Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
'Chủ quyền biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông đang bị thách thức nghiêm trọng'
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
2 ngày khám phá những điểm du lịch được yêu thích ở đảo Phú Quốc
    Tin Thế Giới
Ông Trump: Chính người Kurd thả tù nhân IS buộc Mỹ phải dính líu
    Tin Việt Nam
Ba căn cứ chứng minh bãi Tư Chính thuộc Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Bão Hagibis cuốn rác thải sau khử nhiễm xạ ở Nhật xuống sông
    Tin Hoa Kỳ
Biden sẽ cấm người nhà làm ăn với công ty nước ngoài
    Văn Nghệ
Trần Lực: Nghệ sĩ tài năng đâu cần 'vào viên chức'
    Điện Ảnh
Phim có 'đường lưỡi bò' ngưng chiếu ở rạp Việt
    Âm Nhạc
Justin Bieber rủ Miley Cyrus hẹn hò đôi
    Văn Học
Xuất bản hồi ký 'Đoàn binh Tây Tiến'

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Thế Giới
Nga quá lớn để có động thái bất ngờ
Đề cập tới chính sách của Nga ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Điện Kremlin khẳng định Nga quá lớn để có bất kỳ động thái bất ngờ nào.

 

Khi Điện Kremlin tự tin
 
Những động thái ngoại giao gần đây của Nga khiến báo chí nhắc nhiều tới chính sách “hướng Đông” mà Moscow tuyên bố từ lâu. Đáng chú ý, các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Nga, gồm Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev, đã liên tiếp hiện diện tại các sự kiện ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
 
Trong một tuyên bố hôm 18/11, người phát ngôn Điện Kremlin được Sputnik dẫn lời khẳng định Nga đang không ngừng phát triển quan hệ với các quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương và tránh mọi động thái bất ngờ trong chính sách đối ngoại của mình.
 
Phát biểu với kênh truyền hình Rossiya-1, trả lời câu hỏi liệu Nga có tăng cường vị thế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương không khi ảnh hưởng của Mỹ đang yếu dần tại đây, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói:
 
“Nga quá lớn để có bất kỳ động thái bất ngờ nào. Nga đang không ngừng xây dựng quan hệ với các nước trong khu vực. Chúng tôi quan tâm tới điều đó".
 
Tổng thống Nga V. Putin (trái) và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long
 
Phát biểu trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Papua New Guinea, kết thúc vào ngày 18/11.
 
Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã có chuyến thăm đầu tiên tới Singapore từ ngày 13-15/11 cùng thời điểm diễn ra Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị liên quan.
 
Theo giới phân tích Singapore, bằng việc tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Nga và lần đầu tiên tham dự thượng đỉnh Đông Á (EAS), Tổng thống Putin đã thành công trong việc phát tín hiệu cho các nước đối tác tại Đông Nam Á về việc Nga mở rộng chính sách xoay trục sang phía Đông.
 
Nhiều nước tham gia EAS đã là những đối tác kinh tế quan trọng hoặc đang phát triển của Nga.
 
Bên cạnh đó, Tổng thống Putin được cho là cũng muốn để Đông Nam Á thấy rằng Nga là một cường quốc được tính đến trong khu vực và không thể bỏ qua. Đây là tín hiệu đối với Mỹ và Trung Quốc, khẳng định việc Nga sẽ đóng vai trò tích cực hơn và tìm kiếm ảnh hưởng tại khu vực này.
 
Sự lưỡng lự của Nga
 
Chính sách hướng Đông của Nga đang được thể hiện một cách khá tích cực. Tuy nhiên, giới phân tích hiện tỏ rõ sự hoài nghi vào khả năng Nga có đủ nguồn lực để dàn trải ở một khu vực rộng lớn như châu Á-Thái Bình Dương, chưa nói tới khái niệm Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang được Mỹ thúc đẩy.
 
Tàu săn ngầm Đô đốc Tributs của Nga trong một chuyến viếng thăm Philippines
 
Bất chấp chuyến thăm đáng chú ý của Tổng thống Putin, nhà nghiên cứu Chris Cheang của trường nghiên cứu quốc tế RSIS (Singapore) nhận định rằng Nga chưa chắc có thể hoặc có ý định đầu tư các nguồn lực cần thiết của mình để tăng cường hiện hữu tại khu vực.
 
Theo nhà phân tích này, mối quan hệ hiện tại của Nga với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Triều Tiên tại Đông Bắc Á trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị và chiến lược là một ưu tiên cao hơn so với ASEAN và Đông Nam Á.
 
Bản thân người Nga cũng tỏ rõ sự lưỡng lực trong cách tiếp cận nhằm nâng cao vị thế của mình ở “hướng Đông”.
 
Điều này được thể hiện khá rõ thông qua đánh giá đầy tính hoài nghi của giới phân tích Nga đối với các cơ chế đa phương, đặc biệt sau Hội nghị cấp cao APEC vừa diễn ra tại Papua New Guinea, nơi Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã tham dự.
 
Nga tự tin quá lớn nên không hành động bất ngờ
 
Theo trang Quan điểm của Nga, lần đầu tiên kể từ những năm 1990 của thế kỷ trước, hội nghị cấp cao APEC kết thúc mà không ra được tuyên bố chung. APEC trở thành “chiến trường” dành riêng cho Mỹ và Trung Quốc "đụng độ", nơi hai bên đã liên tục đưa ra các chỉ trích lẫn nhau về vấn đề “chính sách thương mại không trung thực”.
 
Tờ Quan điểm dẫn lời chuyên gia Fedor Lukianov đánh giá: “Những gì diễn ra tại Hội nghị APEC lần này nói lên rằng đối với Mỹ, giá trị của tổ chức đa phương đã suy giảm mạnh”.
 
Theo ông, xung đột đã nảy sinh từ lâu trong nội bộ cộng đồng châu Á-Thái Bình Dương. APEC là sản phẩm của thời kỳ khi tất cả các nền kinh tế thành viên còn tin tưởng vào toàn cầu hóa, trước hết là Trung Quốc. Song định dạng khu vực châu Á-Thái Bình Dương mà Mỹ tung ra sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc giờ đây lại bị chính Mỹ coi là không thích hợp.
 
Thủ tướng Nga D. Medvedev (trái) trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị cấp cao APEC ở Papua New Guinea
 
Còn chuyên gia Aleksander Rogozhin thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga bình luận: “Quy chế của APEC thường bị hiểu sai. Đây không phải là tổ chức khu vực, mà trước hết là diễn đàn cho đàm phán quốc tế, và chỉ có thế. Năm 2012, khi Nga tổ chức hội nghị, chúng tôi đã quan sát thấy thái độ hơi quá cường điệu tổ chức này”.
 
Ông Rogozhin cho rằng Nga có thể tiếp tục hoạt động ở diễn đàn này, song không nên gán cho nó ý nghĩa quá lớn.
 
Trong khi đó, chuyên gia Lukianov đánh giá bản thân Nga cũng chủ yếu phát triển các quan hệ song phương trong bối cảnh Mỹ không ngả về phía hành động tập thể tại các diễn đàn kiểu như APEC, mà thiên về hành động đơn phương hoặc song phương.
 
Những đánh giá trên cho thấy, Nga dù vẫn tham gia các cơ chế đa phương ở “hướng Đông” nhưng không thực sự tự tin với vai trò “nước lớn” như tuyên bố của Điện Kremlin. Thay vào đó, Moscow dường như bị động về chiến lược trước các hành động của Mỹ và Trung Quốc và có xu hướng “đối phó” nhiều hơn là chủ động thực thi các chính sách của mình.
 
Tàu chiến Trung Quốc (trái) cùng tàu chiến Nga (tàu Đô đốc Tributs) tham gia cuộc tập trận hải quân chung
 
Ngay cả giới phân tích Nga, như chuyên gia Anton Tvetsov trong một bài viết trên trang mạng của Hội đồng Nga, phải thừa nhận Nga khó có đủ khả năng đóng vai trò là “thế lực thứ ba” tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
 
Theo đó, mức độ ảnh hưởng thực sự của Nga ở Đông Nam Á là không lớn, vì khả năng khách quan hạn chế của Nga trong việc đưa ra những đề nghị hấp dẫn cho khu vực.
 
Chuyên gia Tvetsov dẫn số liệu cho thấy các nước trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ngày nay chiếm 1/3 thương mại nước ngoài của Nga, nhưng tỷ lệ của Nga không vượt quá 3% thương mại của bất kỳ quốc gia nào trong khu vực.
 
Nga có một đề xuất độc đáo trong một số lĩnh vực chiến lược quan trọng như hợp tác kỹ thuật quân sự, an ninh thông tin, khai thác khoáng sản và năng lượng, nhưng những đề xuất này đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và kết quả vẫn chỉ mang tính hình thức.
 
Sự hiện diện quân sự của Nga ở Tây Thái Bình Dương cũng bị hạn chế và không cho phép Nga tham gia cuộc đấu giữa Mỹ và Trung Quốc.
 
Đáng chú ý, chuyên gia Tvetsov nêu ra yếu tố Trung Quốc như một trở ngại đối với tham vọng đóng vai “thế lực thứ ba”.
 
Theo chuyên gia này, Nga ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc mà ví dụ điển hình là việc Moscow không có quan điểm trung lập trong vấn đề Biển Đông sau khi tập trận chung với Trung Quốc và ủng hộ Bắc Kinh không công nhận phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực tại La Haye năm 2016.
 
Như vậy, ngoại trừ những đối tác truyền thống, Nga không có nhiều cơ hội để mở rộng tầm ảnh hưởng ở khu vực bằng các hành động mang tính đột phá.
 
Vì vậy, cũng dễ hiểu tại sao ông Dmitry Peskov tuyên bố “Nga quá lớn để có bất kỳ động thái bất ngờ nào".
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ông Trump: Chính người Kurd thả tù nhân IS buộc Mỹ phải dính líu (14-10-2019)
    Người biểu tình Hong Kong kích nổ bom tự chế (14-10-2019)
    Phương Tây ra tối hậu thư, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không ngán (14-10-2019)
    Mỹ sẽ trừng phạt kinh tế 'sấm sét' với Thổ Nhĩ Kỳ vì tấn công người Kurd (14-10-2019)
    Binh sĩ Mỹ ở Syria bị Thổ pháo kích nhầm, Washington cân nhắc đáp trả (12-10-2019)
    Iran nói tàu chở dầu bị trúng tên lửa, giá dầu tăng ngay (11-10-2019)
    Bộ trưởng An ninh Indonesia bị tấn công bằng dao (10-10-2019)
    Trung Quốc chỉ trích thành phố Cộng hòa Czech (09-10-2019)
    Trung Quốc yêu cầu Mỹ rút hạn chế thị thực (09-10-2019)
    Bàn cờ Syria sau khi Mỹ rút quân (08-10-2019)
    Ngại Mỹ, Trung Quốc rút khỏi hợp tác dầu khí 5 tỉ USD với Iran? (07-10-2019)
    Triều Tiên nói đàm phán đổ vỡ, Mỹ lại tuyên bố thành công (06-10-2019)
    Thủ tướng Anh sẽ không từ chức, trừ phi bị Nữ hoàng phế truất (06-10-2019)
    Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo về ảnh hưởng Trung Quốc tại Balkan (05-10-2019)
    Máy bay rơi vì hết xăng, nhiều người thiệt mạng (04-10-2019)
    Cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam đến Thụy Điển đàm phán hạt nhân với Mỹ (03-10-2019)
    Điệp viên gốc Trung Quốc đội lốt hướng dẫn viên du lịch bị bắt ở Mỹ (02-10-2019)
    Trung Quốc cam kết phát triển hòa bình (02-10-2019)
    Mỹ - Triều Tiên trở lại đàm phán vào cuối tuần (01-10-2019)
    Philippines kêu gọi Liên Hiệp Quốc không can thiệp vào việc trấn áp ma túy (30-09-2019)

Các bài viết cũ:
    Trung Đông bên bờ vực chiến tranh (20-11-2018)
    Maldives muốn hủy FTA với TQ (20-11-2018)
    5 vấn đề giữa TQ-Philippines (20-11-2018)
    Thượng nghị sỹ Mỹ: Để người Nga làm chủ tịch Interpol không khác gì 'giao chuồng gà cho cáo' (20-11-2018)
    EU nhận quả đắng từ lệnh trừng phạt của Mỹ (19-11-2018)
    Iraq hợp lực giúp Iran (19-11-2018)
    Syria: Lý do Mỹ thất bại trước Nga (19-11-2018)
    Pháp muốn EU dẫn dắt thế giới (19-11-2018)
    Nội các Anh khủng hoảng (17-11-2018)
    Đức: Cuộc đấu đầu tiên (17-11-2018)
    TT Pháp đối mặt thách thức lớn (17-11-2018)
    Trung Quốc có công nghệ của NATO  (17-11-2018)
    Sao Warsaw sốt ruột thành lập Pháo đài Trump tại Ba Lan? (17-11-2018)
    Nga xoá cờ Mỹ-phương Tây? (16-11-2018)
    CIA kết luận Thái tử Saudi hạ lệnh giết Khashoggi (16-11-2018)
    Trump rạn nứt với đồng minh EU (16-11-2018)
    Khúc mắc khó giải giữa Nhật và Nga (16-11-2018)
    Thủ tướng Anh có cơ hội “phản công” (16-11-2018)
    Tìm thấy tàu ngầm Argentina sau 1 năm mất tích cùng 44 thủy thủ (16-11-2018)
    Nga, Trung, Ấn ở đâu trong thế trận Iran (16-11-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
FOR MY FIRST LOVE


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 129106771.