Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Mỹ bác tuyên bố của Trung Quốc về xua tàu chiến khỏi Trường Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Hòn Cau - Thắng cảnh độc đáo, hấp dẫn của Bình Thuận
    Tin Thế Giới
'Bất phân thắng bại' tại Bakhmut: Cả Nga và Ukraine chấp nhận trả giá đắt?
    Tin Việt Nam
Tổng thống Cộng hòa Uganda bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Ba người trốn trên bánh lái của tàu chở dầu trong 11 ngày
    Tin Hoa Kỳ
Hạn hán lịch sử khiến nông dân California, Mỹ điêu đứng
    Văn Nghệ
Á hậu Thùy Dung cưới vào tháng 12
    Điện Ảnh
Phim của Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên chiến thắng tại Liên hoan phim Ba Châu Lục 2022
    Âm Nhạc
Ca sĩ Miki Nishino kết hôn với diễn viên hài hơn 31 tuổi
    Văn Học
Nhà văn Lê Lựu, tác giả 'Thời xa vắng' qua đời

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ngậm ngùi hủ tiếu Sài Gòn
Những cơ sở sản xuất, dịch vụ liên quan đến hủ tiếu đều bị ế ẩm. Con đường đến trường của những học sinh, sinh viên có cha mẹ bán hủ tiếu cũng gian nan hơn trước.

 Những phận nghèo tha hương bán hủ tiếu ở Sài Gòn phiêu dạt đến nơi khác để trả lại vỉa hè thông thoáng cho người đi bộ. Những người còn lại luôn lo lắng bị cơ quan chức năng tịch thu phương tiện, cấm bán vĩnh viễn. Những cơ sở sản xuất, dịch vụ liên quan đến hủ tiếu đều bị ế ẩm. Con đường đến trường của những học sinh, sinh viên có cha mẹ bán hủ tiếu cũng gian nan hơn trước.
Vừa bán vừa lo

 

Cơn mưa chiều đầu hạ làm dịu mát phố phường Sài Gòn sau những ngày nóng bức. Nép dưới tấm bạt ny lông che chiếc xe hủ tiếu nằm trên lề đường Hà Huy Giáp, quận 12, TP Hồ Chí Minh, chị Nguyễn Thị Hồng luôn tay nấu hủ tiếu cho thực khách. Chồng chị là anh Trần Văn Hoàng bận bịu dắt xe máy của khách dựng vào bên trong, lăng xăng giúp vợ dọn bàn, bê hủ tiếu và rửa tô. Đôi mắt của anh luôn nhìn quanh để kịp thời phát hiện lực lượng chức năng tuần tra, xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè dành cho người đi bộ. 

 

“Tiền lời mỗi bữa vài trăm nghìn đồng nên không thể thuê mặt bằng để đứng bán vì giá quá cao. Nếu thuê thì phải lên giá mỗi tô vài nghìn đồng, lúc đó sẽ không có khách tới ăn. Bởi vì, khách ăn hủ tiếu hầu hết là sinh viên xa quê và dân lao động nghèo. Do vậy, vợ chồng tôi đành phải đứng bán ở vỉa hè dù biết rằng có thể bị thu đồ và cấm bán vĩnh viễn. Nhưng biết làm sao được hả chú!” - anh Hoàng bộc bạch.

 

Vợ chồng anh quê ở xã Phổ Cường (Đức Phổ, Quảng Ngãi), đất đai bạc màu nên cuộc sống vô cùng khó khăn. 15 năm trước, anh chị mượn vốn của người thân rồi vào Sài Gòn bán hủ tiếu với bao nỗi nhọc nhằn. Vốn tính thật thà nên anh được nhiều người thương mến, nhận lời mua các loại thực phẩm anh chở đến bỏ mối tận nơi. Sáng sớm, anh cưỡi xe máy ra chợ mua các loại thực phẩm cần thiết về cho vợ rồi đến các cơ sở sản xuất mua giá đỗ, bò viên, hủ tiếu, mì sợi chở đến tận nơi giao cho khách hàng. 

 

Quá trưa, anh trở về phòng trọ cùng vợ nấu nướng, ăn vội bữa cơm và nghỉ ngơi chốc lát rồi đẩy xe ra lề đường bán đến tận khuya. Hơn 3 giờ sáng, vợ chồng anh dọn dẹp, đẩy xe hủ tiếu trở về với cơ thể rã rời, cả 3 con nhỏ ngủ vùi trong mộng mị. Những lúc buôn bán thuận lợi, vợ chồng anh kiếm được gần 1 triệu đồng tiền lãi mỗi ngày, khoản tiền mà vợ chồng anh không dám mơ tới khi còn ở quê. Nhưng từ lúc đơn vị chức năng ra quân lập lại trật tự đô thị khiến việc buôn bán hết sức khó khăn. Khi ánh đèn điện rực sáng gọi đêm về thì vợ chồng anh mới dám đẩy xe hủ tiếu ra bán, vì sợ ra sớm sẽ bị lập biên bản, tịch thu phương tiện. 

 

Hơn 10 chủ xe hủ tiếu là khách hàng mua thực phẩm của anh thường ngày cũng nghỉ bán, giờ chỉ còn 3 người mua với số lượng ít hơn lúc trước. Khoản lãi mỗi bữa vợ chồng anh kiếm được chỉ hơn 400 nghìn đồng, đủ trả tiền thuê nhà trọ và mua thức ăn trong gia đình. “Cha mẹ tôi mất sớm nên phải dẫn theo các con vào trong này học hành với khoản tiền chi phí khá lớn. Giờ làm ăn thất bát kiểu này thì chẳng biết lấy tiền đâu để lo cho tụi nó ăn học. Nếu đưa cả gia đình về quê thì cũng chẳng biết lấy đâu ra tiền lo cho tụi nó…” - anh chợt thở dài.

 

Bận rộn nấu hủ tiếu cho khách tại con hẻm nhỏ trên đường Hoàng Sa, quận 3, TP Hồ Chí Minh nhưng anh Bùi Văn Thử vẫn luôn nhắc vợ canh chừng bóng dáng lực lượng tuần tra. “Sợ họ giữ xe máy của khách dựng trên lề đường thôi chứ đồ đạc của vợ chồng tôi quá trời làm sao dọn cho kịp. Lúc ấy, chỉ biết năn nỉ mong họ thương tình bỏ qua. Nếu họ làm nghiêm thì cũng đành chịu chứ biết sao được!” - anh thổ lộ.

 

Rời quân ngũ, anh sánh duyên với chị Nguyễn Thị Hòa, người cùng quê ở Phổ Cường. Không việc làm, vợ chồng anh vay mượn người thân ít vốn rồi đưa nhau vào Sài Gòn bán hủ tiếu. Nhiều năm vất vả nơi thị thành giúp vợ chồng anh có điều kiện lo cho 2 con ăn học và phụ giúp cha mẹ xây dựng căn nhà khang trang. “Ở quê làm vài sào ruộng nên không đủ sống. Vì vậy mà phải tha hương để kiếm tiền lo cho con. Nhiều đêm nhớ tụi nó đến phát khóc nhưng biết làm sao được! Giờ mấy ông cán bộ làm mạnh tay quá chừng nên vợ chồng tôi lo lắm. Chẳng biết bán được bao lâu nữa! - Chị Hòa lo lắng.
Phiêu bạt tứ phương

 

Sau “cơn bão” giải tỏa vỉa hè ở Sài Gòn, nhiều người bán hủ tiếu trôi dạt tứ phương tìm kế mưu sinh. Những người bám trụ luôn lo sợ bị cơ quan chức năng cấm triệt để buôn bán trên vỉa hè, nơi gắn bó với họ bao năm qua. Và, dịch vụ “ăn theo” hủ tiếu gõ: Sản xuất mì sợi, hủ tiếu, cung cấp thực phẩm… cũng bị ế ẩm với những thở dài nghe não lòng. Trước đó, hàng ngày, anh Võ Văn Năm sản xuất và cung cấp hơn 400kg mì sợi cho những người bán hủ tiếu gõ nhưng giờ chỉ còn hơn 100kg. Anh đành cho 3 người bạn cùng quê thôi việc, dù đã nhiều năm cùng nhau chia ngọt sẻ bùi. “Nhiều người nghỉ bán và xe nào còn bán thì số lượng cũng ít hơn trước vì phải chờ gần tối mới dám ra bán. Do làm ăn khó khăn nên tôi đành phải cho anh em nghỉ việc…” - anh thổ lộ.

 

Hơn 20 năm bán hủ tiếu gõ, vợ chồng anh Nguyễn Văn Minh mua được căn nhà ở quận 2. Vợ chồng thêm nghề sản xuất giá đỗ để cung cấp cho người đồng hương mưu sinh bằng việc bán hủ tiếu. Lúc trước, mỗi ngày anh xuất bán hơn 300kg nhưng những ngày qua lượng bán ra chẳng đáng là bao. Dù vậy, vợ chồng anh vẫn sản xuất vì nếu nghỉ sợ nơi khác lấy giá cao thì việc buôn bán của họ càng thêm khó khăn. “Dân Phổ Cường quê tôi vào đây bán hủ tiếu đông lắm nhưng giờ họ phiêu bạt khắp nơi. Việc làm ăn sẽ khốn khó trăm bề vì gầy dựng được điểm bán mới đâu phải dễ. Với lại, tôi nghe thông tin ở nhiều nơi cũng ra quân dọn dẹp vỉa hè. Không biết rồi sẽ ra sao nữa!” - anh tâm sự.

 

Ông Bùi Văn Chuyên - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Phổ Cường xác nhận nhiều người dân trong xã nghỉ bán hủ tiếu vì bị lực lượng chức năng ra quân dọn dẹp vỉa hè. “Tôi nghe thông tin từ phía gia đình của họ là nhiều người bị cơ quan chức năng không cho bán nên đành phải nghỉ. Nhưng họ không trở về quê mà đến những nơi khác để bán tiếp. Vì lao động ở quê thu nhập thấp nên họ phải tha hương mưu sinh” - ông nói.

 

Vùng quê tha hương

 

Nửa thế kỷ trước, nhiều thanh niên ở xã Phổ Cường rời quê đi bán hủ tiếu thuê cho người gốc Hoa định cư tại Sài Gòn. Sau đó, họ học hỏi cách thức chế biến và mở ra bán riêng nhưng vì không đủ vốn nên phải đóng xe hủ tiếu bán rong qua từng con phố nhỏ. Lời mời khách là tiếng gõ lốc cốc phát ra từ hai thanh tre nhỏ trên tay của người giúp việc nên gọi là mì gõ hay hủ tiếu gõ. Giờ tiếng lốc cốc thuở trước đã chìm vào dĩ vãng vì khách tự tìm đến nơi.

 

Sau 11 năm rong ruổi bán hủ tiếu ở Sài Gòn, vợ chồng anh Võ Dương tích cóp được 5 cây vàng về quê mở cửa hiệu tạp hóa. Hiện anh chị sở hữu cửa hiệu bề thế cùng căn nhà 3 tầng trị giá trên 1,5 tỉ đồng. “Lúc đó, vợ chồng tôi trải manh chiếu dưới hiên nhà ven đường gần nơi bán cho đứa con đầu lòng chưa đầy tuổi ngủ tạm. Họ còn ăn hủ tiếu để ủng hộ vợ chồng tôi bán xong sớm mà ôm con về phòng trọ…” - anh kể lại.

 

Chồng chết sớm, bà Ngô Thị Lấm vất vả nuôi 4 con thơ dại. Dãi nắng dầm sương trên ruộng đồng nhưng cuộc sống vẫn khốn khó. Bà đánh liều vay mượn tiền của người thân dắt con vào Sài Gòn bán hủ tiếu. Sau 20 năm “biệt xứ”, bà lo cho các con tốt nghiệp đại học, cao đẳng và có việc làm ổn định. “Nhiều lúc vắng khách, nghĩ phận mình cơ cực, nước mắt cứ chảy dài. Nhờ xe hủ tiếu mà tôi nuôi được 4 đứa con ăn học nên người. Giờ mấy ông cán bộ làm nghiêm quá nên tôi nghỉ bán luôn nhưng thấy thương những người cùng quê quá chừng. Không bán hủ tiếu thì họ biết lấy gì nuôi con ăn học?” - bà bộc bạch.

 

Ông Trần Nguyên Giang - Chủ tịch UBND xã Phổ Cường cho biết: Toàn xã có khoảng 2.800 người trong độ tuổi lao động phải tha phương tìm kế mưu sinh, chiếm gần 40%. Trong đó, hầu hết họ bán hủ tiếu ở TP Hồ Chí Minh. Đó là chưa kể những người đã qua tuổi lục tuần vẫn rời quê mưu sinh bằng xe hủ tiếu. “Nhờ bán hủ tiếu mà họ có điều kiện cho con em ăn học, mua sắm vật dụng trong gia đình, sửa chữa nhà cửa khang trang làm thay đổi diện mạo xóm làng. Địa phương đồng tình với việc lập lại trật tự đô thị nhưng mong muốn các cấp tạo điều kiện cho họ được thuê địa điểm bán giá rẻ để tiếp tục buôn bán…” - ông Giang tâm sự.

 

Phố xá Sài Gòn giờ thông thoáng hơn trước. Và, để có được điều đó, những phận nghèo đã lầm lũi tìm đến phương trời xa để tìm kế mưu sinh với bao nỗi nhọc nhằn.

 

Tô hủ tiếu gồm hủ tiếu sợi hoặc mì sợi, nước lèo, giá đỗ, hẹ, chân giò, xương và thịt heo… cùng các loại gia vị với giá khá rẻ. “Khách hàng đa phần là sinh viên xa quê và người nghèo nên tôi bán mỗi tô chỉ 10 nghìn đồng thì họ mới ăn. Dù lãi ít nhưng tôi vẫn luôn mua thực phẩm tươi ngon để nấu và bán cho khách” - chị Nguyễn Thị Hồng khẳng định.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Hòn Cau - Thắng cảnh độc đáo, hấp dẫn của Bình Thuận (08-11-2022)
    Khẩn trương tu bổ các di tích xuống cấp ở phố cổ Hội An (06-10-2022)
    Đến Mộc Châu tháng 10 nhất định phải biết những điều sau (05-10-2022)
    Sơn Đoòng đứng đầu danh sách 10 hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất thế giới (04-10-2022)
    Top 10 Kỷ lục bất biến của thiên nhiên Việt Nam (20-09-2022)
    Chẳng cần đi đâu xa tìm thiên đường, những cù lao biển Việt Nam đủ khiến bạn ngất ngây vì xinh đẹp (08-09-2022)
    Những pha đánh nảy lửa đầy hấp dẫn tại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2022 (04-09-2022)
    Có nên phát triển các tour du lịch ngắm cá voi ở Bình Định? (23-08-2022)
    Du khách đổ xô đi chơi cuối tuần ở Đà Nẵng, Hội An (22-08-2022)
    Du lịch miền Tây lên ngôi với hàng loạt dịch vụ kín chỗ, khách nước ngoài đều hứng thú ghé thăm (18-08-2022)
    Chuyên trang du lịch nước ngoài: 10 thành phố đặc sắc nhất Việt Nam mà bạn phải ghé thăm (16-08-2022)
    Vịnh Hạ Long vào top điểm đến đẹp nhất thế giới 2022 (16-08-2022)
    Ca sĩ Hàn Quốc quay MV đẹp lung linh tại 19 tỉnh thành để quảng bá du lịch Việt Nam (10-08-2022)
    Người đàn ông 10 năm 'cưu mang' đàn chim trời giữa lòng Tây Đô (02-08-2022)
    Công nhận điểm du lịch Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương, Hà Nội (15-07-2022)
    Khách du lịch đến Phú Quốc trong tháng 6 tăng đột biến (28-06-2022)
    'Cố đô Huế nhìn từ bầu trời': Lễ hội khinh khí cầu lớn nhất Việt Nam (17-06-2022)
    Vườn quốc gia Cúc Phương tiếp nhận 2 cá thể động vật trong Sách đỏ (01-06-2022)
    Để Việt Nam mãi là nơi 'đất lành chim đậu' (27-05-2022)
    Trả lại vẻ đẹp nguyên sơ cho những phiến đá cổ đèo Mã Pì Lèng (13-05-2022)

Các bài viết cũ:
    Đừng ví Lý Sơn như Maldives hay Jeju (14-05-2017)
    Ngắm hoa gạo đỏ rực trong rừng Cúc Phương (03-05-2017)
    Trải nghiệm nhất định phải thử khi đặt chân đến Sapa (25-04-2017)
    Hàng trăm món ăn độc đáo tại lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (21-04-2017)
    Tận thấy nơi khai sinh sự tích Thạch Sach giết chằn tinh (12-04-2017)
    "Tứ Bình" - 4 thiên đường "có thật" hút hồn khách du lịch (08-04-2017)
    Ba xe đồ ăn chạy khắp đường phố Sài Gòn (02-04-2017)
    Cá tắc kè nướng và chả ốc cho bữa tối lạ miệng ở Sài Gòn (30-03-2017)
    Không gian cà phê đậm chất châu Âu giữa Sài thành (23-03-2017)
    Chiếc ly lớn nhất Việt Nam tái xuất tại lễ hội cà phê (21-03-2017)
    Cảnh Đẹp Làng Quê Bắc Bộ (16-03-2017)
    Sắc hương Tây Bắc tròn đầy trong Tết Mường Thanh (13-03-2017)
    Những món ngon nên thử của Phú Quốc (07-03-2017)
    Lễ hội pháo hoa quốc tế độc đáo tại Đà Nẵng (02-03-2017)
    3 trải nghiệm không nên bỏ lỡ khi đến thung lũng xứ ngàn hoa (27-02-2017)
    Món ngon từ thịt bò trong kho tàng ẩm thực Việt (23-02-2017)
    Du khách kéo ra cồn giữa sông Hậu xem cá lóc bay (21-02-2017)
    Lễ hội lớn nhất Lạng Sơn gắn với quảng bá du lịch (19-02-2017)
    TP HCM sẽ có tour chợ nổi, chợ đầu mối (17-02-2017)
    Tour lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (14-02-2017)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bỏ lại vệt nắng sau lưng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 145364449.