Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Trung Quốc cản trở tàu tiếp tế Philippines ở Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
2 ngày khám phá những điểm du lịch được yêu thích ở đảo Phú Quốc
    Tin Thế Giới
Iran cảnh báo: 'Nước nào đánh Iran, nước đó thành chiến trường chính'
    Tin Việt Nam
Đức bắt 9 người Việt trong đường dây buôn người thông qua kết hôn giả
    Tin Cộng Đồng
Học sinh khắp thế giới bãi khóa vì 'nhà chúng ta đang cháy'
    Tin Hoa Kỳ
Venezuela kêu gọi Mỹ khôi phục quan hệ ngoại giao
    Văn Nghệ
Trần Lực: Nghệ sĩ tài năng đâu cần 'vào viên chức'
    Điện Ảnh
'Once Upon a Time In Hollywood': Cổ tích báo thù kiểu Quentin Tarantino
    Âm Nhạc
Taylor Swift thắng giải quan trọng của VMAs 2019
    Văn Học
Xuất bản hồi ký 'Đoàn binh Tây Tiến'

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Đọc Báo Trong Nước
Khai thác than núp bóng xây nghĩa trang: Hoàn nguyên khi chưa làm rõ lượng than "bốc hơi"
Hàng loạt các vấn đề lình xình của dự án như khai thác vượt ra ngoài ranh giới qui định, khai thác đất vào rừng phòng hộ…. đã được chỉ mặt đặt tên và đặc biệt việc doanh nghiệp thi công tự ý thu hồi than còn được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Thế nhưng không hiểu sao, tuyệt nhiên chưa thấy đề cập tới việc làm rõ số lượng than bị “bốc hơi’’ tại đây cụ thể là bao nhiêu?

 

Đào tới hơn 30 ha để lấy đất đắp vào quả đồi nơi xây dự án nghĩa trang chỉ rộng có 3,1 ha
 
Vi phạm chồng vi phạm
 
Theo báo cáo của UBND huyện Hoành Bồ, sau khi công ty TNHH MTV Thăng Long (Tổng công ty Đông Bắc) kết thúc công tác tận thu tại khu vực công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long được UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép khai thác để lấy đất đắp lên khu đồi đang xây dựng nghĩa trang nhân dân tại xã Quảng La, UBND tỉnh ngày 17/10/2016 đã có văn bản chỉ đạo thực hiện việc cải tạo phục hồi môi trường tại đây, thời hạn đến ngày 30/10/2017 phải xong.
 
Tuy nhiên cũng theo báo của của huyện Hoành Bồ, đơn vị thi công không triển khai thực hiện theo đúng ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, trong quá trình thực hiện dự án có nhiều tồn. Cụ thể, chưa đủ thủ tục về đất đai, môi trường, thời gian kéo dài, khai thác đất vượt ra ngoài ranh giới qui hoạch, khai thác đất vào đất rừng phòng hộ hồ Yên Lập, đơn vị thi công tự ý thu hồi và tập kết than khi công ty TNHH MTV Thăng Long đã kết thúc tận thu. Vì thế, UBND tỉnh đã chỉ đạo thanh tra dự án.
 
Ngày 6/2/2017, Sở TNMT tỉnh có quyết định về việc thanh tra chấp hành các qui định của pháp luật về đất đai, khoáng sản, bảo vệ môi trường đối với công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long trong việc thực hiện dự án khai thác đất làm vật liệu san lấp mặt bằng nghĩa trang Đồng Khuôn tại xã Quảng la.
 
Ngày 14/3/2017, Sở TNMT đã có kết luận thanh tra, trong đó có nội dung: “…Công ty chưa có thủ tục thuê đất, giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã tiến hành mở đường, bốc xúc, đổ thải đất đá, thu hồi than trên diện tích rừng sản xuất, rừng phòng hộ, phá vỡ kết cấu tự nhiên, thu hồi tập kết than tại thôn 5, xã Quảng La với khối lượng khoảng 200 m3 than, xít…”.
 
Chưa hết, ngay cả giai đoạn tiến hành cải tạo phục hồi môi trường tại đây, đơn vị thi công vẫn “tranh thủ” khai đào vô tội vạ. Cụ thể, tại biên bản làm việc giữa Sở TNMT, Công ty TTHH MTV Thăng Long, UBND huyện Hoành Bồ cùng công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long về vấn đề trên cũng thể hiện rõ: “…Việc tác động đã để lại bề mặt địa hình dạng hào hố với độ sâu trung nình từ 5 đến 7m, xuất lộ phần đất đá có màu đen; Chưa đảm bảo theo đúng ranh giới Phương án cải tạo phục hồi được huyện Hoành Bồ thẩm định…Tại khu vực phía Tây Nam của dự án có tập kết khoảng 2.000 m3 than, đá, xít…”.
 
UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã từng khẳng định: “…Đến nay tiến độ thực hiện dự án nghĩa trang của các đơn vị liên quan rất chậm, chưa đạt yêu cầu, còn để dư luận phản ánh về hiện tượng thực hiện sai mục tiêu, trái với nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh, gây phức tạp cho công tác quản lý than tại khu vực…”

Chưa xác định lượng than bị “bốc hơi” đã sốt sắng cải tạo phục hồi môi trường
 
Người dân từ lâu đã đặt nghi vấn về những đoàn xe ô tô bịt kín chạy ì ạch từ khu vực khai đào đất vòng qua dự án nghĩa trang rồi ra thẳng ngoài đường
 
Việc doanh nghiệp tự ý thu hồi và tập kết than tại khu vực khai đào đất đã được xác định. Người dân sinh sống gần khu vực cũng đã từng phản ánh, chỉ vài tuần sau khi doanh nghiệp tiến hành khai thác đất tại khu vực trên vào năm 2015 thì hàng ngày tại đây xuất hiện một đoàn xe cỡ lớn phủ bạt kín mít, chạy ì ạch từ trong khu vực khai thác đất vòng qua khu dự án xây nghĩa trang ra thẳng ngoài đường lớn rồi chạy về mạn Bắc Giang. Thậm chí khi chạy vào đoạn đường xấu, đất màu đen nhánh trên những chiếc xe này còn rơi vãi tung tóe xuống mặt đường.
 
Thế nhưng không hiểu sao, ngoài lượng than tận thu ít ỏi chưa đầy 7.000 tấn so với diện tích được khai đào lên tới hơn 30ha được Đông Bắc tận thu ra thì việc cần phải xác định lượng than thực tế đã bị “bốc hơi” tại đây là bao nhiêu lại chưa được bất cứ đơn vị nào, cấp nào đề cập tới.
 
Đơn cử, tại Kết luận chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long mới đây ngày 28/10 về khắc phục tồn tại trong quá trình thực hiện dự án xây dựng nghĩa trang nhân dân Đồng Khuôn và khu vực khai thác đất san lấp dự án cũng chủ yếu chỉ đề cập tới việc yêu cầu Công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long phải sớm hoàn thiện thủ tục pháp lý và các thủ tục liên quan để bàn giao nghĩa trang cho UBND huyện, UBND xã Quảng La quản lý; Di chuyển toàn bộ máy móc, thiết bị, phương tiện lao động của đơn vị ra khỏi khu vực qui hoạch dự án nghĩa trang và khu vực khai thác đất; Tổng công ty Đông Bắc huy động phương tiện giải tỏa nhanh lượng than tận thu ra khỏi khu vực…
 
Tương tự, báo cáo của UBND huyện Hoành Bồ cũng chỉ một hai đề nghị công ty TNHH MTV Thăng Long nhanh chóng giải tỏa lượng than 1.300 m3 đang tồn tại trên bãi theo chỉ đạo của tỉnh.
 
Đặc biệt, UBND tỉnh Quảng Ninh còn yêu cầu huyện Hoành Bồ kiểm tra thực tế địa hình, để xuất phương án giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn tại, khắc phục cải tạo môi trường tại khu vực. Báo cáo tỉnh trước ngày 15/12/2018.
 
Người dân đặt câu hỏi, tại sao chưa xác định lượng than bị "bốc hơi" đã tiến hành cải tạo, phục hồi môi trường?
 
UBND huyện Hoành Bồ cũng nhanh chóng đưa ra quan điểm giải quyết của mình. Tuy nhiên vẫn chỉ là các giải pháp để cải tạo, phục hồi môi trường tại các điểm lấy đất nêu trên. Cụ thể, tại điểm lấy đất số 1, UBND huyện yêu cầu công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long khẩn trương thực hiện cải tạo, trồng cây môi trường. Tại các vị trí đã tác động có vách đá cứng yêu cầu không được tác, giữ nguyên hiện trạng, tránh việc cắt tầng nếu phát sinh có xuất lộ than, xít sẽ khó quản lý, gây phức tạp thêm tình hình dư luận.
 
Người dân địa phương cho rằng, nên chăng UBND tỉnh Quảng Ninh cần chỉ đạo UBND huyện Hoành Bồ phối hợp cũng các đơn vị tiến hành xác định lượng than xuất lộ tại đây một cách cụ thể, chính xác là bao nhiêu để khẳng định tính minh bạch rồi mới đưa ra phương án cải tạo phục hồi môi trường?.
 
Người dân cũng đặt dấu hỏi, một dự án sai trồng sai như vậy nhưng không hiểu sao vẫn được thực hiện phải chăng đã có sự “ưu ái” gì tại đây? Nghĩa trang nằm trên sườn đồi lẽ ra phải bạt đất tạo mặt bằng để đặt mộ vì sao cần phải đắp thêm đất? Và nếu các cấp chính quyền ngay từ khi người dân có phản ánh cũng vào cuộc sốt sắng như tiến hành cải tạo phục hồi môi trường thì có lẽ tài nguyên đã không bị thất thoát?.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tiếp tục quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế (21-09-2019)
    Mua đất không cần nhận đất, biến tướng từ cơn lốc phân lô bán nền (20-09-2019)
    Hai hiệu trưởng trường cấp 3 ở Sóc Trăng bị khiển trách (19-09-2019)
    Ông chủ Nhật Cường Mobile bị truy nã đỏ, thế nào là truy nã đỏ? (19-09-2019)
    Chuyên gia lý giải tình trạng ô nhiễm không khí miền Bắc (17-09-2019)
    Khai trương Khách sạn Hilton DaNang (16-09-2019)
    Có siêu máy bơm đường vẫn ngập, chủ đầu tư nói mưa vượt thiết kế (15-09-2019)
    SURF 2019 hướng đến xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm khởi nghiệp khu vực (10-09-2019)
    Cả trăm tấn cá nuôi chết trắng lồng ở Hà Tĩnh (09-09-2019)
    Chọn Đà Nẵng sống và học tập (08-09-2019)
    Đà Nẵng là đối tác chiến lược của Ngân hàng Thế giới (06-09-2019)
    Thương vụ AVG: Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3 triệu USD (03-09-2019)
    'Bí mật' các di sản của Quảng Nam - Đà Nẵng - Kỳ 2: Di sản Mỹ Sơn suýt 'chết chìm' (03-09-2019)
    Bão số 4 vừa qua, bão số 5 có thể xuất hiện sau 2-9 (30-08-2019)
    Cục trưởng Mai Văn Trinh và nhiều lãnh đạo cục, vụ Bộ Giáo dục - đào tạo bị xem xét kỷ luật (30-08-2019)
    Các bến phà, bến xe chạy hết công suất phục vụ lễ 2-9 (28-08-2019)
    Bão số 4 đổ bộ Thanh Hóa - Quảng Bình chiều tối 30-8, mưa rất lớn (28-08-2019)
    Khởi tố bà Nguyễn Bích Quy vụ học sinh trường Gateway tử vong (27-08-2019)
    Nhân viên Việt Nam trả lại khách đi máy bay 50.000 đô Singapore (26-08-2019)
    Người bị bắt giam oan 38 năm trước sẽ được xin lỗi công khai (22-08-2019)

Các bài viết cũ:
    Đường 52 tỷ không bóng người, bò nhởn nhơ đứng, nằm tạo dáng (16-11-2018)
    Ông Tất Thành Cang "dính" sai phạm ở những dự án nào? Chia sẻ (16-11-2018)
    Phải thi hành án 600 tỷ nhưng ông Đinh La Thăng chỉ có... 1 nhà chung cư (14-11-2018)
    Không có chỗ cho trì hoãn, rà soát lại... (14-11-2018)
    Ông Nguyễn Hữu Tín đã làm gì với 'đất vàng' ở Sài Gòn? (12-11-2018)
    Xử vụ Phan Văn Vĩnh: Đau cũng phải làm (12-11-2018)
    9 tỷ làm không nổi 1km đường, công an xác minh điều bất thường (11-11-2018)
    Vì sao nguyên Thứ trưởng, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam bị bắt tạm giam? (10-11-2018)
    Hình ảnh cầm xì gà tiếp dân dễ gây phản cảm (09-11-2018)
    Vua Tự Đức và đại án Hải tặc (09-11-2018)
    'Núp bóng' xây nghĩa trang, cạo trọc 31ha rừng để khai thác than (06-11-2018)
    Yêu cầu kiểm tra cầu 7.000 tỷ đồng vừa thông xe đã bị “tố” lún, võng (04-11-2018)
    Đó không phải là công lý mà người dân muốn thấy (03-11-2018)
    Ai là chủ 18 công trình trái phép trên đất rừng Sóc Sơn? (02-11-2018)
    Đường hỏng vì làm vô trách nhiệm! (02-11-2018)
    Ai là đại gia? Ai là trọc phú? (30-10-2018)
    Cao tốc 34.000 tỷ thấm dột loang lổ: Mặt cầu thiếu rãnh dẫn nước (29-10-2018)
    8 năm chưa làm xong... 300m đường (28-10-2018)
    4 mạng người và những tắc trách “sát nhân” (26-10-2018)
    “Báo cáo của Chính phủ sẽ có tầm quan trọng khi có hai chữ Biển Đông” (26-10-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
ÁNH TRĂNG VÀ KẺ HAI LÒNG


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 128767255.