Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Bộ Ngoại giao lên tiếng việc tàu hải quân Mỹ đi qua khu vực đảo Trường Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
VIETNAM'S CULTURE
    Tin Thế Giới
Thách thức cho thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai
    Tin Việt Nam
Tư lệnh Mỹ đề cao vai trò của Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Người việt 5 Châu: Bé gái 7 tuổi tử vong vì cúm H1N1
    Tin Hoa Kỳ
Lại xả súng ở Mỹ: 5 người thiệt mạng, nhiều cảnh sát bị thương
    Văn Nghệ
Vì sao tranh mỹ thuật đắt thế?
    Điện Ảnh
'Fantastic Beasts 2': Màn trình diễn hoàn hảo của Johnny Depp
    Âm Nhạc
Mang nhạc hàn lâm đến với công chúng trẻ
    Văn Học
Nỗi buồn chiến tranh hay phía tây không có gì lạ

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Đọc Báo Trong Nước
Dân Thủ Thiêm luôn ủng hộ phát triển, chỉ không muốn bị trục lợi
Người dân Thủ Thiêm chưa bao giờ chống lại phát triển đô thị. Họ chỉ phẫn nộ khi mình là nạn nhân của một cơ chế đền bù bất công.

 

 

Bài viết của tác giả Erik Harms, giảng viên đại học Yale, Mỹ. Phó giáo sư, tiến sĩ Erik Harms đang công tác tại ngành Nhân học Văn hóa xã hội (Socio-Cultural Anthropology) thuộc Đại học Yale, Mỹ. Ông thường xuyên đến Việt Nam để nghiên cứu từ năm 1997. Cuốn sách mới đây của ông Luxury và Rubble (Xa hoa và Đổ nát), tập trung về sự phát triển của các khu đô thị mới ở TP.HCM. Bài viết được trích từ cuốn sách với sự đồng ý của tác giả.
 
Khi tôi nói chuyện với những người dân Thủ Thiêm vào năm 2014, họ chia sẻ đã bị ép phải nhận những khoản bồi thường không thỏa đáng.
 
Tôi đã ghi lại rất nhiều câu chuyện về tranh chấp diện tích đất đai, thủ tục giấy tờ và phân loại đất. Người dân ở đây trở nên vô cùng bức xúc và tức giận. Họ đã khiếu nại, lên tiếng, đấu tranh trong thời gian dài.
 
Dẫu cho phải đối mặt với nhiều khó khăn và sự bất đồng nghiêm trọng với nhà chức trách về cách mình bị đối xử, người dân dường như chỉ hướng tất cả sự tức giận tới những con số. Quan trọng hơn cả, họ cảm thấy mức độ bồi thường và diện tích đất được công nhận là “chưa thỏa đáng”.

Không muốn hi sinh vô ích
 
Có một điều cần phải nói rõ: Hầu hết người dân mà tôi phỏng vấn ở Thủ Thiêm và khắp các quận TP.HCM đều không phản đối ý tưởng cốt lõi của dự án. Họ đều cho rằng Khu đô thị mới Thủ Thiêm là một dự án đẹp và đáng được thực hiện.
 
Bằng hành vi chống đối giải tỏa, họ không phê phán ý tưởng xây dựng một thành phố “văn minh, hiện đại, và nghĩa tình”. Người dân chủ yếu giận dữ trước cách mình bị đối xử trong suốt quá trình tiến hành dự án. Kể cả những cư dân phản đối mạnh mẽ nhất đều nói rằng sẵn sàng hy sinh vì sự phát triển của thành phố và đất nước – miễn là họ được đền bù thỏa đáng.
 
Những hộ dân này không muốn sự hy sinh của họ là vô ích, và họ cũng không bày tỏ một niềm tin mù quáng. Thay vào đó, họ gắn bản thân vào những giá trị mang tính cộng đồng hơn: Hy sinh cho thành phố, cho Việt Nam và cho tương lai.
 
Chính xác hơn, khi nói về sự hy sinh, người dân sẵn sàng hướng tới nỗ lực thực hiện chủ trương của nhà nước. Với niềm tự hào và tin tưởng mãnh liệt vào sự đoàn kết dân tộc, những con người này sẵn sàng chung tay góp sức xây dựng một thành phố hiện đại và văn minh. Họ chắc chắn không phản đối một thành phố toàn “người giàu”. Những gì họ muốn, thực chất, chỉ là những lời hứa hẹn trở thành sự thực.
 
Trong những câu chuyện bao hàm cả sự ngợi ca và giận dữ mà người dân chia sẻ, tôi nhận ra rằng để có cái nhìn toàn bộ về Thủ Thiêm, chúng ta phải hiểu được tại sao người dân lại không bằng lòng khi bị di dời nhưng vẫn ủng hộ những dự án hiện đại hóa.
 
Để diễn giải sự mâu thuẫn này, chúng ta phải hiểu được tầm quan trọng của tính chất “hoàn mỹ đến không tưởng” dự án nhắm tới và đặt nó trong bối cảnh.
 
Ai hưởng lợi nhiều nhất?
 
Trong các buổi phỏng vấn, trò chuyện với chúng tôi, công dân từ mọi tầng lớp xã hội đều ngợi ca tính hiện đại và thống nhất của dự án. Mặc dù có nhiều tranh luận về tính khả thi, không ai phản đối ý tưởng cốt lõi “xây dựng bộ mặt hiện đại cho thành phố” của dự án này.
 
Trong bối cảnh đó, những lời chỉ trích đã phản ánh nỗi hoài nghi của người dân Thủ Thiêm về sự phân bổ thiếu công bằng các thành quả từ việc đô thị hóa: Ai là người nhận được tiền bạc, đất cát, và nhận được bao nhiêu?
 
Trong những lần nói chuyện với tôi, cư dân thường đề cập đến sự chênh lệch giữa mức độ bồi thường và số tiền nhà đầu tư cam kết sẽ trả cho cùng mảnh đất đó.
 
Khi dự án đang dần được định hình, tính phức tạp trong việc quản lý đất đai, xây dựng, thiết kế, đầu tư nước ngoài, tái định cư, môi trường tạo ra một khung pháp lý phức tạp liên quan đến rất nhiều bộ ngành và các cơ quan chính phủ. Để điều phối quy trình này, ngày 1/1/2001, UBND TP.HCM ban hành quyết định thành lập Ban Quản lý Đầu tư, Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo quyết định, ban này do UBND TP.HCM trực tiếp quản lý và sẽ có con dấu riêng. Điều này đồng nghĩa với việc Ban Quản lý có thẩm quyền đưa ra những quyết định độc lập liên quan đến dự án.
 
Đây chính là điểm mà những bất đồng với người dân bắt đầu nảy sinh, trong quá trình di dời và đền bù giải tỏa. Cấu trúc cơ bản của dự án lệ thuộc vào việc Ban Quản lý mua đất rẻ từ dân và sau đó bán lại với giá cao cho nhà đầu tư; trong quá trình này, người dân không được quyền đàm phán trực tiếp với nhà đầu tư.
 
Người dân bắt đầu hiểu ra tính logic của Dự án Thủ Thiêm dựa trên việc định giá thấp đất của họ, và dự án sẽ không thể tiếp tục nếu người dân không đồng tình với giá đền bù. Nhận thấy giá đất còn có thể lên cao, người dân cũng biết nếu họ chậm di dời hơn một chút, cơ hội kiếm lời sẽ càng cao hơn.
 
Và quả thực, nhằm muốn đẩy nhanh tiến độ dự án, Ban Quản lý đã điều chỉnh mức giá đền bù ít nhất 2 lần: từ 2,38 triệu/m2 đối với đất định cư vào năm 2002 tăng lên 6,38 triệu/m2 vào năm 2006 và 3 năm sau là 18,4 triệu/m2. Điều này cũng cho thấy người dân Thủ Thiêm hoàn toàn có khả năng thương thuyết mức đền bù.
 
Thế nhưng, có một phát sinh khác của dự án khiến cho thời gian, công sức bám trụ của người dân hầu như đổ sông đổ biển. Khi Dự án Thủ Thiêm được triển khai, các khu đất xung quanh trở nên béo bở cho nhiều dự án bất động sản và cả giới đầu cơ. Điều này đã đẩy giá đất tăng vụt, và khiến cho cư dân Thủ Thiêm càng khó tìm được nhà. Họ buộc phải đòi hỏi mức giá đền bù cao hơn.
 
Tuy nhiên, đối với cư dân Dự án Thủ Thiêm, đó đã là điều không thể. Với cấu trúc mua rẻ đất của dân rồi bán lại cho nhà đầu tư với giá hời, khi người dân nhận ra giá đất chỉ tăng vọt sau khi mình bị di dời, cơn phẫn nộ của họ càng khó được kiểm soát hơn.
 
Từ góc nhìn của những người hoạch định dự án, những cư dân Thủ Thiêm đó nhanh chóng trở thành nguồn cơn gây ra bất ổn đối với một tiến trình được coi là hợp lý, thỏa đáng. Thế nhưng, vấn đề gốc rễ ở đây là với cấu trúc luôn tạo ra bất công tiềm ẩn, những bất mãn và bất ổn đó đã định hình những rủi ro của Dự án Thủ Thiêm.
 
Về cơ bản, người dân Thủ Thiêm chưa bao giờ chống lại phát triển đô thị. Họ chỉ phẫn nộ khi không nhận được phần đền bù thoả đáng cho những hy sinh mà mình được hô hào chấp nhận đánh đổi.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Kỷ luật hàng loạt CSGT Hà Nội “làm luật như ảo thuật” (21-11-2018)
    Nhà trái phép của vợ chồng Bí thư - Chủ tịch xã "biến hóa lạ kỳ" (20-11-2018)
    Vụ đánh bạc ngàn tỷ: Nguyễn Văn Dương khai gì sáng 19/11? (19-11-2018)
    Khai thác than núp bóng xây nghĩa trang: Hoàn nguyên khi chưa làm rõ lượng than "bốc hơi" (17-11-2018)
    Đường 52 tỷ không bóng người, bò nhởn nhơ đứng, nằm tạo dáng (16-11-2018)
    Ông Tất Thành Cang "dính" sai phạm ở những dự án nào? Chia sẻ (16-11-2018)
    Phải thi hành án 600 tỷ nhưng ông Đinh La Thăng chỉ có... 1 nhà chung cư (14-11-2018)
    Không có chỗ cho trì hoãn, rà soát lại... (14-11-2018)
    Ông Nguyễn Hữu Tín đã làm gì với 'đất vàng' ở Sài Gòn? (12-11-2018)
    Xử vụ Phan Văn Vĩnh: Đau cũng phải làm (12-11-2018)
    9 tỷ làm không nổi 1km đường, công an xác minh điều bất thường (11-11-2018)
    Vì sao nguyên Thứ trưởng, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam bị bắt tạm giam? (10-11-2018)
    Hình ảnh cầm xì gà tiếp dân dễ gây phản cảm (09-11-2018)
    Vua Tự Đức và đại án Hải tặc (09-11-2018)
    'Núp bóng' xây nghĩa trang, cạo trọc 31ha rừng để khai thác than (06-11-2018)
    Yêu cầu kiểm tra cầu 7.000 tỷ đồng vừa thông xe đã bị “tố” lún, võng (04-11-2018)
    Đó không phải là công lý mà người dân muốn thấy (03-11-2018)
    Ai là chủ 18 công trình trái phép trên đất rừng Sóc Sơn? (02-11-2018)
    Đường hỏng vì làm vô trách nhiệm! (02-11-2018)
    Ai là đại gia? Ai là trọc phú? (30-10-2018)

Các bài viết cũ:
    Luật châu Âu - ngẫm đến chuyện bản quyền Việt Nam (22-09-2018)
    Tỉ phú và khu ổ chuột (22-09-2018)
    TP.HCM: Xin lỗi người dân Thủ Thiêm, thu hồi các dự án cấp đất sai phép (21-09-2018)
    Vụ án Vũ "nhôm": Hàng loạt người ở TPHCM và Đà Nẵng bị khởi tố (19-09-2018)
    Mạng lưới sông ngòi Việt Nam phản đối xây đập thủy điện Pak Lay ở Lào (18-09-2018)
    Từ những công trình nghìn tỷ hoang phế: Một nghìn tỷ đồng lớn đến mức nào? (16-09-2018)
    Biết lắng nghe phản biện để định hướng đúng (14-09-2018)
    Xin đừng “bóp cổ” đất và nước (14-09-2018)
    Trách nhiệm với thông tin (13-09-2018)
    Đường đi của nông sản Trung Quốc 'đội lốt' Đà Lạt: Làm bất chấp vì siêu lợi nhuận (11-09-2018)
    Đà Nẵng đấu giá hàng loạt khu đất vàng (11-09-2018)
    Làm sao dân giàu, nước mạnh với một bộ máy hành chính như vậy? (10-09-2018)
    Tư duy lại sự phát triển của Việt Nam (08-09-2018)
    Bà con Thủ Thiêm nói gì sau khi thanh tra chỉ ra sai phạm của UBND TP? (07-09-2018)
    Thêm nhiều á hậu dính vào đường dây bán dâm 25.000 USD (07-09-2018)
    Tham nhũng tràn lan là hệ lụy của một hệ thống lập pháp yếu kém (05-09-2018)
    Đường lưỡi bò TQ lọt vào sách của Việt Nam (05-09-2018)
    Sử dụng vốn Trung Quốc cần tỉnh táo (04-09-2018)
    Việt Nam mượn của Trung Quốc bao nhiêu? (03-09-2018)
    Sách "Tiếng Việt- Công nghệ giáo dục lớp 1": Hà cớ gì cứ thích cải cách? (31-08-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Người về hay đi - Truyện ngắn của Ái Duy


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập :