Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Biển Đông một năm sóng gió: Từ tàu khảo sát địa chất tới tàu sân bay
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
2 ngày khám phá những điểm du lịch được yêu thích ở đảo Phú Quốc
    Tin Thế Giới
Iran yêu cầu quân đội xin lỗi vì bắn nhầm máy bay Ukraine
    Tin Việt Nam
Đang theo sát 2 người Trung Quốc bị sốt nhập cảnh vào Đà Nẵng
    Tin Cộng Đồng
Nhiều năm ăn cơm với ớt để chăm em bị bệnh, cô gái qua đời vì suy kiệt
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump chỉ trích Apple chỉ biết hưởng, không chịu giúp 'mở khóa' iPhone
    Văn Nghệ
Góc bếp một cụ bà lộ ra bức tranh thời trung cổ giá 24 triệu euro
    Điện Ảnh
'Joker' cán mốc 900 triệu USD
    Âm Nhạc
Justin Bieber rủ Miley Cyrus hẹn hò đôi
    Văn Học
Xuất bản hồi ký 'Đoàn binh Tây Tiến'

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Thế Giới
Nga quá lớn để có động thái bất ngờ
Đề cập tới chính sách của Nga ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Điện Kremlin khẳng định Nga quá lớn để có bất kỳ động thái bất ngờ nào.

 

Khi Điện Kremlin tự tin
 
Những động thái ngoại giao gần đây của Nga khiến báo chí nhắc nhiều tới chính sách “hướng Đông” mà Moscow tuyên bố từ lâu. Đáng chú ý, các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Nga, gồm Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev, đã liên tiếp hiện diện tại các sự kiện ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
 
Trong một tuyên bố hôm 18/11, người phát ngôn Điện Kremlin được Sputnik dẫn lời khẳng định Nga đang không ngừng phát triển quan hệ với các quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương và tránh mọi động thái bất ngờ trong chính sách đối ngoại của mình.
 
Phát biểu với kênh truyền hình Rossiya-1, trả lời câu hỏi liệu Nga có tăng cường vị thế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương không khi ảnh hưởng của Mỹ đang yếu dần tại đây, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói:
 
“Nga quá lớn để có bất kỳ động thái bất ngờ nào. Nga đang không ngừng xây dựng quan hệ với các nước trong khu vực. Chúng tôi quan tâm tới điều đó".
 
Tổng thống Nga V. Putin (trái) và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long
 
Phát biểu trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Papua New Guinea, kết thúc vào ngày 18/11.
 
Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã có chuyến thăm đầu tiên tới Singapore từ ngày 13-15/11 cùng thời điểm diễn ra Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị liên quan.
 
Theo giới phân tích Singapore, bằng việc tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Nga và lần đầu tiên tham dự thượng đỉnh Đông Á (EAS), Tổng thống Putin đã thành công trong việc phát tín hiệu cho các nước đối tác tại Đông Nam Á về việc Nga mở rộng chính sách xoay trục sang phía Đông.
 
Nhiều nước tham gia EAS đã là những đối tác kinh tế quan trọng hoặc đang phát triển của Nga.
 
Bên cạnh đó, Tổng thống Putin được cho là cũng muốn để Đông Nam Á thấy rằng Nga là một cường quốc được tính đến trong khu vực và không thể bỏ qua. Đây là tín hiệu đối với Mỹ và Trung Quốc, khẳng định việc Nga sẽ đóng vai trò tích cực hơn và tìm kiếm ảnh hưởng tại khu vực này.
 
Sự lưỡng lự của Nga
 
Chính sách hướng Đông của Nga đang được thể hiện một cách khá tích cực. Tuy nhiên, giới phân tích hiện tỏ rõ sự hoài nghi vào khả năng Nga có đủ nguồn lực để dàn trải ở một khu vực rộng lớn như châu Á-Thái Bình Dương, chưa nói tới khái niệm Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang được Mỹ thúc đẩy.
 
Tàu săn ngầm Đô đốc Tributs của Nga trong một chuyến viếng thăm Philippines
 
Bất chấp chuyến thăm đáng chú ý của Tổng thống Putin, nhà nghiên cứu Chris Cheang của trường nghiên cứu quốc tế RSIS (Singapore) nhận định rằng Nga chưa chắc có thể hoặc có ý định đầu tư các nguồn lực cần thiết của mình để tăng cường hiện hữu tại khu vực.
 
Theo nhà phân tích này, mối quan hệ hiện tại của Nga với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Triều Tiên tại Đông Bắc Á trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị và chiến lược là một ưu tiên cao hơn so với ASEAN và Đông Nam Á.
 
Bản thân người Nga cũng tỏ rõ sự lưỡng lực trong cách tiếp cận nhằm nâng cao vị thế của mình ở “hướng Đông”.
 
Điều này được thể hiện khá rõ thông qua đánh giá đầy tính hoài nghi của giới phân tích Nga đối với các cơ chế đa phương, đặc biệt sau Hội nghị cấp cao APEC vừa diễn ra tại Papua New Guinea, nơi Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã tham dự.
 
Nga tự tin quá lớn nên không hành động bất ngờ
 
Theo trang Quan điểm của Nga, lần đầu tiên kể từ những năm 1990 của thế kỷ trước, hội nghị cấp cao APEC kết thúc mà không ra được tuyên bố chung. APEC trở thành “chiến trường” dành riêng cho Mỹ và Trung Quốc "đụng độ", nơi hai bên đã liên tục đưa ra các chỉ trích lẫn nhau về vấn đề “chính sách thương mại không trung thực”.
 
Tờ Quan điểm dẫn lời chuyên gia Fedor Lukianov đánh giá: “Những gì diễn ra tại Hội nghị APEC lần này nói lên rằng đối với Mỹ, giá trị của tổ chức đa phương đã suy giảm mạnh”.
 
Theo ông, xung đột đã nảy sinh từ lâu trong nội bộ cộng đồng châu Á-Thái Bình Dương. APEC là sản phẩm của thời kỳ khi tất cả các nền kinh tế thành viên còn tin tưởng vào toàn cầu hóa, trước hết là Trung Quốc. Song định dạng khu vực châu Á-Thái Bình Dương mà Mỹ tung ra sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc giờ đây lại bị chính Mỹ coi là không thích hợp.
 
Thủ tướng Nga D. Medvedev (trái) trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị cấp cao APEC ở Papua New Guinea
 
Còn chuyên gia Aleksander Rogozhin thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga bình luận: “Quy chế của APEC thường bị hiểu sai. Đây không phải là tổ chức khu vực, mà trước hết là diễn đàn cho đàm phán quốc tế, và chỉ có thế. Năm 2012, khi Nga tổ chức hội nghị, chúng tôi đã quan sát thấy thái độ hơi quá cường điệu tổ chức này”.
 
Ông Rogozhin cho rằng Nga có thể tiếp tục hoạt động ở diễn đàn này, song không nên gán cho nó ý nghĩa quá lớn.
 
Trong khi đó, chuyên gia Lukianov đánh giá bản thân Nga cũng chủ yếu phát triển các quan hệ song phương trong bối cảnh Mỹ không ngả về phía hành động tập thể tại các diễn đàn kiểu như APEC, mà thiên về hành động đơn phương hoặc song phương.
 
Những đánh giá trên cho thấy, Nga dù vẫn tham gia các cơ chế đa phương ở “hướng Đông” nhưng không thực sự tự tin với vai trò “nước lớn” như tuyên bố của Điện Kremlin. Thay vào đó, Moscow dường như bị động về chiến lược trước các hành động của Mỹ và Trung Quốc và có xu hướng “đối phó” nhiều hơn là chủ động thực thi các chính sách của mình.
 
Tàu chiến Trung Quốc (trái) cùng tàu chiến Nga (tàu Đô đốc Tributs) tham gia cuộc tập trận hải quân chung
 
Ngay cả giới phân tích Nga, như chuyên gia Anton Tvetsov trong một bài viết trên trang mạng của Hội đồng Nga, phải thừa nhận Nga khó có đủ khả năng đóng vai trò là “thế lực thứ ba” tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
 
Theo đó, mức độ ảnh hưởng thực sự của Nga ở Đông Nam Á là không lớn, vì khả năng khách quan hạn chế của Nga trong việc đưa ra những đề nghị hấp dẫn cho khu vực.
 
Chuyên gia Tvetsov dẫn số liệu cho thấy các nước trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ngày nay chiếm 1/3 thương mại nước ngoài của Nga, nhưng tỷ lệ của Nga không vượt quá 3% thương mại của bất kỳ quốc gia nào trong khu vực.
 
Nga có một đề xuất độc đáo trong một số lĩnh vực chiến lược quan trọng như hợp tác kỹ thuật quân sự, an ninh thông tin, khai thác khoáng sản và năng lượng, nhưng những đề xuất này đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và kết quả vẫn chỉ mang tính hình thức.
 
Sự hiện diện quân sự của Nga ở Tây Thái Bình Dương cũng bị hạn chế và không cho phép Nga tham gia cuộc đấu giữa Mỹ và Trung Quốc.
 
Đáng chú ý, chuyên gia Tvetsov nêu ra yếu tố Trung Quốc như một trở ngại đối với tham vọng đóng vai “thế lực thứ ba”.
 
Theo chuyên gia này, Nga ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc mà ví dụ điển hình là việc Moscow không có quan điểm trung lập trong vấn đề Biển Đông sau khi tập trận chung với Trung Quốc và ủng hộ Bắc Kinh không công nhận phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực tại La Haye năm 2016.
 
Như vậy, ngoại trừ những đối tác truyền thống, Nga không có nhiều cơ hội để mở rộng tầm ảnh hưởng ở khu vực bằng các hành động mang tính đột phá.
 
Vì vậy, cũng dễ hiểu tại sao ông Dmitry Peskov tuyên bố “Nga quá lớn để có bất kỳ động thái bất ngờ nào".
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran yêu cầu quân đội xin lỗi vì bắn nhầm máy bay Ukraine (15-01-2020)
    Thủ tướng Medvedev và toàn bộ chính phủ từ chức để ông Putin sửa hiến pháp (15-01-2020)
    Apple thay đổi bản đồ Crimea theo yêu cầu của Nga (28-11-2019)
    Trung Quốc lần thứ 2 triệu tập đại sứ Mỹ, kêu gọi 'nhanh chóng sửa chữa sai lầm' (28-11-2019)
    Tổng thống Hàn Quốc nhờ Việt Nam thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên (28-11-2019)
    Trung Quốc dọa đáp trả Mỹ về dự luật Hong Kong (21-11-2019)
    Cảnh sát Hong Kong kêu gọi người biểu tình 'đầu hàng' (19-11-2019)
    Mỹ Latin trong vòng xoáy biến động (15-11-2019)
    Ông Putin mời ông Trump thăm Nga dịp phô diễn khí tài quân sự (15-11-2019)
    Tin giả khiến biểu tình tại Hong Kong thêm trầm trọng (12-11-2019)
    Máy bay chở cựu tổng thống Bolivia bị từ chối (12-11-2019)
    Cựu tổng thống Brazil Lula được trả tự do (10-11-2019)
    Liên Hiệp Quốc lên án Mỹ cấm vận kinh tế, khắc nghiệt với Cuba (08-11-2019)
    Báo Ireland: Đã tìm thấy 2 anh em bị truy nã vụ 39 thi thể (08-11-2019)
    Malaysia bắt phó chủ tịch đảng đối lập Campuchia (07-11-2019)
    Philippines làm visa dán đè chết 'đường lưỡi bò' của Trung Quốc (06-11-2019)
    Campuchia diễn tập bắn đạn thật gần Thái Lan (05-11-2019)
    Vì sao ông Duterte chọn 'kẻ thù' dẫn đầu cuộc chiến ma túy? (05-11-2019)
    Putin sa thải đồng loạt 11 tướng (05-11-2019)
    Philippines yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật quốc tế (04-11-2019)

Các bài viết cũ:
    Trung Đông bên bờ vực chiến tranh (20-11-2018)
    Maldives muốn hủy FTA với TQ (20-11-2018)
    5 vấn đề giữa TQ-Philippines (20-11-2018)
    Thượng nghị sỹ Mỹ: Để người Nga làm chủ tịch Interpol không khác gì 'giao chuồng gà cho cáo' (20-11-2018)
    EU nhận quả đắng từ lệnh trừng phạt của Mỹ (19-11-2018)
    Iraq hợp lực giúp Iran (19-11-2018)
    Syria: Lý do Mỹ thất bại trước Nga (19-11-2018)
    Pháp muốn EU dẫn dắt thế giới (19-11-2018)
    Nội các Anh khủng hoảng (17-11-2018)
    Đức: Cuộc đấu đầu tiên (17-11-2018)
    TT Pháp đối mặt thách thức lớn (17-11-2018)
    Trung Quốc có công nghệ của NATO  (17-11-2018)
    Sao Warsaw sốt ruột thành lập Pháo đài Trump tại Ba Lan? (17-11-2018)
    Nga xoá cờ Mỹ-phương Tây? (16-11-2018)
    CIA kết luận Thái tử Saudi hạ lệnh giết Khashoggi (16-11-2018)
    Trump rạn nứt với đồng minh EU (16-11-2018)
    Khúc mắc khó giải giữa Nhật và Nga (16-11-2018)
    Thủ tướng Anh có cơ hội “phản công” (16-11-2018)
    Tìm thấy tàu ngầm Argentina sau 1 năm mất tích cùng 44 thủy thủ (16-11-2018)
    Nga, Trung, Ấn ở đâu trong thế trận Iran (16-11-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Vẫn còn chút nắng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 130621158.