Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Mỹ khẳng định sát cánh cùng Việt Nam giải quyết hòa bình vấn đề Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
2 ngày khám phá những điểm du lịch được yêu thích ở đảo Phú Quốc
    Tin Thế Giới
Indonesia truy bắt hai tàu cá Trung Quốc, phát hiện thi thể thủy thủ trên tàu
    Tin Việt Nam
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ muốn quan hệ Việt - Mỹ mạnh mẽ và tiến xa hơn nữa
    Tin Cộng Đồng
Myanmar nói nuôi tê tê, hổ...để giảm săn trộm, các nhà bảo tồn nói ngược lại
    Tin Hoa Kỳ
Trung Quốc - tác nhân thành bại với ông Trump
    Văn Nghệ
Có một dòng sông
    Điện Ảnh
'Joker' cán mốc 900 triệu USD
    Âm Nhạc
Justin Bieber rủ Miley Cyrus hẹn hò đôi
    Văn Học
Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn.

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Hoa Kỳ
Trump-Obama tranh luận nảy lửa
Tổng thống Donald Trump và cựu Tổng thống Barack Obama đã vẽ ra 2 tương lai hoàn toàn khác biệt cho nước Mỹ.

 Ngày 4/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama đã có các cuộc vận động nước rút cho các ứng viên lần lượt của 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ 48 tiếng trước khi cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ diễn ra ngày 6/11 (theo giờ Mỹ).

 

trump va obama tranh luan nay lua o giai doan nuoc rut bau cu giua ky my hinh 1

Cựu Tổng thống Obama (trái) và Tổng thống Trump (phải) trong các cuộc vận động bầu cử nước rút. (Ảnh: Reuters)

2 nhà lãnh đạo đã đưa ra quan điểm hoàn toàn khác biệt về những vấn đề của đất nước song đều đồng ý rằng điều quan trọng nhất là cử tri Mỹ cần tích cực bỏ phiếu trong cuộc bầu cử mang tính quyết định này.

 

Nước Mỹ đứng trước ngã ba đường

 

Trong bối cảnh các cuộc thăm dò dư luận giờ chót cho thấy hàng chục cuộc đua vào Quốc hội và chiếc ghế thống đốc các bang đang hết sức khốc liệt, Tổng thống và cựu Tổng thống Mỹ cho rằng kết quả cuộc bầu cử này sẽ quyết định Mỹ sẽ trở thành một đất nước như thế nào, ít nhất trong 2 năm tới.

 

“Cuộc bầu cử này sẽ quyết định liệu chúng ta có tiếp tục xây dựng được sự thịnh vượng phi thường mà chúng ta đã tạo ra hay không” – ông Trump nói với đám đông người ủng hộ ở Macon Georgie, đồng thời cảnh báo rằng đảng Dân chủ của ông Obama sẽ “mang lại một quả bóng hủy diệt đối với nền kinh tế” của nước Mỹ. Ông Trump có mặt ở Georgia ngày 4/11 là để vận động cho Ngoại trưởng bang, ông Brian Kemp, người đang cạnh tranh sát sao chức Thống đốc với đối thủ đảng Dân chủ Stacey Abrams.

 

Không nhắc tên ông Trump nhưng cựu Tổng thống Obama đã lên án người kế nhiệm và các chính trị gia Cộng hòa khác vì điều mà ông miêu tả là “các chính sách gây chia rẽ và những lời nói dối lặp đi lặp lại”. Ông Obama chỉ ra rằng, Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa hết lần này đến lần khác tìm cách bãi bỏ luật sức khỏe mang dấu ấn cá nhân của ông – Obamacare – nhưng thực tế cùng lúc đó lại tuyên bố ủng hộ việc luật trên bảo vệ những người vốn có vấn đề về sức khỏe.

 

“Điều duy nhất ngăn cản được hành vi của phe Cộng hòa là lá phiếu của cử tri” – ông Obama nói với đám đông ở Gary, Indiana, khi vận động cho Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ đang có nguy cơ thất bại, ông Joe Donnelly. “Danh tiếng của đất nước phụ thuộc vào kết quả bầu cử.”

 

Trưng cầu ý dân về ông Trump

 

Cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ lần này được xem như là một cuộc trưng cầu ý dân về 2 năm đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

 

Các cuộc thăm dò dư luận và dự đoán bầu cử mới nhất cho rằng, đảng Dân chủ sẽ có đủ 23 ghế họ cần để chiếm đa số tại Hạ viện Mỹ, cho phép họ ngăn cản chương trình nghị sự của ông Trump và thúc đẩy điều tra chính quyền của ông.

 

Đảng Cộng hòa được cho là vẫn giữ được đa số mong manh ở Thượng viện, hiện hơn đảng Dân chủ 2 ghế. Điều này cho phép họ tiếp tục nắm quyền quyết định thông qua các vị trí ứng viên Thẩm phán Tòa án Tối cao.

 

Hùng biện và phản pháo đanh thép

 

Ở giai đoạn nước rút, ông Trump tiếp tục đẩy cao quan điểm cứng rắn đối với người nhập cư bất hợp pháp và các vấn đề văn hóa, trong đó có cảnh báo rằng, đoàn người di cư về biên giới Mỹ - Mexico là “sự xâm lược”, và rằng phe Dân chủ đang khích lệ sự hỗn loạn ở biên giới để trục lợi chính trị.

 

Truyền thông Mỹ đã chọn tập trung vào những phát ngôn thổi phồng của ông Trump về vấn đề nhập cư mà quên mất rằng đương kim Tổng thống cũng nhấn mạnh vào những thành tựu về kinh tế và việc làm trong nửa nhiệm kỳ đầu của ông – Chủ tịch Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa Ronna McDaniel khẳng định trên chương trình “This Week” (Toàn cảnh tuần qua) của kênh ABC.

 

trump và obama tranh luận nảy lửa ở giai đoạn nước rút bầu cử giữa kỳ mỹ hình 2

Ông Obama chỉ trích ông Trump nói dối cử tri trước bầu cử giữa kỳ

Ông Obama nhấn mạnh cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ quyết định hình ảnh của đất nước, đồng thời gay gắt chỉ trích Tổng thống Trump cùng các chính trị gia Đảng Cộng hòa.

 

Bộ Lao động Mỹ ngày 2/11 báo cáo, tăng trưởng việc làm của nước này trong tháng 10 tốt hơn kỳ vọng, trong đó tỷ lệ thất nghiệp ổn định ở mức thấp nhất trong vòng 49 năm qua, 3,7%, trong khi tiền lương đạt mức tốt nhất so với cùng kỳ các năm trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây.

 

“Các bạn đã nghe phe Cộng hòa khoe khoang rằng nền kinh tế hiện nay khỏe mạnh ra sao, vậy các bạn nghĩ mọi chuyện bắt đầu từ đâu?” – ông Obama ám chỉ trong cuộc vận động ở Indiana rằng chính quyền kế nhiệm đang thừa hưởng thành quả từ chính quyền của ông.

 

Một Obama “bất thường”

 

“Sự hiện diện của ông Obama tại các chiến dịch tranh cử giữa kỳ là ‘bất thường’ đối với một cựu Tổng thống”, Kênh CBS News bình luận. Các cựu Tổng thống đôi khi vẫn xuất hiện tại các sự kiện tranh cử của Đảng song chỉ chưa đầy 2 năm sau khi giao lại Nhà Trắng cho ông Trump, ông Obama đã thể hiện nhiệt huyết và sự hối hả hơn bao giờ hết trong các chiến dịch vận động chống lại chương trình nghị sự của đương kim Tổng thống và các ứng viên đảng Cộng hòa.

 

Ông Obama đặc biệt quan tâm đến những cuộc đua quan trọng ở Florida, Georgie và bang quê nhà Illinois, nơi ông xuất hiện đến 2 lần trong vòng 3 ngày. Tại đây, cuối tuần qua ông Obama đã dốc hết sức huy động “liên minh” đã 2 lần bầu cho ông, đó là nhóm phụ nữ, người thiểu số và thanh niên, đi bỏ phiếu. Ông Obama và phe Dân chủ vốn cho rằng một bộ phận cử tri chủ quan về chiến thắng của bà Hillary Clinton năm 2016 nên đã không đi bỏ phiếu, dẫn tới thất bại của ứng viên nữ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

 

Các bang “chiến địa”

 

Trong cuộc đua vào Thượng viện, đảng Dân chủ đang bảo vệ chiếc ghế đại diện cho 10 bang mà ông Trump đã chiến thắng và giành được phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử năm 2016, trong đó có những chiến thắng với cách biệt lớn.

 

“Thực tế là chúng tôi có cơ hội mong manh có thể nắm được đa số tại Thượng viện” – Thượng nghị sỹ Chris Van Hollen, người dẫn đầu chiến dịch tranh cử của đảng Dân chủ vào Thượng viện cho biết. “Có vài cuộc đua rất sát sao và chúng diễn ra ở những bang mà ông Trump đã thắng lớn”.

 

Tính tới sáng 4/11 (giờ Mỹ), khoảng 34,4 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm, tăng 67,8% so với con số 20,5 triệu cử tri đi bầu cử sớm trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2014. Số lượng cử tri đi bỏ phiếu sớm đặc biệt cao ở những bang “chiến địa” như Tennessee, Nevada, Arizona và Texas.

 

Tuy nhiên, giới quan sát lý giải rằng, nguyên nhân có thể là do việc bỏ phiếu sớm ngày càng thuận tiện hơn ở nhiều bang và số cử tri đi bỏ phiếu sớm có xu hướng tăng liên tiếp suốt 25 năm qua.

 

Những cử tri đi bỏ phiếu sớm chỉ đơn giản là những người đã có quyết định sẵn trong đầu, các nhà phân tích chỉ rõ. Trong khi đó, kết quả cuối cùng phụ thuộc vào số cử tri “dễ dao động”.

 

Vì thế, rất khó để dự đoán kết quả cuối cùng từ số liệu bầu cử sớm. Nếu có bài học nào rút ra từ cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 thì đó là kết quả bầu cử sớm và cả những thăm dò dư luận trước thềm, bên thềm bỏ phiếu, đều sai./.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Trung Quốc - tác nhân thành bại với ông Trump (12-07-2020)
    Mỹ sắp siết chính sách visa để bảo vệ việc làm trong nước (22-06-2020)
    Ông Trump kêu gọi đoàn kết quốc gia, cố làm hòa với quân đội (14-06-2020)
    Cựu tổng thống Mỹ Obama liên tiếp chỉ trích ông Trump (17-05-2020)
    Trung Quốc lớn tiếng đòi Mỹ 'sửa sai ngay lập tức' nếu không muốn bị trả đũa (13-05-2020)
    Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Barry của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan (24-04-2020)
    Viên kẹo bọc chì của Triều Tiên (01-04-2020)
    Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc đua của các trưởng lão (08-03-2020)
    Mỹ hạn chế visa cho thai phụ, ngăn ‘du lịch sinh đẻ’ (24-01-2020)
    Ông Trump chỉ trích Apple chỉ biết hưởng, không chịu giúp 'mở khóa' iPhone (15-01-2020)
    Sau Hong Kong, Mỹ còn cả 'kho khủng' hơn 150 dự luật 'tổng tấn công' Trung Quốc (21-11-2019)
    Mỹ sẽ 'dốc toàn lực' bảo vệ Hàn Quốc trước bất kỳ tấn công nào (15-11-2019)
    Ông Trump viết tweet nhiều nên Bắc Kinh dễ bắt bài? (08-11-2019)
    Ông Tập sang Mỹ, ông Trump sẽ ghi điểm lớn (06-11-2019)
    Đảng Dân chủ công bố bản sao lời khai các nhân chứng về Tổng thống Trump (05-11-2019)
    Ông Trump: 'Đừng có mà nghe mấy ông kẹ môi trường nói gì' (04-11-2019)
    Thẩm phán Mỹ chặn quy định làm khó người nhập cư của chính quyền ông Trump (03-11-2019)
    Mỹ và các nước vùng Vịnh trừng phạt 25 cá nhân, tập thể hỗ trợ Iran (31-10-2019)
    Xả súng tiệc Halloween, ít nhất ba người chết (30-10-2019)
    Hạ viện Mỹ thông báo bỏ phiếu chính thức vụ điều tra luận tội ông Trump (29-10-2019)

Các bài viết cũ:
    Đã đến lúc Mỹ tính kế linh hoạt hơn? (03-11-2018)
    Không khí bầu cử giữa kỳ Quốc hội Mỹ 'nóng' với màn đối đầu Trump-Obama (03-11-2018)
    Bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018: Cơ hội cho Mỹ khôi phục thanh danh toàn cầu? (02-11-2018)
    Obama “lật tung” chính trường trước bầu cử  (28-10-2018)
    Ngoại trưởng Mỹ công kích mạnh Trung Quốc (27-10-2018)
    Chính trường Mỹ: Nóng bỏng khó lường (26-10-2018)
    Tỷ lệ ủng hộ ông Trump cao bất ngờ (22-10-2018)
    New York Times: Mỹ sắp rút khỏi hiệp định hạt nhân với Nga (20-10-2018)
    Mattis tới VN: Châu Á là 'sân khấu' của Mỹ (16-10-2018)
    TT Trump thoát ám sát khi tới Philippines (15-10-2018)
    Đối với Mỹ, Trung Quốc nguy hiểm hơn Nga (15-10-2018)
    5 vấn đề trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ (11-10-2018)
    Phép thử đối với Tổng thống Donald Trump (11-10-2018)
    Vì sao Đại sứ Mỹ tại LHQ đột ngột từ chức? (09-10-2018)
    Bí mật dự án 'Israel vĩ đại' của Hoa Kỳ (09-10-2018)
    Cuộc khẩu chiến quyết liệt của Donald Trump (08-10-2018)
    Bưu phẩm chứa chất kịch độc được gửi cho TT Trump (03-10-2018)
    Mỹ đang mất uy tín vì các lệnh trừng phạt của ông Trump (02-10-2018)
    Chiến thắng quyết định của ông Trump (01-10-2018)
    TT Trump nói 'đã yêu' ông Kim Jong Un nhờ những lá thư (30-09-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Vẫn còn chút nắng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 133237471.