Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Úc trở lại tập trận hải quân cùng Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
2 ngày khám phá những điểm du lịch được yêu thích ở đảo Phú Quốc
    Tin Thế Giới
Thủ tướng Nhật Bản Suga giản dị dạo Hồ Gươm
    Tin Việt Nam
Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, bổ sung kinh phí để phòng, chống Covid-19
    Tin Cộng Đồng
Ở rốn lũ Quảng Bình vọng lên câu nghe nhói lòng: 'Có chi ăn không?'
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump yêu cầu bộ trưởng Tư pháp điều tra con trai ông Biden, công bố trước bầu cử
    Văn Nghệ
Có một dòng sông
    Điện Ảnh
'Joker' cán mốc 900 triệu USD
    Âm Nhạc
Justin Bieber rủ Miley Cyrus hẹn hò đôi
    Văn Học
Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn.

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Đọc Báo Trong Nước
Cửa đã khép với dự án lọc dầu
Với việc tập đoàn Xăng dầu (Petrolimex) đề xuất Chính phủ cho dừng triển khai dự án lọc hóa dầu Nam Vân Phong (Khánh Hòa) có tổng trị giá gần 5 tỉ đô la Mỹ, có thể thấy phong trào đầu tư vào các dự án lọc dầu rầm rộ 10 năm trước đã kết thúc.

 Việc đầu tư vào các dự án lọc dầu đến thời điểm hiện tại đã không còn mang lại những hiệu quả như mong đợi. Ảnh: TRIỆU TRÙNG ĐIỆP

Cách đây gần hai tuần, tại cuộc họp của Tổ công tác của Thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Petrolimex Phạm Văn Thanh đã đề xuất Chính phủ cho phép doanh nghiệp dừng thực hiện dự án Nam Vân Phong với lý do là tập trung vốn đầu tư cho các dự án quan trọng khác.


Dù Petrolimex mới đề xuất và đến nay chưa hoàn tất văn bản chính thức nhưng ngay lúc đó lãnh đạo Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch Đầu tư (KH-ĐT) đã tỏ rõ sự đồng tình. Như vậy, số phận dự án tại thời điểm cách đây 10 năm có tổng vốn đầu tư gần 5 tỉ đô la Mỹ (đến năm 2016 có tăng thêm hơn 1 tỉ đô la nữa trong báo cáo nghiên cứu tiền khả thi - NV) coi như đã dừng lại. Nó cũng nối dài danh sách các dự án lọc dầu tỉ đô đã dừng trước đó như Vũng Rô (hơn 3,2 tỉ đô la Mỹ), Nhơn Hội (Bình Định) hơn 22 tỉ đô la Mỹ.
Việc đầu tư vào các dự án lọc dầu đến thời điểm này đã không còn mang lại những hiệu quả như mong đợi trước đây. Hơn nữa, việc huy động vốn đầu tư vài tỉ đô la Mỹ cũng khó khả thi, cho dù là doanh nghiệp tự vay, tự trả.

Do Petrolimex chưa có báo cáo chính thức gửi Thủ tướng nên chưa có thông tin công khai về các lý do dẫn đến quyết định này. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là sau gần 10 năm theo đuổi dự án, Petrolimex đã làm đến đâu và tại sao họ lại dừng, nhất là trong điều kiện Petrolimex có lợi nhuận hàng trăm triệu đô la Mỹ mỗi năm và đối tác Nhật Bản trong tập đoàn cũng rất mạnh.


Theo thông tin riêng của TBKTSG, sau khi được Chính phủ chấp thuận đưa dự án vào quy hoạch phát triển ngành lọc dầu, Petrolimex đã chỉnh sửa rất nhiều lần báo cáo nghiên cứu tiền khả thi về tổng mức đầu tư, công suất nhà máy, cơ chế ưu đãi, năng lực tài chính... Trên cơ sở các ưu đãi mà dự án lọc hóa dầu Bình Sơn và Nghi Sơn đã được hưởng trước đó, cuối năm 2017, ông Bùi Ngọc Bảo (lúc đó là Chủ tịch HĐQT Petrolimex) đã khẳng định với báo chí rằng: dự án Nam Vân Phong phải có cùng một mặt bằng ưu đãi như dự án Dung Quất hay Nghi Sơn, không thể phân biệt và chỉ tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài.


Nghĩa là Nam Vân Phong cũng xin các cơ chế ưu đãi về thu điều tiết. Theo đó, 10 năm đầu vận hành thương mại được áp dụng mức giá bán buôn tại cổng nhà máy là giá nhập khẩu cộng thuế nhập khẩu 7% đối với các sản phẩm lọc dầu, 5% cho LPG và 3% cho các sản phẩm hóa dầu. Dự án sẽ được bù đắp phần chênh lệch này nếu thuế nhập khẩu xăng dầu thấp hơn các mức nói trên. Ngoài ra, dự án còn được hỗ trợ ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp với mức 10% trong vòng 30 năm, miễn thuế bốn năm đầu hay giảm 50% số thuế phải nộp trong chín năm tiếp theo... cùng rất nhiều các hỗ trợ về giải phóng mặt bằng khác. Cho đến tháng 1-2018, Chính phủ vẫn chưa có ý kiến cuối cùng về các ưu đãi.


Tuy nhiên, các dự án Dung Quất và Nghi Sơn đều chấm dứt việc thu điều tiết kể từ năm 2018, trả xăng dầu về đúng cơ chế thị trường cạnh tranh nên khả năng Chính phủ chấp thuận các đề xuất ưu đãi của Nam Vân Phong là khó vì ngân sách không gánh nổi. Mặt khác, trong suốt nhiều năm Petrolimex cũng chưa có được một đối tác nước ngoài chính thức nào cho dự án.


Theo thông tin của TBKTSG, kể cả Nippon Oil & Energy, đối tác chiến lược hiện giữ 8% cổ phần của Petrolimex cũng không hào hứng gì với dự án, cho dù nếu đầu tư vào dự án lọc dầu thì Nippon Oil có thể nhận quyền phân phối sản phẩm như đối tác Nhật ở Nghi Sơn - quyền mà đến nay các nhà đầu tư nước ngoài khác chưa có.


Thực ra, những động thái trên cũng dễ được lý giải bởi vì thị trường xăng dầu hiện nay không còn là “mỏ vàng” cho các dự án lọc dầu.


Theo tính toán của tập đoàn Dầu khí (PVN) gửi Chính phủ cuối năm 2015, khi đánh giá về cung cầu thị trường thì đến cuối năm 2017, đầu năm 2018, nguồn cung xăng dầu nội địa đạt khoảng 17,59 triệu mét khối, bao gồm 7,27 triệu mét khối/năm của lọc hóa dầu Dung Quất và khoảng 9,6 triệu mét khối/năm của Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn, cùng các sản phẩm xăng, diezel, Jet A1 khác cỡ 17,33 triệu mét khối đáp ứng đủ thị trường trong nước, thậm chí diesel đã dư thừa.


Hiện nay, dù Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn chưa đi vào vận hành chính thức vì đang chỉnh sửa lỗi kỹ thuật, thì thị trường trong nước vẫn đang ổn nhờ có nguồn cung xăng dầu nhập khẩu với mức giá cạnh tranh. Còn Nhà máy Lọc dầu Dung Quất phải ra sức tiết giảm chi phí, vận hành tối đa mới mong cạnh tranh được với hàng nhập khẩu. Tương lai, khi có dự án lọc dầu Long Sơn (có nhà đầu tư Thái Lan nắm cổ phần chi phối), dự kiến sẽ vận hành vào năm 2023, thì thị trường xăng dầu sẽ dư thừa hàng trăm ngàn mét khối mỗi năm mà các nhà sản xuất lại không có quyền xuất khẩu.


Nói tóm lại, việc đầu tư vào các dự án lọc dầu đến thời điểm này đã không còn mang lại những hiệu quả như mong đợi trước đây. Hơn nữa, việc huy động vốn đầu tư 5-6 tỉ đô la Mỹ cũng khó khả thi, cho dù doanh nghiệp tự vay, tự trả. Bài học thực tế trước mắt là dự án nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất giai đoạn II (từ 6,5 triệu tấn/năm lên 8,5 triệu tấn/năm) nhằm nâng sản lượng và đa dạng hóa khả năng chế biến dầu thô đến nay chưa hoàn tất việc thu xếp vốn 1,27 tỉ đô la Mỹ (30% vốn chủ sở hữu và 70% vốn vay thương mại). Ngoài lý do ngân hàng đứng ra tư vấn thu xếp vốn không phải là ngân hàng thuộc nhóm dẫn đầu, hiện các ngân hàng khác cũng e ngại việc rót vốn lớn vào các dự án lọc dầu do thời gian vay dài và hiệu quả dự án không cao.


Trên thị trường xăng dầu hiện nay, việc nhà nước mạnh tay bán cổ phần của các doanh nghiệp xăng dầu cộng với việc giảm thuế theo các hiệp định thương mại tự do đã khiến thị trường chuyển hướng sang chiếm lĩnh các kênh phân phối, bán lẻ. Doanh nghiệp nào nắm được kênh bán lẻ nhiều nhất mới là doanh nghiệp có nhiều lợi thế vì hiện đã có quá nhiều doanh nghiệp lo nguồn cung cho thị trường với giá cạnh tranh. Petrolimex mạnh tay đầu tư vào việc mở rộng, mua bán, sáp nhập các cửa hàng bán lẻ là một hướng đi đúng và cần nhiều tiềm lực tài chính. Tổng công ty dầu Việt Nam (PV Oil) cũng đang đi theo hướng này.


Vậy lối ra cho các dự án lọc dầu đã không còn rộng nữa.


 


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Quốc hội tranh luận việc giao ACV làm sân bay Long Thành (12-11-2019)
    Bộ Công an công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong container tại Anh (10-11-2019)
    Lại có 'đường lưỡi bò' trên phần mềm theo dõi điện mặt trời ở phía Nam (08-11-2019)
    39 nạn nhân chết trong container ở Anh đều là người Việt (07-11-2019)
    Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: An ninh và ổn định ở Biển Đông rất mong manh (03-11-2019)
    Con ‘du lịch’ qua Anh ‘mất liên lạc’, gia đình được môi giới trả lại 1 tỉ đồng (30-10-2019)
    Công an lấy mẫu tóc, máu từ gia đình có người thân nghi mất tích ở Anh (27-10-2019)
    Thêm 12 gia đình Hà Tĩnh, Nghệ An trình báo con mất tích ở Anh (26-10-2019)
    Lo 'phình' nợ công nếu giao ACV làm sân bay Long Thành (24-10-2019)
    Dầu thải vào nguồn nước sông Đà 'bị bán chui' (21-10-2019)
    Vụ án Mobifone mua AVG sẽ được xét xử vào tháng 12-2019 (20-10-2019)
    Công ty nước sạch Sông Đà ngừng cấp nước vô thời hạn (16-10-2019)
    Thúc đẩy hợp tác kinh tế Đà Nẵng và bang Rheinland-Pfalz (Đức) (14-10-2019)
    Thủ tướng Hun Sen cảm ơn Việt Nam đánh đổ chế độ diệt chủng, hồi sinh Campuchia (04-10-2019)
    Hà Nội nêu 12 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí (01-10-2019)
    Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng xử lý thông tin về 21 lô đất đứng tên người Trung Quốc (30-09-2019)
    Giá lợn hơi có thể tăng lên 60.000 đồng/kg do nguồn cung giảm mạnh (26-09-2019)
    Hướng đến mục tiêu ký kết Hiệp định RCEP trong năm 2020 (23-09-2019)
    Mùa đông đến sớm, Bắc Hà, Sa Pa chuyển sang rét đậm (22-09-2019)
    Tiếp tục quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế (21-09-2019)

Các bài viết cũ:
    "Cùng dân" chứ đừng "cho dân" - Jason Von Meding (07-10-2018)
    Trụ sở gì cho tương lai? (06-10-2018)
    Giảm nút bấm, tích tụ động lực để cải cách (04-10-2018)
    Miền Trung: Thấp thỏm mùa mưa bão (04-10-2018)
    Thanh tra, kiểm tra để làm gì? (03-10-2018)
    Đà Nẵng thu hồi 2 dự án ngàn tỉ làm công viên (02-10-2018)
    Người ở, người đi thời toàn cầu hóa (01-10-2018)
    Nói thì dễ, thay đổi thói quen không dễ (30-09-2018)
    Khi nào cần làm đường sắt cao tốc? (29-09-2018)
    Bí thư Đà Nẵng nghi 'có người chống lưng' sai phạm ở dự án Mường Thanh (28-09-2018)
    Cứ lục lại ai là Chủ tịch thời đó, sẽ ra ngay cá nhân sai phạm vụ Thủ Thiêm (27-09-2018)
    Cùng ăn đất: người chết, kẻ giàu (25-09-2018)
    Dân Thủ Thiêm luôn ủng hộ phát triển, chỉ không muốn bị trục lợi (24-09-2018)
    Luật châu Âu - ngẫm đến chuyện bản quyền Việt Nam (22-09-2018)
    Tỉ phú và khu ổ chuột (22-09-2018)
    TP.HCM: Xin lỗi người dân Thủ Thiêm, thu hồi các dự án cấp đất sai phép (21-09-2018)
    Vụ án Vũ "nhôm": Hàng loạt người ở TPHCM và Đà Nẵng bị khởi tố (19-09-2018)
    Mạng lưới sông ngòi Việt Nam phản đối xây đập thủy điện Pak Lay ở Lào (18-09-2018)
    Từ những công trình nghìn tỷ hoang phế: Một nghìn tỷ đồng lớn đến mức nào? (16-09-2018)
    Biết lắng nghe phản biện để định hướng đúng (14-09-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Vẫn còn chút nắng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 134998631.