Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Mỹ khẳng định sát cánh cùng Việt Nam giải quyết hòa bình vấn đề Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
2 ngày khám phá những điểm du lịch được yêu thích ở đảo Phú Quốc
    Tin Thế Giới
Indonesia truy bắt hai tàu cá Trung Quốc, phát hiện thi thể thủy thủ trên tàu
    Tin Việt Nam
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ muốn quan hệ Việt - Mỹ mạnh mẽ và tiến xa hơn nữa
    Tin Cộng Đồng
Myanmar nói nuôi tê tê, hổ...để giảm săn trộm, các nhà bảo tồn nói ngược lại
    Tin Hoa Kỳ
Trung Quốc - tác nhân thành bại với ông Trump
    Văn Nghệ
Có một dòng sông
    Điện Ảnh
'Joker' cán mốc 900 triệu USD
    Âm Nhạc
Justin Bieber rủ Miley Cyrus hẹn hò đôi
    Văn Học
Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn.

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Thế Giới
Bắc Cực sẽ là “đấu trường” khốc liệt?
Giới quan sát cho rằng, với nguồn tài nguyên dầu và khí đốt phong phú, Bắc Cực sẽ là mục tiêu mà nhiều nước lớn nhằm đến trong tương lai không xa.

 


Bắc Cực đang trở thành “đấu trường” cho một cuộc cạnh tranh khốc liệt để kiểm soát các tuyến đường vận chuyển và tài nguyên thiên nhiên có tầm quan trọng toàn cầu. Cuộc tập trận Trident Juncture sắp tới của NATO được cho là một trong những nỗ lực để chứng tỏ tầm ảnh hưởng của tổ chức này trong khu vực và là minh chứng cụ thể cho nhận định trên.

 


Các binh sĩ tham gia cuộc tập trận Trident Juncture của NATO hồi năm 2015. Ảnh: AFP.

 

NATO không nhằm vào Nga thì nhằm vào ai?

 

NATO nói rằng Nga không phải lo lắng bởi cuộc tập trận sẽ được tổ chức ở Na Uy và Iceland từ ngày 25/10-23/11 “không nhằm đến mục tiêu” là Nga. Tuy nhiên, theo kế hoạch, trong khuôn khổ cuộc tập trận Trident Juncture, các lực lượng tham gia sẽ xử lý tình huống giả định khi điều 5 (phòng thủ tập thể) của Hiệp ước NATO được viện dẫn vì một trong số các quốc gia thành viên của khối bị kẻ thù đe dọa.

 

 “Chúng ta phải tự hỏi mình, ai có khả năng đe dọa NATO ở phía Tây Bắc?”, Trung tướng Valery Zaparenko, một cựu phó tổng tham mưu trưởng của quân đội Nga đặt câu hỏi.

 

Theo quan điểm của ông Zaparenko, không một quốc gia nào ngoài Nga có thể đặt ra mối đe dọa như vậy đối với NATO. “Vì vậy, việc NATO nói rằng Nga không phải là mục tiêu của Trident Juncture thực chất là dối trá”.

 

Cuộc tập trận Trident Juncture 18 sẽ là cuộc tập trận lớn trong loại hình tập trận tương tự của NATO từ năm 1991 với sự tham gia của khoảng 50.000 binh sĩ, 150 máy bay quân sự, 60 tàu chiến, gần 10.000 phương tiện cơ giới từ 31 nước thành viên NATO và đối tác.

 

Một khía cạnh đáng chú ý của cuộc tập trận là NATO sẽ thực hành hoạt động di chuyển chiến lược, có nghĩa là các lực lượng sẽ được điều đến từ nhiều địa điểm khác nhau ở châu Âu và Bắc Mỹ. Một mục tiêu khác là kiểm tra các yếu tố của việc triển khai những nguồn lực dự trữ chiến lược được ưu tiên hàng đầu. Ngoài ra, tập trận cũng sẽ tập trung vào việc cải thiện hỗ trợ hậu cần.

 

“Ngay cả khi NATO có nói khác đi, Trident Juncture thực sự đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột vũ trang quy mô lớn ở các khu vực giáp với Liên bang Nga," Tướng Zaparenko nhận định.

 

Tại sao lại là Bắc Cực?

 

Giới quan sát cho rằng, Bắc Cực giờ đây không chỉ là mối quan tâm của những nước có liên quan trực tiếp như Mỹ, Canada, Na Uy, Đan Mạch mà còn với cả các nước khác, chẳng hạn như Trung Quốc. Khám phá vùng cực Bắc giờ không còn là những chương trình khoa học thuần túy nữa mà đã trở thành một vấn đề kinh tế dẫn đến cuộc cạnh tranh chính trị khốc liệt.

 

“Chúng ta phải hỏi: Tại sao các nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia giờ đây coi ưu tiên hàng đầu là khám phá các vùng đất mà họ không phải quan tâm để sử dụng? Câu trả lời rất đơn giản – Bắc Cực có thể chứa tới 1/4 trữ lượng dầu và khí đốt toàn cầu”, ông Konstantin Makienko, Phó Chủ tịch Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ của Nga giải thích.

 

Theo ông Makienko, người ta đã phát hiện được hơn 20 mỏ dầu và khí đốt lớn ở Bắc Cực vào thời điểm này. 10 mỏ trong số đó đã được chứng minh có khả năng sinh lợi.

 

Bộ Tài nguyên và Môi trường của Nga ước tính có khoảng 15,5 tỷ tấn dầu và 84,5 nghìn tỷ mét khối khí tự nhiên tập trung trong khoảng 6,2 triệu km2 ở Bắc Cực. Khu khai thác khí đốt Shtokman của Nga ở biển Barents là một trong những khu mỏ khí tự nhiên nổi tiếng nhất. “Vì thế, những tranh chấp liên quan đến chủ quyền lãnh thổ ở Bắc Cực là vô cùng quan trọng”, Makienko kết luận.

 

Theo ông Makienko, một nguồn tài nguyên quan trọng khác mà Bắc Cực có khả năng cung cấp chính là các tuyến giao thông quan trọng. Do băng tan chảy ở Bắc Băng Dương nên ngày càng có nhiều hàng hóa được vận chuyển qua hành lang Đông Bắc (NEP) với khối lượng tăng nhanh mỗi năm. Lloyd's Register dự đoán đến năm 2021 sẽ có khoảng 15 triệu tấn hàng hóa được vận chuyển qua NEP.

 

“Thêm vào đó là con số 25 triệu tấn dầu và khí đốt khác của Nga sẽ được xuất khẩu với khối lượng đi qua vùng biển phía Bắc ngày một lớn hơn”. Ông Makienko dự đoán vào năm 2030, Nga sẽ xuất khẩu tới 50 triệu tấn qua NEP.

 

Makienko cho rằng, có lý do rõ ràng đằng sau việc gia tăng mối quan tâm gia tăng đột biến với NEP. Tuyến đường biển từ Trung Quốc tới khu vực Tây Âu qua NEP dài khoảng 8.100 hải lý. Tuyến đường đi qua Kênh đào Suez xa hơn khoảng 2.400 hải lý và nếu đi vòng qua châu Phi lại xa hơn khoảng 4.000 hải lý. Như vậy, với lưu lượng hàng hóa vận chuyển qua lại giữa châu Âu và Đông Á ngày càng tăng, việc sử dụng NEP mang lại nhiều thuận lợi hơn.

 

Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 cho phép Nga được điều chỉnh lưu lượng truy cập NEP ở một mức độ nào đó.

 

“Đây là lợi thế mà chúng tôi cần phải nắm giữ và bổ sung với tất cả những gì có trong tay”, ông Makienko nhấn mạnh.

 

Trên thực tế, tình hình ở Bắc Cực rất phức tạp bởi luật pháp quốc tế hiện có những khoảng trống nghiêm trọng khi đề cập đến khu vực này.

 

“Bảo vệ lợi ích của Nga ở Bắc Cực và thúc đẩy vùng này phát triển năng động vẫn là ưu tiên hàng đầu đối với các lực lượng vũ trang”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói trong một cuộc họp hồi tháng 8 năm nay.

 

Bắc Cực sẽ trở thành điểm nóng?

 

Theo ông Shoigu, Bắc cực giờ đây đã trở thành một khu vực mà nhiều quốc gia đang cố gắng để giành phần tuyên bố lãnh thổ, giành lợi ích về kinh tế và chiến lược. Điều này có thể dẫn đến leo thang xung đột trong khu vực.

 

“Hiện nay có những tàu phá băng từ Hàn Quốc, Thụy Điển, Đức, Mỹ và Trung Quốc chứ không chỉ có Nga hoạt động ở vùng biển phía Bắc”, Bộ trưởng Shoigu cho biết.

 

Ông Shoigu cũng nói thêm rằng, Bộ Quốc phòng Nga sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch toàn diện đến năm 2020 để mở rộng năng lực của các lực lượng Bắc Cực, nhằm đối phó hiệu quả với các mối đe dọa hiện tại và trong tương lai.

 

Người đứng đầu các chiến dịch tác chiến của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Hà Lan – Tướng Jeff Mac Mootry trong một tuyên bố gần đây nêu rõ: “Chúng tôi thấy nhiều tàu Nga hơn bình thường và họ đến gần chúng ta hơn so với những thập kỷ qua. Rõ ràng là Nga muốn làm cho chúng ta thấy sự hiện của họ”.  

 

Trong 5 năm qua, Nga đã hoàn thành việc xây dựng các căn cứ sau ở Bắc Cực: căn cứ Temp trên đảo Kotelny thuộc quần đảo New Siberia; căn cứ quân sự Nagurskoye ở phía tây bắc quần đảo Franz Josef Land của vùng Arkhangelsk; lực lượng kỹ thuật vô tuyến và trung tâm theo dõi đường không ở vùng Arkhangelsk; khoảng 425 tòa nhà và các công trình khác đã được xây dựng trên diện tích hơn 700.000m2 ở Bắc Cực và một đường băng cũng đang được xây dựng trên quần đảo Franz Josef Land.

 

Điều này được phía Nga giải thích sẽ cho phép nước này bảo vệ quyền lợi của mình ở Bắc cực và trung hòa tất cả các mối đe dọa: từ trên không, trên biển và trên đất liền.

 

“Chẳng có nghi ngờ nào về việc NATO sẽ không thay đổi mục tiêu của các cuộc tập trận ở Bắc Cực trong tương lai gần. Các hoạt động huấn luyện như Trident Juncture sẽ diễn ra thường xuyên hơn và tiến gần hơn về phía bắc”, ông Mekienko nói và cho rằng, “cuộc đấu” tranh giành ảnh hưởng ở Bắc Cực mới chỉ bắt đầu./.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Indonesia truy bắt hai tàu cá Trung Quốc, phát hiện thi thể thủy thủ trên tàu (12-07-2020)
    'Những ngày bình yên cuối của châu Á dưới cái bóng Trung Quốc' (05-07-2020)
    Báo Trung Quốc dọa Mỹ: 'Bắc Kinh có nhiều sát thủ diệt tàu sân bay ở Biển Đông' (05-07-2020)
    Tây Ban Nha, Ý cho phép du khách EU, khối Schengen và Anh nhập cảnh không cách ly (22-06-2020)
    Hơn 100 người biểu tình ủng hộ phân biệt chủng tộc tại Anh bị bắt (14-06-2020)
    Mỹ - Trung và cuộc 'Chiến tranh lạnh 2.0' (17-05-2020)
    Trung Quốc bác thông tin ngưng nhập thịt bò Úc vì tranh cãi điều tra COVID-19 (13-05-2020)
    Khẩu trang KN95 của Trung Quốc không đạt chuẩn, Canada bỏ 1 triệu chiếc (24-04-2020)
    Tổng thống Iran: Mỹ đã lỡ cơ hội dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran (01-04-2020)
    Anh quyết định phong tỏa ít nhất 3 tuần, chưa từng thấy trong thời bình (24-03-2020)
    Châu Âu siết cách ly chống dịch: 1m chưa phải đã xa (24-03-2020)
    Ý phong tỏa toàn quốc vì COVID-19, cấm tụ tập đông người và bóng đá giải Serie A (10-03-2020)
    Saudi Arabia phạt người trốn khai báo y tế đến 3 tỉ đồng (10-03-2020)
    Saudi Arabia bắt 3 thành viên hoàng gia (08-03-2020)
    1.777 tín đồ Tân Thiên Địa dương tính virus corona nhưng từ chối cách ly (08-03-2020)
    Hàn Quốc muốn dẹp giáo phái nghi gây siêu lây nhiễm COVID-19 (21-02-2020)
    Sau Vũ Hán, thêm 2 thành phố ở Trung Quốc 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' (24-01-2020)
    Iran yêu cầu quân đội xin lỗi vì bắn nhầm máy bay Ukraine (15-01-2020)
    Thủ tướng Medvedev và toàn bộ chính phủ từ chức để ông Putin sửa hiến pháp (15-01-2020)
    Apple thay đổi bản đồ Crimea theo yêu cầu của Nga (28-11-2019)

Các bài viết cũ:
    Vì sao nhà báo mất tích gây sốt dư luận? (20-10-2018)
    Bạo lực làm "nóng" cuộc bầu cử Brazil (20-10-2018)
    Nhật - Hàn bất đồng về lá cờ 'Mặt trời mọc' (20-10-2018)
    Mong manh hòa bình cho Afghanistan (19-10-2018)
    Tình báo giúp Nhật - Triều tan băng? (19-10-2018)
    Bước nhảy lùi vĩ đại của Trung Quốc (19-10-2018)
    Mỹ rơi vào thế khó xử với Ả Rập Saudi (19-10-2018)
    Nga từng bước hất Mỹ khỏi Trung Đông (19-10-2018)
    Washington Post đăng bài viết cuối cùng của Khashoggi (19-10-2018)
    Giáo hoàng lên tiếng về khả năng thăm Triều Tiên (19-10-2018)
    Ukraine: Mỹ không thể cứu nếu Nga động binh (19-10-2018)
    EU và Anh đã đạt được 90% thỏa thuận Brexit (19-10-2018)
    Putin: Ông Trump là người biết lắng nghe người khác (19-10-2018)
    “Cú sốc” mới từ Trung Đông (18-10-2018)
    Triều Tiên xin gia nhập World Bank (18-10-2018)
    Nga sẵn sàng đáp trả phương Tây (18-10-2018)
    Ông Trump gián tiếp “giáng đòn” lên TQ (18-10-2018)
    Tiến trình Brexit vẫn khó trăm bề (18-10-2018)
    Australia chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem (17-10-2018)
    Hai máy bay do Trung Quốc sản xuất rơi ở Myanmar (17-10-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Vẫn còn chút nắng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 133250457.