Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Công hàm Biển Đông của Úc là khởi đầu đẩy lùi việc bành trướng của Trung Quốc
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
2 ngày khám phá những điểm du lịch được yêu thích ở đảo Phú Quốc
    Tin Thế Giới
Nhật hết nhịn Trung Quốc ở Hoa Đông
    Tin Việt Nam
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ muốn quan hệ Việt - Mỹ mạnh mẽ và tiến xa hơn nữa
    Tin Cộng Đồng
Biểu tình chống đeo khẩu trang ở Đức, cảnh sát dọa truy tố
    Tin Hoa Kỳ
Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc ngừng ngay kiểu đánh cá tận diệt, phá hủy môi trường
    Văn Nghệ
Có một dòng sông
    Điện Ảnh
'Joker' cán mốc 900 triệu USD
    Âm Nhạc
Justin Bieber rủ Miley Cyrus hẹn hò đôi
    Văn Học
Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn.

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Thế Giới
Sao Mỹ - NATO luôn mưu đồ Nga?
Nước Nga nhanh chóng hồi sinh khiến Mỹ-NATO không thể làm mưa làm gió trong thế giới đơn cực, Tổng thống Putin bị cho là có ý đồ bành trướng...

 


Nga bị cho là muốn xâm chiếm Na Uy

 

Express ngày 26/10 đưa tin, Đô đốc Lord West, cựu Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh cho hay Nga luôn nung nấu ý định mở rộng lãnh thổ - nhất là lên phía Tây Bắc - nên luôn tìm cách gây mất ổn định tại khu vực này.

 

"Trước đây khi Liên Xô còn tồn tại, chúng tôi biết rằng cường quốc quân sự này đã có kế hoạch thực hiện những cuộc tấn công xâm chiếm phần lãnh thổ phía bắc của Na Uy để mở rộng lãnh thổ ra phía biển", Đô đốc Lord West nêu vấn đề.

 

"Nhưng bây giờ mối đe doạ từ Nga còn lớn hơn rất nhiều so với thời Liên Xô, bởi ai cũng có thể nhận thấy rằng Moscow đang làm rất nhiều điều gây mất ổn định khu vực để thực hiện ý đồ của mình", cựu Tư lệnh Hải Quân Hoàng gia Anh nhấn mạnh.

 


 

Cựu Tư lệnh Hải Quân Hoàng gia Anh Lord West

 

"Không giống như thời Chiến tranh Lạnh, sự việc bây giờ đáng lo ngại hơn vì những gì Tổng thống Putin đã làm - tái sát nhập Crimea vào Nga - cho thấy tìm kiếm lãnh thổ là rất quan trọng với Kremlin", ông West nhận định. 

 

Đô đốc Lord West cho rằng NATO cần phải có các hành động cụ thể để cho Tổng thống Putin thấy rằng NATO sẽ không bao giờ chấp nhận chủ nghĩa bành trướng và khát vọng xâm chiếm láng giềng, để mở rộng lãnh thổ của nước Nga.

 

Và việc NATO thực hiện cuộc tập trận lớn nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh -Trident Juncture 18 - với hơn 50.000 binh sĩ đến từ 31 quốc gia, diễn ra ở vùng Bắc Cực sát với biên giới Nga là rất cần thiết.

 

"Cuộc tập trận này là dấu mốc quan trọng, nó cho thấy NATO sẽ luôn bảo vệ đồng minh của mình trước bất kỳ mối đe doạ nào và cũng cho Moscow biết rằng NATO có mối quan tâm đặc biệt đến Bắc Cực", Express tường thuật.

 

Đô đốc Mỹ James Foggo, người chỉ huy cuộc tập trận Trident Juncture 18, thì khẳng định: "Bây giờ chúng ta đang ở đây, ở Bắc Cực, thể hiện khả năng của mình trong việc thực hiện Điều 5 của Hiến chương NATO là phòng vệ tập thể".

 

Dường như xuất phát từ việc Nga tái sát nhập bán đảo Crimea, NATO đã nhìn nhận Tổng thống Putin có âm mưu xâm chiếm láng giềng, mở rộng cho lãnh tổ cho nước Nga, từ đó, Washington-Brussels chuẩn bị những hành động đáp trả.

 

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng việc Nga tái sát nhập Crimea chỉ là một cái cớ cho Washington-Brussels hành động, vì từ lâu Mỹ-NATO đã nhận định Tổng thổng Putin có ước vọng tái sính "đế quốc Nga", mà vấn đề mở rộng lãnh thổ là tất yếu.

 

Hẳn dư luận còn nhớ ngay trong lần gặp đầu tiên vào tháng 5/2000, Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã đánh giá Tổng thống Putin có tiềm năng rất lớn và cho rằng nhà lãnh đạo trẻ tuổi của nước Nga khi đó chắc chắn sẽ làm cho nước Nga vĩ đại trở lại.

 


Mỹ-NATO đốt cháy Bắc Cực bằng Trident Juncture 18

 

Mười bốn năm sau, tháng 5/2014, chứng kiến những gì mà Tổng thống Putin đã làm được cho nước Nga và tạo tầm ảnh hưởng với đời sống chính trị thế giới, ông Clinton đã nói thẳng "ông Putin đang muốn tái sinh sự vĩ đại của đế quốc Nga”.

 

“Tổng thống Putin muốn tái sinh sự vĩ đại của Nga, nhưng không phải trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, mà ở thế kỷ 19, khi Nga là một đế quốc hùng mạnh”, ông Clinton phát biểu tại Hội nghị Quỹ Peter G. Peterson diễn ra ngày 14/5/2014.

 

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton - vợ Tổng thống Bill Clinton, người cho rằng bà thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 là do Nga can thiệp - cũng từng nhận định Tổng thống Putin đang "phục hồi sự vĩ đại của đế quốc Nga".

 

Còn The Washington Post thì bình luận, Tổng thống Putin không có ý định tái sinh Liên Xô - một thực thể sụp đổ vì có nhiều khiếm khuyết - mà "nói cách khác, ông ấy muốn Nga hiện đại sẽ là thực thể kế thừa đế chế Nga của thời Nga Hoàng".

 

Như vậy, tài năng và khát vọng của Tổng thống Putin cùng với những thành quả mà nước Nga có được nhờ sự lãnh đạo của ông mới chính là nguyên nhân khiến Mỹ-NATO nhìn nhận Moscow có ý đồ xâm chiếm láng giềng, mở rộng lãnh thổ.

 

Cáo buộc Nga có ý đồ bành trướng, Mỹ-NATO tính toán gì?

 

Theo giới phân tích, từ việc cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton cho rằng Tổng thống Putin đang tái sinh đế quốc Nga, đến việc Đô đốc Mỹ James Foggo khẳng định NATO phải chuẩn phòng vệ tập thể, đều là sự cường điệu hoá mối đe doạ từ Nga.

 

Việc cường điệu hoá đó được nhận diện là nhằm che đậy và tạo cớ cho những hành động trái nguyên tắc của Washington-Brussels, cụ thể nhất là xé bỏ Hiệp ước Cơ sở Nga-NATO, thực hiện "kế hạch Đông tiến", mở rộng quy mô đến sát biên giới Nga.

 

Nhằm ngăn chặn đối phương có thể gia tăng mối đe doạ đối với mình và đồng minh, Moscow đã cùng với Washington và Brussels tiến hành thương lượng, thoả thuận, đi đến thống và ký kết Hiệp ước Cơ sở Nga-NATO vào năm 1997.

 


Ngay từ lần gặp đầu tiên, Tổng thống Clinton đã nhìn nhận tiềm năng của Tổng thống Putin, chỉ có điều đó sẽ là hậu hoạ cho Mỹ-phương Tây

 

Theo Hiệp ước Cơ sở, Nga và NATO cam kết không sử dụng vũ lực để tấn công hay đe doạ lẫn nhau, không làm thay đổi hiện trạng tại Châu Âu, nhất là Cấu trúc an ninh chung Châu Âu-Đại Tây Dương, mà thực thể đại diện là NATO.

 

Tuy nhiên, khi Hiệp ước Cơ sở được ký còn chưa ráo mực thì NATO đã ném bom Nam Tư, phớt lờ Nga và bỏ qua cả Liên Hợp Quốc. Kết quả là hiện trạng Châu Âu đã bị thay đổi khi Mỹ-NATO nặn ra một thực thể trái nguyên lý tại Kosovo.

 

Được "đằng chân lân đằng đầu", sau khi buộc Moscow phải "lưu lại ký ức buồn tại Kosovo", Washington và Brussels bắt đầu thực hiện chiến lược "công không thèm thủ" qua kế hoạch Đông tiến, mở rộng NATO về phía đông.

Đến nay sau hơn 2 thập kỷ ra đời Hiệp ước Cơ sở Nga-NATO, quy mô NATO đã mở rộng ra tới 29 thành viên, mà trong đó hầu hết các cựu thành viên Khối Warsaw đã được và sẽ được NATO đón nhận.

 

Mỹ-NATO còn lên kế hoạch kết nạp Gruzia và Ukraine - những láng giềng "giậu liền giậu, sân liền sân" của Nga, bất chấp Điều 5 Hiến chương NATO liên quan đến xung đột lãnh thổ và Hiệp ước Cơ sở Nga-NATO, quyết cắm cờ trên biên giới nước Nga.

 

Như vậy, Mỹ-NATO đã liên tiếp vi phạm những nguyên tắc mà chính họ đặt ra và ký kết, cam kết thực hiện, song trớ trêu là họ lại cho rằng nguyên nhân của các hành động vô nguyên tắc ấy là do mối đe doạ từ Nga.

 

Thừa hiểu sự thù địch mà Mỹ-phương Tây buộc Nga phải kế thừa từ Liên Xô sẽ tạo ra xung đột giữa Nga với Mỹ-NATO, nên ngay trong lần gặp đầu tiên, Tổng thống Putin đã đề xuất với Tổng thống Clinton về việc Nga xin gia nhập NATO.

 

Tuy nhiên, đề xuất của nhà lãnh đạo Nga đã không được phản hồi, rồi dần chìm vào quên lãng. Thực tế đó như là sự cảnh báo cho Tổng thống Putin biết là không thể đối thoại, mà phải đối đầu với phương Tây, từ đó ông buộc phải hồi sinh sức mạnh Nga.

 

 

Mỹ-NATO luôn cố tình lãng quên việc nặn ra một thực thể trái nguyên lý tại Kosovo và chia tách lãnh thổ của Serbia trái nguyên tắc

 

Khi nước Nga nhanh chóng hồi sinh và chiếm lĩnh nhiều mặt bằng sân khấu chính trị thế giới, khiến Mỹ-NATO không thể làm mưa làm gió trong thế giới đơn cực - nhất là việc trả sòng phẳng món nợ Kosovo - thì Putin bị cho là có ý đồ bành trướng.

 

Khi Tổng thống Putin thực hiện chính sách bảo vệ người Nga tại các nước láng giềng trước mối nguy hiểm của thanh lọc sắc tộc và chính sách bài Nga cực đoan của các chính quyền có "Khát vọng Tây tiến", thì Putin bị quy là gây mất ổn định.

 

Và khi Tổng thống Putin tôn trọng ý nguyện của người dân Crimea, thực hiện tái sáp nhập bán đảo này vào nước Nga thì Putin bị cho muốn xâm chiếm láng giềng, mở rộng lãnh thổ để hiện thực hoá ước mơ "tái sinh sự vĩ đại của đế quốc Nga".

 

Như vậy, khi Mỹ-NATO hành động thì Washington-Brussels cho rằng đó là vì mối đe doạ từ Nga, song khi Nga hành động vì sự đe doạ của NATO và những thực thể a dua thì Moscow bị cho là gây nguy hiểm và nuôi dưỡng ý đồ bành trướng.

 

Rõ ràng, Washington-Brussels đã cố tình vi phạm những cam kết, song lại che đậy điều đó bằng cách đổ lỗi cho Moscow, lấy cớ thực hiện những mưu đồ tiếp theo, mà gạt bỏ ý nguyện của người dân các nước để mở rộng NATO điều nhận thấy rõ nhất.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Nhật hết nhịn Trung Quốc ở Hoa Đông (02-08-2020)
    Đại sứ Trung Quốc: 'Mỹ có đồng ý chung sống hòa bình với Trung Quốc không?' (20-07-2020)
    Indonesia truy bắt hai tàu cá Trung Quốc, phát hiện thi thể thủy thủ trên tàu (12-07-2020)
    'Những ngày bình yên cuối của châu Á dưới cái bóng Trung Quốc' (05-07-2020)
    Báo Trung Quốc dọa Mỹ: 'Bắc Kinh có nhiều sát thủ diệt tàu sân bay ở Biển Đông' (05-07-2020)
    Tây Ban Nha, Ý cho phép du khách EU, khối Schengen và Anh nhập cảnh không cách ly (22-06-2020)
    Hơn 100 người biểu tình ủng hộ phân biệt chủng tộc tại Anh bị bắt (14-06-2020)
    Mỹ - Trung và cuộc 'Chiến tranh lạnh 2.0' (17-05-2020)
    Trung Quốc bác thông tin ngưng nhập thịt bò Úc vì tranh cãi điều tra COVID-19 (13-05-2020)
    Khẩu trang KN95 của Trung Quốc không đạt chuẩn, Canada bỏ 1 triệu chiếc (24-04-2020)
    Tổng thống Iran: Mỹ đã lỡ cơ hội dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran (01-04-2020)
    Anh quyết định phong tỏa ít nhất 3 tuần, chưa từng thấy trong thời bình (24-03-2020)
    Châu Âu siết cách ly chống dịch: 1m chưa phải đã xa (24-03-2020)
    Ý phong tỏa toàn quốc vì COVID-19, cấm tụ tập đông người và bóng đá giải Serie A (10-03-2020)
    Saudi Arabia phạt người trốn khai báo y tế đến 3 tỉ đồng (10-03-2020)
    Saudi Arabia bắt 3 thành viên hoàng gia (08-03-2020)
    1.777 tín đồ Tân Thiên Địa dương tính virus corona nhưng từ chối cách ly (08-03-2020)
    Hàn Quốc muốn dẹp giáo phái nghi gây siêu lây nhiễm COVID-19 (21-02-2020)
    Sau Vũ Hán, thêm 2 thành phố ở Trung Quốc 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' (24-01-2020)
    Iran yêu cầu quân đội xin lỗi vì bắn nhầm máy bay Ukraine (15-01-2020)

Các bài viết cũ:
    Mỹ không hạ nhiệt với Trung Quốc (10-11-2018)
    Tổng thống Trump phản pháo tuyên bố "không bao giờ tha thứ" của bà Michelle Obama (10-11-2018)
    Thấy gì khi biểu tình ở Nga tăng đột biến? (09-11-2018)
    Ông Tập: “Mỹ nên tôn trọng chúng tôi” (09-11-2018)
    Nga: Mỹ cho thấy sự ‘yếu kém' (09-11-2018)
    Cảnh báo nguy cơ xảy ra “Ruxit” (09-11-2018)
    EU đối mặt thách thức lớn (09-11-2018)
    Vì sao Mỹ trừng phạt chống Iran, Nga lại là nước giành chiến thắng? (09-11-2018)
    Pháp muốn lập quân châu Âu thoát Mỹ (07-11-2018)
    Tướng Nga châm chọc sâu cay đối thủ (07-11-2018)
    Cơ hội hóa giải căng thẳng Mỹ - Trung (07-11-2018)
    Australia cải thiện quan hệ với Trung Quốc (07-11-2018)
    EU chia rẽ vì bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ (07-11-2018)
    Israel tung lưới vây ráp thế lực Iran (06-11-2018)
    Mỹ trừng phạt Nga mà châu Âu xót của (06-11-2018)
    TQ “xuống thang” cuộc chiến thương mại (06-11-2018)
    Nga có thành ngáo ộp của bầu cử giữa kỳ Mỹ? (06-11-2018)
    Chiến lược của Trump với Nga-Trung-Triều "mất phép"? (06-11-2018)
    Israel nhiều lần không kích bất ngờ vào Syria, Nga buộc “tung đòn” đáp trả? (06-11-2018)
    Ukraine lập dự án lấy lại Crimea  (05-11-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Vẫn còn chút nắng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 133464533.