Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
13 nghị sĩ Mỹ trình dự luật trừng phạt Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ngất ngây sắc tím hoa thàn mát ở Sơn Trà
    Tin Thế Giới
Tòa không cho ông Trump dùng tiền chính phủ xây tường biên giới
    Tin Việt Nam
Liên kết VN - Na Uy ngày càng bền chặt
    Tin Cộng Đồng
Dân Anh cũng bán tháo điện thoại Huawei sau lệnh cấm của Mỹ
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ điều động thêm 1.500 binh sĩ tới Trung Đông ‘đe’ Iran
    Văn Nghệ
Bức họa Dorian Gray: ma quái, lãng mạn và đầy ám ảnh
    Điện Ảnh
Vụ thảm sát ở New Zealand được dựng thành phim
    Âm Nhạc
Huế tìm khu đất thích hợp đặt mộ phần nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
    Văn Học
CON AC MONG MY (4)

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Kinh Tế
Mỹ - Trung “nắn gân” nhau trước vòng đàm phán thương mại mới
Tờ The Wall Street Journal hôm 16-9 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết trong vài ngày tới, sớm nhất là hôm nay (17-9), Tổng thống Donald Trump sẽ công bố gói áp thuế trên 200 tỉ đô la Mỹ hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ mỗi năm. Mức áp thuế nhập khẩu dự kiến sẽ là 10% nhưng cũng có thể là 25%. Sau khi được công bố, gói áp thuế này sẽ có hiệu lực trong vài tuần.Không đàm phán trong thế “bị chĩa súng vào đầu”. Giới phân tích nhìn nhận động thái này như một nỗ lực của Washington nhằm gây sức ép hơn nữa với Bắc Kinh trước thềm vòng đàm phán thương mại tiếp do Mỹ đề xuất và sẽ diễn ra trong những ngày tới.

 

Trao đổi với The Wall Street Journal hôm 16-9, Dương Vĩ Dân, cựu cố vấn kinh tế cấp cao của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói: “Trung Quốc không bao giờ nói rằng không muốn đàm phán với Mỹ. Song phía Mỹ phải chứng tỏ sự thành tâm hướng đến giải quyết tranh chấp thương mại”.

Một quan chức cấp cao khác, cố vấn ban lãnh đạo Trung Quốc về các vấn đề chính sách đối ngoại, nói: “Trung Quốc sẽ không đàm phán trong tư thế bị chĩa súng vào đầu”.

Để chống trả sức ép từ Washington, một số quan chức Trung Quốc đề xuất đẩy cao cuộc chiến thương mại lên một nấc bằng cách hạn chế bán các vật liệu, thiết bị và linh kiện quan trọng của Trung Quốc cho chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất Mỹ, thậm chí có thể áp dụng đối với chuỗi cung ứng iPhone của Apple, đang lắp ráp sản phẩm tại Trung Quốc.

Tại một cuộc gặp với các lãnh đạo doanh nghiệp và giới nghiên cứu Mỹ - Trung ở Bắc Kinh hôm 16-9, cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ nói rằng Trung Quốc có thể áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu cho chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất Mỹ để đáp trả Mỹ, nếu bị nước này áp thêm gói thuế mới.

Cân nhắc lại kế hoạch cử các quan chức đến Washington

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (phải) đã mời Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) đến Washington dự vòng đàm phán thương mại mới. Ảnh: Reuters

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã mời Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự vòng đàm phán thương mại mới ở Washington. Các vòng đàm phán trước đây giữa hai nước đều kết thúc mà không tạo ra kết quả đột phá nào. Các quan chức chính quyền Donald Trump xem các đề xuất từ Bắc Kinh, chủ yếu liên quan đến việc Trung Quốc tăng mua nông sản và hàng hóa năng lượng của Mỹ, là chưa đầy đủ để giải quyết tình trạng mất cân đối thương mại quá lớn giữa hai nước.

Theo các kế hoạch mới được phía Trung Quốc thảo luận, Thứ trưởng Thương mại Vương Thụ Văn, người dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc trong cuộc đàm phán lần trước, sẽ tiếp tục đứng đầu đoàn dự vòng đàm phán thương mại tiếp theo dự kiến được tổ chức vào ngày 20-9 tới tại Washington. Sau đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ đến Washington trong chuyến thăm hai ngày 27 và 28-9.

Các quan chức Trung Quốc cho biết giờ đây, Bắc Kinh đang cân nhắc lại kế hoạch của hai chuyến thăm này và có thể hủy chúng nếu Mỹ quyết định công bố áp thuế trên 200 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc nữa.

Một quan chức Trung Quốc nói: “Hiện nay, có nhiều điều không chắc chắn. Nếu Mỹ tiếp tục áp thuế, Trung Quốc rất có thể sẽ không dự vòng đàm phán mới”. Vị quan chức này cũng lưu ý rằng chưa có quyết định cuối cùng về kế hoạch hai chuyến thăm Mỹ của các quan chức Trung Quốc.

Trong khi đó, các lãnh đạo Trung Quốc tiếp tục vận động các doanh nghiệp chống kế hoạch áp thuế mới của Trump. Hôm 16-9, đại diện từ các tập đoàn đa quốc gia Mỹ cùng với các học giả từ Mỹ và Trung Quốc dự một phiên họp đặc biệt của Diễn đàn Phát triển Trung Quốc tại nhà khách chính phủ Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh.

Cùng lúc đó, một nhóm lãnh đạo các ngân hàng ở Phố Wall (Mỹ) cũng được mời dự một diễn đàn tài chính tại một nhà khách khác của chính phủ Trung Quốc và dự kiến sẽ có gặp mặt Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn vào hôm 17-9.

Trung Quốc bối rối trong cách ứng phó với Mỹ

Các quan chức Trung Quốc đang ngày càng bối rối không biết phải ứng phó với chính quyền Trump như thế nào. Washington không chỉ đòi hỏi Bắc Kinh giảm thâm hụt thương mại của Mỹ mà còn yêu cầu chấm dứt chương trình trợ cấp các ngành công nghiệp và các chính sách có vai trò mấu chốt để bảo đảm tương lai kinh tế của Trung Quốc.

Ông Lâu Kế Vỹ, giờ đây là Chủ tịch Hội đồng Quỹ An sinh xã hội quốc gia Trung Quốc, đồng thời là cố vấn cấp cao của chính phủ Trung Quốc, nói rằng chính sách hiện tại của Mỹ đối với Trung Quốc là nhằm “khống chế sự trỗi dậy kinh tế của Trung Quốc”.

Ông nói: “Chính sách này sẽ không thay đổi trong ngắn hạn nhưng nó cũng không có tác dụng”.

Các nguồn tin nắm rõ các cuộc thảo luận tài Nhà Trắng nói rằng Mỹ sẽ công bố gói áp thuế mới trên 200 tỉ đô hàng hóa Trung Quốc trong vài ngày tới. Song họ cũng nói rằng mức độ phản ứng của Bắc Kinh có thể tùy vào ngày có hiệu lực của gói áp thuế này.

Họ cho biết trì hoãn thời gian có hiệu lực của gói thuế mới có thể tạo cho Bắc Kinh cơ hội đưa ra các đề xuất giải quyết tranh chấp thương mại có thể chấp nhận được đối với Tổng thống Donald Trump.

Trong khi ông Tập đang xây dựng hình ảnh một lãnh đạo quyền lực, các quan chức Trung Quốc sẽ phải miễn cưỡng đưa ra các nhượng bộ với Mỹ. Song nhiều nhà phân tích cho rằng cách duy nhất để Trung Quốc đưa Mỹ trở lại bàn đàm phán là sử dụng các chiến thuật ăn miếng trả miếng.

Để đáp trả gói thuế mới của Mỹ, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ áp dụng gói thuế có giá trị tương ứng trên 60 tỉ đô la hàng hóa Mỹ và áp dụng thêm các biện pháp trả đũa khác.

Cả hai nước đã tung gói áp thuế nhập khẩu nhằm vào 50 tỉ đô la hàng hóa của nhau. Tổng thống Trump gần đây còn đe dọa áp thuế thêm cho 267 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc nữa, có nghĩa là tất cả hơn 500 tỉ hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ hàng năm đều bị áp thuế phạt.

Một vấn đề đang gây đau đầu cho các quan chức Trung Quốc trong bất kỳ cuộc đàm phán tiếp theo nào ở Washington là họ không biết các quan chức trong phái đoàn đàm phán Mỹ có quyền quyết định một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hay không.

Ngoài ra, họ cũng lo lắng bất cứ đề xuất nào mà Bắc Kinh đặt ra trên bàn đàm phán với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin có thể vấp phải sự phản đối của quan chức thương mại Mỹ có lập trường cứng rắn, dẫn đầu là Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Giám đốc Hội đồng Thương mại quốc gia Nhà Trắng Peter Navarro, rồi sau đó, sẽ bị Trump gạt bỏ.

 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Phó chủ tịch Huawei bị kiện đánh cắp bí mật thương mại (23-05-2019)
    Sáng 9-5, 1.000 tỉ USD vốn hóa ở Trung Quốc bị Mỹ thổi bay chớp nhoáng (09-05-2019)
    Ông Trump muốn gì khi tăng thuế lên hàng Trung Quốc? (06-05-2019)
    Quảng cáo trực tuyến không còn ‘đẻ trứng vàng’ cho Google? (30-04-2019)
    Facebook để sẵn 3 tỉ USD nộp phạt cho sai phạm liên quan thông tin người dùng (25-04-2019)
    Huawei lần đầu đạt doanh thu trên 100 tỷ USD bất chấp sức ép từ phương Tây (29-03-2019)
    Hiệp hội Taxi Đà Nẵng tính chuyện khởi kiện Grab (24-03-2019)
    Xếp hạng danh tiếng toàn cầu của LG vượt Amazon, Apple (15-03-2019)
    Yeah1 bán gấp công ty Mỹ trong cơn khủng hoảng với YouTube (10-03-2019)
    Chính sách tỷ giá, nhìn từ “nghịch lý” trái phiếu Mỹ và Đức (20-11-2018)
    Gánh nợ 3.000 tỉ đô la đe dọa kinh tế Trung Quốc (19-11-2018)
    Mỹ-Trung đối đầu “chan chát” tại hội nghị cấp cao APEC (17-11-2018)
    Sáu tồn tại trong quan hệ kinh tế với Trung Quốc (16-11-2018)
    Người Trung Quốc đổ xô mua bất động sản ở Đông Nam Á (16-11-2018)
    Gặp khó vì Donald Trump: Biểu tượng Trung Quốc tụt dốc, điều tồi tệ ở phía trước (14-11-2018)
    Giá vàng hôm nay 13/11: Bán tháo ồ ạt, chìm xuống vùng nhạy cảm (12-11-2018)
    Tầng lớp trung lưu Trung Quốc gặp khó (11-11-2018)
    Thị trường vàng hấp dẫn trở lại (10-11-2018)
    OPEC cân nhắc giảm sản lượng dầu (09-11-2018)
    Lợi nhuận doanh nghiệp ở Mỹ đang đi vào vùng đỉnh (07-11-2018)

Các bài viết cũ:
    Sắc đỏ ngập tràn thị trường chứng khoán châu Á do lo ngại đợt thuế mới của Mỹ (16-09-2018)
    10 năm sau khủng hoảng nhà đất, hàng triệu người Mỹ vẫn kẹt trong nợ nần (16-09-2018)
    Xe Mỹ thất sủng tại Trung Quốc (14-09-2018)
    Bitcoin nằm ở đâu trong lịch sử tiền tệ? (13-09-2018)
    Tham vọng 4.0 của Trung Quốc có thể đảo lộn trật tự thương mại toàn cầu (11-09-2018)
    Mỹ muốn thương mại "tự do và công bằng" hơn với Việt Nam (11-09-2018)
    Giả thiết 60 tỉ đô la Mỹ và thu nhập của người dân (10-09-2018)
    Cần làm gì khi thời kỳ tiền rẻ không còn? (08-09-2018)
    “Cây gậy thuế” của ông Trump (07-09-2018)
    Các nhà tư vấn khuyên giới nhà giàu châu Á tăng mua vàng (07-09-2018)
    Tỷ giá ngoại tệ ngày 6/9: Toàn thế giới lao dốc, USD treo cao (05-09-2018)
    CNN: Mỹ sẽ ‘giáng đòn sấm sét’ lên Trung Quốc sau ngày 7/9 (05-09-2018)
    Nhiều nhà máy Trung Quốc bắt đầu “nếm mùi” chiến tranh thương mại (04-09-2018)
    Cái cớ để Nga-Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay rời bỏ đồng USD (03-09-2018)
    Chiến tranh thương mại: Mỹ - Trung có thể thỏa hiệp nhờ “đậu nành” (02-09-2018)
    Giá vàng hôm nay 1/9: Sự thống trị của USD khiến vàng lao đao (31-08-2018)
    Từ Chaebol Hàn Quốc nhìn về tập đoàn kinh tế tư nhân Việt Nam (31-08-2018)
    Đồng USD giảm giá phiên thứ 5 liên tiếp (30-08-2018)
    Vén màn sự thật về tài sản của các tỷ phú giàu bậc nhất làng tiền số (29-08-2018)
    Người TQ nghĩ gì về chiến tranh thương mại? (28-08-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
MÀU NƯỚC MẮT


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 125705630.