Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Thuyền trưởng tàu Philippines bị đâm ở Biển Đông thất vọng với Duterte
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ngất ngây sắc tím hoa thàn mát ở Sơn Trà
    Tin Thế Giới
Căng thẳng Mỹ - Iran: Ranh giới mong manh của 'võ mồm' và 'võ bị'
    Tin Việt Nam
Hàng trăm lao động trái phép người Việt bị bắt ở Đài Loan
    Tin Cộng Đồng
Các nước đua nhau ‘đánh đắm’ máy bay làm điểm du lịch lặn biển
    Tin Hoa Kỳ
Châu Âu sẽ sản xuất tiêm kích ưu việt hơn F-35 Mỹ
    Văn Nghệ
Bức họa Dorian Gray: ma quái, lãng mạn và đầy ám ảnh
    Điện Ảnh
Vụ thảm sát ở New Zealand được dựng thành phim
    Âm Nhạc
Huế tìm khu đất thích hợp đặt mộ phần nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
    Văn Học
CON AC MONG MY (4)

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Công Nghệ
Khỏe mạnh thời công nghệ số
Một loạt các công ty công nghệ lớn gần đây đã tung ra các tính năng mới giúp người sử dụng giám sát và quản lý thời gian trên mạng của bản thân và con cái họ.

 

 

Ngành công nghiệp công nghệ vừa thiết lập cột mốc mới đáng chú ý trong một năm có nhiều chuyện không hay của mình.

Giới trẻ Mỹ cảm thấy lo lắng khi điện thoại thông minh chiếm quá nhiều thời gian hằng ngày của họ nhưng cũng thấy không thoải mái nếu bị tách rời khỏi chúng.

Cắt cơn “nghiện số”

Vào đầu tháng 8, hai mạng xã hội Facebook và Instagram công bố các tính năng mới giúp người sử dụng giám sát và quản lý thời gian trên mạng của bản thân và con cái họ. Thông qua một bảng điều khiển (dashboard), người sử dụng trong thời gian tới sẽ có thể biết được thời gian dành cho hai ứng dụng này, từ đó có thể tắt thông báo trong tối đa tám giờ và thiết lập sự giới hạn về thời gian ở trên những nền tảng này nếu muốn. Mục tiêu là giảm dần thời gian vào mạng, tiến tới cắt cơn “nghiện số”.

Động thái nói trên diễn ra sau khi Goolge cho phép người sử dụng dành ít thời gian, thay vì nhiều, hơn cho hệ điều hành Android thông qua một loạt tính năng được gọi chung là Digital Well Being (tạm dịch là “khỏe mạnh thời công nghệ số”). Phiên bản Android P, dự kiến được tung ra vào cuối năm nay, có một bảng điều khiển mới cung cấp thông tin về việc sử dụng điện thoại (thời gian) và ứng dụng trên thiết bị (thời gian, mức độ thường xuyên, thời điểm…). Tính năng này còn cho phép thiết lập giới hạn sử dụng ứng dụng, như 30 phút mỗi ngày cho mạng xã hội Instagram. Apple hồi tháng 6 vừa qua cũng thông báo trang bị tính năng tương tự cho phiên bản hệ điều hành iOS 12, gọi là “Screen Time”. Tính năng mới này giúp thiết lập giới hạn thời gian sử dụng ứng dụng.

Nơi ngủ trưa của nhân viên tại công ty Thrive Global.

Thông qua một loạt bước đi nói trên, các công ty công nghệ dường như cho rằng việc dành thời gian trên Internet không phải là một thói quen lành mạnh, hấp dẫn mà có thể trở thành thói nghiện nếu không được kiểm soát. Bước đi này là điều dễ hiểu bởi nỗi lo ngày càng tăng về tác hại của “nạn nghiện công nghệ”, nhất là trong giới trẻ. Nhiều người đang chỉ trích các công ty công nghệ khiến người sử dụng không thể rời xa thiết bị số của mình.

Hồi chuông báo động này đã được những nhân vật như James Williams, người từng làm việc cho Google mười năm, gióng lên vài năm trước. Tại Google, người đàn ông 36 tuổi này làm việc trong mảng quảng cáo tìm kiếm, giúp hoàn thiện mô hình quảng cáo mạnh mẽ, dựa trên dữ liệu. Dần dần, ông bắt đầu cảm thấy cuộc sống của mình không ổn chút nào, cứ như thể “sàn nhà đang đổ sụp dưới chân mình”, cựu chuyên gia công nghệ này kể lại.

Sau khi rời Google vào năm 2013 và chuyển sang làm triết gia, ông Williams so sánh thiết kế hiện tại của công nghệ như một “đội quân tập hợp máy bay chiến đấu và xe tăng” nhằm thu hút và duy trì sự chú ý của người sử dụng. Vấn đề là đội quân này đang chiến thắng. Nhiều người dành ra cả ngày để dán mắt vào màn hình thiết bị bất kể họ đi trên tàu điện ngầm, trong thang máy hoặc thậm chí là đang chạy xe ngoài đường phố. Không ít người có thói quen sử dụng màn hình thứ hai, vừa quẹt màn hình điện thoại trong lúc xem truyền hình. Sự chú ý của chúng ta bị bán cho các nhà quảng cáo, cùng với dữ liệu của mình.

Một cuộc nghiên cứu được hãng Nokia ủy quyền đã chỉ ra rằng tính đến năm 2013, người sử dụng kiểm tra điện thoại bình quân mỗi ngày 150 lần. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu khác của công ty Dscout vào năm 2016 cho thấy con số này tăng lên 2.617 lần mỗi ngày. Còn đại công ty công nghệ Apple xác nhận người sử dụng mở khóa màn hình điện thoại iPhone bình quân 80 lần mỗi ngày.

Ông James Williams.

Đánh mất mục đích sống

Nỗi lo của ông Williams hiện nay là các cá nhân kết nối mạng quá nhiều đến nỗi đánh mất mục đích sống của mình. Ông cũng cho biết thêm rằng có không ít chuyên gia công nghệ hiện cũng cảm thấy điều này. Phát biểu tại một cuộc hội nghị công nghệ ở thành phố Amsterdam (Hà Lan) vào năm ngoái, ông Williams đã hỏi khoảng 250 nhà thiết kế đang hiện diện vào lúc đó rằng liệu họ có muốn sống trên thế giới đang được tạo ra, nơi công nghệ đang cạnh tranh để thu hút sự chú ý của con người. Kết quả là không một cánh tay nào được giơ lên.

Ông Williams không phải là người duy nhất từng làm việc trong ngành công nghệ để rồi chuyển hướng sang phơi bày những “nguy cơ văn hóa” của nó. Cũng trong cuối tháng 6 vừa qua, ông Tristan Harris, người từng làm việc trong vai trò nhà đạo đức thiết kế ở Google, đã cảnh báo đám đông tại Liên hoan Ý tưởng Aspen ở Mỹ rằng họ đang phải đối mặt với “mối đe dọa sinh tồn” từ các thiết bị của chính mình. Sau khi rời khỏi Google cách đây năm năm, ông Harris, 34 tuổi, lập Trung tâm vì Công nghệ nhân đạo ở thành phố San Francisco (Mỹ) và đi khắp nước Mỹ để phát đi thông điệp cảnh báo về việc các công ty thiết kế ứng dụng lôi cuốn ra sao để khiến người sử dụng phải dán mắt vào màn hình, nhất là với giới trẻ.

“Khi thức dậy vào buổi sáng, bạn có những mục tiêu nhất định cho cuộc đời hoặc cho con cái mình. Thế rồi bạn mở YouTube và ứng dụng video này không biết gì về bất kỳ mục tiêu nào của bạn. Nó chỉ có mục tiêu duy nhất là khiến bạn quên hết những mục tiêu của mình và xem video càng nhiều càng tốt”, ông Harris nói tại một cuộc hội nghị về nghiện công nghệ tại thủ đô Washington (Mỹ) vào đầu năm nay.

Hiện vẫn còn sự tranh cãi về chuyện công nghệ có nguy cơ gây nghiện hay không. Phe nói “có” đã lý giải rằng công nghệ dù không phải là ma túy nhưng cách thức “gây nghiện” và tác động của nó thì như ma túy. Trong khi đó, phe nói không cho rằng công nghệ dù chưa đến mức gây nghiện nhưng vẫn thay đổi hành vi của giới trẻ theo cách thức không lành mạnh. Không đợi đến khi giới chuyên môn có câu trả lời thống nhất, một ngành công nghiệp mới đã ra đời để giúp người sử dụng đối phó sự sao nhãng, sức ép hoặc stress do công nghệ mang lại.

Tại thành phố New York (Mỹ), một số dịch vụ ra đời, như Nap York, cho phép người sử dụng trả phí để có được nơi ngủ trưa thoải mái và yên tĩnh. Trong khi đó, công ty khởi nghiệp Thrive Gobal (Mỹ) ra đời năm 2016, tập trung giảm stress và cải thiện sức khỏe của người đi làm. Trụ sở của công ty này, cũng ở thành phố New York, dành hẳn một phòng cho nhân viên ngủ trưa. Nhà sáng lập công ty, bà Arianna Huffington, dự báo những “phòng tái tạo năng lượng” loại này sẽ trở nên phổ biến hơn trong vài năm tới vì xã hội đang nhận thấy tầm quan trọng của một giấc ngủ ngon. Ngoài ra, những ai từng quen với thuộc với việc đọc tạp chí để thư giãn giờ đây có thể tải về những ứng dụng hướng dẫn thiền định, như Headspace.

Công cụ HabitLab, được phát triển tại Trường Đại học Stanford (Mỹ), can thiệp mạnh mẽ bất cứ khi nào người sử dụng vượt quá những giới hạn tự đề ra khi lướt web hoặc sử dụng những dịch vụ trực tuyến, như YouTube, Gmail, Facebook… Ngoài ra, còn có ứng dụng Moment chuyên theo dõi hoạt động của màn hình và gửi cho người sử dụng thông báo chi tiết về số lượng thời gian bị phung phí trên mạng. Điều trớ trêu là con người dường như vẫn đang cần đến chiếc điện thoại thông minh để cứu mình khỏi những rủi ro từ chính thiết bị này.

Những con số “biết nói”

Phiên bản hệ điều hành Android P sẽ có những tính năng giúp kiểm soát thời gian sử dụng ứng dụng.

Một cuộc nghiên cứu mới của công ty Pew Research cho thấy giới trẻ Mỹ cảm thấy lo lắng khi điện thoại thông minh chiếm quá nhiều thời gian hằng ngày của họ nhưng cũng thấy không thoải mái nếu bị tách rời khỏi chúng. Cụ thể, nghiên cứu ghi nhận 54% số thanh niên ở độ tuổi 13-17 bắt đầu lo lắng về việc dành quá nhiều thời gian cho điện thoại thông minh. Ngoài ra, 52% số em cho biết đang có những bước đi để giảm bớt thời gian sử dụng điện thoại và 57% cố gắng giảm bớt thời gian truy cập vào mạng xã hội.

Dù vậy, sự nỗ lực nói trên không chắc làm cho người sử dụng điện thoại thông minh cảm thấy vui vẻ hơn. Theo cuộc nghiên cứu, 56% số thanh thiếu niên cho biết họ có cảm giác lo lắng, cô đơn hoặc khó chịu khi phải “sống xa” chiếc điện thoại thông minh.

Trong khi đó, theo dữ liệu của Cuộc khảo sát sức khỏe trẻ em quốc gia Mỹ, 3-5% số trẻ em được cho là bị chứng rối loạn tăng động giảm sự chú ý vào những năm 1990. Tuy nhiên, đến năm 2013, tỷ lệ này nhảy lên 11% và không ngừng gia tăng. Một số người đã quy trách nhiệm cho công nghệ liên quan đến sự gia tăng này.

H.M

 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Apple học theo tính năng camera trên điện thoại Huawei, Nokia (10-06-2019)
    Truyền hình Trung Quốc phát chương trình của danh hài Mỹ ca ngợi Huawei (28-05-2019)
    Ông Trump: Huawei rất nguy hiểm! (24-05-2019)
    Đến lượt Panasonic quyết định 'nghỉ chơi' Huawei (23-05-2019)
    Sáu thế kỷ kể từ khi chiếc kính cận đầu tiên ra đời (21-04-2019)
    EU sẽ phạt nặng Facebook, Google nếu không gỡ nội dung bạo lực (18-04-2019)
    Lầu Năm Góc chọn Amazon, Microsoft 'thầu' cung cấp điện toán đám mây (11-04-2019)
    Xả ra cả đống rác vũ trụ, giờ con người lo nơm nớp (10-04-2019)
    Điện thoại chơi game (21-11-2018)
    Thời đại robot và mối quan hệ với con người (20-11-2018)
    Người dẫn chương trình AI của Trung Quốc là giả? (19-11-2018)
    Công nghệ thanh toán không tiếp xúc lên ngôi (17-11-2018)
    Facebook bị tố kinh doanh thất đức (16-11-2018)
    Cay cú Apple, CEO Facebook ép buộc thuộc cấp phải sử dụng smartphone Android? (16-11-2018)
    Còn lâu trí tuệ nhân tạo mới thật sự thông minh (14-11-2018)
    Người dùng giận dữ vì chương trình flash sale 1 euro của Xiaomi (14-11-2018)
    Andrey Andreev - “thần tình yêu” trong thế giới trực tuyến (12-11-2018)
    Apple 'hút hàng' ngày mua sắm hạ giá Lễ độc thân (12-11-2018)
    Amazon cuối cùng cũng bán iPhone XR và XS sau thời gian dài "chiến tranh lạnh" với Apple (11-11-2018)
    Google chiếm lĩnh thị trường giáo dục (10-11-2018)

Các bài viết cũ:
    Tiền sửa iPhone XS Max mua được iPhone 8 (16-09-2018)
    Nếu Steve Jobs còn sống, liệu iPhone Xs Max có được khai sinh? (14-09-2018)
    iPhone XR sẽ là ác mộng cho các hãng smartphone Android (14-09-2018)
    Nguy cơ AI trở thành “vũ khí” tiếp tay cho tin tặc (14-09-2018)
    iPhone Xs Max có giá lên tới 43 triệu đồng (13-09-2018)
    iPhone XC lộ ảnh trước ngày ra mắt (11-09-2018)
    Trí tuệ nhân tạo có biết "định kiến" hay không? (11-09-2018)
    Motorola G7 lộ thiết kế "cực chất": Màn hình giọt nước, cảm biến trên logo (10-09-2018)
    Tất cả chúng ta đã nhầm, Apple sẽ chẳng bán rẻ iPhone 9 như mong đợi đâu (08-09-2018)
    'Thật dại' nếu mua iPhone vào lúc này (07-09-2018)
    Sốc với hình ảnh rò rỉ của Nokia 9 (07-09-2018)
    Lộ giá iPhone Xs, iPhone giá rẻ màn hình LCD trước giờ G (05-09-2018)
    Làm sao biết điện thoại Android 'dính' mã độc đào tiền ảo? (04-09-2018)
    Trung Quốc sử dụng LinkedIn để tuyển gián điệp ở Mỹ? (03-09-2018)
    iPhone thế hệ tiếp theo của Apple sẽ có tên Xs? (02-09-2018)
    iPhone sẽ ngày càng "cồng kềnh" và chẳng khác gì Note (31-08-2018)
    Điều đặc biệt trong bức thư mời sự kiện ra mắt iPhone mới (31-08-2018)
    Tất cả những điều cần biết về iPad 2018: Rất khác biệt, và tuyệt vời! (30-08-2018)
    6 lý do mua Galaxy Note 9 thay vì Galaxy S9 (29-08-2018)
    iPhone giá rẻ năm nay sẽ bán ra thị trường muộn hơn? (28-08-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
MÀU NƯỚC MẮT


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 126219153.