Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Yêu cầu theo dõi chặt chẽ, chủ động ứng phó ATNĐ, bão có thể xuất hiện trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Du lịch miền Tây lên ngôi với hàng loạt dịch vụ kín chỗ, khách nước ngoài đều hứng thú ghé thăm
    Tin Thế Giới
Nga và Cuba nghiên cứu khôi phục đường bay thương mại
    Tin Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak
    Tin Cộng Đồng
Lũ quét bất ngờ ở Trung Quốc, 16 người chết
    Tin Hoa Kỳ
Những thay đổi lớn trong ngành công nghiệp ô tô Mỹ sau đạo luật mới
    Văn Nghệ
Lệ Quyên và chồng cũ phản ứng thế nào khi gia sư của con trai trở thành 'Hoa hậu Thế giới Việt Nam'?
    Điện Ảnh
Lưu Khải Uy đang tìm cách cứu vãn sự nghiệp
    Âm Nhạc
Thần tượng nhạc Pop chết 'bí ẩn' trong nhà riêng ở tuổi 42
    Văn Học
Thủ khoa đặc biệt khiến hiệu trưởng phải 'khuỵu gối' trao bằng

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Cơ Hội và Thách Thức
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt
Trong tháng 11 năm 2017, Việt Nam đã trở thành điểm hẹn cho các cuộc gặp gỡ của nền kinh tế hiện đại. Với chủ đề:”tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung”. Một lần nữa, Việt Nam đã khẳng định tư cách thành viên APEC một cách trách nhiệm, hữu hiệu trong việc kết nối và thúc đẩy các thành viên trong APEC trở thành kích hoạt trong trục quay kinh tế.

 


Kết quả hình ảnh cho apec


Riêng Việt Nam, cụm từ APEC hết sức quan trọng, vì đây là cơ chế kinh tế đầu tiên tham gia kể từ thời kỳ sau đổi mới. Việc tham gia vào khối APEC chứng tỏ quyết tâm hội nhập vào thị trường thế giới càng ngày càng xa trong mục đích phát triển.

Chính vì mục tiêu phát triển dựa theo tinh thần đổi mới, thích hợp trong quy luật thị trường. Với tư cách chủ nhà, ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng chính phủ Việt Nam đã phát biểu trong ngày khai mạc Hội nghị APEC, nhấn mạnh trong quá trình đổi mới Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể, đồng thời kêu gọi các tập đoàn trên thế giới, các doanh nghiệp cùng nhau đầu tư vào Việt Nam.

 

Xét cho cùng, APEC 2107 sẽ là cầu nối cho việc tác động tích cực nền kinh tế Việt Nam. Tuy về lâu dài, chính sách hợp tác trong hội nghị APEC phải được triển khai một cách hiệu quả và công bằng. Nên nhớ rằng bối cảnh APEC 2017 hoàn toàn khác biệt với APEC 2006 do bởi sự phát triển công nghiệp trên thế giới. Một điểm khác không thể bỏ quên là sự hình thành trong xu thế phát triển trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đòi hỏi tùy thuộc vào mức độ tin cậy và thái độ hợp tác công bằng của các thành viên trong khối. Riêng thành viên Việt Nam đã có những điểm son là các đối tác doanh nghiệp, và các nhà đầu tư nước ngoài đã đánh giá cao về những cam kết mà Hà Nội đã thực thi.

 

Một điểm nhấn khác mang tính cộng (+) cho Việt Nam trong quá trình hợp tác và hội nhập vào nền kinh tế thế giới, qua việc đánh giá cao của ông Philip Roester, Giám đốc điều hành diễn đàn kinh tế thế giới trong ngày họp APEC tại Đà Nẵng. Ông cho rằng, nhờ ở nguồn nhân lực trẻ cùng với những nổ lực của nhà nước là nguyên nhân nâng cao năng lực và mức độ phát triển. Ông nhấn mạnh thêm:” Tôi rất tin tưởng vì Việt Nam đã nâng cao được năng lực cạnh tranh của mình. Như Thủ tướng Phúc đã nói, tài sản lớn nhất của Việt Nam không phải dầu khí mà chính là con người, trí tuệ và năng lực trẻ”. Như thế, Diễn đàn hợp tác châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng sẽ đóng giữ vai trò quan trọng trong việc khai thông một hệ thống thương mại thế giới một cách tự do, trước bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang đối diện với nhiều thách thức. Và đây cũng chính là những nổ lực được đưa ra trong kỳ họp thứ 25 diễn ra, trong đó Việt Nam đã đóng giữ vai trò then chốt đưa ra trước hội nghị như một mục tiêu đã được chuẩn mực khi thành hình khối APEC vào năm 1989. Đây còn là nguyên tắc bất biến để các quốc gia thành viên kỳ vọng và khai thác lộ trình phát triển.
Cơ hội và thách thức doanh nghiệp Việt Nam

 

Hội nghị APEC sẽ thúc đẩy cùng các doanh nghiệp thế giới đầu tư vào Việt Nam, tạo nên công ăn việc làm cho người bản xứ cùng những sản phẩm Việt Nam xuất cảng sang các quốc gia khác. Đây chính là cơ hội để doanh nghiệp khai thác. Ngược lại, các điều lệ xuất khẩu, nhập khẩu phải được phù hợp với sân chơi thế giới sẽ tạo nên tác động trong việc thay thế vai trò đầu tư và chính sách nhà nước. Thực tế hơn, chính phủ phải cải tổ các điều lệ đầu tư, xuất cảng, nhập cảng và tệ trạng cửa quyền phải được chấm dứt. Thực thi được điều ấy, đòi hỏi nhà nước phải có những biện pháp mạnh để chế tài một cách hiệu quả vào những thành phần tiêu cực.

 

Với 8 hội nghị cấp bộ trưởng, cùng với những phát biểu của các nhà hoạch định chính sách cùng các cam kết sẽ là thông điệp chuyên chở cơ hội phát triển và đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp.

 

Sự tập hợp các quốc gia có nền kinh tế hàng đầu trên thế giới như: Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Úc và Nam Hàn sẽ là cơ hội tốt nhất để doanh nghiệp nắm bắt cơ hội hợp tác. Chính vì thế APEC 2017 sẽ là thời điểm “vàng” cho nền kinh tế Việt Nam. Nếu biết áp dụng và khai thác…

 

Nói chung APEC là diễn đàn liên kết vào bậc nhất châu Á-Thái Bình Dương, chiếm lĩnh tổng số 41% dân số trên thế giới và 54% tổng số vốn đầu tư từ ngoài (FDI). Như thế 13 trong tổng số 15 các hiệp định thương mại tự do của Việt Nam đã đi qua nền kinh tế thuộc các thành viên APEC. Vì thế, sau Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017 Việt Nam sẽ có cơ hội nhiều hơn nữa trong lãnh vực hợp tác đa phương, đa chiều và hiệu quả. 
Trên phương diện chính trị:

 

Lần đầu tiên Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thăm Việt Nam trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ thứ nhất. Đây là chuyến công du Á châu của Tổng thống Mỹ, trọng tâm của chuyến viếng thăm nầy là thúc đầy quan hệ ngoại giao và phục hồi nền kinh tế cùng quan hệ chiến lược giữa các quốc gia khu vực. Đặc biệt trong bối cảnh bành trướng của Bắc Kinh và Bắc Hàn. Dĩ nhiên, chuyến đi của ông Trump không thể đưa ra một khẳng định nào về hành động cụ thể trong vai trò của Hoa Kỳ trong khu vực Á châu. Nhưng dấu ấn Donald Trump cũng đã tạo nên một làn gió mới tái khẳng định vai trò của Mỹ khi biến động có thể xảy ra. Điều ấy cũng đã được thể hiện qua hành động cộng (+) hoặc trừ (-) phù hợp với quyền lợi của nước Mỹ. Ví dụ như trường hợp Mỹ bán ra vũ khí cho Nhật Bản. Ở điểm nầy chúng ta thấy ông Trump quả thật là người Salesman giỏi.

 

Mặt khác, đối với Việt Nam chặng dừng chân Hà Nội của Tổng Thống Trump sau hội nghị APEC như một sự tìm kiếm cán cân quân bình sức mạnh Biển Đông. Nhất là sau khi quan hệ Đối tác Thái Bình Dương chấm dứt (PPT), Việt Nam đã theo dõi một cách chặt chẽ vào các hoạt động của Hải Quân Hoa Kỳ trong khu vực. Tuy nhiên, Hoa Kỳ hiện đang đối đầu với Bắc Hàn và Ông Trump hiện đang cần sự giúp đỡ của ông Tập Cận Bình cô lập Bình Nhưỡng. Do đó, Biển Đông không phải là ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ, chưa kể đến thị trường thương mại của Trung Quốc lớn hơn Việt Nam rất nhiều. Nhất là ông Trump là một thương gia nên vấn đề lợi nhuận về kinh tế ông sẽ đặt trước quyền lợi chính trị. Và quyền lợi chính trị dĩ nhiên cho Mỹ là trước tiên và trên hết. Vì thế, vấn đề Biển Đông chỉ là thứ yếu của Hoa Kỳ, và thời đại Trump, rất nhiều cơ hội mở ra cho Trung Quốc nhiều hơn bất kỳ Tổng Thống nào của nước Mỹ. Để chứng minh điều nầy, chúng ta nhớ lại trước đây khi tranh cử Tổng Thống, ông Trump là người chống Trung Quốc nhiều nhất trong các ứng viên. Nhưng đến nay sau khi khi trở thành Tổng Thống người dân Mỹ chưa thấy một hành động cụ thể nào trừng phạt về thương mại thiếu công bằng, và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc vẫn không thay đổi.

 

Mặc dù trước đây Việt Nam có nắm bắt cơ hội rất nhanh, Thủ tướng Phúc đã tiếp cận Tổng Thống Trump ngay từ những ngày đầu tiên khi ông Trump nhậm chức. Việt Nam và Hoa Kỳ đã có nhiều tỷ đồng ký kết, Hà Nội đã đồng ý đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hoa Kỳ, đồng ý cải thiện cơ hội đầu và bảo vệ thực thi các quyền sỡ hữu trí tuệ của Mỹ. Song song với những ký kết trên, Việt Nam đã khéo léo đưa ra “ 3 không”: 
1, Không liên minh quân sự với bất kỳ quốc gia nào.

2, Không có căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam.

3, Không cho phép bất kỳ quốc gia nào sử dụng Việt Nam làm hại quốc gia khác. 

 

Trên tinh thần đó, Việt Nam luôn luôn tìm kiếm sự liên minh thân thiện để bảo vệ vẹn toàn lãnh thổ và lợi ích quốc gia của mình bất kỳ cuộc tấn công thù địch nào từ bên ngoài.

 

Tóm lại, với sự hiện diện trên 10,000 đại biểu doanh nghiệp tham dự Hôi nghị APEC 2017 tại Đà Nẵng là một cơ hội lớn, nhưng cơ hội ấy là một thách thức không nhỏ đối với doanh nghiệp Việt Nam. Đặc biệt các chương trình tự do hóa thương mại và đầu tư năm 2020 đã xuất hiện không ít lực cản trong tiến trình toàn cầu hóa. Đây chính là nguyên tắc căn bản trong hội nhập chúng ta tìm thấy luôn luôn có yếu tố cơ hội, Nhưng trong cơ hội chúng ta không tránh khỏi thách thức. Vượt qua được những thách thức ấy đáp số thành công sẽ ở gần chúng ta hơn. 

 

Ấy chính là thành quả của APEC 2017./.

 
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tham vọng của Tập Cận Bình trong Đại Hội Đại Biểu Đảng CSTQ lần thứ 20 (10-08-2022)
    Bài học nào cho Bắc Kinh & Đài Loan về cuộc chiến tại Ukraine? (11-07-2022)
    Việt Nam-Điểm Lý Tưởng Cho Hoạt Động Đầu Tư và Kinh Doanh (15-06-2022)
    Putin trong vũng lầy Ukraine (07-04-2022)
    Vết giày xâm lược của Vladimir Putin (05-03-2022)
    Những giới hạn trong tiến trình hình thành vũ khí hạt nhân của Iran (02-02-2022)
    Trật tự mới trong tầm nhìn của Tập Cận Bình (08-01-2022)
    Một Năm Nhìn Lại (15-12-2021)
    Tiền đồn chiến lược quân cảng Ream và Dara Sakor (18-11-2021)
    Chiến lược bao vây Trung Quốc tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương (31-10-2021)
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)

Các bài viết cũ:
    Đàm phán để tồn tại của Bình Nhưỡng (05-11-2017)
    Tập Cận Bình trở thành vua Trung Quốc (28-10-2017)
    Nhân loại phải biết tới các thế hệ con cháu (25-10-2017)
    Quan hệ Việt - Mỹ (20-10-2017)
    Việt Nam trong quỹ đạo tranh chấp Mỹ-Trung (06-10-2017)
    Kim Jong Un đi tìm cõi chết (14-09-2017)
    Thử Thách và Niềm Tin (13-08-2017)
    Afghanistan cuộc chiến chưa có lối ra. (16-07-2017)
    Chủ thuyết Trump trước sức ly tâm của hiện tượng (15-06-2017)
    Từ Syria Đến Bắc Hàn (11-05-2017)
    Ma lược hay chiến lược của trục quay Châu Á (10-04-2017)
    Trên thực tế của chủ thuyết Trump (19-03-2017)
    Điều kiện phục vụ cho mục đích (17-02-2017)
    Ẩn số Đài Loan (12-01-2017)
    Nước Anh từ chuyển động đến tác động. (27-07-2016)
    Tác động đàng sau chuyến thăm của Tổng thống Obama (16-06-2016)
    Liên Minh Á Châu (15-05-2016)
    Make America Great Again? (19-04-2016)
    Con sông Hồng chảy vào đất Việt (15-03-2016)
    Hoa Kỳ trước những thách thức của bom nhiệt hạch (24-02-2016)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bỏ lại vệt nắng sau lưng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 143736872.