Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Trung Quốc phát triển tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, tầm bắn 12.000km
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
2 ngày khám phá những điểm du lịch được yêu thích ở đảo Phú Quốc
    Tin Thế Giới
Mỹ - Trung và cuộc 'Chiến tranh lạnh 2.0'
    Tin Việt Nam
Vì sao phải công bố dịch trên toàn quốc?
    Tin Cộng Đồng
Kansas Star to Re-Open to the Public on May 23
    Tin Hoa Kỳ
Cựu tổng thống Mỹ Obama liên tiếp chỉ trích ông Trump
    Văn Nghệ
Có một dòng sông
    Điện Ảnh
'Joker' cán mốc 900 triệu USD
    Âm Nhạc
Justin Bieber rủ Miley Cyrus hẹn hò đôi
    Văn Học
Xuất bản hồi ký 'Đoàn binh Tây Tiến'

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Văn Học
Di cảo thơ Xuân Diệu - tiếng thơ bi thương cho cuộc tình tan vỡ
Cuộc đời có muôn màu, muôn sắc, có đam mê, yêu đương, dỗi hờn, ghen tuông.. và có cả tan vỡ, bi thương. Xuân Diệu cho rằng ông đã sống trọn vẹn cuộc đời và ước mơ thơ mình được soạn thànhTự Điển Tình Yêu Bằng Thơ Tình Xuân Diệu, để thế hệ mai sau khi có một tâm sự gì trong tình yêu, mở Tự Điển Tình Yêu ra đều tìm thấy những nguồn an ủi lòng mình trong đó.

 

 
Tháng 10 năm 1981, Việt kiều tại Paris mời ông sang chơi và nói chuyện thơ tại các trường Đại Học, tôi được hân hạnh tiếp đón ông và đưa ông đi thăm các danh lam thắng cảnh trong một tháng, ông rất thú vị tâm đầu ý hợp và  xem tôi như người bạn thơ trikỷ tri âm, ngày chia tay ông trao hết cả di cảo và việc soạn thảo Tự Điển Tình Yêu cho tôi.  Ông còn chép tay tặng tôi một tập thơ ông đóng và khâu cẩn thận và  ghi cảm tưởng khi đọc thơ tôi: 
Bàn chuyện thơ cùng bạn Nhất Uyên,
 
Ngỡ hồn đất nước đến gần bên.
 
Đọc Vùng lửa đỏ, Công như núi,
 
Cảm tấm lòng son từ thanh niên.
 
Xuân Diệu. X-1981.
 
Vùng lửa đỏ và Công như núi, ông gọi tắt hai tập thơ của tôi, Cánh chim từ vùng lửa đỏ là tập thơ tôi in chung với nhạc Tôn Thất Lập xuất bản năm 1974. Và Công cha như núi Trường Sơn là tập thơ tôi in năm 1975. Cả hai tập do Hội Sinh Viên Sáng Tác tại Hải Ngoại xuất bản.
 
Về Hà Nội ông viết bài thơ gửi tặng
 
THƠ  TẶNG NHẤT UYÊN
 
Bỗng nhiên ào tới nỗi thương Uyên,
 
Thương Nhất Uyên ta, nhớ bạn hiền.
 
Thắm thiết niềm son thơ tuổi trẻ,
 
Đáy hồn Trọng Chánh vẫn gìn nguyên.
 
Ôi ! niềm thanh quí trong hồn bạn,
 
Bạn đã đem mà tiếp đãi ta,
 
Ta nhận mến thương, nâng rất khẽ,
 
E tay nhàu chạm cánh bông hoa.
 
Nâng khẽ mà lòng nhận rất sâu.
 
Nhất Uyên ơi, đời vẫn nhiệm mầu !
 
Ta về muôn dậm, xin gìn giữ
 
Tình bạn thơm tho ta thấu nhau.
 
Hà Nội 25X,30XI.81
 
Từ năm 1981 cho đến năm 1985, mỗi lần nhà thơ Huy Cận sang Paris, ông Xuân Diệu thường gửi quà cho tôi, là những quyển sách mới, cũ ông ký tặng và có khi là một gói cốm xanh, một bao bột.. Các tập thơ cũ ông sửa chữa cẩn thận từng dấu phẩy, và các chữ in sai.
 
Trong di cảo  thơ Xuân Diệu có nhiều bài thơ ông viết về mối tình  ông và bà Bạch Diệp, nhiều bài thơ không tiện in khi ông còn sống, nhất là những bài thơ đau đớn cho mối tình tan vỡ không thích hợp với không khí  đương thời. Trong bài viết này tôi viết về những bài thơ tình tan vỡ của Xuân Diệu.  
 
Trong Tự Điển Tình Yêu tôi tập hợp, tổng kết khoảng 600 bài thơ tình Xuân Diệu làm 65 đề mục theo chủ đề và nội dung các bài thơ Xuân Diệu, mỗi chương có một bài dẫn tóm lược:  Tình thi sĩ, Tình học sinh, Tình yêu, Tình Thơ, Tình mộng, Tình tương tư, Tình câm, Tình Xuân, Tình Hạ, Tình Thu, Tình Đông, Tình trăng sao, Tình chim bướm, Tình hoa lá, Tình cây, Tình quả, Tình nhạc, Tình họa, Tình điêu khắc, Tình thời gian, Tình không gian, Tình đất, Tình ánh sáng, Tình âm thanh, Tình Hồ Tây, Tình núi, Tình gió, Tình mây, Tình cái quạt, Tình sương tuyết, Tình gặp gỡ, Tình trao tặng quà, Tình nước, Tình thư, Tình chờ, Tình trách, Tinh ghen, Tình xa, Tình hạnh phúc, Tình hôn, Nhìn, Tình san sẻ, Tình gầy, Tình gặp lại. Tình cơm nước, Tình kỷ vật, Tình sầu, Tình điên dại, Tình biệt, Tình tan vỡ, Tình lưu đày, Tình đơn, Tình kỷ niệm, Tình không phai, Tình đời, Tình dối trá, Tình nhà, Tình bạn, Tình sử, Tình mai sau Di Chúc… Tóm lại tất cả những trạng thái, hoàn cảnh tình yêu đều có trong thơ Xuân Diệu, bạn đọc đang ở tâm sự gì xem mục lục đều tìm thấy những bài thơ tình tuyệt tác của Xuân Diệu tả tâm sự mình đang có.
 
Ngô Xuân Diệu sinh ngày 2-2-1916 tại Vạn Gò Bồi, xã Tùng Giản, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Cha Ngô Xuân Thọ, ông đồ Nghệ lấy cô làm nước mắm, quê xã Trảo Nha, huyện Can Lộc tỉnh Hà Tỉnh, đỗ Tú Tài Kép Hán Học, vào dạy học tại Bình Định kết duyên cùng bà Nguyễn Thị Hiệp. Thuở nhỏ học chữ nho, chữ quốc ngữ và tiếng Pháp với cha, đỗ bằng Thành Chung năm 1934 tại Quy Nhơn, say mê Tản Đà và bắt đầu làm thơ, năm 1935-36 ra học Trường Bảo Hộ Hà Nội, Tú Tài toàn phần thứ I và bắt dầu làm thơ đăng các báo của Tự Lực Văn Đoàn do Nhất Linh Nguyễn Tường Tam chủ trương. Năm 1936-1937 vào học Tú Tài toàn phần II trường Trung Học Khải Định Huế, nơi đây ông gặp Huy Cận, hai bạn thơ kết nghĩa với nhau. Năm 1938 cho ra đời tập Thơ Thơ, năm 1945 tập Trường Ca và Gửi hương cho gió. Xuân Diệu đã lấy cảm hứng từ Thi Ca lãng mạn Pháp, thổi vào Văn chương Việt Nam một luồng sinh khí. Xuân Diệu được xưng tụng là Hoàng Tử Thi Ca Việt Nam. Từ năm 1958 Xuân Diệu còn là một nhà nghiên cứu về Văn Học Cổ Điển Việt Nam ông viết giới thiệu nghiên cứu về Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Khuyến, Tản Đà, Đào Tấn, Á Nam Trần Tuấn Khải.. Ông đi khắp nơi trong nước và ngoài nước diễn thuyết về Thi Ca Việt Nam hơn 500 lần. Xuân Diệu mất ngày 18-12-1985 tại Hà Nội trong một cơn dồi máu cơ tim.. Xuân Diệu để lại một khối lượng sáng tác , nghiên cứu đồ sộ, ông là nhà thơ hàng đầu thi ca Việt Nam thế kỷ 20, tinh hoa thi ca ông là thơ tình. Tôi tổng kết sắp xếp lại toàn bộ thơ tình Xuân Diệu, bước đầu hình thành một bộ môn mới: Xuân Diệu Học.
 
Những bài thơ tình về cuộc tình tan vỡ  tôi xếp vào Chương 55. Tình Tan vỡ.
 
Trong văn học Pháp,  Tình tan vỡ là một đề tài lớn của thi ca. Thơ tình Xuân Diệu ảnh hưởng nhiều thi ca lãng mạn Pháp, ông chịu ảnh hưởng từ khi học Trung Học thời Pháp thuộc,ảnh hưởng thi ca đó vẫn in đậm trong ông những bài thơ vào cuối đời.
 
Tháng 3-1885 , George Sand cương quyết rời bỏ Paris để trở về quê hương Rouen, cắt đứt vĩnh viễn với Alfred der Musset và kết thúc tấn bi kịch lãng mạn nổi tiếng nhất thế kỷ 19. Sau khi bị George Sand rời bỏ Musset đã viết bốn bài thơ Đêm, được xem như những bài thơ trữ tình hay nhất của ông:
 
“Những vần thơ tuyệt vọng là những vần thơ tuyệt mỹ,
 
Và có những lời ca bất tử nguyên là tiếng nấc của lòng.”
 
“Những lời than thi sĩ giống như lưỡi kiếm,
 
Vạch trên không một vòng tròn sáng rực,
 
Nhưng bao giờ cũng vương vài giọt máu long lanh.”..
 
“Người là thợ học việc nỗi đau là thầy dạy,
 
Ai chưa từng khổ đau, sẽ chẳng hiểu hết mình.”
 
Musset đã diễn tả hình tượng thi sĩ làm thơ như con chim bồ nông móc ruột cho con ăn,  thi sĩ giống như  thế : nhà thơ đem tâm can mình dọn cho đời bữa tiệc trần thế.
 
Đã hơn ba mươi năm rồi, nhà thơ Xuân Diệu đã ký thác cái tâm sự ấy cho tôi. Mối tình đau khổ tan vỡ tuyệt vọng của ông để tôi viết Tình Sử Xuân Diệu: “Tháng 10-1958, Nữ Đạo diễn Bạch Diệp dứt khoát giả từ Xuân Diệu, mối tình tan vỡ đã để lại những vần thơ đau khổ bi thương.” Tâm tình ấy Xuân Diệu không thể thổ lộ lúc ông còn sống, trong thời đại tình cảm khổ đau riêng tư đi ngược chiều với hoàn cảnh chiến tranh một dân tộc.
 
Bây giờ, cái đau khổ ấy trở thành di sản văn chương của văn học Việt Nam, nó không còn riêng của hai người, hay một thể chế độ nào, cái đau khổ của mọi tâm hồn khi diễn tả thành văn chương, nó đều trở thành di sản văn chương cả dân tộc. Người yêu thơ đã yêu thích một Xuân Diệu say mê nồng nàn với tình yêu, một luồng gió mới thổi qua văn học Việt Nam từ những năm 1930, 1940 trong Phong Trào Thơ Mới, nhưng ít ai biết đến khi Xuân Diệu thành công trong cuộc đời với những nhiệm vụ, trách nhiệm, trên đỉnh cao danh vọng, được mời vào Viện Hàn Lâm các nước, một bậc thầy của thi ca thời đại, lại là lúc ông đau khổ, bi thương với tình yêu. Khác với Hàn Mạc Tử đau khổ bi thương vì bệnh phong cùi, người yêu, người đời xa lánh :
 
« Trời hỡi làm sao khi khát đói,
 
Gió  trăng sẳn có làm sao ăn ?
 
Làm sao giết được người trong mộng,
 
Để trả thù duyên kiếp bẽ bàng. »
 
Xuân Diệu vẫn sống , vẫn ăn, vẫn thở, vẫn nói chuyện thơ, vẫn viết văn, được mọi người kính trọng, nhưng ai biết đâu, lòng Xuân Diệu tan nát :
 
« Con dao cắm giữa lòng,
 
Đau đớn buồn không xiết.
 
Vết thương lớn ngang hông,
 
Anh sống và làm việc. »
 
(Con dao)
 
Con dao cắm giữa lòng là một hình ảnh từ Thi Ca lãng mạng Pháp. Thơ Alfred de Musset: Si jamais, par les yeux d’une femme sans cœur. Tu peux m’ entrer au ventre et m’ empoisonner l’âme, Ainsi d’une plaie on arrache une lame (Nếu có bao giờ trong mắt người nữ không tim, Nàng đưa tôi vào lòng và đánh thuốc độc hồn tôi, Cùng trên vết thương người ta rút ra một ngọn dao)
 
Xuân Diệu cả đời sống vì thơ tình, nhưng than ôi, mối tình duy nhất Xuân Diệu yêu đương có cưới hỏi lại là một bản án tử hình:
 
Cùng giường khác mộng sao em ?
 
Tình ta đau đớn hơn đem tử hình !
 
(Khác mộng)
 
Xuân Diệu đã đau khổ vì người yêu đã ra đi, và yêu một người khác:
 
“Giả từ thân thể muôn yêu dấu.
 
Người sẽ về tay ai biết đâu.
 
Chớ mộng cánh tay cành chuốt ngọc.
 
Mơ chi con mắt lặng gieo sầu.”
 
(Giả từ thân thể)
 
Và không còn gì để trách nhau :
 
“Thôi đừng trách hận chi nhau,
 
Lỗi lầm anh trả bằng đau đớn rồi.
 
Tan đi nát lại bao hồi,
 
Yêu em ai khổ trên đời bằng anh.
 
(Em đọc lại thơ)
 
Xuân Diệu đau đớn:
 
“Ai lấy cưa ngàn răng vạn răng.
 
Cưa đôi ta thành hai mảnh.
 
Cưa tan nát anh làm vạn mảnh.
 
Để trong đời một mảnh đau thương.
 
(Vội gì vội)
 
 « Anh đã giết em, anh chôn vào trái tim,
 
Từ nay anh không thể yêu em trong sự thật..
 
Anh giết em rồi anh vẫn ngay đêm yêu mến,
 
Em giết anh rồi, em vất xác anh đâu ? »
 
(Anh đã giết em) 
 
Giết người trong mộng là một đề tài mới xuất hiện từ Thi ca lãng mạn Pháp. Trong thơ Alfred de Musset trong Marrons du feu có những câu : J‘ ai tué mon ami,  j’ ai mérite le feu. J’ai taché mon pourpoint  et l’on me congédie (Tôi giết bạn tôi, tôi xứng đáng bị bắn, vết nhơ thấm áo ngắn, người ta đuổi tôi đi.).  Trước đó các tôn giáo từ Đông sang Tây đều nghiêm cấm ý tưởng giết người. Trong Thi Ca cổ điển Việt Nam hoàn toàn không thấy chuyện giết người trong mộng. Phật Giáo quan niệm : Tội lỗi con người dù : thân, miệng, ý đều tội lỗi. Hành động giết người, Miệng hăm dọa giết người, hay có ý tưởng giết người đều có tội. Các tôn giáo khác đều có những tương đồng. Nhưng luật pháp ngày nay chỉ có thể xử khi có người chết, có chứng cớ hay chỉ răn đe khi có bằng chứng lời hăm miệng. Còn ý tưởng giết người yêu phụ tình mình trong mộng thì không thể bắt tội bỏ tù người thi sĩ đau khổ dù có bài thơ làm chứng cớ.
 
 « Cái dầm xuyên giữa đôi ta,
 
Còn hơn đau đớn thịt da mấy lần.
 
Vết thương trong cả tinh thần.
 
Đã đau một lúc lại dần dần đau.”
 
(Cái dầm)
 
“Ôi bởi vì sao đau đớn em,
 
Như bỗng ai lay mất trái tim.
 
Anh tìm một cây thương mến yêu,
 
Mọc trong lòng anh chăm sớm chiều.
 
Rể đâm trong máu ăn trong xương.
 
Sao bàn tay em lại nhổ lay,
 
Đừng thế em ơi đau ngất ngây.”
 
(Hướng về gió thu)
 
Nhìn dưa hấu, Xuân Diệu thấy lòng mình như máu tuôn ra, nhìn thạch lựu như hạt máu sa, những hình ảnh Xuân Diệu sáng tạo từ thực tế Việt Nam :
 
“Đau lòng dưa hấu máu tuôn ra.
 
Đau lựu cười như hạt máu sa.
 
Anh những đau nhìn muôn cảnh sắc.
 
Héo chìm như vỡ trái tim hoa.”
 
(Đau lòng dưa hấu)
 
Lẽ thường yêu dấu xưa nay.
 
Gai đâm rách toạt tim này chớ than.”
 
(Trăm ba mươi đóa)
 
Ở đây Xuân Diệu dùng hình ảnh gai đâm vào tim, mà không dùng hình ảnh tên bắn xuyên qua tim.
 
Xuân Diệu tan nát còn muốn hỏi người yêu ;
 
“Còn muốn thế nào nữa hỡi em ?
 
Muốn anh không còn một trái tim để đập ?
 
Muốn nước mắt anh ngập thành sóng.
 
Muốn lòng anh thành một núi đau thương.
 
.. Ôi cái lẽ đời người ta nhất yêu thương.
 
Lại là kẻ với ta tàn sát nhất.
 
Cũng chẳng nới tay như cầm gươm sắt.
 
Cũng chẳng mũi lòng nghe tiếng khóc của ta. »
 
(Còn muốn thế nào)
 
Ngày Xuân Diệu qua đời năm 1985 tại Hà Nội.
 
Ngày 18-12-1985 Nhà thơ Huy Cận đang ở Paris, ông báo tin tôi nhà thơ Xuân Diệu mất sau một cơn đau tim, tôi và ông gặp nhau cùng khóc, cùng thấy hụt hẩng, một khoảng trống lớn tâm hồn. Tôi viết bài thơ gửi ông đem về nước đăng trong tuyển tập Tưởng niệm Xuân Diệu.
 
TƯỞNG NHỚ
 
 Xuân Diệu
 
Hỏi trăng từ độ chiêm bao,
 
Hỏi hoa từ độ ngọt ngào dấu yêu.
 
LờiThơ Thơ bỗng quạnh hiu,
 
Mây trôi bèo dạt trong chiều tiếc thương.
 
Gửi hương cho gió trên nguồn,
 
Hạc vàng đã khuất, bên cồn đứng trông,
 
Phấn thông vàng, gió phiêu bồng
 
Hồn tôi đôi cánh bay cùng xót xa,
 
Cầm tay đau những ngày xa,
 
Người đi còn tiếngThanh Ca giữa đời.
 
Hỏi em từ độ yêu tôi,
 
Tình ta còn đọng thơ người trong tim.
 
Nhất Uyên
 
Các chữ đứng là tên các tập thơ Xuân Diệu.
 
Sau đây là các bài thơ  về cuộc tình tan vỡ của Xuân Diệu.
 
GIÃ TỪ THÂN THỂ
 
Giã từ thân thể muôn yêu dấu !
 
Người sẽ về tay ai biết đâu !
 
Chớ mộng cánh tay cành chuốt ngọc,
 
Mơ chi con mắt lặng gieo sầu.
 
 
 
Thôi nhé từ đây thôi bén hương,
 
Bên nhà rào giậu chắn yêu đương.
 
Thôi nhé, lòng ơi, thôi hết nhé,
 
Hết mà ! ly biệt giữa tình thương.
 
Người sẽ nằm êm không nhớ tôi,
 
Đêm đêm hoa biếc nở đôi hồi,
 
Trong màn hoan lạc – tôi mơ thức,
 
Ở phía trời này, không một ai.
 
Nhớ, nhớ làm chi xin ngủ yên !
 
Cho tôi tất cả gánh thương phiền
 
Kho sầu không muốn chia đôi nữa,
 
Tôi giữ mình tôi – em cứ quên.
 
 
 
Giả từ thân thể, thôi từ giã !
 
Ly biệt linh hồn đã biệt ly !
 
Trên giấy này đây hôn cuối chót
 
Nhận chăng, môi lạnh tiễn tình đi ?
 
EM ĐỌC LẠI THƠ..
 
Mai sau dù có bao giờ,
 
Em ngồi đọc lại chùm thơ đắng này .
 
Có ai trên trái đất này
 
Yêu em sâu thẳm như ngày anh yêu.
 
 
 
Thôi đừng trách hận chi nhau
 
Lỗi lầm anh trả bằng đau đớn rồi.
 
Tan đi nát lại bao hồi,
 
Yêu em ai khổ trên đời bằng anh.
 
21-9-1967 Trên máy bay đi Liên Xô 
 
 
 
VộI GÌ VộI..
 
Vội gì vội lấy ai bỏ anh
 
Vội gì vội để anh đau khổ ?
 
Vội gì em có hai mình
 
Vội gì vội bỏ một mình anh.
 
 
 
Ai lấy cưa ngàn răng vạn răng
 
Cưa đôi ta thành ra hai mảnh
 
Cưa tan nát anh làm vạn mảnh
 
Để trong đời một mảnh đau thương.
 
 
 
Chúng ta rồi cũng phải xa nhau
 
Nhưng xa sau vẫn hơn xa trước.
 
Những ngày tháng bên em hạnh phúc
 
Không dễ dàng anh dứt được ra.
 
 
 
Vội gì vội nát bóng tan gương
 
Vội gì vội đôi đường rẻ biệt !
 
Vội gì vội non cùng nước kiệt
 
Vội gì em ly biệt đôi ta.
 
Thái Bình 24-4-1967
 
KHÁC MộNG
 
Cùng giường khác mộng sao em ?
 
Tình ta đau đớn hơn đem tử hình !
 
Trăm muôn mơn trớn dục tình
 
Bằng sao được bóng in hình trong tim !
 
Nếu anh lạc mất hồn em,
 
Thì ôm thân thể khôn tìm tình yêu !
 
Ấm là tim bạn dõi theo
 
Khi xa, biết có người yêu nhớ mình;
 
Vui là trong dạ đinh ninh
 
Hai ta, ta chẳng một mình đơn cô.
 
Buồn là một trái tim trơ
 
Phía sau không hậu phương chờ đợi ta !
 
Giữa khi hạ nắng, lạnh là
 
Biết ai tin cậy để mà mến yêu!
 
Anh không muốn mộng phiêu diêu
 
Muốn yêu em, được em yêu suốt đời !
 
Hỡi em anh nhớ thương hoài,
 
Kề nhau, mộng đã xa rồi hay sao ?
 
9-3-66, 25-3-1966
 
ANH ĐÃ GIẾT EM…
 
Anh đã giết em anh chôn vào trái tim anh
 
Từ đây anh không được yêu em ở trong sự thật
 
Một cái gì đã qua, một cái gì đã mất
 
Ta nhìn nhau bốn mắt biết làm sao.
 
 
 
Ôi ! em mến yêu
 
Em vẫn là người anh yêu mến nhất !
 
Cho đến bây giờ ruột em vẫn thắt
 
Tim anh vẫn đập như vấp thời gian,
 
Nhớ bao nhiêu yêu mến nồng nàn ;
 
Nhớ đoạn đời hai ta rạng rỡ
 
Nhớ đất trời em cho anh mở
 
Nhớ muôn thuở thần tiên.
 
 
 
Ôi !  Xa em anh rơi vào vực không cùng
 
Đời anh không em lạnh lùng tê buốt
 
Nhưng còn anh, còn em mà đôi ta đã khác
 
Ta : hai người xa lạ phải đâu ta !
 
Anh đã giết em, anh chôn em vào trái tim anh
 
Đêm nào anh cũng đi quanh em mà khóc
 
Anh vẫn ước được em tha thứ
 
Anh vẫn yêu em như thuở ban đầu.
 
 
 
Thế mà tại sao ta vẫn xa nhau ?
 
Tại em cố chấp
 
Tại anh đã mất
 
Con đường đi tới trái tim em.
 
Anh đã giết em rồi, anh vẫn ngày đêm yêu mến
 
Em đã giết anh rồi, em vất xác anh đâu ?
 
12-1969
 
CON DAO
 
Con dao cắm giữa lòng
 
Đau đớn buồn không xiết
 
Vết thương lớn ngang hông
 
Anh sống và làm việc.
 
CÁI DẰM
 
Em ơi, có biết cho tình,
 
Lòng anh vò xé tan tành vì em.
 
Mới vừa xa khuất mắt đen,
 
Nỗi đau lòng đã tràn lên tấm lòng.
 
 
 
Cái dằm xuyên giữa đôi ta
 
Còn hơn đau đớn thịt da mấy lần.
 
Vết thương trong cả tinh thần
 
Đã đau một lúc, lại dần dần đau.
 
 
 
Em là nhân của hồn anh,
 
Trong nhân ai nở để cành gai đâm.
 
25-12-61
 
HƯỚNG VỀ GIÓ THU
 
Hướng về gió thu nghe hơi thu
 
Không khí dịu mát như là ru..
 
Ôi bởi vì sao đau đớn em
 
Như bỗng ai lay mất trái tim.
 
Anh tìm một cây thương mến yêu
 
Mọc ở trong lòng chăm sớm chiều
 
Rễ đâm trong máu, ăn trong xương,
 
Vào ruột  vào gan, ra sắc hương.
 
Sao bàn tay em lại nhổ lay
 
Đừng thế em ơi ! đau ngất ngây !
 
Chớ rứt lá cành, đừng đụng gốc
 
Đừng bẻ hoa đi, đau đầu óc.
 
21-8-62
 
ĐAU LÒNG DƯA HẤU MÁU TUÔN RA
 
Đau lòng dưa hấu máu tuôn ra,
 
Đau lựu cười như hạt máu sa.
 
Anh những đau nhìn muôn cảnh sắc,
 
Héo chìm mà vỡ trái tim hoa.
 
 Sau khi tình đến, chiều như mọc,
 
Mà lúc tình đi sớm cũng tà !
 
Tiếng nói trái tim sao bỗng đục,
 
Nghẹn ngào anh muốn hỏi đôi ta.
 
 
 
Hỏi em sao tối giao thừa ấy
 
Em chẳng đi chơi trở lại nhà,
 
Chỉ bởi không anh cùng dạo bước
 
Mà em thấy nhạt hết màu hoa.
 
 
 
Sao em - vẫn một con người ấy,
 
Giờ cách xa anh cũng dễ dàng,
 
Giờ chẳng nhớ nhung, không ngóng đợi,
 
Mặc dù rét lại với đông sang.
 
 
 
Anh như một kẻ mất đường tiên,
 
Đi đất lang thang nhớ nhạc huyền !
 
Có phải đôi ta như cửa chận,
 
Thấy em, mà vẫn phải tìm em.
 
27-1-65
 
TRĂM BA MƯƠI ĐÓA..
 
Anh vừa dạo khắp vườn hoa
 
Vì em tháng lại ngày qua anh trồng.
 
Sáu năm lệ tưới đôi tròng,
 
Lệ cười tươi với não nùng lệ đau.
 
Rễ ăn huyết lệ từ sâu
 
Màu hoa mới được bền lâu thế này.
 
Lẽ thường yêu dấu xưa nay,
 
Gai  đâm rách toạc tim này - chớ than ?
 
Ba trăm mươi đóa thời gian,
 
Chim muôn tiếng nhạc, gió ngàn lời ca.
 
Máu xuân đã cạn đâu mà !
 
Nếu cần, tưới nữa cho hoa rực hồng !
 
Đêm 25-7-1967
 
THÁC
 
Như nước giòng lao gặp đá ngăn
 
Cuộn từ đáy vực tỏa băn khoăn,
 
Chưa vần được đá nên tung sóng
 
Ức mãi ngàn năm vẫn thét gầm.
 
 
 
Thắm thiết tình anh gặp cách xa
 
Cuộn tròn đau khổ sóng tung hoa !
 
Cuốn êm đi đấy ! em yêu hỡi !
 
Cuốn mãi ngàn năm chẳng thả ra.
 
9-6-1967
 
SỐ PHẬN HAI TA
 
Đó là số phận của  hai ta
 
Em ở gần bên, em cách xa,
 
Anh ở bên gần, anh cách biệt,
 
Đó là số phận của hai ta.
 
Đêm 25-1-1969
 
AI ĐÁNH ANH
 
Những tình mến ấy, tình thương ấy
 
Sao chẳng vừa cho chẳng đủ cho.
 
Ai đánh anh mà đau đớn suốt ngày ?
 
Ai cắt thân anh mà ngày đêm máu chảy ?
 
Ai đốt ruột anh mà phút giây đều bỏng cháy ?
 
Ai sầu anh thế, ai để anh thương..
 
Ai giăng mối tơ mà tội anh vương ?
 
Càng quẫy lại càng tim gan thắt lại
 
Những đám mây buồn đang dồn dập tới
 
Ai gạt giùm anh, ai cởi cho anh.
 
Sáng 7-6-68
 
KHO VÀNG
 
Anh có kho vàng ở tận xa
 
Kho vàng yêu dấu ở xa ta
 
Nên anh là kẻ giàu muôn triệu
 
Mà hóa nghèo như bọc xương da.
 
Em cũng như anh đôi lứa giàu
 
Nhưng em nghèo bởi ở xa nhau.
 
5-1966
 
VẾT THƯƠNG
 
Nhạc ơi, ở trong đài,
 
Ai mượn đàn réo rắc
 
Ai đang nhớ thương ai,
 
Mà đậm đà tha thiết.
 
 
 
Ai bảo đàn run rẫy
 
Chi dậy cả phòng tôi
 
Chúng ta là nghệ sĩ
 
Mang cái hồn không nguôi.
 
 
 
Mang vết thương trong lòng
 
Để yêu mê cuộc sống
 
Ôi nhạc sĩ, thi nhân
 
Cũng một loài đắm mộng.
 
 
 
Cảm nghĩ gì sâu sắc
 
Nếu không có vết thương ?
 
Cho nên, đừng hối hận,
 
Hỡi khúc nhạc tơ vương.
 
 
 
Sáng nay anh nhớ em
 
Chỉ bạn bầu với nhạc
 
Em trái cấm trên trời,
 
Anh chớ lòng hái được.
 
Cho nên anh một mình
 
Với vết thương muôn thuở
 
Vẫn làm tội làm tình
 
Những tấm lòng trăn trở.
 
10-8-1973.
 
Trích trong Chương Tình Tan Vỡ trong Tự Điển Tình yêu bằng thơ tình Xuân Diệu, Nhất Uyên biên soạn. 
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Xuất bản hồi ký 'Đoàn binh Tây Tiến' (04-09-2019)
    Hồi ký Michelle Obama (kỳ một): Obama đi trễ ở lần đầu gặp vợ (28-08-2019)
    Truyện ngắn của Hồ Anh Thái: Chỗ ngồi (03-08-2019)
    CON AC MONG MY (4) (11-04-2019)
    CƠN ÁC MỘNG MỸ (3) (31-03-2019)
    CƠN ÁC MỘNG MỸ (2) (20-03-2019)
    CƠN ÁC MỘNG MỸ (13-03-2019)
    DONALD TRUMP  (01-03-2019)
    Nỗi buồn chiến tranh hay phía tây không có gì lạ (03-11-2018)
    Tôn trọng khác biệt làm nên hạnh phúc (20-10-2018)
    Từ tiểu thuyết của Nguyễn Công Hoan đến Chuyện tình Lan và Điệp (06-10-2018)
    Homo Deus: Tương lai có thuộc về loài người? (04-10-2018)
    Tiểu thuyết nổi tiếng với tựa một chữ “V.” ra mắt độc giả Việt Nam (25-09-2018)
    Những điều Cha Mẹ có thể học được từ "Giết con chim Nhại" (22-09-2018)
    THẾ GIỚI CỔ TÍCH U SẦU ĐẸP ĐẼ CỦA OSCAR WILDE (16-09-2018)
    TẠI SAO ĐỌC TÁC PHẨM KINH ĐIỂN (03-09-2018)
    HENRYK SIENKIEWICZ-NHÀ VĂN LỚN CỦA BA LAN VÀ THẾ GIỚI (30-08-2018)
    Vào Thu - Nhớ Về Chị (23-10-2017)
    Như Cỏ Xót Xa Đưa (14-09-2017)
    Cảo thơm lần giở: Rabelais nghĩ gì? (19-08-2017)

Các bài viết cũ:
    Thử lý giải hai 'nghịch lý' ở nàng Kiều (19-01-2016)
    Thép đã tôi thế đấy: Một cuốn sách, một số phận... (09-01-2016)
    Tô Hoài - giữa sự viết và hư vô (03-01-2016)
    Lời giải cho nghi án giới tính của 'ông hoàng thơ tình' Xuân Diệu (27-12-2015)
    Nghệ thuật miêu tả cái chết trong sử thi Mahabharata (16-12-2015)
    Đừng phê bình khi trình chưa có (05-12-2015)
    Sự thật phũ phàng về nhân vật Quan Vũ trong Tam quốc (23-11-2015)
    Chí Phèo, nhân vật bị khước từ (17-11-2015)
    'Những người khốn khổ' - sự vĩ đại của những cuộc đời giản dị... (03-11-2015)
    Suy ngẫm về những cuốn sách cấm (19-10-2015)
    Giải thưởng Nobel và những điều có thể bạn chưa biết (20-09-2015)
    Di sản văn học của Phật hoàng Trần Nhân Tông (03-09-2015)
    Tìm hiểu thú thưởng thức âm nhạc của người xưa qua truyện Kiều (26-08-2015)
    Vẻ đẹp kỳ thú của thiên nhiên và con người trong ca dao Nam Bộ (21-08-2015)
    Triết lý về con người trong văn học dân gian Việt Nam (08-08-2015)
    Đằng sau truyện cổ Grimm là những khoảng tối bạo lực? (17-07-2015)
    Văn học dân gian và tính cách người Nhật Bản (07-07-2015)
    10 cuốn sách văn học tuyệt vời nhất mọi thời đại (26-06-2015)
    Thơ Hồ Xuân Hương: Tình dục và tâm thức phản kháng (17-06-2015)
    Festival Văn học và Nghệ thuật xứ Wales (30-05-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Vẫn còn chút nắng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 132791679.