Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Trung Quốc cản trở tàu tiếp tế Philippines ở Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
2 ngày khám phá những điểm du lịch được yêu thích ở đảo Phú Quốc
    Tin Thế Giới
Iran cảnh báo: 'Nước nào đánh Iran, nước đó thành chiến trường chính'
    Tin Việt Nam
Đức bắt 9 người Việt trong đường dây buôn người thông qua kết hôn giả
    Tin Cộng Đồng
Học sinh khắp thế giới bãi khóa vì 'nhà chúng ta đang cháy'
    Tin Hoa Kỳ
Venezuela kêu gọi Mỹ khôi phục quan hệ ngoại giao
    Văn Nghệ
Trần Lực: Nghệ sĩ tài năng đâu cần 'vào viên chức'
    Điện Ảnh
'Once Upon a Time In Hollywood': Cổ tích báo thù kiểu Quentin Tarantino
    Âm Nhạc
Taylor Swift thắng giải quan trọng của VMAs 2019
    Văn Học
Xuất bản hồi ký 'Đoàn binh Tây Tiến'

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Thế Giới
Thấy gì khi biểu tình ở Nga tăng đột biến?
Qua phản ứng tiêu cực về cải cách hưu trí, ông Putin đã lật tẩy việc phe đối lập và 'những người bảo trợ' lợi dụng người dân Nga...

 

Biểu tình ở Nga năm 2018 tăng đột biến so với những năm trước
 
The Moscow Times đưa tin, theo báo cáo của Trung tâm Cải cách Kinh tế và Chính trị Nga (CEPR) công bố ngày 8/11cho thấy, nước Nga đã chứng kiến ​​hàng ngàn cuộc biểu tình từ đầu năm đến nay, tăng đột biến so với những năm trước.
 
Trong năm 2017 - theo CEPR  - các cuộc xuống đường đã tăng mạnh so với năm 2016, như biểu tình chống tham nhũng do thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny kêu gọi, biểu tình chống lại kế hoạch của City Hall phá hủy hàng nghìn căn hộ ở Moscow...
 
Vậy nhưng tình hình không là gì so với năm 2018. Chỉ trong chưa đầy 3 tháng - từ tháng 7 đến tháng 9/2018 - CEPR đã ghi nhận hơn 2.500 cuộc biểu tình, trong khi đó cả năm 2017 có chưa tới 1.500 cuộc biểu tình trên toàn nước Nga.
 
Biểu tình ở Nga tăng đột biến trong năm 2018
 
Số lượng các cuộc biểu tình trong tháng 7-9/2018 tăng gấp 3 lần từ tháng 1-6/2018. Báo cáo của CEPR cho thấy gần một nửa các cuộc biểu tình diễn ra là chống lại kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu của chính phủ Nga.
 
“Các cuộc biểu tình trong năm 2017 chia thành vô số các vấn đề không liên quan, song các cuộc biều tình trong năm 2018 đã có những chủ đề tương đối lớn, tạo ra sự đoàn kết giữa các khu vực”, ông Nikolai Mironov, Giám đốc CEPR, cho hay.
 
Về lực lượng tổ chức biểu tình, theo báo cáo của CEPR thì Đảng Cộng sản Nga đã tổ chức hơn 30% tổng số cuộc biểu tình trong năm nay, tiếp theo là 13% do thủ lĩnh Navalny và phe đối lập tổ chức.
 
Về khu vực diễn ra nhiều cuộc biểu tình nhất thì dẫn đầu là thành phố St. Petersburg, tiếp theo là các khu vực Rostov, Krasnodar và Saratov. Thủ đô Moscow đứng ở vị trí thứ chín về số lượng các cuộc biểu tình diễn ra.
 
Về quy mô các cuộc biểu tình thì hơn 50% các cuộc biểu tình có số người tham gia ít hơn 100 người, khoảng gần 25% các cuộc biểu tình thu hút từ 100-500 người tham gia. Số lượng các cuộc biểu tình có trên 1.000 người tham gia chiếm dưới 10%.
 
Theo nghiên cứu của CEPR, hầu hết các cuộc biểu tình năm 2018 là bất hợp pháp khi các nhà tổ chức phải đối mặt với những khó khăn trước biểu tình - không đưa ra được lý do để chính quyền chấp thuận và trong biểu tình - người biểu tình bị cản trở.
 
Các cuộc thăm dò của Trung tâm Levada ghi nhận người dân Nga sẵn sàng xuống đường để bảo vệ quyền lợi của họ, khi Điện Kremlin và chính phủ Nga đẩy mạnh kế hoạch gây kéo dài độ tuổi lao động ở Nga.
 
Như vậy, lý do biểu tình là hợp pháp, vậy sao phần lớn các cuộc biểu tình ở Nga lại diễn ra bất hợp pháp mà nguyên nhân lại là những nhà tổ chức biểu tình không đưa ra được lý do để được chính quyền chấp thuận. Rõ ràng là có vấn đề.
 

 
Thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny bị bắt vì tổ chức biểu tình trái pháp luật
 
Thấy gì khi biểu tình ở Nga tăng đột biến?
 
Thứ nhất, đời sống chính trị Nga đã cởi mở hơn, thể chế của nhà nước Nga đã hoàn thiện hơn, quyền lợi căn bản của người dân Nga đã được đảm bảo tốt hơn
 
Ngày 1/8, Trung tâm Levada công bố kết quả thăm dò hiệu ứng xã hội Nga cho thấy có tới 36% người Nga được khảo sát sẵn sàng tham gia vào các cuộc biểu tình phản kháng, nếu nhận thấy quyền lợi không được nhà nước đảm bảo.
 
Ngày 11/10, Ủy ban Sáng kiến ​​Dân sự - thành lập bởi cựu Bộ trưởng Tài chính và hiện là Tổng kiểm toán nhà nước Nga Alexei Kudrin - công bố bản báo cáo, đánh giá tiềm năng các cuộc biểu tình trên toàn nước Nga đang gia tăng.
 
Nhà kinh tế học Mikhail Dmitriyev và nhà xã hội học Sergei Belanovsky, đã xác định ba chỉ số chính của các cuộc biểu tình ở Nga, đó là sẵn sàng cho sự thay đổi lớn, nhu cầu ngày càng tăng về công lý và tính độc lập của một xã hội dân sự.
 
"Sẵn sàng cho những thay đổi nhanh chóng và mạo hiểm cùng với khát vọng về công lý, người Nga tham gia biểu tình là thể hiện mong muốn tìm kiếm các giải pháp kinh tế và xã hội thực chất, mà không sợ phải trả giá", The Moscow Times tường thuật.
 
Theo nhà xã hội học Belonovsky, các vấn đề tài chính, xã hội và môi trường hiện tại có thể góp phần vào tình trạng bất ổn trên toàn nước Nga và nếu cộng hưởng các sự cố nghiêm trọng, chính quyền liên bang sẽ không thể đối phó bằng bạo lực".
 
Với những dự báo, đánh giá và thực tế diễn ra các hoạt động phản kháng của người dân Nga với chính quyền, rõ ràng đời sống chính trị Nga đã cởi mở hơn rất nhiều, trái ngược với những nhận định rằng chính quyền Putin độc tài, bóp nghẹt dân chủ.
 
Người dân Nga sẵn sàng xuống đường phản kháng khi thấy quyền lợi không được đảm bảo mà chính quyền không lo ngại tình hình vượt quá khả năng kiểm soát bằng bạo lực, điều đó cho thấy thể chế của nhà nước Nga đã hoàn thiện hơn rất nhiều.
 
Tổng thống Putin tập trung hoàn thiện thể chế cho nhà nước Nga để đảm bảo quyền lợi căn bản cho người dân và tạo điều kiện cho đời sống chính trị cởi mở hơn
 
Người dân Nga tham gia biểu tình phản kháng chính quyền tăng đột biến trong năm 2018 mà không phải lo sợ trả giá, chứng tỏ quyền lợi căn bản của người dân Nga đã được đảm bảo tốt hơn nhờ thể chế hoàn thiện hơn, đời sống chính trị cởi mở hơn.
 
Thứ hai, dù không có bất cứ cơ hội nào, song phe đối lập Nga và lực lượng bảo trợ từ bên ngoài vẫn không từ bỏ giấc mơ về một cuộc cách mạng quyền lực từ đường phố
 
Theo kết quả khảo sát của Trung tâm Levada, 28% số người dân Nga được hỏi nói rằng họ sẽ đích thân tham gia vào các cuộc biểu tình nhằm yêu cầu chính quyền cải thiện chất lượng sống - con số cao nhất kể từ năm 1999.
 
Cũng theo kết quả khảo sát, 41% số người dân Nga được hỏi cho biết họ sẵn sàng tham gia các cuộc biểu tình với lý do kinh tế nếu nó diễn ra ở thành phố, thị trấn nơi họ sinh sống hoặc làm việc - con số cao nhất trong hai thập kỷ qua.
 
Trong khi đó chỉ có 8% người Nga được khảo sát cho biết họ sẵn sàng tham gia vào các cuộc biểu tình phản đối chính quyền với những lý do chính trị, như trước khi kế hoạch cải cách lương hưu của chính phủ Nga được công bố.
 
Ông Mikhail Vinogradov, nhà phân tích chính trị độc lập ở Nga, cho biết : "Những người dân Nga trả lời tham gia xuống đường phản đối nhưng không chấp nhận vượt ngoài mục đích biểu tình, dù chính phủ không đàn áp".
 
Trong khi đó, phe đối lập Nga lại cáo buộc rằng : "Yêu cầu của người biểu tình bị phớt lờ, bởi nhà chức trách tin tưởng việc ngăn chặn biểu tình hoặc tạo ra những điều kiện bất lợi sẽ khiến người dân mất dần ý chỉ phản kháng", theo The Moscow Times.
 
Như vậy, phe đối lập vẫn không tử bỏ ý định thực hiện cuộc cách mạng quyền lực từ đường phố, dù người dân Nga phản đối chính quyền không phải nhằm thay đổi hệ thống quyền lực, bằng chứng là họ đã bỏ phiếu cho ông Putin - tranh cử độc lập.
 

 
Tổng thống Putin tranh cử độc lập và chiến thắng vang dội là thất bại thảm hại của phe đối lập Nga
 
Còn nhớ ngày 5/5/2018, thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny đã kêu gọi những người ủng hộ xuống đường phản đối lễ nhậm chức lần thứ 4 của Tổng thống Putin, yêu cầu Tổng thống Putin từ chức, thả tù nhân chính trị và phục hồi vị thế của nước Nga.
 
Trước đó, trong loạt bài đăng trên mạng xã hội, thủ lĩnh đối lập Nga và những người ủng hộ đã cáo buộc Tổng thống Putin điều hành nước Nga như một vị vua. “Ông ấy không phải là Sa hoàng của chúng tôi”, theo Newsweek.
 
Vì vậy, “chúng tôi biểu tình phản đối việc thành lập chế độ quân chủ, chống nạn tham nhũng, chống sự bất bình đẳng, kiểm duyệt và vô pháp”, trang thông tin Vkontakte do đội ngũ ông Navalny lập ra, thông báo.
 
Chiến thắng của Tổng thống Putin là thất bại nặng nề của phe đối lập, cho nên khi sự bất đồng của người dân Nga với kế hoạch cải cách hưu trí của chính phủ tăng cao, phe đối lập đã "té nước theo mưa", nuôi hy vọng về một cuộc đổi thay chính trị.
 
"Những người bảo trợ đối lập Nga" thì hy vọng sẽ tạo dựng "một Gorbachev mới" để có thể xoá bỏ "di sản của Putin", nên tranh thủ lập trường của đảng Cộng sản Nga để phục vụ cho mưu đồ của mình, chỉ có điều họ đã chậm một bước so với ông Putin.
 
Thứ ba, lựa chọn của Tổng thống Putin nâng cao chất lượng sống ở nước Nga nhưng phải đảm bảo an toàn cho cuộc sống người dân Nga, là hoàn toàn đúng đắn.
 
Có thể thấy cải cách hưu trí của chính phủ Nga có ý nghĩa như một cuộc cách mạng xã hội, bởi nó không chỉ thay đổi chính sách tái phân phối thu nhập xã hội mấy chục năm qua, mà còn thay đổi tư duy của người dân về trách nhiệm với bản thân mình.
 
Cải cách hưu trí được nhận diện là một chương trình kinh tế lớn của chính phủ Nga, và khi gặp phản ứng bất lợi của người dân thì Tổng thống Putin hoàn toàn có thể thay thế bằng chương trình kinh tế khác để nhận được sự đồng thuận của người dân.
 
Nạn lạm dụng rượu bia của đàn ông Nga là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng sống Nga khó được nâng lên, ông Putin đã khiến người dân tự từ bỏ tệ nạn này
 
Từ kinh nghiệm của các nước phát triển - cụ thể là Mỹ - chính phủ Nga hoàn toàn có thể chọn gia tăng nợ công để thúc đẩy phát triển kinh tế, từ đó gia tăng phúc lợi xã hội, thay vì cải cách hưu trí dễ gây phản ứng tiêu cực của công chúng.
 
Song Tổng thống Putin chọn tăng tuổi lao động mà không tăng nợ công, được cho là lựa chọn mang tính nhân đạo vì không muốn để lại những khoản nợ kếch xù cho đời sau. Ông Putin đã đánh đổi mức tín nhiệm cho an toàn của cuộc sống người dân.
 
Bên cạnh đó, việc kéo dài độ tuổi lao động còn là một cách giúp làm tăng chất lượng sống thiết thực nhất, khi mỗi cá nhân buộc phải có trách nhiệm đầu tiên nhất trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của chính mình.
 
Có thể thấy tuổi thọ trung bình của người dân Nga hiện nay là quá thấp so với tuổi thọ trung bình của các nước phát triển - nhất là với nam giới - mà nguyên nhân do chính người lao động hơn là do chính sách nhà nước, cụ thể là lạm dụng rượu bia.
 
Khi tuổi nghỉ hưu tăng lên thì người lao động sẽ phải thay đổi thói quen tiêu cực này, bởi khi phải kéo dài thời gian làm việc để gia tăng tích luỹ thì người lao động sẽ lo giữ gìn sức khoẻ để kéo dài tuổi thọ nếu không muốn tích luỹ cho người khác hưởng.
 
Tuy nhiên, để thay đổi thói quen là một điều không dễ dàng, chính phủ Nga không thể tránh khỏi sự phản kháng của người lao động và điều đó đã thể hiện qua tình trạng biểu tình tăng đột biến tại Nga sau khi kế hoạch cải cách hưu trí được công bố.
 
Rõ ràng, dù bị phản ứng tiêu cực từ công chúng, song không thể phủ nhận lựa chọn đột phá vào hệ thống hưu trí là quyết định chuẩn xác của Tổng thống Putin và chính phủ Nga trong việc nâng cao chất lượng sống của người dân.
 
Đặc biệt qua phản kháng của người dân, ông Putin còn lật tẩy việc phe đối lập và "những người bảo trợ" lợi dụng người dân Nga cho mưu đồ chính trị, từ đó có cách ứng phó hiệu quả, đảm bảo an toàn cho cuộc sống người dân, ổn định cho xã hội.

 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran cảnh báo: 'Nước nào đánh Iran, nước đó thành chiến trường chính' (21-09-2019)
    Mỹ muốn có giải pháp hòa bình sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu Saudi Arabia (20-09-2019)
    Chuyên gia Nga: 'Tên lửa do Iran chế tạo không có nghĩa do Iran phóng’ (19-09-2019)
    Saudi Arabia nói 'có một tin tốt' sau vụ cơ sở lọc dầu bị tấn công (18-09-2019)
    Lãnh 8 năm tù vì làm ngơ khi con gái bị cha dượng bạo hành đến tử vong (18-09-2019)
    Liên minh Ả Rập: Iran đã cho tấn công nhà máy lọc dầu Saudi Arabia (17-09-2019)
    Ai được lợi sau vụ tấn công nhà máy dầu Arab Saudi? (17-09-2019)
    Đảo quốc Solomon cắt đứt quan hệ với Đài Loan, thiết lập quan hệ với Trung Quốc (16-09-2019)
    Iran tuyên bố sẵn sàng cho chiến tranh toàn diện (15-09-2019)
    Người biểu tình Hong Kong muốn Anh gây sức ép với Trung Quốc (15-09-2019)
    Mỹ diễn tập đổ bộ chiếm đảo ở Thái Bình Dương (14-09-2019)
    Trung Quốc nói phương Tây giúp Hong Kong là 'không tưởng' (14-09-2019)
    Trung Quốc chỉ trích tỉ phú Hong Kong Lý Gia Thành 'kêu gọi thương xót' người biểu tình (14-09-2019)
    Ấn Độ sắp tập trận lớn gần biên giới Trung Quốc (13-09-2019)
    Việt Nam mong tình hình Hong Kong sớm ổn định (12-09-2019)
    Triều Tiên sẵn sàng trở lại đàm phán trong tháng này (10-09-2019)
    Ông Trump bắt đầu lo lắng về ảnh hưởng của thương chiến với Mỹ? (09-09-2019)
    Ông Kim Jong Un họp khẩn, nói quan chức 'bất lực, vô tâm' trước bão lớn (07-09-2019)
    Mộng Trung Hoa gặp 'sóng lớn', trong 1 phát biểu, ông Tập 58 lần nói 'đấu tranh' (07-09-2019)
    Sân bay Myanmar đóng cửa vì máy bay quân sự trượt đường băng (06-09-2019)

Các bài viết cũ:
    Ông Tập: “Mỹ nên tôn trọng chúng tôi” (09-11-2018)
    Nga: Mỹ cho thấy sự ‘yếu kém' (09-11-2018)
    Cảnh báo nguy cơ xảy ra “Ruxit” (09-11-2018)
    EU đối mặt thách thức lớn (09-11-2018)
    Vì sao Mỹ trừng phạt chống Iran, Nga lại là nước giành chiến thắng? (09-11-2018)
    Pháp muốn lập quân châu Âu thoát Mỹ (07-11-2018)
    Tướng Nga châm chọc sâu cay đối thủ (07-11-2018)
    Cơ hội hóa giải căng thẳng Mỹ - Trung (07-11-2018)
    Australia cải thiện quan hệ với Trung Quốc (07-11-2018)
    EU chia rẽ vì bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ (07-11-2018)
    Israel tung lưới vây ráp thế lực Iran (06-11-2018)
    Mỹ trừng phạt Nga mà châu Âu xót của (06-11-2018)
    TQ “xuống thang” cuộc chiến thương mại (06-11-2018)
    Nga có thành ngáo ộp của bầu cử giữa kỳ Mỹ? (06-11-2018)
    Chiến lược của Trump với Nga-Trung-Triều "mất phép"? (06-11-2018)
    Israel nhiều lần không kích bất ngờ vào Syria, Nga buộc “tung đòn” đáp trả? (06-11-2018)
    Ukraine lập dự án lấy lại Crimea  (05-11-2018)
    Mỹ không cho EU “bắt cá hai tay”? (05-11-2018)
    Kim Jong-un thăm Nga trong tháng này (05-11-2018)
    Gia tăng căng thẳng quan hệ Mỹ-Iran (05-11-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
ÁNH TRĂNG VÀ KẺ HAI LÒNG


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 128767629.