nhớ lại trước đây khi tàu Hải quân Mỹ di chuyển khu vực gần Á Châu, Trung Quốc đã tìm cách ngăn chân và cho rằng hải lãnh ấy thuộc về Trung Quốc. Cùng với hành động khiêu khích trên Trung Quốc còn gây khó dễ với các công ty dầu hỏa của Mỹ khai thác trên hải phận Việt Nam. Chính vì những manh nha ấy, nên Hoa Kỳ đã yêu cầu Trung Quốc chấm dứt những hành động thô bạo trên. Tại Hội nghị đối thoại Shangri-La vào ngày 5 tháng 6, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ đã tuyên bố: “Chống tôi chống lại mọi hành động hù dọa các công ty Mỹ hay bất cứ quốc gia nào đang có hoạt động kinh tế chính đáng tại khu vực nầy. Mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng là: ổn định, tư do lưu thông, phát triển kinh tế tự do và không bị cản trở là điều thiết yếu”.


 


c. Chống lại hàng rào ngăn cản mậu dịch đầu tư:


 


Trước sau như một, Trung Quốc tiếp tục chỉ trích Hoa Kỳ không chịu cung cấp những dụng cụ công nghệ tối tân cho họ. Đây là nguyên nhân (theo quan điểm Bắc Kinh) làm bế tắc mọi chương trình mậu dịch song phương. Trong phần nầy, ngoại trưởng Clinton kêu gọi người dân Trung Quốc không nên tập trung vào cổ phiếu và các công ty sản xuất sang Hoa Kỳ mà hãy chú trọng đến người tiêu dùng nội địa nhiều hơn Hoa Kỳ. Tuy nhiên, người dân Trung Quốc còn quá nghèo nàn nên chưa đủ hoặc không đủ điều kiện để tiêu dùng hàng hóa nội địa do chính họ làm ra. Ngược lại, thị trường Trung Quốc tùy thuộc vào người tiêu dùng ở Hoa Kỳ, Âu châu và Nhật Bản nhiều hơn.


 


d. Thúc đẩy và ảnh hưởng (áp lực) Bắc Hàn về các nổ lực nguyên tử.


 


Trung Quốc trong lúc nầy vẫn còn lập lờ về việc dùng ảnh hưởng của mình đối với  Bình Nhưỡng. Gần đây nhất, sau biến cố Bắc Hàn bắn chìm tàu Cheonan. Bắc Kinh cho rằng họ sẽ “đánh giá theo chiều hướng của họ” nghĩa là Bắc Kinh vẫn chưa hoặc không muốn nhìn nhận sự thật đã được khảo nghiệm rằng tàu Cheonan đã bị Bắc Triều Tiên bắn chìm, vì thế họ đã không có dấu hiệu nào gọi là thiện chí ủng hộ các chương trình trừng phạt Bình Nhưỡng. Ngay cả Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Gates đã lên tiếng rằng :”Hoa Kỳ rất muốn TQ giúp làm giảm bớt căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên, nhưng Bắc Kinh không có hành động gì tích cực cả”. Ngoài ra, cũng có giả thuyết rằng: việc bắn hạ tàu Cheonan có thể là do Bắc Kinh chủ xướng, nhằm mục đích gây áp lực và đòi điều kiện đối với Hoa Kỳ trong chuyến làm việc của ngoại trưởng Clinton vừa qua. 


 


Hơn ai hết chính sách đối ngọai của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng hiện nay có những khúc mắc và liên hệ vô cùng tế nhị, dựa trên lý do sau đây:


 


a, Bình Nhưỡng là đồng minh chiến lược của Bắc Kinh. Bắc Kinh không muốn làm mích lòng Bình Nhưỡng. Cả 2 cùng cần nhau trên khía cạnh chiến lược và trên yếu tố chính trị.


 


b, Ông Nicholas Szechenyi, thuộc viện Nghiên Cứu Chiến Lược tại Washington nhận định rằng Bắc Kinh sẽ không đi quá xa trong việc trừng phạt Bình Nhưỡng do bởi tình hình kinh tế của họ quá kiệt quệ, hành động đầu tiên để Trung Quốc nhận lãnh hậu qủa là làn sóng tị nạn của người dân Bắc Hàn chạy sang Trung Quốc.


 


c, Hiện nay Trung Quốc đang xử dụng Bắc Hàn như một điều kiện để đàm phán cùng Hoa Kỳ dựa trên những điểm đơn cử như trên. Ngoài ra, yếu tố Bình Nhưỡng là đối tác chính trị để Bắc Kinh xử dụng giống như củ cà rốt và cây gậy trong mọi đều kiện cùng Hoa Kỳ và Âu Châu cũng như Nhật Bản.


 


Tuy nhiên, nếu chúng ta nhìn một cách cự ly, rồi đây Trung Quốc không thể tiếp tục bênh vực hoặc xử dụng “con cờ” Bình Nhưỡng mãi mãi được. Bởi vì những nhượng bộ đơn phương của Hoa Kỳ chỉ là sự kiên nhẫn có giới hạn ở giai đoạn đầu, nhằm mục đích duy trì trật tự trên thế giới. Ngược bằng khi ảnh hưởng và quyền lợi của Hoa Kỳ bị suy giảm thì hiện tượng super power của Hoa Kỳ sẽ thể hiện bằng hành động cụ thể để cứu cánh. Dĩ nhiên hành động ấy sẽ được sự hỗ trợ của Âu Châu và những thành viên trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cũng như các quốc gia trong khối NATO. Đồng thời Bắc Kinh cũng nên nhô rằng thị trường kinh tế cuả họ hiện đang tuỳ thuộc vào Hoa Kỳ, Âu Châu và Nhật Bản rất nhiều. Do đó, điều khôn ngoan nhất là lãnh đạo Bắc Kinh nên lựa lời mà nói “cho vừa lòng nhau” để khỏi ân hận về sau.TS Nguyễn Hữu Hoạt


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tham vọng của Tập Cận Bình trong Đại Hội Đại Biểu Đảng CSTQ lần thứ 20 (10-08-2022)
    Bài học nào cho Bắc Kinh & Đài Loan về cuộc chiến tại Ukraine? (11-07-2022)
    Việt Nam-Điểm Lý Tưởng Cho Hoạt Động Đầu Tư và Kinh Doanh (15-06-2022)
    Putin trong vũng lầy Ukraine (07-04-2022)
    Vết giày xâm lược của Vladimir Putin (05-03-2022)
    Những giới hạn trong tiến trình hình thành vũ khí hạt nhân của Iran (02-02-2022)
    Trật tự mới trong tầm nhìn của Tập Cận Bình (08-01-2022)
    Một Năm Nhìn Lại (15-12-2021)
    Tiền đồn chiến lược quân cảng Ream và Dara Sakor (18-11-2021)
    Chiến lược bao vây Trung Quốc tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương (31-10-2021)
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bỏ lại vệt nắng sau lưng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 143651890.