Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Anh, Pháp, Đức cùng gởi công hàm phản bác yêu sách Trung Quốc trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
2 ngày khám phá những điểm du lịch được yêu thích ở đảo Phú Quốc
    Tin Thế Giới
Ấn Độ gửi thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc
    Tin Việt Nam
Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, bổ sung kinh phí để phòng, chống Covid-19
    Tin Cộng Đồng
Trung Quốc đang đẩy châu Á vào cuộc chạy đua mua sắm, chế tạo vũ khí?
    Tin Hoa Kỳ
Tổng thống Mỹ qua mặt quốc hội, ký sắc lệnh hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi COVID-19
    Văn Nghệ
Có một dòng sông
    Điện Ảnh
'Joker' cán mốc 900 triệu USD
    Âm Nhạc
Justin Bieber rủ Miley Cyrus hẹn hò đôi
    Văn Học
Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn.

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Thế Giới
Anh lại đau đầu với Brexit
Giống như một bộ phim truyền hình dài tập hay một pho tiểu thuyết chương hồi, những diễn biến mới nhất xung quanh tiến trình đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU luôn dễ dàng nảy sinh những vấn đề mới, vào lúc tưởng như mọi chuyện đã êm đẹp.

 


Không còn nhiều thời gian để Brexit bảo đảm được tiến độ bằng các cuộc thương thảo nhưng dường như quỹ thời gian đó cũng lại là không hề ít, cho những biến chuyển và xung động ở London.

 

Sức ép thời gian

 

Một tuần cực kỳ sôi động đã khép lại, trên hai bờ eo biển Manche. Tuy nhiên, nói một cách chính xác, chưa có gì được giải quyết triệt để.

 

Ngày 15-10, phát biểu trước Hạ viện, Thủ tướng Anh Theresa May bày tỏ sự tin tưởng rằng: Một thỏa thuận cuối cùng dành cho Brexit vẫn có thể đạt được, bất chấp các cuộc đàm phán với EU đang ngày càng trở nên bế tắc, đặc biệt là về chuyện xử lý các vấn đề phát sinh dọc đường biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland (thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh - UK) với nước Cộng hòa Ireland (thuộc EU).

 

Hướng giải quyết mà bà đưa ra là toàn bộ UK sẽ ở lại trong Liên minh hải quan EU thêm một thời gian nữa, cho tới khi đạt được một thỏa thuận thương mại lớn hơn, nhằm giải quyết nhu cầu kiểm tra biên giới. 

 

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, Brussels (thủ đô Bỉ, nơi đặt trụ sở EU) cho rằng kế hoạch này sẽ khó thực hiện, bởi thời gian nước Anh ở lại Liên minh hải quan sẽ bị hạn chế khung thời gian.

 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đăng đàn tuyên bố: “Người dân Anh nên có niềm tin rằng Thủ tướng Theresa May sẽ không bao giờ ký một thỏa thuận không tương thích với văn bản cũng như tinh thần của cuộc trưng cầu ý dân về Brexit”. 

 

Đó là một động thái phòng ngự cần thiết, bởi ngay ngày hôm sau, 16-10, có cuộc họp của nội các Anh về đàm phán Brexit, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU.

 

Tại đó, Thủ tướng Theresa May phải hết sức nỗ lực xoa dịu những xung đột căng thẳng về tư tưởng, trước thực trạng bế tắc của đàm phán Brexit. Bà tạm gác lại một số vấn đề quan trọng chưa có hướng giải quyết, thay vì áp đặt một thời hạn gấp gáp. 

 


EU thúc ép nhưng Thủ tướng Anh Theresa May không có nhiều lựa chọn.

 

Cùng lúc, vì kịch bản nước Anh chính thức rời EU vào tháng 3-2019 tới mà không đạt được một thỏa thuận, EU cũng “xuống thang”, cùng London “chạy đua với thời gian” nhằm tìm kiếm hướng đột phá.

 

Ngày 16-10 ấy, dòng thông tin về Brexit liên tục đảo chiều giữa “lạc quan” và “u ám”, trong sự chú tâm theo dõi của giới quan sát - phân tích quốc tế. 

 

Cuối cùng, mọi chuyện xem như tạm ổn, khi ngày 17-10, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU - ông Michel Barnier - để ngỏ khả năng kéo dài thời kỳ chuyển tiếp thêm một năm, nghĩa là đến năm 2021 thay vì năm 2020 như kế hoạch. Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cũng đề nghị Thủ tướng Theresa May “có những đề xuất cụ thể nhằm phá vỡ bế tắc”.

 

Tất cả những khúc ngoặt đó (cũng như cách vượt qua chúng) trở thành nền tảng để Hội nghị thượng đỉnh EU khép lại khá “tròn trịa”, với những phát biểu chung chung mang nặng tính ngoại giao và những cánh cửa để ngỏ. 

 

Thủ tướng Anh Theresa May tỏ ra hứng thú với ý tưởng kéo dài thời kỳ chuyển tiếp thêm một năm và không đưa ra thêm một hướng đi cụ thể nào khác.

 

Lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU nhất trí không tổ chức Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt về Brexit vào tháng 11 nhưng sẵn sàng tham dự nếu Trưởng đoàn đàm phán Michel Barnier cho thấy “đã đạt được những bước tiến quan trọng”. 

 

EU hối thúc Thủ tướng Anh “lập tức hành động”, trong khi ông Michel Barnier hồ hởi: “Thỏa thuận về Brexit đã đạt được 90%”.

 

Nhưng, ngày 20-10, London lại sôi sục. Ước tính có tới 670.000 người xuống đường đòi hỏi một cuộc trưng cầu ý dân về Brexit lần thứ hai...

 

Và sóng gió chính trường

 

Cuộc tuần hành đó, mà người tham gia huy động tới 150 xe buýt để tập trung hàng nghìn nhà hoạt động xã hội tề tựu về trước điện Buckingham thể hiện rằng tâm trạng xã hội nước Anh đã trở nên xáo trộn đến mức độ nào sau những chặng đàm phán căng thẳng nhưng không đạt hiệu quả mong đợi.

 

Thực ra, ngay sau cuộc trưng cầu ý dân đầu tiên xác lập tiến trình “cắt áo chia ly” với EU cho nước Anh, những đợt phản chấn cũng đã rộ lên từng đợt. Không phải người dân Anh nào cũng muốn rời khỏi “mái nhà chung”. 

 

Có rất nhiều người vẫn tin rằng ở lại là cách tốt hơn để bảo đảm những lợi ích toàn diện cho nước Anh, kể cả về kinh tế. Bởi vì, cho tới lúc này, London chưa phác thảo được những kế hoạch cụ thể nhằm tìm kiếm các hướng trao đổi thương mại, thị trường và đối tác mới trong thời đại toàn cầu hóa này.

 

CPTPP (Hiệp định Đối tác và Tiến bộ toàn diện xuyên Thái Bình Dương, hiệp định thương mại tự do đa phương thay thế cho TPP) đã được nhắc tới nhưng cũng mới chỉ là một ý tưởng.

 

Trong khi đó, như Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond nhận định ngày 17-10: Nếu không đạt được một thỏa thuận với EU, chi phí thanh toán “hóa đơn ly hôn” mà nước Anh phải trả có thể lên đến mức từ 30 đến 60 tỷ bảng. 

 

Viễn cảnh đen tối này xuất phát từ một nguy cơ có thực, là nước Anh có quá ít cơ hội để giành phần thắng trong bất cứ cuộc chiến pháp lý nào nhằm tránh phải thanh toán khoản tiền khổng lồ ấy.

 

Éo le thay, việc không phải trả khoản tiền đó chính là một trong những điều kiện cốt yếu mà Chính phủ Anh đã cam kết với Quốc hội trong tiến trình đàm phán. Và hiện thực rất tàn nhẫn. 

 

Theo ông Philip Hammond, nước Anh chỉ có thể “tiết kiệm” tối đa được từ 3 đến 9 tỷ bảng. Đạt được một thỏa thuận cuối cùng với EU, vì thế, trở thành sứ mệnh nhất thiết phải hoàn thành.

 


Exit from Brexit (rời khỏi Brexit) - một nhu cầu có thực.

 

Cũng chính vì vậy, nguy cơ lớn nhất đối với các cuộc thương lượng về Brexit không đến từ EU mà đến từ chính các phòng họp của thượng tầng kiến trúc nước Anh.

 

Ngay sau khi Thủ tướng Theresa May thể hiện sự hào hứng với việc kéo dài thời gian chuyển tiếp tại Hội nghị thượng đỉnh EU, những nhân vật đối lập của đảng Bảo thủ - những người phản đối các kế hoạch dành cho Brexit của Thủ tướng May - đã lập tức lên tiếng. Họ đòi hỏi bà “bước sang một bên và để những người có khả năng đảm nhiệm trọng trách này”.

 

Có những nghị sĩ khác khuấy lên các cuộc vận động nhằm bổ sung thêm nội dung tiến hành bỏ phiếu mới, lấy ý kiến về việc Anh có nên ở lại EU hay không, đính kèm vào thỏa thuận Brexit để Quốc hội Anh xem xét. Cuộc tuần hành ngày 20-10 chính là cách thực tế chứng minh nhu cầu về ý tưởng đó.

 

Cũng có những người khác, những người ủng hộ Brexit nhiệt thành, lại muốn nước Anh tiến tới theo mô hình thỏa thuận tự do thương mại, như cách Canada từng ký kết với EU. Vấn đề là, khả năng này cũng từng bị bà Theresa May bác bỏ.

 

Từ bên kia Đại Tây Dương, nước Mỹ quan sát tất cả các diễn biến này trong tâm trạng không mấy vui vẻ. Chủ tịch FED (Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ) Jerome Powell cảnh báo: Xu hướng chững lại của nền kinh tế EU sau Brexit (điều rất khó tránh khỏi) có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống tài chính - ngân hàng châu Âu và gián tiếp tác động đến nền kinh tế lớn nhất thế giới.

 

Bởi vì, mối quan hệ giữa các ngân hàng châu Âu với các ngân hàng Mỹ là khá khăng khít. Và như vậy, chuyện nước Anh rời EU trong hỗn loạn chắc chắn sẽ tạo nên những tác động tiêu cực.

 

Quá nhiều đòi hỏi, quá nhiều thách thức, dĩ nhiên, đương kim Thủ tướng Anh cần thêm thời gian để xử lý “rốt ráo” từng việc một. Song, cũng nên nhắc lại: 3 năm trước, không ít nhà quan sát quốc tế đã tiên liệu được những sự xáo trộn này, trong cả tâm trạng xã hội lẫn chính trường Anh. 

 

Rất đơn giản: Trong thời hạn đàm phán và dàn xếp giữa Anh -EU về các vấn đề liên quan thì vị trí, tính chính danh, các yếu tố liên quan tới thương mại và pháp luật của những “nhân tố Anh” (kể cả về kinh tế và xã hội) không thể được xác lập một cách rõ ràng. 

 

Sự thiếu rõ ràng đó ngăn cản tất cả, kể cả người Anh lẫn đối tác quốc tế, thiết kế những dự án hợp tác tầm trung hạn và dài hạn. Hiển nhiên, điều này là mảnh đất màu mỡ để ươm những hạt mầm tiêu cực.

 

Càng kéo dài, các cuộc đàm phán lại càng dễ khuếch trương thêm tâm lý bất ổn trong xã hội. Và các đối thủ chính trị của Thủ tướng Theresa May sẽ không “khách sáo” đến độ từ chối nắm lấy cũng như tận dụng bối cảnh ấy nhằm phục vụ các toan tính quyền lực của mình.

 

Đêm dài lắm mộng. Nhưng tiến thoái lưỡng nan...
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ấn Độ gửi thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc (15-08-2020)
    ASEAN nỗ lực phấn đấu cho hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng (11-08-2020)
    “Thành phố giáo dục quốc tế” mang lợi ích cho ai? (09-08-2020)
    Nhật hết nhịn Trung Quốc ở Hoa Đông (02-08-2020)
    Đại sứ Trung Quốc: 'Mỹ có đồng ý chung sống hòa bình với Trung Quốc không?' (20-07-2020)
    Indonesia truy bắt hai tàu cá Trung Quốc, phát hiện thi thể thủy thủ trên tàu (12-07-2020)
    'Những ngày bình yên cuối của châu Á dưới cái bóng Trung Quốc' (05-07-2020)
    Báo Trung Quốc dọa Mỹ: 'Bắc Kinh có nhiều sát thủ diệt tàu sân bay ở Biển Đông' (05-07-2020)
    Tây Ban Nha, Ý cho phép du khách EU, khối Schengen và Anh nhập cảnh không cách ly (22-06-2020)
    Hơn 100 người biểu tình ủng hộ phân biệt chủng tộc tại Anh bị bắt (14-06-2020)
    Mỹ - Trung và cuộc 'Chiến tranh lạnh 2.0' (17-05-2020)
    Trung Quốc bác thông tin ngưng nhập thịt bò Úc vì tranh cãi điều tra COVID-19 (13-05-2020)
    Khẩu trang KN95 của Trung Quốc không đạt chuẩn, Canada bỏ 1 triệu chiếc (24-04-2020)
    Tổng thống Iran: Mỹ đã lỡ cơ hội dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran (01-04-2020)
    Anh quyết định phong tỏa ít nhất 3 tuần, chưa từng thấy trong thời bình (24-03-2020)
    Châu Âu siết cách ly chống dịch: 1m chưa phải đã xa (24-03-2020)
    Ý phong tỏa toàn quốc vì COVID-19, cấm tụ tập đông người và bóng đá giải Serie A (10-03-2020)
    Saudi Arabia phạt người trốn khai báo y tế đến 3 tỉ đồng (10-03-2020)
    Saudi Arabia bắt 3 thành viên hoàng gia (08-03-2020)
    1.777 tín đồ Tân Thiên Địa dương tính virus corona nhưng từ chối cách ly (08-03-2020)

Các bài viết cũ:
    Cuộc đấu siêu cường Mỹ-Trung Quốc (31-10-2018)
    Mỹ "rắn" quyết bảo hộ Đài Loan (31-10-2018)
    Những gương mặt cho ghế chủ tịch đảng CDU Đức (31-10-2018)
    Công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ chấn động: Nhà báo Ả Rập Xê Út bị siết cổ ngay khi vào lãnh sự quán (31-10-2018)
    Chuyển biến trong dư luận Mỹ về Trung Quốc (30-10-2018)
    Vắng Merkel, Đức sẽ mang màu Nâu hay Xanh? (30-10-2018)
    "TQ không nên hách dịch, cũng đừng hạ mình" (30-10-2018)
    Triều Tiên cạnh tranh với Singapore, Thụy Sĩ (30-10-2018)
    Ván cờ mới của Nga ở Syria: Buộc châu Âu chi tiền, xua đuổi người Mỹ về nước? (30-10-2018)
    Iran sẵn sàng để đương đầu với Mỹ (29-10-2018)
    Syria: Thất bại của phương Tây (29-10-2018)
    Máy bay Indonesia chở 188 người lao xuống biển (29-10-2018)
    Thế giới không chấp nhận “hành động xấu xí” (29-10-2018)
    Ông Trump muốn nói gì với Triều Tiên? (29-10-2018)
    Thời khắc 40 năm: Động thái ông Tập Cận Bình đáp lại cú đòn Donald Trump (29-10-2018)
    Vì sao EU ủng hộ Ukraine khiêu khích biển Azov? (28-10-2018)
    Dải Gaza lại nóng (28-10-2018)
    Bị Mỹ lôi kéo, Nga quay lưng Trung Quốc? (28-10-2018)
    Iran và Nga “móc ngoặc” lách trừng phạt Mỹ? (28-10-2018)
    Hội tụ Nhật-Ấn và sự đối trọng với Trung Quốc (28-10-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Vẫn còn chút nắng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 133979310.