Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Anh và Australia phản đối các hành động làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
Nội các Israel điều tra thương vụ mua tàu ngầm bị cáo buộc tham nhũng
    Tin Việt Nam
Vietnam Airlines nối lại đường bay thường lệ đến châu Âu
    Tin Cộng Đồng
WHO: Omicron có thể kết thúc đại dịch ở châu Âu
    Tin Hoa Kỳ
Giáo phái Twelve Tribes với hồ sơ đen tối về lạm dụng trẻ em
    Văn Nghệ
Xòe Thái trở thành di sản thế giới
    Điện Ảnh
Alec Baldwin tàn tạ trong lần đầu xuất hiện sau vụ xả súng gây chết người
    Âm Nhạc
Sau khi lập hàng loạt kỷ lục Adele trở lại với MV âm nhạc mới
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Hoa Kỳ
"Làn gió mới" ở Hạ viện Mỹ, quyền lực của TT Trump có bị "thổi bay"?
Chiến thắng của Đảng Dân chủ tại Hạ viện sẽ giúp đảng này có tiếng nói với hành động của Tổng thống Mỹ Donald Trump, phá vỡ sự thống trị của đảng Cộng hòa và đưa một thế hệ chính trị gia trẻ tuổi đa sắc tộc, đa giới tính mới vào Quốc hội.

 


Tuy nhiên Đảng Cộng hòa tiếp tục áp đảo Đảng Dân chủ ở Thượng viện Mỹ, điều này một lần nữa cho thấy sự chia rẽ sâu sắc về chính trị và văn hóa giữa những người Mỹ sống ở thành phố lớn và những người ở ngoại thành, giữa tầng lớp lao động và những người có tư tưởng chính trị bảo thủ.

 


Tổng thống Trump không hài lòng khi đảng Cộng hòa thua cuộc ở Hạ viện.

 

Trong một đêm đầy biến động, ông Trump quyết định tỏ ra hoan nghênh trước thành công của Đảng Cộng hòa mặc dù thất bại của đảng này tại Hạ viện đồng nghĩa với việc ông không thể phá vỡ được “lời nguyền” mà các đời Tổng thống đảng Cộng hòa trước đây phải nhận. “Tối nay là một thành công vĩ đại. Xin cám ơn tất cả mọi người!”, ông viết trên trang Twitter.

 

Giờ đây với việc đảng Dân chủ kiểm soát được Hạ viện, Tổng thống Mỹ đang gặp một vấn đề lớn khi lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức chính sách mà ông muốn thực hiện có thể sẽ bị bỏ qua, bởi trước khi cuộc bầu cử diễn ra đảng Dân chủ đã hứa sẽ áp đặt giới hạn lên quyền lực của ông Trump.

 

Bà Nancy Pelosi, cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho biết, kết quả lần này sẽ giúp kiềm chế Nhà Trắng cũng như cải thiện dịch vụ chăm sóc y tế công cộng, giảm giá thuốc men và bảo vệ hàng triệu người dân Mỹ. “Hôm nay không chỉ đơn giản là một cuộc chạy đua giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa. Nó là cuộc chiến để khôi phục quyền lực của Quốc hội đối với chính quyền Trump”, bà Pelosi nói.

 

Hiện tại, Đảng Dân chủ được cho là sẽ giành thêm 30 ghế trong Hạ viện, nhiều hơn con số 23 mà họ cần để chiến thắng ở Hạ viện lần đầu tiên sau 8 năm. Tuy nhiên ở Thương viện họ đã bị lép vế trước các nghị sĩ bang Missouri, Indiana và Bắc Dakota, những nơi mà ông Trump vẫn còn được ủng hộ.

 

Nhiều kết quả bầu cử ở các bang cũng khiến những người theo tư tưởng chính trị tự do thất vọng, khi ông Andrew Gillum đã không thể trở thành Thống đốc da màu đầu tiên của bang Florida da, trong khi ông Beto O’Roarke đã không thể đánh bại Thống đốc bang Texas đương nhiệm Ted Cruz. Tuy nhiên thất bại sát sao của ông O’Roarke cho thấy độ cạnh tranh của ông so với những đối thủ khác và ông có thể sẽ được coi là ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa vào năm 2020.
Đảng Dân chủ đã có thể hi vọng trở lại

 

Hai năm sau thất bại bất ngờ của bà Hillary Clinton trước ông Trump, những cử tri ủng hộ đảng Dân chủ giờ đây đã có thể tiếp tục hi vọng vào tương lai. Thắng lợi tại Hạ viện của đảng Dân chủ là nhờ những kết quả thuận lợi tại các khu vực mà người dân không có cảm tình với những phát ngôn gây sốc của ông Trump. Đảng Dân chủ cũng có được thêm nhiều lá phiếu hơn từ những cử tri trẻ tuổi so với bốn năm trước đây và họ sẽ có thể thay đổi bộ mặt của Washington trong thời gian tới.

 


Bà Nancy Pelosi, cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ và là một nhân vật có uy tín trong đảng Dân chủ, đã hoan nghênh kết quả bầu cử.

 

“Chúng ta đang được chứng kiến một Đảng Dân chủ mới trẻ hơn, đa dạng sắc tộc hơn, năng động hơn, nhiều phụ nữ hơn, nhiều người lão luyện hơn, có thể chiến thắng ở Michigan, ở Pennsylvania, ở Ohio”, ông Van Jones, một chuyên gia chính trị của CNN cho biết.

 

Một trong những vấn đề của đảng Dân chủ sẽ là buộc ông Trump phải chịu nhiều trách nhiệm hơn mà không bị dư luận coi là lạm dụng quyền lực. Một số đời Tổng thống như Bill Clinton và Barack Obama từng chấp nhận kết quả bầu cử giữa kỳ không thuận lợi, song đã công kích những đối thủ trong Quốc hội một cách hiệu quả và đã góp phần giúp họ tái đắc cử. Là người có cá tính mạnh và luôn tìm đối thủ mới cho mình, ông Trump vẫn sẽ là nhân vật đáng gờm.

 

Chỉ vài phút sau khi thắng lợi của họ được xác nhận, nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ đã tuyên bố sẽ điều tra kỹ về hoạt động kinh doanh của ông Trump. Ông Jerrold Nadler, người sẽ trở thành Chủ tịch Ủy ban Pháp lý Hạ viện Mỹ đã cảnh báo rằng cuộc bầu cử này là nhằm buộc ông Trump phải chịu trách nhiệm hơn nữa cho hành động của mình. “Ông ta phải nhận ra rằng mình không bao giờ đứng trên luật pháp”, ông nói.

 

Toàn cảnh cuộc đua

 

Kết quả cuộc bầu cử Quốc hội vào tối ngày 6/11 một lần nữa khiến người ta liên tưởng đến thất bại của bà Clinton, khi bà có số phiếu cử tri nhiều hơn nhưng lại thua về số phiếu bầu của đại cử tri. Nó cũng cho thấy sự chia rẽ trong chính trị nước Mỹ vào lúc này.

 

Các bang luôn đứng về phía đảng Cộng hòa vẫn tiếp tục mang lại kết quả thuận lợi cho đảng này, sau khi ông Trump thực hiện một loạt cuộc vận động. Mặc dù tỉ lệ tín nhiệm của ông không cao, có thể thấy rằng ông Trump vẫn là một thế lực lớn đối với những người có tư tưởng chính trị bảo thủ.

 

Việc đảng Cộng hòa vẫn kiểm soát Thượng viện là rất quan trọng đối với ông Trump, bởi nó sẽ cho phép ông và lãnh đạo phe đa số là Thượng nghị sĩ Mitch McConnell tiếp tục thúc đẩy những chính sách lớn mà mình đã từng hứa thực hiện, đồng thời bổ nhiệm vào tòa án tối cao những người có tư tưởng bảo thủ.

 


Bà Sharice Davids của đảng Dân chủ, người sẽ trở thành nghị sĩ Hạ viện Mỹ đại diện cho bang Kansas sau khi chiến thắng trước ông Kevin Yoder của đảng Cộng hòa.

 

Tuy vậy, ông Trump vẫn phải đưa ra câu trả lời thích đáng trước những động thái đối với dòng người di dân đang đến gần, một hành động có thể đã khiến đảng Cộng hòa mất Hạ viện vào tay đảng Dân chủ, cho dù ông đã nỗ lực để giúp các ứng cử viên đảng Cộng hòa giành chiến thắng nhờ vào sức hút của mình.

 

Thất bại ở Hạ viện đã đánh dấu một kỷ nguyên chính trị mới của đảng Cộng hòa, khi họ đã vấp phải sự tức giận của người dân về việc đảng này tìm cách bãi bỏ Obamacare và chi tiêu chính phủ quá lớn. Kết thúc cuộc bầu cử, họ sẽ phải chấp nhận rằng Obamacare vẫn tồn tại trong khi Mỹ đang đứng trước tình trạng thâm hụt ngân sách nặng nề.

 

Về mối liên hệ giữa nhóm vận động của ông Trump với Nga, trên lý thuyết nếu Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller phát hiện bằng chứng rõ ràng các thành viên đảng Dân chủ ở Hạ viện có thể xem xét khởi tố ông Trump. Tuy nhiên chiến thắng của đảng Cộng hòa tại Thượng viện khiến khả năng đạt được tỉ lệ 2/3 số phiếu bầu cần thiết để khởi tố và bãi chức một Tổng thống là gần như không thể.
Ông Trump sẽ làm gì tiếp theo?

 

Hiện ông Trump vẫn chưa có phản ứng nào rõ ràng, song kết quả này có thể coi là một sự khiển trách của các cử tri hai năm trước đã bầu chọn ông làm Tổng thống. Với tính cách của mình, ông Trump được dự báo sẽ không rút lại những phát ngôn công kích của mình, thậm chí ông có thể khẳng định động thái này đã giúp đảng Cộng hòa giành ưu thế ở Thượng viện.

 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng việc ông đẩy mạnh sự ủng hộ đối với những thành phần cử tri trung thành nhất cùng những phát biểu gây tranh cãi có thể sẽ khiến ông không làm hài lòng các nữ cử tri, điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng đắc cử Tổng thống trong hai năm tới.

 

Vào lúc này theo một số nguồn tin, ông Trump theo dõi kết quả cuộc bầu cử sau khi dùng bữa tối với gia đình ở Nhà Trắng. Được biết ông Trump đã rất tức giận đối với Chủ tịch Hạ viện Mỹ sắp ra đi Paul Ryan khi đã để tình trạng này xảy ra. “Ông ấy rất tức giận đối với ông Ryan”, một người cho biết.

 

Ông Drew Hammill, một cố vấn của bà Pelosi đã viết trên trang Twitter của mình rằng Tổng thống đã gọi điện cho bà Pelosi để “gửi lời chúc mừng khi đảng Dân chủ giành chiến thắng ở Hạ viện”.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Giáo phái Twelve Tribes với hồ sơ đen tối về lạm dụng trẻ em (24-01-2022)
    Tòa án Tối cao Mỹ chặn chính sách tiêm vaccine bắt buộc của ông Biden (14-01-2022)
    Đằng sau làn sóng 'đại nghỉ việc' tại Mỹ (10-01-2022)
    Máy bay rơi xuống đường ray, phi công Mỹ thoát chết trong gang tấc (10-01-2022)
    Căn hộ trống ở Mỹ sắp hết (08-01-2022)
    Tổng thống Mỹ kêu gọi người dân đoàn kết để bảo vệ nền dân chủ (07-01-2022)
    Bão tuyết lớn ở Mỹ, hàng nghìn tài xế kẹt trong xe gần 27 tiếng (05-01-2022)
    Mỹ bất ngờ ghi nhận thêm hơn 1 triệu ca COVID-19 (04-01-2022)
    Ông Biden kết thúc năm 2021 với mức tín nhiệm 'ảm đạm' (31-12-2021)
    Lập 'kỷ lục buồn' về số ca Covid-19 mới, viễn cảnh nào tiếp theo cho Mỹ? (30-12-2021)
    Thiên tai khắc nghiệt hoành hành miền Tây nước Mỹ trong năm 2021 (28-12-2021)
    Mỹ: Doanh số bán hàng dịp lễ tăng cao nhất 17 năm bất chấp COVID-19 (27-12-2021)
    Hoa Kỳ sẽ nhanh chóng xây dựng năng lượng tái tạo trên các khu đất công (23-12-2021)
    Ông Biden tung chiến lược mới giữa lúc chủng Omicron càn quét ở Mỹ (23-12-2021)
    Nhiều thành phố tại Mỹ ghi nhận số vụ giết người gia tăng kỷ lục (20-12-2021)
    Hai người đàn ông gốc Việt ở California nhận tội lừa đảo 15 triệu USD (20-12-2021)
    Mỹ phát hiện gần 50 ca mắc COVID-19 trên du thuyền lớn nhất thế giới (20-12-2021)
    Mỹ: Giá xe ô tô tăng cao kỷ lục vì ... lòng tham của các công ty (17-12-2021)
    Những lằn ranh đen trắng trong lòng nước Mỹ (16-12-2021)
    Hàng triệu con bướm chúa di cư đến khu bảo tồn ở bang Michoacan, Mexico (07-12-2021)

Các bài viết cũ:
    Trump-Obama tranh luận nảy lửa (05-11-2018)
    Đã đến lúc Mỹ tính kế linh hoạt hơn? (03-11-2018)
    Không khí bầu cử giữa kỳ Quốc hội Mỹ 'nóng' với màn đối đầu Trump-Obama (03-11-2018)
    Bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018: Cơ hội cho Mỹ khôi phục thanh danh toàn cầu? (02-11-2018)
    Obama “lật tung” chính trường trước bầu cử  (28-10-2018)
    Ngoại trưởng Mỹ công kích mạnh Trung Quốc (27-10-2018)
    Chính trường Mỹ: Nóng bỏng khó lường (26-10-2018)
    Tỷ lệ ủng hộ ông Trump cao bất ngờ (22-10-2018)
    New York Times: Mỹ sắp rút khỏi hiệp định hạt nhân với Nga (20-10-2018)
    Mattis tới VN: Châu Á là 'sân khấu' của Mỹ (16-10-2018)
    TT Trump thoát ám sát khi tới Philippines (15-10-2018)
    Đối với Mỹ, Trung Quốc nguy hiểm hơn Nga (15-10-2018)
    5 vấn đề trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ (11-10-2018)
    Phép thử đối với Tổng thống Donald Trump (11-10-2018)
    Vì sao Đại sứ Mỹ tại LHQ đột ngột từ chức? (09-10-2018)
    Bí mật dự án 'Israel vĩ đại' của Hoa Kỳ (09-10-2018)
    Cuộc khẩu chiến quyết liệt của Donald Trump (08-10-2018)
    Bưu phẩm chứa chất kịch độc được gửi cho TT Trump (03-10-2018)
    Mỹ đang mất uy tín vì các lệnh trừng phạt của ông Trump (02-10-2018)
    Chiến thắng quyết định của ông Trump (01-10-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Tiếng kinh chiều


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 140046534.