Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Trung Quốc hạ thủy cùng lúc hai tàu khu trục phòng không
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ngất ngây sắc tím hoa thàn mát ở Sơn Trà
    Tin Thế Giới
Venezuela bị nghi bán thêm gần 14 tấn vàng, thu về 570 triệu USD
    Tin Việt Nam
Malaysia bắt 123 ngư dân Việt Nam bị cáo buộc đánh cá bất hợp pháp
    Tin Cộng Đồng
Chú chó 3 chân cứu sống bé trai sơ sinh bị ‘mẹ nhí’ 15 tuổi chôn sống
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cảnh báo máy bay qua vịnh Ba Tư có thể 'bị nhận diện nhầm'
    Văn Nghệ
Bức họa Dorian Gray: ma quái, lãng mạn và đầy ám ảnh
    Điện Ảnh
Vụ thảm sát ở New Zealand được dựng thành phim
    Âm Nhạc
Huế tìm khu đất thích hợp đặt mộ phần nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
    Văn Học
CON AC MONG MY (4)

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Diễn Đàn Biển Đông
Mỹ đối phó “vành đai” của Trung Quốc
Từ ngày 11.11 tới 18.11, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ bắt đầu chuyến thăm châu Á một tuần. Ông sẽ tới thăm các nước Nhật, Singapore, Australia, Papua New Guinea và dự các hội nghị quốc tế quan trọng, trong đó có Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á, Thái Bình Dương (APEC). Một nội dung quan trọng trong hoạt động của ông Mike Pence là công bố chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương.

 

Phó Tổng thống Mike Pence sẽ thay mặt ông Donald Trump dự Hội nghị cấp cao APEC và công bố chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương của Mỹ.
 
 
Tại Nhật, ông Mike Pence sẽ hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe, thảo luận về tình hình Trung Quốc, Triều Tiên, an ninh khu vực và vấn đề an ninh của khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Tại Singapore, ông sẽ hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Tại Papua New Guinea, ông sẽ gặp gỡ Thủ tướng Peter O’Neill, còn tại Australia ông có cuộc hội đàm với Thủ tướng Scott Morrison. Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton sẽ cùng ông Mike Pence tham dự các Hội nghị cấp cao APEC, Hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN (US-ASEAN Summit) và Hội nghị cấp cao Đông Á.
 
Ngày 17.11, phó tổng thống Mike Pence sẽ thay mặt ông Donald Trump dự Hội nghị cấp cao APEC và có bài phát biểu quan trọng trình bày về Chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương, được giới quan sát quốc tế cho là đối trọng với “vành đai - con đường” của Trung Quốc.
 
Trong lần tới châu Á lần thứ 3 này, ông Mike Pence cũng sẽ tham dự một loạt hội nghị về kinh tế và an ninh tại Singapore và Papua New Guinea, bao gồm Hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN, Hội nghị cấp cao các nước Đông Á.
 
Trước khi ông Mike Pence khởi hành, hôm 9.11, bà Alyssa Farah, người phát ngôn của ông cho biết, trong chuyến đi này, ông Mike Pence “sẽ làm nổi bật địa vị lãnh đạo của Mỹ trong khu vực [Châu Á – Thái Bình Dương] và khẳng định lại cam kết của ông Donald Trump về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”. Bà Farah còn nói: “Ông Mike Pence còn truyền đi thông điệp: Mỹ sẽ không dung thứ chủ nghĩa bá quyền, hành vi xâm lược và xem thường chủ quyền quốc gia khác của bất cứ nước nào trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”.
 
Tờ Epoch Times cho biết, hôm 9.11, một quan chức cao cấp của Nhà Trắng đã tiết lộ, trong bài diễn văn phát biểu tại Hội nghị cấp cao APEC tại Papua New Guinea, ông Mike Pence sẽ trình bày sâu rộng và toàn diện ý tưởng của Mỹ về cơ cấu an ninh khu vực và viễn cảnh chiến lược, sẽ công bố các biện pháp thực chất, bao gồm các hiệp nghị song phương về kinh tế số, năng lượng và cơ sở hạ tầng.
 
Quan chức cao cấp này cho biết, khi tới thăm các nước và dự các hội nghị, ông Mike Pence sẽ thảo luận về vấn đề Triều Tiên và vấn đề tranh chấp trên Biển Đông cùng các chủ đề khác như chống khủng bố, an ninh mạng và xây dựng thành phố thông minh… Đặc biệt, trong hành trình này, ông Mike Pence sẽ kịch liệt phê phán Trung Quốc như trong bài diễn văn tại Viện nghiên cứu Hudson hôm 4.10 và tuyên bố chính phủ Mỹ sẽ viện trợ kinh tế 60 tỷ USD cho các nước trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương  để chống lại chiến lược “vành đai -con đường” của Trung Quốc và tăng cường sự hiện diện của Mỹ trong khu vực.
 
Ông Mike Pence bắt đầu trở nên nổi bật trên chính trường từ bài diễn văn về chính sách đối với Trung Quốc tại Viện nghiên cứu Hudson, Washington hôm 4.10.2018. 
 
Theo vị quan chức cao cấp thì Chính phủ Mỹ cho rằng, so với việc nhận vốn đầu tư của Trung Quốc, các quốc gia trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ việc đầu tư tư nhân của các công ty Mỹ. Quan chức này nói, viện trợ của Mỹ không phải là của chính phủ mà mang tính chất dân sự, sẽ giúp mang lại phồn vinh cho dân chúng. “Ngành kinh tế tư nhân của Mỹ sẽ thúc đẩy phát triển mô thức kinh tế phi quốc doanh, không chỉ đem lại phồn vinh cho nước Mỹ mà cũng đem lại phồn vinh cho các nước trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”.
 
Hôm 4.10, ông Mike Pence đã có bài diễn văn về chính sách đối với Trung Quốc tại Viện nghiên cứu Hudson, Washington. Trong đó, ông đã phê phán gay gắt, toàn diện Trung Quốc về mọi lĩnh vực chính trị, quân sự và kinh tế. Ông chỉ trích Trung Quốc lợi dụng tiền bạc và đe dọa để ảnh hưởng tới các công ty, trường đại học, cơ quan nghiên cứu và quan chức chính phủ Mỹ. Ông Mike Pence nêu ví dụ, một công ty lớn của Mỹ nếu từ chối phản đối chính sách mậu dịch của chính phủ Donald Trump, Trung Quốc sẽ đe dọa hủy bỏ giấy phép kinh doanh của họ tại Trung Quốc. Đối với số tiền hàng tỷ USD mà Trung Quốc đầu tư và cho vay đối với các nước châu Á, châu Phi thì ông Mike Pence cho rằng, Trung Quốc thực thi “ngoại giao nợ nần”, khiến có nước rơi vào bẫy nợ không thể hoàn trả được.
 
Quan chức Nhà Trắng này cho biết thêm, tại các hội nghị và các cuộc hội đàm với các đối tác, ông Mike Pence sẽ tuyên bố nhiều hạng mục khác nhau. “Thế nào là khu vực Ấn Độ  – Thái Bình Dương, Mỹ sẽ giúp đỡ các nước châu Á, các nước ASEAN thế nào… Ông ấy [Mike Pence] sẽ giải thích và trả lời mọi vấn đề được nêu lên”. Người này bổ sung: “Tóm lại, khái niệm Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do rộng mở của Tổng thống Donald Trump và một nguyên tắc then chốt của chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương là chủ quyền của các nước trong khu vực”.
 
Quan chức Nhà Trắng này cũng chỉ trích mô thức phát triển của Trung Quốc khi nói: “Chủ quyền thuộc về nhân dân các nước. Nhân dân cần có quyền được biết chính phủ và nhà nước mình đã ký kết gì với quốc gia chủ nợ, cần minh bạch, không nên chịu sự can thiệp của thế lực bên ngoài. Phó tổng thống của chúng ta sẽ tuyên bố nhiều sáng kiến và bố trí cụ thể, cuối cùng là nhằm giữ được độc lập, chủ quyền và tự do của các nước”.
 
Theo trang tin Đông Phương, ngày 11.11, ông Mike Pence đã đăng bài trên The Washington Post trình bày về chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương của Mỹ. Ông nhấn mạnh: để thực hiện phát triển kinh tế và giữ gìn an ninh trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, Mỹ sẽ vận dụng cơ chế viện trợ 60 tỷ USD được đề ra cách đây không lâu để viện trợ xây dựng cơ sở hạ tầng cho khu vực này. Cụ thể là giúp các nước xây dựng các cầu cảng, sân bay, cầu đường, đường sắt, đường ống dẫn dầu…
 
Ông Mike Pence bày tỏ, Mỹ hy vọng chủ quyền của khu vực này được tôn trọng, không ảnh hưởng đến lưu thông thương mại tự do và các nước tự quyết định vận mệnh của mình. Nhưng ông cho rằng một vài quốc gia đang tìm cách làm suy yếu cơ sở của khu vực này. Vì vậy, Mỹ đang hành động quyết đoán để bảo vệ lợi ích của mình và thúc đẩy khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương cùng chia sẻ thành công.
 
Mỹ luôn chủ trương duy trì việc đưa tàu chiến và máy bay đến hoạt động trên Biển Đông nhằm thực thi quyền tự do hàng hải, hàng không theo quy định của luật quốc tế.  
 
Về mặt an ninh, ông Mike Pence nói, Mỹ tiếp tục hợp tác với các đồng minh trong khu vực, bảo vệ tự do hàng hải và hàng không. Ông nói, Mỹ đã gây sức ép ngoại giao và kinh tế với Triều Tiên thành công, buộc nước này quay lại bàn đàm phán, cho đến khi thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên mới thôi. Ông cũng yêu cầu các nước trong khu vực tôn trọng pháp trị… Ông phê phán “có nước xâm phạm chủ quyền láng giềng, Mỹ không cho phép trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương xuất hiện hành vi xâm lược và bá quyền”.
 
Đài NHK của Nhật nhận xét, tuy trong bài viết, ông Mike Pence không trực tiếp nhắc đến tên Trung Quốc, nhưng những biểu đạt rõ ràng là nhằm vào chiến lược “vành đai - con đường” của Trung Quốc. Mỹ muốn dùng biện pháp đẩy mạnh đầu tư để kiềm chế những ảnh hưởng đang không ngừng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực. Đài này dự đoán: bài diễn văn của ông Mike Pence về chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương tại Papua New Guinea hôm 17.11 tới đây sẽ đặt cơ sở cho cuộc cạnh tranh ảnh hưởng của hai nước Mỹ - Trung trong khu vực này.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Trung Quốc hạ thủy cùng lúc hai tàu khu trục phòng không (13-05-2019)
    Trung Quốc phát cảnh báo tới tàu chiến Mỹ tuần tra tại Trường Sa (06-05-2019)
    Mỹ điều 2 tàu khu trục tiếp tục hoạt động tự do hàng hải quanh đá Gaven, Gạc Ma (06-05-2019)
    Indonesia đơn phương nhấn chìm tàu cá Việt Nam (05-05-2019)
    Tòa án tối cao Philippines yêu cầu chính phủ bảo vệ Biển Đông (04-05-2019)
    Mỹ đưa tàu tấn công đổ bộ mạnh nhất tới Thái Bình Dương (02-05-2019)
    Mỹ cảnh báo sẽ hành xử với tàu dân sự Trung Quốc như tàu quân sự (29-04-2019)
    Trung Quốc nâng cấp Liêu Ninh thành tàu sân bay chiến đấu (25-04-2019)
    Mỹ muốn giúp Việt Nam xây dựng năng lực trên biển (19-04-2019)
    Philippines nói phán quyết Biển Đông 'không thực hiện được' vì 'không ai giúp' (15-04-2019)
    Kết thúc tập trận, Mỹ nói sẽ tiếp tục hoạt động ở Biển Đông (13-04-2019)
    Nghị sĩ Philippines nói Trung Quốc 'không thể là bạn bè' (08-04-2019)
    Tổng thống Philippines dọa sẽ cho binh sĩ 'cảm tử' nếu Trung Quốc 'động chạm' (05-04-2019)
    Philippines phản đối sau khi 275 tàu Trung Quốc đến gần đảo Thị Tứ (02-04-2019)
    Trung Quốc cảnh báo chống các cuộc tuần tra của Mỹ ở Biển Đông (30-03-2019)
    Việt Nam gửi công hàm phản đối Trung Quốc tập trận, bắn đạn ở Hoàng Sa (28-03-2019)
    Lục quân Mỹ sẽ tập trận với kịch bản về Biển Đông (28-03-2019)
    Việt - Mỹ sẽ thúc đẩy hợp tác về an ninh biển (27-03-2019)
    Cựu quan chức Philippines kiện ông Tập lên Tòa Hình sự quốc tế (26-03-2019)
    Trung Quốc dự định lắp đặt hệ thống định vị ở Biển Đông (23-03-2019)

Các bài viết cũ:
    Mỹ gây sức ép với Trung Quốc ở Biển Đông (11-11-2018)
    Hành động ngang ngược mới nhất của TQ (02-11-2018)
    Philippines tránh nhắc Biển Đông để nhận đầu tư từ Trung Quốc (01-11-2018)
    Ông Tập chỉ đạo sẵn sàng chiến tranh  (27-10-2018)
    Mỹ lại khiến Trung Quốc "mất ăn mất ngủ" (23-10-2018)
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi Nhật, Hàn hợp tác chống lại Trung Quốc trên Biển Đông (19-10-2018)
    ASEAN mời Mỹ, Trung Quốc ký quy định hoạt động không quân ở Biển Đông (19-10-2018)
    Bất ngờ: Lần đầu tiên Mỹ công nhận chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông (18-10-2018)
    Mỹ sẽ thách thức Trung Quốc "lâu dài" ở biển Đông (17-10-2018)
    Ông Trump ‘đả kích’ ông Obama về vấn đề Biển Đông (11-10-2018)
    Mỹ không để TQ viết lại luật quốc tế trên Biển Đông (08-10-2018)
    Tâm sự nhói lòng của cựu Chủ tịch huyện đảo Hoàng Sa (08-10-2018)
    Đối đầu với tàu chiến Mỹ là hành động thách thức của Trung Quốc ở Biển Đông (07-10-2018)
    Trung Quốc dọa quân sự hóa các đảo ở Biển Đông (04-10-2018)
    Phó TT Mỹ: Mỹ sẽ không để Trung Quốc bắt nạt ở Biển Đông (04-10-2018)
    Australia phản đối 'chiến thuật hung hăng' của TQ ở Biển Đông (03-10-2018)
    Nhật đưa tàu lớn nhất vào Ấn Độ Dương đối phó Trung Quốc (02-10-2018)
    Nhóm ‘Ngũ cường’ sắp tập trận ở Biển Đông, ‘thách thức’ Trung Quốc (01-10-2018)
    Mỹ điều tàu khu trục áp sát quần đảo Trường Sa giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc (30-09-2018)
    Mỹ - Philippines tăng cường quân sự chung gần biển Đông (29-09-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
THƯƠNG QUÁ NHÃN LỒNG


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 125553994.