Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Anh, Pháp, Đức cùng gởi công hàm phản bác yêu sách Trung Quốc trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
2 ngày khám phá những điểm du lịch được yêu thích ở đảo Phú Quốc
    Tin Thế Giới
Ấn Độ gửi thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc
    Tin Việt Nam
Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, bổ sung kinh phí để phòng, chống Covid-19
    Tin Cộng Đồng
Trung Quốc đang đẩy châu Á vào cuộc chạy đua mua sắm, chế tạo vũ khí?
    Tin Hoa Kỳ
Tổng thống Mỹ qua mặt quốc hội, ký sắc lệnh hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi COVID-19
    Văn Nghệ
Có một dòng sông
    Điện Ảnh
'Joker' cán mốc 900 triệu USD
    Âm Nhạc
Justin Bieber rủ Miley Cyrus hẹn hò đôi
    Văn Học
Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn.

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Đọc Báo Trong Nước
Miền Trung vật vã khát: Hồ cạn, sông mặn, dân thức đêm hứng nước
Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng do nguồn nước sông bị cạn kiệt và nhiễm mặn. Hình ảnh người dân sắp hàng xô chậu để chờ hứng nước đang tái diễn.

Người dân Đà Nẵng phải nhờ nước “cứu viện” từ xe bồn vì mất nước thủy cục mấy ngày qua - Ảnh: HỒ VĂN
Tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi..., hàng vạn người cũng quay quắt vì "khát" nước sinh hoạt.Những ngày qua, nhiều khu dân cư tại Đà Nẵng liên tục xảy ra tình trạng mất nước, khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn. Hai quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn là hai khu vực nằm ở xa nhà máy nước, lại có nhiều cơ sở dịch vụ, khách sạn, nên tình trạng thiếu hụt nước càng nghiêm trọng. Hình ảnh người dân mang xô chậu sắp hàng chờ hứng nước đã tái diễn ở đây.Dân thức đêm hứng nước, dùng xe cứu hỏa... cấp cứu nướcMở sẵn vòi nước từ ba ngày nay, nhưng nhà bà Trần Thị Bình (tổ 66, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) vẫn không hứng được giọt nước nào. Bà Bình và người dân trên tuyến đường phải mang xô chậu đi xin các hộ có giếng khoan hoặc các gia đình có bể chứa lớn để có nước dùng cầm chừng."Không có nước tắm, có hôm tôi chực thức tới rạng sáng chờ giờ thấp điểm để hứng nước nhưng cũng không có. Nhà tôi phải mua nước bình để uống và nấu ăn, còn tắm giặt thì ra biển rồi vào bãi tắm nước ngọt để giội lại" - bà Bình nói.Tại phường Thọ Quang (quận Sơn Trà), tình trạng không có nước cũng đã xảy ra tới ngày thứ ba. Đây là khu vực có nhiều quán xá và nhà trẻ tư nhân, vì thiếu nước nên nhà hàng phải đóng cửa nghỉ bán, còn nhà trẻ thì các cô giáo phải thay phiên nhau đi xin nước về dùng."Vợ chồng tôi phải làm cuộc "di tản" với mấy đứa con về nhà nội ở quận Cẩm Lệ để có nước sinh hoạt. Chưa bao giờ chứng kiến tình trạng mất nước tới ba ngày như mấy hôm nay" - bà Ngô Thị Xí, phường Thọ Quang, than thở.Theo ông Nguyễn Thành Nam, phó giám đốc Xí nghiệp cấp nước Sơn Trà, hiện chỉ có 10% tuyến đường ống cấp nước trên địa bàn có đầy đủ áp lực nước. Trước tình trạng này, Xí nghiệp cấp nước Sơn Trà đã bố trí 2 xe bồn để cấp nước tại các bồn chứa cố định đặt ở 11 vị trí mất nước trên địa bàn. Tuy nhiên, ngay các bồn tiếp nước cũng cạn vì nhu cầu của người dân quá lớn.Thậm chí tại Bệnh viện Đà Nẵng, lực lượng cứu hỏa phải sử dụng xe chuyên dụng để "chữa cháy" nguồn nước đang thiếu phục vụ việc khám chữa bệnh cho các bệnh nhân nội trú tại đây.Đồ họa: TUẤN ANH
Hồ cạnÔng Hồ Hương, tổng giám đốc Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco), cho biết nguyên nhân là sông Cẩm Lệ đoạn qua Cầu Đỏ bị nhiễm mặn liên tục những ngày qua. Cao điểm từ ngày 16-8 đến nay, độ mặn ở đây luôn vượt ngưỡng, có thời điểm độ mặn gấp 14 lần mức cho phép dẫn đến không đủ nguồn nước thô cho hai nhà máy sản xuất nước hoạt động.Dù phía Dawaco đã liên tục vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch đưa nước thô về cho 2 nhà máy nước này hoạt động, nhưng do công suất tối đa của hệ thống đường ống chỉ chuyển tải nước thô được khoảng 210.000 m3/ngày, không đủ nhu cầu của thành phố khoảng 306.000 m3/ngày.Ông Nguyễn Quang Vinh, phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Đà Nẵng, cho biết nguồn nước hiện còn của các thủy điện đầu nguồn hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn khó có thể đáp ứng nhu cầu của hạ du trong mùa cạn.Cụ thể, dung tích còn lại của hồ A Vương so với mực nước chết là 28,5 triệu m3. Nếu huy động hồ A Vương xả với lưu lượng 28 m3/s để giảm mặn cho Cầu Đỏ theo đề nghị của Dawaco thì phải xả lên tới 50-70 m3/s và khoảng 10 ngày là cạn hồ.Tương tự, nước còn lại của hồ Đắk Mi 4 so với mực nước chết là 16,7 triệu m3. Nếu xả theo đề nghị của Dawaco 25 m3/s thì lượng nước này hồ chỉ "sống" được chưa tới 8 ngày là cạn.
"Cầu cứu" Chính phủNgày 21-8, UBND TP Đà Nẵng đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị của TP và các chủ hồ thủy điện. Tại cuộc họp, bà Đặng Nguyễn Thục Anh, phó phòng khoáng sản và tài nguyên nước Sở TN-MT Đà Nẵng, đề nghị các chủ thủy điện Đắk Mi 4 và A Vương cần chịu khó hi sinh lợi ích của mình, chia sẻ với khó khăn của cộng đồng trong bối cảnh TP Đà Nẵng đang thiếu nước sinh hoạt."Theo dự báo, đợt nắng nóng và mặn xâm nhập sẽ diễn ra từ nay đến ngày 31-8. Nguồn nước thô cung cấp cho Nhà máy nước Cầu Đỏ hết sức căng thẳng. Vì vậy chúng tôi rất mong muốn thủy điện Đắk Mi 4 dừng phát điện, hi sinh cho Đà Nẵng" - bà Anh nói.Ông Nguyễn Quang Vinh, phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, đề xuất Nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 xả nước liên tục về hạ du Vu Gia theo quy trình vận hành liên hồ đã được Thủ tướng ban hành. Đối với Nhà máy thủy điện A Vương, xem xét không huy động phát điện nếu hạ du không bị xâm nhập mặn để có đủ nguồn nước duy trì cấp nước cho hạ du đến cuối mùa cạn.Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng đề xuất lãnh đạo Đà Nẵng cần có văn bản yêu cầu Bộ TN-MT báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công thương yêu cầu Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia huy động điện của các nhà máy thủy điện trên lưu vực Vu Gia - Thu Bồn từ nay đến hết mùa cạn (ngày 31-8) và kéo dài đến ngày 15-9.
Sẽ còn căng thẳng vì thiếu mưaTheo ông Phạm Văn Chiến, phó giám đốc Đài khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, số liệu đo được ở các điểm hạ, trung lưu của hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn trong nhiều tháng qua chỉ bằng 20-60% lượng nước trung bình của các năm."Mưa ít, dòng chảy đo được tại một số nơi còn thấp hơn dữ liệu đo đạc từ trước đến nay. Dòng chảy yếu nên tình trạng sông nhiễm mặn. Có thể thấy trong lịch sử quan trắc chưa bao giờ ở khu vực lại có những dữ liệu "vượt ngưỡng" về nước, cũng như tình trạng thiếu hụt nước trên các sông như thời gian qua" - ông Chiến nói.Thủy điện đồng ý xả nướcChiều tối 21-8, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết chủ các hồ chứa thủy điện Đắk Mi 4, A Vương và Sông Bung 4 đã đồng ý xả nước từ các hồ chứa thủy điện từ lúc 15h ngày 21-8.Cụ thể, hồ thủy điện Đắk Mi 4 xả nước về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng bằng 25 m3/s cho đến khi độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ giảm xuống dưới 1.000 mg/l. Thủy điện A Vương xả nước liên tục 24 giờ với lưu lượng trung bình ngày không nhỏ hơn 70 m3/s từ 15h ngày 21-8 để góp phần giảm mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ.Sở cho biết đây là phương án khẩn cấp nhằm khôi phục cấp nước sinh hoạt cho người dân Đà Nẵng trong ngắn hạn. Nếu tình hình nhiễm mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ vẫn tiếp tục duy trì thường xuyên trên 2.000 mg/l như những ngày vừa qua, phương án đắp đập tạm trên sông Cầu Đỏ sẽ được triển khai thực hiện theo kịch bản ứng phó đã được phê duyệt.

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Quốc hội tranh luận việc giao ACV làm sân bay Long Thành (12-11-2019)
    Bộ Công an công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong container tại Anh (10-11-2019)
    Lại có 'đường lưỡi bò' trên phần mềm theo dõi điện mặt trời ở phía Nam (08-11-2019)
    39 nạn nhân chết trong container ở Anh đều là người Việt (07-11-2019)
    Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: An ninh và ổn định ở Biển Đông rất mong manh (03-11-2019)
    Con ‘du lịch’ qua Anh ‘mất liên lạc’, gia đình được môi giới trả lại 1 tỉ đồng (30-10-2019)
    Công an lấy mẫu tóc, máu từ gia đình có người thân nghi mất tích ở Anh (27-10-2019)
    Thêm 12 gia đình Hà Tĩnh, Nghệ An trình báo con mất tích ở Anh (26-10-2019)
    Lo 'phình' nợ công nếu giao ACV làm sân bay Long Thành (24-10-2019)
    Dầu thải vào nguồn nước sông Đà 'bị bán chui' (21-10-2019)
    Vụ án Mobifone mua AVG sẽ được xét xử vào tháng 12-2019 (20-10-2019)
    Công ty nước sạch Sông Đà ngừng cấp nước vô thời hạn (16-10-2019)
    Thúc đẩy hợp tác kinh tế Đà Nẵng và bang Rheinland-Pfalz (Đức) (14-10-2019)
    Thủ tướng Hun Sen cảm ơn Việt Nam đánh đổ chế độ diệt chủng, hồi sinh Campuchia (04-10-2019)
    Hà Nội nêu 12 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí (01-10-2019)
    Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng xử lý thông tin về 21 lô đất đứng tên người Trung Quốc (30-09-2019)
    Giá lợn hơi có thể tăng lên 60.000 đồng/kg do nguồn cung giảm mạnh (26-09-2019)
    Hướng đến mục tiêu ký kết Hiệp định RCEP trong năm 2020 (23-09-2019)
    Mùa đông đến sớm, Bắc Hà, Sa Pa chuyển sang rét đậm (22-09-2019)
    Tiếp tục quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế (21-09-2019)

Các bài viết cũ:
    Miền Trung cần thể hiện khát vọng vươn lên mạnh mẽ (21-08-2019)
    Đà Nẵng và doanh nghiệp Hoa Kỳ ký kết 3 biên bản ghi nhớ hợp tác về công nghệ cao, CNTT (20-08-2019)
    Tướng không quân Mỹ phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam (19-08-2019)
    Khắc tinh của tội phạm ma túy vùng biên giới (19-08-2019)
    Báo Dân trí vượt hàng trăm cây số xây phòng học tặng các em học sinh dân tộc Dao (16-08-2019)
    Người dân Quảng Nam dựng lều phản đối dự án lò đốt rác (15-08-2019)
    5,6% trẻ em Việt Nam có dấu hiệu là nạn nhân buôn người (14-08-2019)
    Bắt 3 đối tượng người nước ngoài nghi giết lái xe cướp taxi (12-08-2019)
    Hoãn xử vụ ông trùm ma túy Hiệu 'chuột' buôn 400 bánh heroin (12-08-2019)
    Vụ bé lớp 1 Trường Gateway tử vong: khởi tố vụ án vô ý làm chết người (07-08-2019)
    Bắt một phóng viên cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp (05-08-2019)
    Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019 gọi tên nữ sinh Ngoại thương Hà Nội (04-08-2019)
    Lũ chia cắt khắp nơi, 16 người dân vùng cao Thanh Hóa mất liên lạc (03-08-2019)
    Tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án rất chậm (29-07-2019)
    Hà Nội lập điểm tránh nóng miễn phí cho người dân (28-07-2019)
    Đà Nẵng quảng bá, xúc tiến du lịch tại Ấn Độ (27-07-2019)
    Cùng nhau, dưới một mái nhà (22-07-2019)
    Ở 'thủ phủ' nuôi heo cả nước, người khóc người xỉu, kẻ liệt giường... (21-07-2019)
    'Đầu tư 58 tỷ USD cho tàu cao tốc 350 km/h là không khả thi' (13-07-2019)
    Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh bị khởi tố (10-07-2019)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Vẫn còn chút nắng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 134178302.