Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua 'Đạo luật trừng phạt về Biển Đông và biển Hoa Đông'
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
Sau hàng loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc ra tuyên bố nóng
    Tin Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Nga trong lĩnh vực giao thông vận tải
    Tin Cộng Đồng
Thống Kê Dân Số 2020: Tiêu Điểm về Người Mỹ gốc Á
    Tin Hoa Kỳ
Nhiều lao động Mỹ có thể mất việc do chưa tiêm vaccine COVID-19
    Văn Nghệ
Hãng thông tấn Pháp đưa tin về nữ nghệ sĩ sáng tác tranh vải Việt Nam
    Điện Ảnh
Tài tử Kit Harington tiết lộ bị trầm cảm và nghiện rượu sau khi đóng 'Game of thrones'
    Âm Nhạc
Khám phá âm nhạc Việt Nam qua bộ phim tài liệu của đạo diễn Pháp
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Make America Great Again?
Có lẽ trong lịch sử tranh cử Hoa Kỳ chưa lần nào lại hào hứng và gây tranh cãi như lần này, nhân vật chính gây nên hiện tượng ấy không ai khác hơn là ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump.

 


Có lẽ trong lịch sử tranh cử Hoa Kỳ chưa lần nào lại hào hứng và gây tranh cãi như lần này, nhân vật chính gây nên hiện tượng ấy không ai khác hơn là ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump. Với mục đích thu hút lá phiếu để trở thành Tổng Thống, ông Trump đã đưa ra một lộ trình mới qua các chương trình: định cư, quốc phòng, thương mại, cải tổ y tế …Tất cả những cải tiến trên, theo ông Trump sẽ “Make America Great Again”.

 

Make America Great Again là điều tất cả người Mỹ mong muốn. Tuy nhiên nước Mỹ chưa bao giờ bị xuống cấp, kể cả sau tranh Việt Nam, vùng Vịnh, Iraq và Afghanistan, do đó khẩu hiệu của ông Trump chỉ là chiêu bài dỗ ngọt cử tri, nói một cách rốt ráo hơn đây là ngôn ngữ tranh cử. Với kế hoạch “Building a wall” ông Trump đã gặp sự chống đối trực tiếp từ người Mỹ và kể cả Đức Giáo Hoàng, ngài cho rằng một tín đồ thuần hành có đức tin Thiên Chúa thì nên xây cầu chứ không nên xây tường. Riêng các lãnh đạo trên thế giới họ rất dè dặt trong việc nhận định về ông Trump. Tuy nhiên Thủ tướng Anh David Cameron đã chỉ trích ông Trump một cách mạnh mẽ về chủ trương cấm người Hồi Giáo nhập cư là sai lầm, chia rẽ, ngu ngốc và thách thức một cách thiếu suy nghĩ đối với 1.6 tỷ người theo đạo Hồi trên thế giới. 

 

Tại Quốc Hội Anh vào tháng 1/2016 có nhiều ý kiến chống lại việc ông Trump đến Anh, các nhà lập pháp của Anh cho rằng hiện tượng Trump khi nhập cảnh nước Anh, sẽ tạo thêm làn sóng chống đối giữa người Hồi Giáo và Thiên Chúa Giáo, gây thêm đảo lộn xã hội. Do đó, Quốc Hội Anh đã có những tranh luận gay gắt về việc có nên để ông Trump nhập cảnh hay không? Riêng Thủ tướng Anh cho rằng việc ông Trump bài xích Hồi Giáo là hành động châm ngòi cho những kẻ cực đoan tạo ra sự xung đột giữa Tây Phương và Hồi Giáo trở nên trầm trọng hơn, ngay cả những nhận xét của ông Suhda David-Wilp - Chủ tịch tổ chức nghiên cứu Độc lập tại châu Âu cho rằng, những nhận định và đường lối của ông Trump chỉ tạo rối loạn xã hội, dẫn dắt mầm mống chia rẽ và gây nên bạo loạn khắp nơi. Riêng đối với vấn đề người tỵ nạn Syria tại Đức, ông Trump cũng có những nhận xét tiêu cực về bà Thủ tướng Angle Merkel. Điều ấy chẳng những tạo nên xích mích cá nhân giữa ông và bà Thủ tướng, mà dư luận Đức cho rằng ông Trump là nông cạn và thiếu đạo đức không xứng đáng để trở thành người lãnh đạo của Hoa Kỳ nói riêng và thế giới nói chung.

 

Tại Trung Đông, các nhà bình luận và hoạch định chính sách cho rằng, nếu ông Trump trở thành Tổng Thống thì đây là lựa chọn tệ hại nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Vượt xa ra ngoài tưởng tượng của mọi người khi ông Trump tuyên bố vào tháng 2/2016 rằng: nếu Saddam Husein và Muammar Gaddafi còn sống thì thế giới sẽ tốt hơn bây giờ 100%. Lời tuyên bố trên của ông Trump như một cái tát vào mặt những lãnh đạo Hoa Kỳ trước đây. Riêng với Saudi Arabia một đồng minh lâu đời và đối tác dầu hỏa cùng chiến lược của Hoa Kỳ tại Trung Đông, thế nhưng ôngTrump đòi Saudi phải trả tiền “bảo kê’ cho Mỹ. Những lời phát biểu của ông Trump là nguyên nhân để vương quốc Á Rập tẩy chay hàng hóa nhập cảng của con gái ông Trump, cũng như tên tuổi của ông bị gỡ xuống khỏi khu vực tại sân chơi Golf trị giá 6 tỷ Mỹ kim ở Dubai.

 

Một đồng minh thân cận khác của Hoa Kỳ là Do Thái. Hiện nay giữa Tổng Thống Obama và Thủ tướng Benjamin Netanyahu có sự rạn nứt về đường lối giữa Hoa Kỳ và Iran, gây nên những bất đồng. Mặc dù trong thâm tâm những nhà lãnh đạo Do Thái muốn thấy Hoa Thịnh Đốn sẽ được thay thế bởi chính quyền do đảng Cộng Hòa. Tuy nhiên, họ cho rằng với cá tính của ông Trump họ không tin rằng ông có thể hàn gắn được những bất đồng giữa hai quốc gia, ngược lại với tính tình ấy có thể ông Trump sẽ đào thêm hố sâu. Cho nên tỷ lệ ủng hộ ông Trump chỉ có 13% trong khi bà Hillary đến 42%.

Đối với tổ chức NATO (the North Atlantic Treaty Organization) được thành lập sau Đệ Nhị Thế Chiến hiện có 28 thành viên tham gia. Đây là một tổ chức vô cùng quan trọng tại Châu Âu và còn là lực lượng tạo thêm sức mạnh của Hoa Kỳ. Thế nhưng ông Trump lại tuyên bố những thành viên nào không đóng tiền cho NATO hằng năm sẽ “ tống cổ” họ ra, cho dù tổ chức NATO không tồn tại. Lời tuyên bố của ông Trump đã gây nên một nỗi lo sợ đối các nhà làm ra chính sách của Hoa Kỳ mặc dầu ông hứa rằng chỉ cần 8 năm làm Tổng thống ông sẽ thanh toán tất cả 19 trillion dollars mà hiện nay Hoa Kỳ thiếu nợ và thâm thụt.

Riêng về nhận định của chuyên gia nghiên cứu thuộc tổ chức quỹ Marshall tại Bá Linh cho rằng sau khi thăm dò các lãnh đạo Châu Âu, như: Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh Quốc…tất cả họ đều không muốn ông Trump trở thành Tổng thống Hoa Kỳ.

 

Tại Châu Á, một nơi Hoa Kỳ đã gắn bó nhiều về chiến lược và kinh tế kể từ sau Đệ II thế Chiến và chiến tranh Cao Ly. Gần hơn đối với Trung Quốc được khai thông qua chủ thuyết Nixon. Trước đây khi Hoa Kỳ duy trì căn cứ quân sự tại Phi, Nhật và Nam Hàn không ngoài mục đích ngăn chận sự bành trướng của Cộng Sản, theo tinh thần của Hiệp ước ký kết từ thời Nam-Bắc Triều Tiên. Chi phí cho việc duy trì quân đội tại những nơi này được chia sẻ cùng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ 50%, chứ không phải chỉ Hoa Kỳ đơn phương gánh chịu. Thế nhưng ông Trump đã không nắm vững nên lớn tiếng chỉ trích chính phủ Hoa Kỳ, Nhật và Hán Thành. Một yếu tố khác, ông Trump phản đối Nhật đã nhập cảng xe sang Mỹ nhưng ông quên hoặc không biết vât liệu thô (raw materials) để làm ra chiếc xe được nhập cảng từ Mỹ.

 

Đứng trước những nhận định mang tính “con buôn” của ông Trump, các đồng minh Mỹ như Nhật, Phi, Nam Hàn và các đối tác thương mại như: Ấn Độ, Trung Quốc, kể cả Việt Nam đều lo ngại rằng quan hệ giữa những quốc gia này rồi đây có thể sẽ gãy đổ bởi tầm nhìn cục bộ trong chính quyền do ông Trump lãnh đạo, nếu được đề cử và thắng cử. Vượt xa hơn, hầu hết tất cả lãnh đạo trên thế giới đều cho biết họ tỏ ra dè dặt với chính sách của Hoa Kỳ khi ông Trump trở thành Tổng Thống. 

 

Nhìn lại những gì ông Trump tuyên bố trên quan điểm “Make America Great Again” và tìm kiếm trật tự mới trong chủ thuyết Donald Trump, ông đã vượt xa và vượt sâu căn bản giá trị đạo đức và tinh thần nhân bản của người Mỹ. Người Mỹ trong tiến trình dựng nước luôn luôn lấy châm ngôn “Trong Chúa chúng ta tin tưởng” (In God We Trust) làm thành kim chỉ nam trong cuộc sống, và nước Mỹ đã được đánh giá là dân tộc có lòng hào hùng và đạo đức nhất thế giới. Thế nhưng, với những lời tuyên bố của ông Trump đã đi ngược lại truyền thống đạo đức của người Mỹ nên khó tồn tại./.

 

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

 
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)
    Có hay không có Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ). (05-07-2020)
    Bản chất và hiện tượng của lãnh đạo Bắc Kinh (22-06-2020)
    Trung Quốc trên chặng đường phải đến. (17-05-2020)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (13-05-2020)
    Rising concerns over recent escalations in the East Sea (South China Sea) (24-04-2020)
    Bạo lực không thể khuất phục lòng dân. (10-03-2020)
    Xã Hội Biến Thoái Khi Đạo Đức Suy Đồi (24-01-2020)
    Cơ hội và thách thức trong vai trò Chủ tịch ASEAN  (29-12-2019)

Các bài viết cũ:
    Con sông Hồng chảy vào đất Việt (15-03-2016)
    Hoa Kỳ trước những thách thức của bom nhiệt hạch (24-02-2016)
    Chính sách Hoa Kỳ trước ẩn số Syria (16-01-2016)
    Sức ma sát trong Diễn đàn hợp tác Kinh tế Châu Á. (26-11-2015)
    Cơ hội & Thách thức (09-11-2015)
    Tác động và thành quả trong chuyến Nhật du của TBT Nguyễn Phú Trọng (16-09-2015)
    Chuyển động bên trong tam giác Mỹ-Việt –Trung (14-09-2015)
    John Kerry, Con Người Gắn Liền Lịch Sử. (19-08-2015)
    Dòng sông vẫn chảy nhưng Phước đã ra đi. (13-08-2015)
    Bước Chân Lịch Sử (11-07-2015)
    Triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam (12-06-2015)
    Hillary Clinton: Con người mới trong kỷ nguyên mới (20-05-2015)
    Khát Vọng Dân Tộc (09-04-2015)
    Một cách tổng quan về chuyến đi của Bộ trưởng Công an (25-03-2015)
    Dạy cho Bắc Kinh bài học (16-03-2015)
    Hàm số tất yếu của Hoa Kỳ trong trục xoay Biển Đông (17-02-2015)
    Chuyện bắt đầu hôm nay (18-01-2015)
    Cách Mạng Ô Dù (29-12-2014)
    Những ma sát trong chính sách ngoại giao Hà Nội (19-11-2014)
    Việt Nam đứng trong quy tắc kinh tế lượng (09-11-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Gió Đêm


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 138772674.