Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Yêu cầu theo dõi chặt chẽ, chủ động ứng phó ATNĐ, bão có thể xuất hiện trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Chuyên trang du lịch nước ngoài: 10 thành phố đặc sắc nhất Việt Nam mà bạn phải ghé thăm
    Tin Thế Giới
Phản ứng của Mỹ trước thông tin Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận trung đoàn S-400 thứ hai của Nga
    Tin Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak
    Tin Cộng Đồng
Bạo lực gia đình sẽ phải thực hiện công việc phục vụ cộng đồng?
    Tin Hoa Kỳ
Những thay đổi lớn trong ngành công nghiệp ô tô Mỹ sau đạo luật mới
    Văn Nghệ
Lệ Quyên và chồng cũ phản ứng thế nào khi gia sư của con trai trở thành 'Hoa hậu Thế giới Việt Nam'?
    Điện Ảnh
Lee Jung Jae không phẫu thuật dù bị chấn thương trong 2 năm
    Âm Nhạc
Thần tượng nhạc Pop chết 'bí ẩn' trong nhà riêng ở tuổi 42
    Văn Học
Cụ ông 90 tuổi gây dựng thư viện 12.500 đầu sách phục vụ trẻ nhỏ

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Vai trò của Mỹ tại Trung Đông trước thách thức Saudi
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

Sau những đợt tấn công bằng phi pháo của Do Thái vào căn cứ quân sự Iran tại cao nguyên Golan, Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức hội nghị Thượng đỉnh tại thành phố Istanbul để tìm kiếm giải pháp hoà bình cho Syria nói riêng, và ngăn chận một cuộc bùng nổ lan rộng cả khu vực Trung Đông. Theo phát ngôn viên Ibrahim Kalin của chính quyền Thổ, hội nghị Thượng đỉnh lần nầy sẽ có sự tham dự của Tổng Thống Nga Vladimir Putin, Thủ Tướng Đức Angela Merkel, Tổng Thống Pháp Emmanuel Marcon và Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan…

 Chương trình nghị sự bao gồm các vấn đề như: Tình trạng nội chiến Syria giữa phe nổi dậy chống lại chính quyền Tổng Thống Bashar al-Assad, đồng thời giải quyết những tranh chấp giữa Do Thái và Iran, ngăn chận một cuộc chiến lan rộng có thể sẽ xảy ra trong tương lai. Tuy nhiên, trên thực tế hội nghị lần nầy tập trung vào những lợi ích kinh tế và ưu thế về quân sự cho các thành phần hiện diện tại Idlib, bảo đảm lợi ích cho các quốc gia hậu thuẫn cho cuộc nội chiến Syria. Đặc biệt là Nga sô đóng giữ vai trò then chốt trong việc hỗ trợ chính quyền Tổng Thống Assad, được Liên Hiệp Quốc công nhận là chính quyền hợp pháp và hợp hiến.

 

Kế đến Hội nghị sẽ tìm kiếm giải pháp cân bằng cho lực lượng liên minh có tên là Mặt Trận Giải Phóng Quốc Gia (NLF) được hậu thuẫn bởi Thỗ Nhĩ Kỳ, nằm trong thành phần lực lượng IS liên quan đến quân khủng bố cực đoan Al Qaeda. Hội nghị Thượng đỉnh Istanbul thực ra chỉ là bình phong cho giải pháp phi quân sự Idlib, mà có lẽ mục tiêu chính tạo dựng cơ hội để Tổng Thống Putin gặp gỡ Tổng Thống Thỗ Nhĩ Kỳ Erdogan.

 

Xét cho cùng, trên lý thuyết Hội nghị Istanbul chỉ là diện nhằm ngăn chận một cuộc chiến khơi mòi ở Trung Đông, trong đó xung đột Syria chỉ là cơ hội để Iran ủng hộ chính quyền Assad tranh dành ảnh hưởng trên cao nguyên Golan. Từ đó, Iran sẽ khai thác cũng như thiết lập nhà máy nguyên tử nuôi tham vọng bá quyền Trung Đông. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa hơn nữa là Thỗ Nhĩ Kỳ cùng Nga Sô từng bước một muốn hất Mỹ ra khỏi ảnh hưởng Trung Đông. Do đó hội nghị thượng đỉnh Istanbul Mỹ đã không được mời tham dự. Trong khi đó Hoa Kỳ muốn động binh tiêu diệt thành phần thân Assad, nhưng đã gặp sự cản trở từ Nga Sô.

 

Mặt khác, Thỗ Nhĩ Kỳ muốn duy trì lực lượng quân sự của mình chẳng những chỉ ở Idlib mà họ còn muốn kiểm soát cả miền Bắc Syria. Hơn ai hết chính quyền Ankara tránh mọi xung đột với Nga Sô, vì khi va chạm quân sự, Nga sẽ làm chủ chiến trường nên họ tránh mọi va chạm trực diện với Moscow. Song song với sự làm lành với Nga Sô, Thỗ Nhĩ Kỳ vẫn đưa tay trái nắm bắt với Hoa Kỳ, và dùng đòn ly gián giữa Hoa Kỳ cùng với Saudi Abrabia qua vụ ký giả Jamal Khashoggi bị giết, như lời Tổng Thống Reep Tayip Erdogan cho rằng đây là một kế hoạch được chuẩn bị từ trước.

 

Lời tuyên bố trên thực hư chưa biết, nhưng cho thấy dấu hiệu đổ dầu vào lửa để Hoa Kỳ trừng phạt Saudi, điều mà Iran rất mong muốn. Trên thực tế, vai trò của Mỹ ở Trung Đông đã giảm dần kể từ khi cuộc chiến Syria mở màng và quân Nga tham chiến. Cùng sự khẳng định của Tổng Thống Assad rằng khi thanh toán xong mặt trận Idlib họ sẽ tiến dần tới miền Đông Euphrates, nơi có lực lượng Hoa Kỳ hỗ trợ. Dĩ nhiên, muốn làm được điều nầy quân chính phủ của Assad phải có sự đồng thuận và hỗ trợ từ Moscow.

 

Hiện tượng Trung Đông trước con thoi Saudi.

 

Kể từ sau cuộc chiến vùng Vịnh, một số các đồng minh của Hoa Kỳ đã nghiêng về phía Nga sô, như trường hợp Syria. Và ngay cả Turkey là thành viên trong khối NATO nhưng hiện nay họ có khuynh hướng thân Nga. Tổng số có 22 quốc gia trong khối Trung Đông, đặc biệt có 3 quốc gia lớn nhất, đó là Iran, Turkey, Saudi Arabia. Tuy nhiên đứng trước biến cố nhà báo Jamal Khashoggi bị Saudi sát hại tại thành phố Istanbul,Tổng thống Trump từng bước một sẽ cùng Quốc hội đưa ra quyết định trừng phạt Saudi bằng hình thức nào. Đây là một quyết định vô cùng khó khăn cho Hoa Kỳ vì đồng minh Saudi là quốc gia Hoa kỳ bán vũ khí nhiều nhất trên thế giới. Với thoả thuận Tổng Thống Trump ký kết với Hoàng tử Mohammed bin Salman gần đây, Hoa Kỳ sẽ bán cho Saudi thiết bị quân sự, bao gồm vũ khí, máy bay trị giá 110 tỷ Mỹ kim và 350 triệu nữa trong vòng 10 năm. Ngoài ra Saudi còn mua thêm 6,700 chiến xa trang bị Missile. Chưa kể đến gia đình ông Trump có thể sẽ có những liên hệ thương mại với Saudi như báo chí đưa ra trước đây (nếu đúng sự thật).

 

Ngoại trừ nguồn lợi bán vũ khí, Saudi còn là một trong những quốc gia lớn mạnh nhất Trung Đông, và đồng minh lâu đời của Hoa Kỳ. Trong cuộc chiến tranh vùng Vịnh Saudi là quốc gia đóng góp tài chánh cho Mỹ nhiều nhất. Chưa kể đến Saudi có nguồn nhiên liệu dầu hoả và khí đốt bất tận. Chính vì thế từ chính quyền trước đây cho đến đương nhiệm Hoa Thịnh Đốn đã dành rất nhiều ưu tiên cho Saudi, ngay cả Anh Quốc cũng đã bán ra 1.5 tỷ thiết bị quân sự và hơn 60,000 việc làm cung cấp cho thị trường Saudi. Do đó, vấn đề cấm vận là một bài toán mà Tổng Thống Trump hiện đang cân bằng, không muốn quyết định đơn phương. Nhất là Saudi đã tuyên bố thẳng thừng nếu bị cấm vận (tuỳ theo mức độ) họ sẽ nghiêng hẳn về Nga Sô.

 

Cho nên, giải pháp thứ nhất có thể sẽ được bàn tới là Mỹ và Saudi sẽ thương lượng và dàn xếp trước phương thức và mức độ cũng như thời gian trừng phạt. Hoặc theo cung cách ngoại giao Hoa Kỳ sẽ triệu hồi Đại sứ, hoặc tuyên bố Đại sứ Saudi là PNG (Persona Non Grata; nghĩa là đại sứ không được chào đón; theo tính cách ngoại giao).

 

Giải pháp thứ 2: Đóng cửa các lãnh sự quán hoặc giảm thiểu nhân viên ngoại giao. Giống như trường hợp Mỹ đã áp dụng với Nga Sô vào năm 2017 và 2018.

 

Giải pháp thứ 3: Mỹ và Saudi sẽ không còn trao đổi thông tin tình báo. Tuy nhiên nhiên giải pháp nầy khó có thể khả thi vì cả 2 đều có nhu cầu cho nhau.

 

Giải pháp thứ 4: Chính quyền Tổng Thống Trump sẽ hạn chế phạm vi trừng phạt, và chỉ phạt một số cá nhân cụ thể. Sô cá nhân nầy sẽ vai trò “làm dê tế thần”. Sau đó sẽ chấm dứt.

 

Đứng trước những tranh chấp tại Trung Đông hiện nay và hiện tượng Saudi vừa qua, hơn 2  thập niên trước kể từ khi quân đội Saddam tiến đánh Kuwait vào ngày 2 tháng 8, 1990, cho đến khi chiến tranh vùng Vịnh chấm dứt, tiếp theo sau ngày 9 tháng 11, 2001 vai trò của Hoa Kỳ trở thành lực lượng nòng cốt chống lại quân khủng bố. Chính vì chức năng đa đoan ấy, cho nên Nga sô và Trung Quốc lợi dụng sự bận rộn của Mỹ, họ khuynh đảo khắp nơi. Như trường hợp Trung Quốc chủ trương ăn cắp trí tuệ của Mỹ, thương mại gian lận, dùng tiền mua chuộc, chiếm đất dành đảo, khai thác tài nguyên của người khác. Riêng Nga sô đi sát những quốc gia thù địch với Mỹ, trực tiếp gửi quân sang Syria, tiến gần đến các quốc gia Trung Đông và tìm cách cô lập ảnh hưởng Hoa Kỳ. Nhân vụ phóng viên tờ Washington Post bị sát hại, Nga lại ve vãn cùng chính quyền Saudi để dành thị trường vũ khí và dầu hoả.

 

Tuy nhiên, muốn thực hiện được những gì Putin mong muốn không phải họ có thể đạt được dễ dàng. Bởi chính Nga Sô hiện nay vẫn còn đang bị cấm vận trên mọi mặt, và cả Saudi cũng không thể thay ngựa giữa đường, vì sự ràng buộc giữa họ và Mỹ qua nhiều thập niên, từ quốc phòng đến an ninh, kỷ thuật & điện tử v.v.. Do đó Saudi vẫn còn lệ thuộc vào Mỹ trên nhiều phương diện, cho dù hiện tại cả hai đang rơi vào tình thế khó xử. Nhưng rồi đây mọi  việc  sẽ được giải quyết một cách ổn thoả và Nga sô khó có thể thao túng ảnh hưởng với Saudi như họ mong muốn./.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tham vọng của Tập Cận Bình trong Đại Hội Đại Biểu Đảng CSTQ lần thứ 20 (10-08-2022)
    Bài học nào cho Bắc Kinh & Đài Loan về cuộc chiến tại Ukraine? (11-07-2022)
    Việt Nam-Điểm Lý Tưởng Cho Hoạt Động Đầu Tư và Kinh Doanh (15-06-2022)
    Putin trong vũng lầy Ukraine (07-04-2022)
    Vết giày xâm lược của Vladimir Putin (05-03-2022)
    Những giới hạn trong tiến trình hình thành vũ khí hạt nhân của Iran (02-02-2022)
    Trật tự mới trong tầm nhìn của Tập Cận Bình (08-01-2022)
    Một Năm Nhìn Lại (15-12-2021)
    Tiền đồn chiến lược quân cảng Ream và Dara Sakor (18-11-2021)
    Chiến lược bao vây Trung Quốc tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương (31-10-2021)
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)

Các bài viết cũ:
    Trung Đông Trong Cơn Bảo Lửa (13-10-2018)
    Lời chia tay sau cùng với Nghị Sĩ McCain. (05-09-2018)
    Cùng một điểm trên đường thẳng của Nixon và Trump (09-08-2018)
    Cambodia’s 2018 Economy Shows Signs of Firmer Growth (21-07-2018)
    Thượng đỉnh Singapore (12-07-2018)
    Campuchia trong cơn ma sát Đại Hán (18-06-2018)
    Bình Nhưỡng: thương thuyết để tồn tại (08-06-2018)
    Cuộc thương thuyết giữa Đảng Cộng Sản VN và Đảng Cộng Sản TQ (13-01-2018)
    Cơ Hội và Thách Thức (19-12-2017)
    Đàm phán để tồn tại của Bình Nhưỡng (05-11-2017)
    Tập Cận Bình trở thành vua Trung Quốc (28-10-2017)
    Nhân loại phải biết tới các thế hệ con cháu (25-10-2017)
    Quan hệ Việt - Mỹ (20-10-2017)
    Việt Nam trong quỹ đạo tranh chấp Mỹ-Trung (06-10-2017)
    Kim Jong Un đi tìm cõi chết (14-09-2017)
    Thử Thách và Niềm Tin (13-08-2017)
    Afghanistan cuộc chiến chưa có lối ra. (16-07-2017)
    Chủ thuyết Trump trước sức ly tâm của hiện tượng (15-06-2017)
    Từ Syria Đến Bắc Hàn (11-05-2017)
    Ma lược hay chiến lược của trục quay Châu Á (10-04-2017)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bỏ lại vệt nắng sau lưng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 143714753.