Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Mỹ muốn hợp tác với Ấn Độ duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Mướt mắt với sắc màu vụ mùa ngắm từ đỉnh Núi Sam
    Tin Thế Giới
Đại sứ Ngô Hướng Nam: Úc có lợi ích khi đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông
    Tin Việt Nam
'Việt Nam là một nước độc lập, có sự tự chủ mạnh mẽ'
    Tin Cộng Đồng
Xe chở du khách Trung Quốc gặp nạn ở Lào, ít nhất 13 người chết
    Tin Hoa Kỳ
Bác bỏ phát ngôn của Trung Quốc nói tàu Hải Dương 8 hoạt động trong vùng biển nước này
    Văn Nghệ
Phát hành 60.000 bản Mắt biếc của Nguyễn Nhật Ánh với diện mạo mới
    Điện Ảnh
Fan sốc khi nghe tin Disney loại Người Nhện khỏi vũ trụ Marvel
    Âm Nhạc
Hoàng Thùy Linh mang cả dàn 'anh hùng hào kiệt' vào MV 'Tứ Phủ'
    Văn Học
Truyện ngắn của Hồ Anh Thái: Chỗ ngồi

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Trên thực tế của chủ thuyết Trump
Không có sự khác biệt giữa ứng cử viên tổng thống a và b khi họ trở thành tổng thống. Cũng không có sự khác biệt của Tổng Thống Obama hay Tổng Thống Trump. Chúng tôi muốn nói sự khác biệt của những hứa hẹn lúc tranh cử và lúc trở thành tổng thống.

 

Để chứng minh cho luận cứ trên, chúng ta thử điểm danh hoặc lược qua những gì ứng cử viên Donald Trump đã hứa lúc tranh cử và những gì Tổng Thống Trump làm khi trở thành tổng thống. Điều nầy thật ra cũng không có gì là ngạc nhiên, khi tầm nhìn của ứng cử viên khác với vai trò tổng thống đương quyền, do bởi sự giới hạn của ứng viên không có những thông tin khả tín như tổng thống có được về tình báo, quốc phòng, anh ninh quốc gia v.v…
 
Thứ 1: Khi ứng cử viên Donald Trump tuyên bố rất mạnh về vấn đề xây tường biên giới Mễ và buộc chính quyền Mễ Tây Cơ phải trả chi phí. Theo ước tính của Tổng Thống Trump bức tường sẽ tốn 13 tỷ Mỹ Kim. Tuy nhiên theo kết quả mới nhất của trường đại học MIT (Massachusetts Institute of Technology) cho biết chi phí là 33 tỷ Mỹ Kim.  Điều ấy hoàn toàn trái ngược. Trong khi đó tổng thống Mễ đã không chấp nhận điều kiện Tổng Thống Trump đưa ra và hủy chuyến viếng thăm Hoa Kỳ như đã được dự trù trước đây.

Thứ 2: Khác với những gì hứa hẹn khi ra tranh cử về đồng minh lâu năm Do Thái, luôn luôn ca ngợi Thủ Tướng Benjamin Netanyahu, hỗ trợ chương trình thành lập khu định cư Do Thái và di chuyển tòa đại sứ về Jerusalem. Tuy nhiên, đến khi nhận chức tổng thống, ông Trump lại tuyên bố khác:” khu định cư mà Thủ Tướng Benjamin dự trù thành lập sẽ không đóng góp cho tiến trình hòa bình” và tảng lờ không đề cập đến Do Thái như trước đây. Ngược lại, ông đã quay lại chính sách của các vị tổng thống Hoa Kỳ tiền nhiệm về chính sách Trung Đông đối với Jordan và Saudi Arabia, một quốc gia mà trước đây ứng cử viên Donald Trump đã chống đối mạnh mẽ, cho rằng họ không có đóng góp nào cho Hoa kỳ.
 
Thứ 3: Trước đây ứng cử viên Trump chỉ trích chính sách Hoa Kỳ đối với các quốc gia Âu Châu và Nhật Bản. Ông cho rằng những quốc gia nầy đã không đóng góp và chia sẻ chi phí cho Hoa Kỳ trong vấn đề phòng thủ chung, họ cần Mỹ bảo vệ hơn là Mỹ cần họ. Tuy nhiên, khi nhận chức tổng thống ông đã dịu giọng với Thủ Tướng Nhật, Thủ Tướng Anh. Cho đến nay, Tổng Thống Trump đã ngộ ra một điều rằng Hoa Kỳ không thể tách rời đồng minh Âu Châu và Nhật Bản, và các quốc gia nầy sẽ không trả thêm chi phí phòng thủ nào nữa, như ứng cử viên Donald Trump đòi hỏi trước đây.
 
Thứ 4: Khi tranh cử, ứng viên Trump tuyên bố một cách hùng hồn rằng: ông sẽ hủy bỏ thỏa hiệp nguyên tử mà Tổng Thống Obama và các nước Âu Châu đã ký kết với Iran. Thế nhưng, thời gian là liều thuốc “bổ” nên cố vấn của Tổng Thống Trump đã bắn tiếng với bà Federia Mogherini, Phó chủ tịch Liên Minh Âu Châu rằng Hoa Kỳ vẫn tôn trọng thỏa hiệp đã được ký trước đây.
 
Thứ 5: Trong bất cứ cuộc vận động nào, ứng cử viên Donald Trump luôn luôn tuyên bố khi được đắc cử tổng thống ông sẽ hủy bỏ lập tức chương trình sức khỏe ObamaCare và sẽ thay thế chương trình khác. Thế nhưng, cho đến nay Tổng Thống Trump lại tuyên bố chỉ thay đổi một số trường hợp của chương trình nầy. Nghĩa là căn bản của ObamaCare vẫn giữ lại.
 
Thứ 6: Trước đây khi chưa nhậm chức, Tống Thống đắc cử Donald Trump có cuộc điện đàm cùng bà Thái Anh Văn, tổng thống Đài Loan. Cuộc điện đàm nầy gây nên cơn sốc chính trị. Nhiều người đã tung hô vạn tuế, vạn vạn tuế Tổng Thống Trump về những chỉ trích cứng rắn đối với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông và giao thương. Có người lại nằm mơ và mang thêm một ảo tưởng cho rằng ông Trump là vị tổng thống chống cộng nên đã vỗ tay ăn mừng. Lại còn có những người nằm ngủ ôm giấc mộng vàng, cho rằng bầu cho liên danh thuộc đảng Cộng Hòa vì họ chống cộng hơn liên danh đảng Dân Chủ. Nếu lập luận như trên là đúng thì chúng ta hỏi ngược lại ai là người bắt tay với Mao Trạch Đông và ai là người bỏ chạy khỏi miền Nam Việt Nam? Phải chăng Tổng Thống Nixon, Henry Kissinger và Tổng Thống Ford là người thuộc Cộng Hòa hay Dân Chủ?

Nhưng than ơi!
 
Cuộc điện đàm giữa Tổng Thống đắc cử Donald Trump và bà Thái Anh Văn đã tan theo mây gió, khi ông  Trump chủ động gọi cho Tập Cận Bình “rất thân mật” đã làm vỡ tan ảo tưởng chống cộng của những ai tin tưởng ông Trump. Từng bước một và từng bước một, trước khi ông Trump gọi ông Tập, người cố vấn tin tưởng và thân cận nhất của Tổng Thống Trump là người con rễ Jared Kushner đã đến tòa đại sứ Trung Quốc gặp riêng Đại sứ Thôi Thiên Khải. Đến ngày 1 tháng 2 cô Ivanka Trump đã đến thăm tòa đại sứ Trung Quốc và chúc Tết dự tiệc ăn mừng tân niên. Từ đó, trong cuộc điện đàm với ông Tập, ông Trump đã tái khẳng định Hoa Kỳ tôn trọng chính sách ‘một Trung Quốc”.  Trước đây khi điện đàm với Tổng Thống Thái Anh Văn của Đài Loan, Tổng Thống đắc cử Donald Trump đã nói rằng sẽ trao đổi và thương thuyết vấn đề Đài Loan và Trung Quốc. Tuy nhiên, sau khi Bắc Kinh tái khẳng định rằng họ sẽ không có  thương lượng hay nhượng bộ nào trong vấn đề “một Trung Quốc” và Đài Loan chỉ là thành phần phản động. Cho đến hôm nay, Tổng Thống Trump đã làm lành với Bắc Kinh qua việc tái xác định quyết định năm 1979 của Tổng Thống Jimmy Carter, cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao với Đài Loan trên tư cách quốc gia và chỉ công nhận “một Trung Quốc “ mà thôi. Ngoài ra ông Trump cũng không đề cập gì về vấn đề sẽ đánh thuế hàng hóa nhập khẩuTrung Quốc lên 45% như đã từng tuyên bố khi tranh cử.
 
Sự chấp nhận “một Trung Quốc” cho thấy tín hiệu của sự thấm đòn khi ngồi vào ghế tổng thống Hoa Kỳ. Điều mà trước đây ông luôn luôn chỉ trích Tổng Thống Obama “yếu” về ngoại giao. Tuy nhiên, “một Trung Quốc” chỉ là bắt đầu, theo sau còn có những vấn đề tế nhị khác như Biển Đông, Bắc Hàn, mậu dịch, tiền tệ v.v… Do đó ngay cả Mỹ và Trung Quốc, cả hai đều phải có chính sách trung dung sau nầy. Và Trung Quốc phải giải quyết vấn đề thâm hụt mậu dịch với Mỹ. Như thế Trung Quốc phải mở cửa cho phép các công ty của Mỹ tiếp cận thị trường Trung Quốc nhiều hơn, để chứng tỏ thiện chí trong vấn đề “thương mại công bằng”. Tại đây chúng ta cũng thấy rằng Tổng Thống Trump đã nhượng bộ Trung Quốc qua lời tuyên bố của tướng James Mattis, Bộ trưởng Quốc phòng trong chuyến thăm Nhật, rằng: “Lực lượng vũ trang Mỹ không cần có những bước đi mạnh mẽ trên Biển Đông”. Đó chỉ là lời mở đầu cho chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc.
 
Trên khía cạnh khác, khi ông Trump quay trở lại nguyên tắc “một Trung Quốc”, chúng ta thấy rằng đây chính là kết quả tuyệt vời của chính sách ngoại giao Bắc Kinh. Họ đã nỗ lực vận động yếu tố gia đình qua người con gái và con rễ gây ảnh hưởng lên Tổng Thống Trump, đáng để các quốc gia khác rút tỉa thêm kinh nghiệm. Gần hơn nữa, trong ngày 27 tháng 2, Tổng Thống Donald Trump đã tiếp thân mật ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ khanh Trung Quốc từ 5-7 phút tại Bạch Ốc. Phát ngôn viên Nhà Trắng ông Sean Spicer nói rằng:” Ông đến để chào từ biệt Tổng Thống khi về nước; và đây là cơ hội để bắt đầu thảo luận với họ về những lợi ích chung trong lãnh vực an ninh quốc gia”.
 
Với tất cả những gì ứng cử viên Donald Trump hứa hẹn trước đây gần như ông đã thay đổi sau khi trở thành tổng thống, có thể trước đây ông chưa va chạm với thực tế hoặc ông xử dụng ngôn ngữ của tranh cử. Nhưng nay khi đã trở thành tổng thống ông phải đối diện với những cản lực từ trong nước. Đặc biệt chủ thuyết Trump hiện đang gặp sự chống đối của công chúng. Ngay những người đã từng bỏ phiếu cho ông nay đã quay lưng, kể cả truyền thông chính thống. Trong đó bao gồm một số vị dân cử ở Hạ viện lẫn Thượng viện thuộc đảng Cộng Hòa./.
 
Tiến sỹ: Nguyễn Hữu Hoạt
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Muốn có hoà bình phải chuẩn bị chiến tranh (02-08-2019)
    Triển khai nhân tố để tồn tại (07-07-2019)
    Chuyển động quân sự của Hoa Kỳ tại Trung Đông (11-06-2019)
    Những trở lực trong kế hoạch huỷ bỏ Joint Comprehence Plan of Action (09-05-2019)
    Bàn tay mới, trong kỷ nguyên mới (04-04-2019)
    Tiêu Cực Lẫn Tích Cực Trong Thượng Đỉnh Hà Nội. (13-03-2019)
    Thượng Đỉnh Hoa Kỳ và Bắc Hàn (22-02-2019)
    Syria: đàng sau mộng và thật (19-02-2019)
    Vai trò của Mỹ tại Trung Đông trước thách thức Saudi (12-11-2018)
    Trung Đông Trong Cơn Bảo Lửa (13-10-2018)
    Lời chia tay sau cùng với Nghị Sĩ McCain. (05-09-2018)
    Cùng một điểm trên đường thẳng của Nixon và Trump (09-08-2018)
    Cambodia’s 2018 Economy Shows Signs of Firmer Growth (21-07-2018)
    Thượng đỉnh Singapore (12-07-2018)
    Campuchia trong cơn ma sát Đại Hán (18-06-2018)
    Bình Nhưỡng: thương thuyết để tồn tại (08-06-2018)
    Cuộc thương thuyết giữa Đảng Cộng Sản VN và Đảng Cộng Sản TQ (13-01-2018)
    Cơ Hội và Thách Thức (19-12-2017)
    Đàm phán để tồn tại của Bình Nhưỡng (05-11-2017)
    Tập Cận Bình trở thành vua Trung Quốc (28-10-2017)

Các bài viết cũ:
    Điều kiện phục vụ cho mục đích (17-02-2017)
    Ẩn số Đài Loan (12-01-2017)
    Nước Anh từ chuyển động đến tác động. (27-07-2016)
    Tác động đàng sau chuyến thăm của Tổng thống Obama (16-06-2016)
    Liên Minh Á Châu (15-05-2016)
    Make America Great Again? (19-04-2016)
    Con sông Hồng chảy vào đất Việt (15-03-2016)
    Hoa Kỳ trước những thách thức của bom nhiệt hạch (24-02-2016)
    Chính sách Hoa Kỳ trước ẩn số Syria (16-01-2016)
    Sức ma sát trong Diễn đàn hợp tác Kinh tế Châu Á. (26-11-2015)
    Cơ hội & Thách thức (09-11-2015)
    Tác động và thành quả trong chuyến Nhật du của TBT Nguyễn Phú Trọng (16-09-2015)
    Chuyển động bên trong tam giác Mỹ-Việt –Trung (14-09-2015)
    John Kerry, Con Người Gắn Liền Lịch Sử. (19-08-2015)
    Dòng sông vẫn chảy nhưng Phước đã ra đi. (13-08-2015)
    Bước Chân Lịch Sử (11-07-2015)
    Triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam (12-06-2015)
    Hillary Clinton: Con người mới trong kỷ nguyên mới (20-05-2015)
    Khát Vọng Dân Tộc (09-04-2015)
    Một cách tổng quan về chuyến đi của Bộ trưởng Công an (25-03-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
GIÀU, NGHÈO KHÔNG PHẢI YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH BẢN LĨNH CỦA MỘT NGƯỜI ĐÀN ÔNG.


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 127942652.