Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Úc trở lại tập trận hải quân cùng Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
2 ngày khám phá những điểm du lịch được yêu thích ở đảo Phú Quốc
    Tin Thế Giới
Thủ tướng Nhật Bản Suga giản dị dạo Hồ Gươm
    Tin Việt Nam
Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, bổ sung kinh phí để phòng, chống Covid-19
    Tin Cộng Đồng
Ở rốn lũ Quảng Bình vọng lên câu nghe nhói lòng: 'Có chi ăn không?'
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump yêu cầu bộ trưởng Tư pháp điều tra con trai ông Biden, công bố trước bầu cử
    Văn Nghệ
Có một dòng sông
    Điện Ảnh
'Joker' cán mốc 900 triệu USD
    Âm Nhạc
Justin Bieber rủ Miley Cyrus hẹn hò đôi
    Văn Học
Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn.

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Liên Minh Á Châu
Có 3 hệ số (factors) chính gây nên sự liên hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc lúc lên lúc xuống, đồng thời 3 hệ số đó còn tạo nên sự tranh cãi giữa 2 phía, đó là: nhân quyền, an ninh và đối tác thương mại. Cả 3 nhân tố (human factor) trên được dính liền như một tam giác sắt khi cần đưa ra vấn đề. Đầu tiên nhân quyền sẽ là tiếng nói trói chặt đối tác thương mại, và đối tác thương mại là lý do để Trung Quốc chấp nhận đáp ứng đòi hỏi của Hoa Kỳ như một thiện chí không phương hại đến nền an ninh của họ.

 


 


Trong một chừng mực nào đó, Bắc Kinh phải tôn trọng yếu tố nhân quyền ở một mức độ (degree) tương đối, nhằm che đậy bớt đi ý đồ bành trướng tại Á châu. Hai là, không bị Hoa Kỳ và Âu Châu tạo áp lực trên thị trường xuất khẩu của Trung Quốc. Riêng về chính sách đối ngọai hiện nay tại Đông Nam Á, Bắc Kinh đã lặp lại những gì họ Mao đã làm vào năm 1950 đối với Đài Loan, Phi Luật Tân, Việt Nam, Mã Lai, Thái Lan, Bắc Hàn, Miến Điện. Chính vì sách lược bành trướng của Trung Quốc nên đã tạo thêm lý do để Hoa Kỳ đóng quân tại Nam Hàn và Okinawa cho đến nay. Đồng thời tiếp tục hỗ trợ cho Đài Loan không bị Trung Quốc tiến chiếm, ngoài ra sự bành trướng của Trung Quốc là nguyên nhân của một Liên Minh Á Châu ra đời.


 
 


Gần đây, bằng một chính sách thâm độc Trung Quốc đã viện trợ các nước Đông Nam Á qua các lãnh vực văn hóa, nhân đạo cũng như hợp tác đầu tư bằng cách Trung Quốc cho vay vốn với phân lãi tiền lời thấp. Đặc biệt họ đã mở nhiều học viện mang tên Khổng Tử, nhằm mục đích truyền đạt văn hóa Trung Hoa đến khắp nơi. Các trung tâm văn hóa nầy được sự tài trợ ngân sách từ chính quyền Bắc Kinh. Hiện nay, theo ước tính của cơ quan Liên Hiệp Quốc Trung Quốc có trên 70 học viện Khổng Tử được thành lập ở Á Châu. Riêng tại Thái Lan họ có 12 Trung Tâm đã hoạt động, và ở Việt Nam họ đã cho khánh thành viện Khổng Tử năm vừa qua. Song song với học viện Khổng Tử, Trung Quốc tài trợ rất nhiều học bỗng cho các sinh viên Á Châu theo học bậc cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ tại các trường Đại Học Trung Quốc. 


Thâm độc hơn nữa Trung Quốc đã thành lập “Đài phát thanh hữu nghị Trung Quốc và Campuchia” đến năm 2009 Trung Quốc thành lập đài phát thanh mang tên” Tiếng Nói Vịnh Bắc Bộ” ở Quảng Tây nhằm vào thính giả Đông Nam Á trong đó Việt Nam ta.


 

Còn nữa, bọn Trung Quốc lại còn viện trợ và đầu tư vào các nước Đông Nam Á, trong đó tiền viện trợ là 27.2 tỷ. Đã thế họ lại còn chuẩn chi ngân sách trên 10 tỷ dollar để cải tiến đường hàng không, đường bộ, xe lửa và hệ thống viễn thông đến các quốc gia Đông Nam Á.


 Các hoạt động văn hóa trên chỉ là hình thức du nhập và quảng bá tư tưởng Khổng- Mạnh, để rồi con người dần dần sẽ bị ảnh hưởng hoặc đồng hoá bởi nền văn hóa Hán tộc. Tuy nhiên, mặt trận quân sự với chiến xa, tàu ngầm, hỏa tiễn tầm ngắn, tầm xa, ngân sách quốc phòng mỗi năm mỗi tăng cũng như hành động thao túng Á châu là điều mà Hoa Kỳ cùng các quốc gia Đông Nam Á rất quan tâm. 


 Từ các tham vọng của Trung Quốc, chính sách Đông Nam Á của Hoa Kỳ đã thay đổi đáng kể hơn dưới thời Tổng thống Obama. Mẹ đẻ của chính sách nầy không ai khác hơn là Ngoai trưởng Clinton, người đã đưa ra các dự án phòng thủ qua hình thức một Liên Minh Á Châu ra đời. Trong đó với sự hỗ trợ trực tiếp của Hoa Kỳ và chịu trách nhiệm chiến thuật là Đô Đốc Tư Lệnh Lực Lượng Thái Bình Dương. Mục đích của chính sách nầy là dùng để chế ngự sự bành trướng quân đội Trung Quốc. 


 Trong chuyến công du hồi tháng 7 năm ngoái, phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Asean, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton nói: “Chúng tôi sẽ xây dựng quan hệ đối tác ngày càng sâu rộng và năng động hơn với các nước Asean. Và đó là lý do tại sao tôi có mặt ở đây hôm nay. Hoa Kỳ trở lại Đông Nam Á. Tổng thống Obama và tôi tin rằng khu vực này quan trọng đối với sự phát triển toàn cầu, hòa bình và thịnh vượng. Và chúng tôi hợp tác hoàn toàn với ASEAN trên mọi lĩnh vực, dù phải đối mặt với nhiều thử thách từ an ninh trong khu vực và toàn cầu, cho tới cuộc khủng hoảng kinh tế, quyền con người, và biến đổi khí hậu.” Đây là một thông điệp thách thức và  khẳng định vai trò của Hoa Kỳ tại Á Châu, thông điệp nầy Hoa Kỳ đã nói với những quốc gia Á Châu rằng: “Hoa Kỳ sẽ chấp nhận thử thách an ninh trong khu vực và toàn cầu”.


 Vâng, thử thách mà Hoa Kỳ hiện đang đòi hỏi ở Trung Quốc là Bắc Kinh phải nâng cao đồng Nhân Dân Tệ lên để cứu vãn nền kinh tế của Hoa Kỳ và thế giới như hồi tháng 7 năm 2005. Hiện nay chính quyền Obama đang gặp áp lực của Quốc Hội Hoa Kỳ đòi trừng phạt Trung Quốc nếu họ không chịu nâng cao đồng Nguyên (đồng Nguyên nghĩa là tên đồng tiền Trung Quốc còn được gọi là Nhân Dân Tệ hay Renminbi, viết tắc là RMB). Mặc khác, để trả đủa Hoa Kỳ, Trung Quốc tìm đủ mọi lý do để từ chối hoặc trì hỏan kế hoạch trừng phạt Iran cũng như nâng cao tiền tệ vì những vấn đề như sau:


 1, Liên Minh Á Châu được thành lập


2, Hoa kỳ bán vũ khí cho Đài Loan


3, Trung quốc bị kiện vì bán võ xe phá giá tại Mỹ.


4, Tổng thống Obama tiếp kiến Đức Đạt Lai Đạt Ma


5, Hãng Google muốn rút ra khỏi Trung Quốc


6, và v.v..


 Song song với Liên Minh Á Châu, Hoa Kỳ đã thỏa hợp cùng Ấn Độ, một nước có biên giới cùng với Trung Quốc, lại là quốc gia có tiềm năng nguyên tử và kỹ nghệ điện tử ngang ngửa với những quốc gia Âu Châu. Riêng khả năng tàu ngầm Ấn Độ vượt trội hơn Trung Quốc. Về quân số, hiện nay Ấn độ có khoảng 1,325,000 thuộc lực lượng chánh quy, được đánh giá là quân đội lớn đứng thứ 2 trên thế giới. Ngân sách quốc phòng hằng năm lên đến 42.45 tỷ mỹ kim. Tuy nhiên, ngân sách mật (under table) có thể tăng hơn 1 tỷ nữa và một ngân sách đặc biệt dùng cho chương trình không gian,  


Với kỹ thuật và tiềm năng phát triễn của Ấn Độ, Hoa Kỳ mong muốn Ấn độ sẽ đảm nhiệm vai trò: Một là, quân bình và kèm chế sức mạnh của Trung Quốc tại Đông Nam Á. Hai là: Chế ngự lực lượng hiếu chiến Pakistan được Trung Quốc tài trợ. Ba là: Nếu Trung Quốc tạo nên một cuộc phiêu lưu quân sự có tính uy hiếp các quốc gia Đông Nam Á, thì Ấn độ có nhiệm vụ khấy động biên giới Ấn-Trung.


 Sự bành trướng của Trung Quốc chẳng những mối lo riêng cho Á Châu, mà đây còn là đại nạn cho nhân lọai. Do đó, Liên Minh Á Châu phải được liên kết hậu thuẫn lẫn nhau, đồng thời các nước Á châu phải vận động sự hỗ trợ của thế giới (không riêng gì Hoa Kỳ) nhằm chận đứng những mưu đồ bất chính của Bắc Kinh hiện nay và tương lai.


 


 TS Nguyễn Hữu Hoạt


DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)
    Có hay không có Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ). (05-07-2020)
    Bản chất và hiện tượng của lãnh đạo Bắc Kinh (22-06-2020)
    Trung Quốc trên chặng đường phải đến. (17-05-2020)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (13-05-2020)
    Rising concerns over recent escalations in the East Sea (South China Sea) (24-04-2020)
    Bạo lực không thể khuất phục lòng dân. (10-03-2020)
    Xã Hội Biến Thoái Khi Đạo Đức Suy Đồi (24-01-2020)
    Cơ hội và thách thức trong vai trò Chủ tịch ASEAN  (29-12-2019)
    Hoa Kỳ trước những thách thức của Trung Cộng tại Biển Đông (28-11-2019)
    Cho dù hy sinh tất cả cũng không thể mất Bãi Tư Chính (08-09-2019)
    Muốn có hoà bình phải chuẩn bị chiến tranh (02-08-2019)
    Triển khai nhân tố để tồn tại (07-07-2019)
    Chuyển động quân sự của Hoa Kỳ tại Trung Đông (11-06-2019)
    Những trở lực trong kế hoạch huỷ bỏ Joint Comprehence Plan of Action (09-05-2019)
    Bàn tay mới, trong kỷ nguyên mới (04-04-2019)
    Tiêu Cực Lẫn Tích Cực Trong Thượng Đỉnh Hà Nội. (13-03-2019)
    Thượng Đỉnh Hoa Kỳ và Bắc Hàn (22-02-2019)

Các bài viết cũ:
    Đối Thoại Chiến Lược Song Phương hay Đơn Phương?  (28-08-2010)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Vẫn còn chút nắng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 134189545.