Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Việt Nam và Trung Quốc đàm phán về vấn đề trên biển
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
An ninh Ấn Độ xả súng nhầm vào dân thường, ít nhất 15 người thiệt mạng
    Tin Việt Nam
Việt Nam đang có dấu hiệu lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và sản xuất
    Tin Cộng Đồng
Khách đã tiêm Sputnik V được đến Saudi Arabia, Omicron lan đến Senegal
    Tin Hoa Kỳ
Biến chủng Omicron không thể ngăn người Mỹ tiệc tùng
    Văn Nghệ
Nghệ sĩ Kim Thủy qua đời sau khi mắc Covid-19
    Điện Ảnh
Alec Baldwin tàn tạ trong lần đầu xuất hiện sau vụ xả súng gây chết người
    Âm Nhạc
ABBA tái hợp sau 40 năm trước khi tan rã vĩnh viễn
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Thế Giới
Campuchia trong sự nghiệp giải phóng đất nước, thoát chế độ diệt chủng
Sau chiến thắng lịch sử, cùng với niềm vui về sự hồi sinh, đất nước CPC phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức, nhất là sự đe dọa quay trở lại của thảm họa diệt chủng Pol Pot, do các tàn dư ở khắp mọi nơi trên lãnh thổ CPC và hậu quả nặng nề để lại trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội CPC.

 


 Mặc dù đã trải qua nhiều thập kỷ nhưng mỗi người dân Campuchia (CPC) vẫn luôn khắc sâu trí nhớ thảm kịch vô cùng đau thương và mất mát trong cuộc đảo chính của Lol Nol xảy ra vào ngày 18/03/1970, và thảm họa diệt chủng của chế độ CPC dân chủ diễn ra trong 03 năm, 08 tháng, 20 ngày (từ ngày 17/04/1975 – 07/01/1979) đã nhấn chìm CPC trong biển máu và nước mắt, khiến hơn 03 triệu người dân CPC đã bị sát hại một cách tàn bạo, cơ sở hạ tầng bị phá hủy hoàn toàn.


Đứng trước tình thế người dân đang phải gánh chịu những thảm cảnh đau thương và mất mát, một số người thuộc đảng Nhân dân CPC (CPP) còn sống sót đứng trước thảm họa diệt chủng Pol Pot đã đoàn kết, kề vai sát cánh đấu tranh chống lại chế độ diệt chủng. Ngày 02 tháng 12 năm 1978, “Mặt trận Đoàn kết cứu quốc CPC” chính thức được thành lập để lãnh đạo nhân dân giải phóng đất nước thoát khỏi chế độ diệt chủng tàn bạo Pol Pot. Quân đội Mặt trận Đoàn kết cứu quốc CPC với sự ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân CPC và đặc biệt là sự ủng hộ, giúp đỡ vô cùng to lớn, kịp thời và có hiệu quả của nhân dân Việt Nam, đã lật đổ chế độ diệt chủng và giành thắng lợi hoàn toàn vào ngày 07/01/1979. Thắng lợi lịch sử 07/01/1979, chấm dứt thời kỳ đen tối nhất tại CPC, đem lại sự hồi sinh, quyền tự do và niềm hy vọng cho người dân CPC, mở ra một trang sử mới, góp phần tích cực vào nền hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.


Sau chiến thắng lịch sử, cùng với niềm vui về sự hồi sinh, đất nước CPC phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức, nhất là sự đe dọa quay trở lại của thảm họa diệt chủng Pol Pot, do các tàn dư ở khắp mọi nơi trên lãnh thổ CPC và hậu quả nặng nề để lại trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội CPC. Ngoài ra, sau khi chế độ diệt chủng Pol Pot bị đánh đổ, quân bại trận tập hợp lực lượng tại khu vực biên giới phía Tây, nhận được sự giúp đỡ của bọn Trung Quốc tiếp tục nổi dậy với âm mưu lật đổ chế độ cầm quyền được thành lập sau chiến thắng 07/01. Đây là giai đoạn vô vàn khó khăn, thách thức đối với chính quyền non trẻ do CPP lãnh đạo vì một mặt phải nỗ lực khôi phục nền kinh tế, xã hội và đời sống của người dân từ con số không; mặt khác phải đấu tranh ngăn chặn sự quay trở lại một lần nữa của chế độ diệt chủng Pol Pot. Ngoài ra, CPC còn phải đối mặt với sự bao vây, cấm vận cả về chính trị và kinh tế của một số nước nhằm bảo trợ cho lực lượng bại trận của Pol Pot nhằm thực hiện âm mưu lật đổ chế độ Cộng hòa Nhân dân CPC. Nếu không ngăn chặn kịp thời thì CPC thực sự không có sự hồi sinh và phát triển như ngày hôm nay. Nhưng với sức mạnh đoàn kết dân tộc, CPC vượt qua mọi khó khăn, mang lại chiến thắng to lớn và từng bước phát triển trên mọi lĩnh vực, mang lại sự ổn định và phồn vinh cho nhân dân CPC.


Lịch sử đã chứng minh rõ, kể từ chiến thắng 07/01, mặc dù còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng CPC đã và đang từng bước đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân, phù hợp với xu hướng phát triển chung. Dưới sự lãnh đạo đúng đắn của CPP và Thủ tướng Hun Sen, CPC đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận: Thứ nhất: Đưa CPC từ một nước bất ổn trở thành một nước tự do, hòa bình, ổn định thu hút lượng lớn khách du lịch trong khu vực và trên thế giới với 5,6 triệu khách trong năm 2017; Thứ hai: Từ một nước dưới sự quản lý của chế độ độc tài Pol Pot trở thành một nước theo nguyên tắc dân chủ, tự do, đa đảng và nhân quyền thông qua việc tổ chức các cuộc bầu cử tự do, và công bằng, tôn trọng các quy định của pháp luật; Thứ ba: Đưa CPC từ một nước bị cấm vận kinh tế và chính trị trở thành một nước hội nhập tích cực cả trong khu vực và trên thế giới; có mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp với các nước và đang tích vực tham gia trong công tác quốc tế ở khu vực và thế giới. Thứ tư: Đưa CPC từ một nước nhận sự giúp đỡ của lực lượng gìn giữ hòa bình của tổ chức Liên Hợp Quốc trở thành quốc gia cử lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình tại các nước trong phạm vi hợp tác của tổ chức LHQ; Thứ năm: Đưa CPC từ nền kinh tế bị tàn phá, nghèo nàn, thiếu lương thực trở thành một nước xuất khẩu gạo hàng đầu và tăng trưởng kinh tế ở mức cao (trung bình 7,7%/năm); đồng thời hoàn thành được mục tiêu xóa đói, giảm nghèo.


Phát huy những thành quả đã đạt được, CPC dưới sự lãnh đạo của CPC và Thủ tướng Hun Sen tiếp tục nỗ lực, để hoàn thành những mục tiêu đã đề ra trong Cương lĩnh chính trị và Chiến lược tứ giác giai đoạn 03 sau khi đã đạt được nhiều thành tựu mới trong những năm qua, cụ thể:


- Nền quốc phòng, an ninh được tăng cường, đảm bảo chủ quyền quốc gia, bảo về nền hòa bình, ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội. Trong đó phải kể đến việc sử dụng các biện pháp pháp lý để kịp thời ngăn chặn âm mưu của đảng Cứu quốc (CNRP) cấu kết với nước ngoài thực hiện “cách mạng màu” nhằm lật đổ Chính phủ hợp pháp và loại bỏ bộ máy tổ chức của đảng này. Một số cá nhân có liên quan đã bị Tòa án tuyên phạt thích đáng. Trên cơ sở đó, CPC đã bảo vệ vững chắc nền hòa bình, độc lập và dân chủ và tiếp tục phát triển đất nước.


- Quá trình cải cách nhà nước một cách toàn diện ở tất cả các cấp, các ngành đạt hiệu quả rõ nét góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính của các cơ quan, ban, ngành, củng cố công bằng xã hội và phát triển đất nước. 


- Duy trì hòa bình, an ninh và ổn định chính trị giúp CPC đạt được những thành quả to lớn góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và nâng cao đời sống của người dân; kinh tế CPC đạt mức tăng trưởng 6,9% trong năm 2017. Sự tăng trưởng mạnh mẽ này được phản ảnh qua sự vực dậy của các lĩnh vực công – nông nghiệp, xây dựng, dịch vụ du lịch và bất động sản. Đáng chú ý, CPC đang di chuyển cơ cấu kinh tế từ một nước phụ thuộc vào nông nghiệp sang một nước phát triển mạnh về công nghiệp và dịch vụ. CPC thực hiện chiến lược kinh tế vĩ mô một cách thận trọng và ổn định, thúc đẩy đa dạng hóa, cạnh tranh và sản xuất, tiêu thụ ở trong nước. Tỷ giá hối đoái ổn định, tỷ lệ lạm phát ở mức thấp và có thể kiểm soát được, dự trữ quốc tế tăng hàng năm nhờ vào đầu tư trực tiếp từ nước ngoài được cải thiện tốt, cán cân thanh toán cũng được cải thiện. Chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao, phản ảnh qua các chỉ số xã hội, nhất là sự tăng trưởng GDP bình quân từ 1.042 USD/người trong năm 2013 lên 1.435 USD/người trong năm 2017; tỷ lệ nghèo đói giảm mạnh từ 53,5% trong năm 2004 xuống còn 13.5% trong năm 2014 và sẽ tiếp tục giảm mạnh trong thời gian tới. Đồng thời, khoảng cách thu nhập của người dân cũng được rút ngắn.


Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định kinh tế vĩ mô trong bối cảnh lạm phát thấp và tỷ giá hối đoái ổn định đã tạo điều kiện cho người dân CPC có việc làm để nâng cao thu nhập; thu nhập của cán bộ công chức, lực lượng vũ trang tăng hàng năm thông qua thực hiện chính sách tiền lương của Chính phủ với mục tiêu đạt hơn 1 triệu Riel/tháng trong năm 2018. Đối với hàng trăm nghìn công nhân và người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp tư nhân cũng có cơ hội tăng mức lương tối thiểu đối với lao động làm việc trong các nhà máy may mặc, giày da, đạt 170USD/tháng trong năm 2018, chưa kể các lợi ích khác từ việc thực hiện chính sách bảo trợ xã hội của Chính phủ. Sản lượng nông nghiệp và giá cả thị trường năm sau cao hơn năm trước; ngoài ra, cơ hội nhận được việc làm để tăng thu nhập cho hàng triệu người dân CPC cũng được Chính phủ quan tâm, thông qua việc đề ra hàng loạt các giải pháp cấp bách với mục tiêu giải quyết khó khăn, vướng mắc nhằm đáp ứng nguyện vọng của nhân dân. Năm 2018, Chính phủ CPC phát động quỹ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, cán bộ hưu trí và đang tiếp tục triển khai xây dựng chính sách bảo trợ xã hội đối với tất cả người dân trên cả nước.


Hiện nay, CPC không ngừng củng cố nền dân chủ dựa trên nguyên tắc nhà nước pháp quyền nhằm đảm bảo lợi ích của nhân dân; CPP và Thủ tướng Hun Sen tiếp tục thực hiện nguyên tắc chính trị dân chủ, tự do, đa đảng được Hiến pháp CPC quy định; CPC sẽ tham gia tranh cử tự do và công bằng với các đảng chính trị đăng ký hoạt động hợp pháp trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI tổ chức vào ngày 29/7/2018. Tiếp tục thúc đẩy việc triển khai thực hiện các giải pháp đã đề ra để nâng cao hiệu quả công tác hành chính của các cơ quan, ban, ngành các cấp, tuân thủ pháp luật và công bằng nhằm đảm bảo hiệu quả các mặt công tác; xóa bỏ các hiện tượng tiêu cực, củng cố công bằng, văn minh, gìn giữ an ninh trật tự an toàn xã hội và cung cấp dịch vụ công cộng cho người dân./.


Trần Bì


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    An ninh Ấn Độ xả súng nhầm vào dân thường, ít nhất 15 người thiệt mạng (05-12-2021)
    Belarus trao công hàm phản đối hoạt động quân sự của Ukraine (05-12-2021)
    Người của chính quyền cũ Afghanistan bị sát hại và mất tích hàng loạt (05-12-2021)
    Nga cáo buộc máy bay Mỹ đe dọa an toàn hàng không dân dụng (05-12-2021)
    Lo 'già néo đứt dây', Nga đề xuất cùng Mỹ hạ nhiệt căng thẳng ngoại giao (04-12-2021)
    Pháp và một số nước châu Âu phối hợp thiết lập phái bộ ngoại giao chung ở Afghanistan (04-12-2021)
    Taliban yêu cầu quyền của phụ nữ Afghanistan phải được thực thi (04-12-2021)
    NHK: Thủ tướng Nhật Bản cân nhắc hủy chuyến thăm Mỹ vì lo ngại biến thể Omicron (04-12-2021)
    Đức áp dụng quy định phòng dịch COVID-19 nghiêm ngặt hơn với du khách 5 nước (04-12-2021)
    ASEAN, UNICEF tổ chức hội thảo về tài trợ ứng phó với thiên tai (04-12-2021)
    Italy hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng lệnh cấm tàu du lịch ở Venice (04-12-2021)
    Nhiều bên ủng hộ tuyên bố của Thủ tướng Hun Sen muốn con trai kế nhiệm (04-12-2021)
    Mỹ - Hàn Quốc công bố 'Kế hoạch tham chiến mới' cho xung đột với Triều Tiên (02-12-2021)
    Cách Mông Cổ đóng góp cho chiến thắng của Liên Xô trong thế chiến II (02-12-2021)
    Chủ tịch Triều Tiên đề cập đến 'cuộc đấu tranh rất lớn' trong năm tới (02-12-2021)
    Ngoại trưởng Nga cảnh báo về 'viễn cảnh ác mộng' xung đột vũ trang ở châu Âu (02-12-2021)
    Nhiều nước châu Phi phải tiêu hủy vaccine Covid-19 vì hết hạn dù tỷ lệ tiêm chủng thấp (02-12-2021)
    Thông điệp Ấn Độ gửi Trung Quốc sau khi thử ICBM có 'độ chính xác rất cao' (02-12-2021)
    Nga yêu cầu nhân viên lâu năm ở đại sứ quán Mỹ về nước (01-12-2021)
    Vụ thắng kiện 'trái khoáy' nhất lịch sử: Tự mở công ty, tự thuê bản thân, rồi tự kiện chính mình để lấy 120.000 USD (01-12-2021)

Các bài viết cũ:
    Trung Quốc hạn chế đề cập ‘Made in China 2025’ vì lo ngại Mỹ (26-06-2018)
    Triều Tiên xóa thành tựu của ông nội và cha trong lời thề trung thành (25-06-2018)
    CAMPUCHIA trong tiến trình gìn giữ hòa bình, hội nhập phát triển từ 1993 đến nay (22-06-2018)
    Đức cảnh báo nguy cơ bị tấn công khủng bố bằng chất độc ricin (21-06-2018)
    Mỹ-Đài Loan có thể tập trận chung đề phòng Trung Quốc (21-06-2018)
    Triều Tiên vẫn ‘án binh bất động’ sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều (21-06-2018)
    Tổng thống Philippines duyệt ngân sách quốc phòng 5,6 tỉ USD (21-06-2018)
    Tin tặc từ Trung Quốc tấn công mạng vệ tinh, các công ty quốc phòng (20-06-2018)
    Quan hệ Trung-Ấn không chịu đựng được một cuộc xung đột khác (20-06-2018)
    Canada gia tăng căng thẳng với Mỹ sau khi hợp pháp hoá cần sa (20-06-2018)
    Nga sắp tiếp nhận ‘siêu’ tàu đổ bộ mang được hàng chục xe tăng (19-06-2018)
    Cảnh báo châu Á sập bẫy ‘vay nợ khó trả’ của Trung Quốc (19-06-2018)
    Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên rút pháo binh cách xa biên giới (18-06-2018)
    Bà Angela Merkel có 2 tuần để cứu vãn sự nghiệp chính trị (18-06-2018)
    Hy Lạp, Macedonia ký thỏa thuận đổi tên nước (18-06-2018)
    Tài sản riêng của Vua Thái Lan cũng chịu thuế như người dân (17-06-2018)
    Quan chức đảo quốc Solomon sang Trung Quốc, Đài Loan theo dõi chặt chẽ (17-06-2018)
    EU muốn chi 13 tỉ euro cho phát triển quốc phòng (17-06-2018)
    Philippines cần đề phòng Trung Quốc tấn công (17-06-2018)
    Trung Quốc chơi ván cờ vây lâu dài để thâu tóm Biển Đông (16-06-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Gió Đêm


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 139388648.