Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Trung Quốc đưa tàu nghiên cứu khổng lồ ra Biển Đông vào tuần tới
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
Cộng hòa Séc có Thủ tướng mới
    Tin Việt Nam
Tăng cường các hoạt động hữu nghị giữa Việt Nam và Thụy Sĩ
    Tin Cộng Đồng
Nguyên chủ tịch SEARAC lên tiếng kiện TS Nguyễn Đình Thắng
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ: Nổ súng tại bang Tennessee làm 7 người thương vong
    Văn Nghệ
Nghệ sĩ Kim Thủy qua đời sau khi mắc Covid-19
    Điện Ảnh
Alec Baldwin tàn tạ trong lần đầu xuất hiện sau vụ xả súng gây chết người
    Âm Nhạc
ABBA tái hợp sau 40 năm trước khi tan rã vĩnh viễn
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Những Cái Rất Vô Cùng Hay Điều Nghịch Lý Của Bắc Kinh
Đồng chí Hồ Cẩm Đào đã được Phó tổng thống Biden ra tận cửa máy bay đón, cọng thêm 21 phát súng chào.
-------------------------------------------Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

Điều ấy chứng tỏ rằng Hoa Kỳ đã dành cho người lãnh đạo Trung Quốc một vị trí tầm cở thuộc hàng quốc khách. Mặc dầu trước khi lên máy bay sang Hoa Kỳ, Đồng chí Hồ đã được người trợ lý nhắc nhở về lời tuyên bố của ngọai trưởng Clinton như sau: “Chúng ta (Hoa Kỳ) sẽ xem xét lại mối giao hảo giữa 2 quốc gia, đặc biệt trong cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Obama và Chủ tịch Hồ, chúng ta sẽ trao đổi các đề tài về kinh tế, tiền tệ (hối xuất đồng nhân dân tệ), quốc phòngï cũng như nhân quyền và vấn đề xuất nhập cảng hàng hóa”. Đây là quả bóng mà Hoa Kỳ thả ra trước giờ lên đường của đồng chí Hồ chủ tịch.


 


Chưa hết, nhằm mục đích hổ trợ cho Hành Pháp, Thượng Nghĩ Sĩ Harry Reid, thuộc tiểu bang Nevada, Chủ tịch khối đa số Thượng viện đã tuyên bố trong cuộc phỏng vấn cùng các cơ quan truyền thông và truyền hình, rằng: “ lãnh đạo Trung Quốc là những nhà độc tài, họ là những người có tham vọng bá quyền cũng như không tôn trọng nhân quyền, và không tỏ thiện chí để sống chung cùng cộng đồng thế giới. Hoa Kỳ cần phải nghiêm chỉnh xem xét lại các dịch vụ thương mại của mình”. Như chúng đã biết, kỹ nghệ hàng hóa xuất cảng từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ hằng năm lên đến 37.5%.


 


Đây là ván bài bà Clinton và ông Reid chuẩn bị một cách nhịp nhàng và ngoạn mục. Đặc biệt với tư cách Chủ tịch khối đa số Thượng viện, ông Reid đã làm tiền trạm cho cuộc thương thuyết giữa Obama và Hồ Cẩm Đào. Lời tuyên bố trên của một Thượng Nghị Sĩ trực tiếp tạo thêm lý do để Tổng thống Obama từ chối những điều kiện không thuận lợi về phía Hoa Kỳ, hoặc đưa ra những yêu sách có thể…


 


 


Thế thì, sự lớn mạnh của Trung Quốc trong thời gian 10 năm qua, cùng sự chuyển động trong vùng Đông Nam Á gần đây giống như những vector ngược chiều. Từ đó chúng ta thấy Hoa Kỳ chuyển đổi vai trò quan sát sang hành động (action). Hành động ấy đã trở thành chính sách của Hoa Kỳ đã được sự ủng hộ từ Hạ đến Thượng viện, đồng thời chính sách hành động trên còn được sự đồng hành của những quốc gia Đông Nam Á.


 


 


Đó là những lý do để con cọp giấy Bắc Kinh phải xuống thang trong những tháng vừa qua và sự nhún nhường của Đồng chí Hồ trong lần gặp gỡ Tổng thống Obama, qua lời phát biểu trong buổi tiệc trưa được khoản đãi do Hội Đồng Thượng Mại Mỹ-Hoa như sau: “Sự phối hợp một cách bình đẳng giữa 2 quốc gia (Hoa Kỳ và Trung Quốc) là điều cần thiết của Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh. Sự lớn mạnh của Trung Quốc trong thập niên qua không phải là mối đe dọa, mà sự lớn mạnh ấy đã trở thành đối tác kinh tế chung trên toàn cầu”. Ngoài ra đồng chí Hồ cũng tiết lộ rằng, ông đã đồng ý cùng Tổng thống Obama sẽ nghiên cứu và giải quyết những vấn đề sau đây:


 


 


a, Nâng đồng nhân dân tệ.


b, Duyệt xét lại vấn đề xuất nhập cảng.


c, Thuyết phục (áp lực) Bắc Hàn và Iran.


d, Trung quốc đã công nhận và đồng ý cải tổ vấn đề nhân quyền.


 


Ngoại trừ 4 lý do “xuống thang”của Trung Quốc do Hồ Cẩm Đào đưa ra, còn có một vấn đề “nhạy cảm” khác mà Đồng chí Hồ không chịu nói ra, ấy là các hoạt động của hải quân Trung Quốc hiện nay trong vùng biển Đông. Quả thật vấn đề nầy rất “nhạy cảm”. Bởi vì, hiện nay Mỹ đã trực tiếp can thiệp biển Đông vì quyền lợi của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ được sự hổ trợ của những quốc gia Đông Nam Á, trong đó Nhật Bản, Đài Loan, Tân Gia Ba, Phi Luật Tân đã sẵn sàng đứng chung chiến tuyến với Hoa Kỳ. Cho nên, Hoa Kỳ hiện ở trong thế mạnh, thế mạnh ấy là một trong những nguyên nhân chính để Bắc Kinh đi đến những nhượng bộ như đồng chí Hồ đã nhìn nhận và sẽ thay đổi.


 


 


Một điểm không thể bỏ quên, trước ngày Hồ Cẩm Đào chu du Hoa Kỳ, Trung Quốc đã rầm rộ tuyên truyền trên hệ thống truyền thông rằng, Trung Quốc sẽ vượt qua Hoa Kỳ, Tổng sản lượng quốc gia đã vượt xa Nhật Bản, hiện đang đứng thứ 2 sau lưng Hoa Kỳ. Riêng tiền dự trữ ngọai tệ họ có nhiều nhất trên thế giới (đố ai biết họ có bao nhiêu trong ngân hàng). Về sức mạnh quân đội, họ đã thành công máy bay tàng hình. Đây là điều trắng trợn điêu ngoa của Bắc Kinh, bởi vì những hình ảnh máy bay tàng hình Trung Quốc chiếu trên truyền hình là do họ ăn cắp hình ảnh ráp nối lại từ phim Top Gun do tài tử Mỹ Tom Cruise đóng. Dĩ nhiên, trò chơi lừa đảo nầy chỉ bịp được người dân Trung Quốc và những quốc gia chậm tiến, chứ không thể qua mặt được Ngũ Giác Đài.


 


 


Trở lại vấn đề tại sao Trung Quốc hùng mạnh và có đầy đủ về kinh tế, tiền dự dự trữ nhiều và máy bay tàng hình hiện đại (như họ nói), thế mà đồng chí Hồ phải nhượng bộ và xuống nước với Obama? Để trả lời câu hỏi nầy, chúng ta nên nhìn thẳng quả bóng mà ông Đối Bỉnh Quốc, Quốc vụ khanh kiêm Trưởng ban đối ngọai đảng Cộng sản Trung Quốc đã bắn tiếng, rằng họ sẽ không đặt trọng tâm vào trên khu vực Biển Đông nữa mà chuyển sang Trung Á và Bắc Á, ở sát biên giới Trung Quốc để phát triễn về nông nghiệp và v.v..


Trong một chừng mực nào đó, chúng tôi nhận định, sỡ dĩ Trung Quốc xử dụng Đối Bỉnh Quốc tung tin trên không ngoài 3 lý do:


 


 


Một là: Dương đông kích tây, mục đích đánh lừa Hoa Kỳ và các quốc gia Á Châu.


Hai là: Trung Quốc cho biết họ sẽ không chủ trương trở thành đối lực với Hoa Kỳ tại Biển Đông, mà tìm kiếm một địa bàng khác. Đây có thể là sự cân nhắc cũng như so sánh về thị trường tiêu thụ của Mỹ cùng những quyền lợi tại Biển Đông nơi nào quan trọng hơn.


Ba là: Trung Quốc hiện nay chưa thật sự là đối thủ của Hoa Kỳ trên các lãnh vực như khoa học, kinh tế, kỹ thuật, quốc phòng. Nghĩa là trên tổng thể Trung Quốc hãy còn kém xa Hoa Kỳ.  


 


 


Nhìn lại hành động trong quá khứ của Bắc Kinh chúng ta nhận thấy chính sách của họ là “khi yếu sẵn sàng nhượng bộ, và khi mạnh sẽ tiến công”, thứ đến “ nói thế, nhưng không phải thế”. Như trường hợp trước đây Bắc Kinh tẩy chay và hù dọa Na Uy vì vấn đề Lưu Hiểu Ba. Nhưng sau đó họ lại ký hiệp ước khai thác dầu hỏa ngoài khơi với nước nầy. Từ điểm ấy, liệu chúng ta có tin rằng Trung Quốc thật tình đã chuyển hướng chiến lược sang Trung Á và Bắc Á hay không? Hay là Hồ Cẩm Đào đã thỏa thuận cùng Obama về quyền lợi được chia chát giữa 2 bên tại biển Đông? Duy chỉ biết một điều chính xác là sau khi ông Hồ trở lại Bắc Kinh một số chiến hạm tăng cường cho biển Đông trước đây nay đã chuyển hướng sang một hải trình khác. Tại sao và tại sao ???


 


 


Nhật Bản, Đài Loan, Phi Luật Tân, Tân Gia Ba và Việt Nam sẽ nghĩ gì về thái độ và hành động của Trung Quốc cũng như Hoa Kỳ sau chuyến viếng thăm của Hồ Cẩm Đào vừa qua? Phải chăng đây là ẩn số x mà các nhà lãnh đạo Á châu đang tìm kiếm.

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tiền đồn chiến lược quân cảng Ream và Dara Sakor (18-11-2021)
    Chiến lược bao vây Trung Quốc tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương (31-10-2021)
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)
    Có hay không có Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ). (05-07-2020)
    Bản chất và hiện tượng của lãnh đạo Bắc Kinh (22-06-2020)
    Trung Quốc trên chặng đường phải đến. (17-05-2020)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (13-05-2020)
    Rising concerns over recent escalations in the East Sea (South China Sea) (24-04-2020)
    Bạo lực không thể khuất phục lòng dân. (10-03-2020)

Các bài viết cũ:
    Wikileaks và quyền tự do thông tin (22-02-2011)
    Sự ma sát trên những hải trình biển Đông (12-01-2011)
    Sức bật cơ hữu và vận hội mới để chuyển mình cho Việt Nam (16-12-2010)
    Nội Lực Dân Tộc (16-12-2010)
    Đông Nam Á trước tầm nhìn chiến lược trong chủ thuyết Robert Gates (14-11-2010)
    Sự hỗn xược không thể tha thứ (12-11-2010)
    “Từ độ mang gươm đi mở cửa . . . (12-10-2010)
    Quốc tế hóa các tranh chấp ở biển Đông (27-09-2010)
    Nội Lực Dân Tộc (11-09-2010)
    Vượt qua những chia rẽ vì màu cờ sắc áo (01-09-2010)
    Việt Nam cởi mở về tôn giáo (01-09-2010)
    Viện trợ và hợp tác kinh tế: Chiến lược của Trung Quốc đối với lưu vực sông Mê Kông (01-09-2010)
    Vây Ngụy cứu Triệu hoặc đánh Georgia cứu Iran (01-09-2010)
    Vận hành tư tưởng (01-09-2010)
    Văn Hóa Là Sản Phẩm Của Con Người (01-09-2010)
    TUẦN LỄ “HÀNH LANG KINH TẾ ĐÔNG-TÂY” TẠI VIỆT NAM (01-09-2010)
    Trước cơn thịnh nộ (01-09-2010)
    Trung Quốc Trong Trận Đồ Bát Quái Của Mỹ (01-09-2010)
    Trung Đông Trước Những Thách Đố Mới Với Tân Nội Các (01-09-2010)
    Trung- Á trước ảnh hưởng và tranh chấp (01-09-2010)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Gió Đêm


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 139268410.