Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Mỹ phản ứng bất thường khi Trung Quốc tuyên bố xua đuổi tàu Mỹ ở Trường Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Cây 300 năm tuổi ở Thanh Hóa được công nhận là cây di sản Việt Nam
    Tin Thế Giới
Tổng thư ký NATO thăm Nhật Bản: Châu Âu không thể bỏ qua những gì xảy ra ở Đông Á
    Tin Việt Nam
Kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris tại thành phố Choisy-le-Roi
    Tin Cộng Đồng
Sập mái nhà khiến nhiều người thương vong ở Afghanistan
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump 'nổ phát súng đầu tiên' cho chiến dịch tranh cử 2024
    Văn Nghệ
Nghệ sĩ, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên qua đời ở tuổi 105
    Điện Ảnh
Alec Baldwin bị buộc tội ngộ sát
    Âm Nhạc
Hồ Văn Cường gặp 'biến căng', người hâm mộ tuyên bố nhờ Pháp luật vào cuộc
    Văn Học
Thầy hiệu trưởng thầm lặng cống hiến cho giáo dục vùng cao Hua Bum

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Những bất đồng vẫn là giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc
Khi Tổng thống Obama đặt chân xuống Bắc Kinh chắc chắn những cuộc thảo luận giữa ông Hồ Cẩm Đào và Barrack Obama sẽ gặp nhiều khác biệt, tuy nhiên những khác biệt ấy cả hai Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ phải tự chế và tương nhượng lẫn nhau vì cả 2 đều cần nhau.

Điều đáng ghi nhận rằng hành trang của Tổng thống Obama lần này khi đến Trung Quốc không phải là hành trang như Tổng thống Clinton mang theo trước kia. Vì cớ, Hoa Kỳ hiện nay đang thiếu nợ Trung Quốc lên đến 800 tỷ Mỹ kim, bên cạnh đó tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong vòng 26 năm, lên đến 16 triệu người và tổng số tiền thâm thủng ngân sách trong vòng chưa đến 2 năm là $2.9 ức (trillion).


Điểm khác nữa, yếu tố từ chối gặp gỡ Đức Đạt Lai Lạt Ma là hành động nhượng bộ Trung Quốc trước khi công du Bắc Kinh. Điều nầy chứng tỏ rằng Tổng thống Barrack Obama muốn nói cùng Trung Quốc biết rằng: chính sách đối ngọai của ông hoàn tòan thay đổi với người tiền nhiệm và sẵn sàng chia sẻ những khác biệt của 2 bên để thỏa hợp một hiệp ước chung. Hành động “thiện chí” đồng nghĩa với “nhượng bộ” (Nhưng theo ngôn ngữ Dick Chenney thì yếu xìu) của Tổng thống Obama, đòi hỏi sự đáp trả từ phía Trung Quốc, quốc gia hiện đang phát triển phải nhận lãnh trọng trách đóng góp vào việc duy trì nền hòa bình trên thế giới, trong đó Bắc Kinh “phải” tạo những áp lực có thể lên Bắc Hàn và Iran trong vấn đề vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, vấn đề chống khủng bố là trách nhiệm chung trên toàn cầu chứ không phải chỉ Hoa Kỳ và Anh Quốc hoặc một số quốc gia trong khối NATO.    


Thêm một yếu tố chính trị khác đã trở thành thông lệ của Tổng thống Hoa Kỳ trước khi đến Bắc Kinh. Tại Thượng Hải, khi tiếp xúc với sinh viên Trung Quốc, Tổng thống Obama đã có lời kêu gọi thay vì chỉ trích chính quyền Bắc Kinh về vấn đề tự do tôn giáo, báo chí và chấm dứt bức tường lửa trên internet (fire walls) do chính quyền Bắc Kinh kiểm soát. Sự lên tiếng nầy chỉ là một sách lược “hoa lá cành” có tính cách ngoại giao, đối tượng chưa chắc đã thực hiện lời kêu gọi của Tổng thống, mà có thể đây còn là lời tuyên bố chính trị nhắn gữi cùng với quốc hội Hoa Kỳ rằng: Obama luôn luôn coi trọng vấn đề nhân quyền. Trên thực tế, nếu quả thật Tổng thống Obama muốn nhân quyền và tự do được thực thi tại Trung Quốc thì Hoa Kỳ phải có hành động trừng phạt đi kèm, nhưng tiếc thay hiện nay làm sao Hoa Kỳ có được khả năng trừng phạt ấy? Do đó, cho dùø Tổng thống Obama có cường độ đến mức nào chăng nữa thì Bắc Kinh vẫn là Bắc Kinh và nguyên tắc tập quyền ở 9 Ủy Viên Bộ Chính Trị vẫn không thay đổi.


Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ những đòi hỏi trên được đưa ra ở thời điểm Clinton thì chúng ta tin rằng Hồ Cẩm Đào sẽ phải thỏa thuận ở một số điều kiện nào đó, nhờ bởi một nước Mỹ dưới thời Bill Clinton hùng mạnh hơn dưới thời Tổng thống Bush và hiện nay. Mạnh theo định nghĩa của những nhà phân tích cho rằng: Tổng thống Clinton không cần đem quân sang xâm chiếm bất cứ quốc gia nào nhưng nền an ninh của nước Mỹ vẫn không bị uy hiếp. Mạnh còn chứng minh thêm rằng, dưới thời Clinton, trong chuyến thăm Trung Quốc lần đầu tiên nước Mỹ chỉ thiếu nợ của Tây Ban Nha, nhưng sau 8 năm cầm quyền Tổng thống Clinton đã trả hết nợ. Cái Mạnh thứ 3 là dưới thời Clinton nước Mỹ rất ít kẻ thù và không thiếu nợ Trung Quốc như hiện nay, và Hoa Kỳ không bị chi phối bởi hai cuộc chiến Iraq và Afghanistan.  Mạnh thứ 4, Tổng thống Clinton vẫn lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về nhân quyền một cách gắt gao trong các cuộc gặp gỡ lãnh đạo Trung Quốc và ông vẫn tiếp đức Đạt Lai Lạt Ma tại Toà Bạch Ốc một cách công khai, đầy đủ nghi thức. Ngoài ra, đệ nhất phu nhân Hillary, Phó tổng thống Al Gore, Bộ trưởng ngoại giao Madelein Albright đã nhiều lần gặp gỡ Ngài. 


Vẫn biết rằng cho dù hiện nay Mỹ hiện đang thiếu nợ Trung quốc 800 tỷ và họ đang nắm giữõ 2000 tỷ dự trữ. Tuy nhiên nền kinh tế của Mỹ vẫn là nền kinh tế mạnh nhất thế giới. Do dó, nước Mỹ sẽ không có chuyện sụp đổ như người Trung Quốc hay Iran hoặc Bắc Hàn mong muốn. Và ngược lại, nền kinh tế của Trung Quốc đã, đang và sẽ lệ thuộc vào Hoa Kỳ do bởi thị trường tiêu thụ của Mỹ đã chiếm 31.8% tổng số hàng hóa sản xuất của Trung Quốc.  Ở một phương diện khác, chúng ta cũng biết rằng, hiện nay các quốc gia Âu châu cũng như Á Châu công nhận Nhật Bản, Ấn Độ, Brazil, và dĩ nhiên Trung Quốc là những quốc gia trên đường phát triển. Nhưng sự phát triển trên của các quốc gia ấy, đặc biệt Trung Quốc một phần chính là nhờ ở yếu tố Hoa Kỳ mà có được. Điều chua chát thay! chính sự phát triển của Trung Quốc là một bi kịch cho những quốc gia trong vùng Đông Nam Á, Nga Sô và Ấn Độ. Ngược lại người dân Mỹ có thể sống và sinh hoạt bình thường without người tiêu dùng Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc không thể thiếu thị trường Hoa Kỳ. Trong một nghiên cứu mới nhất cho biết nếu thị trường tiêu thụ Hoa Kỳ ngưng nhập cảng hàng hóa Trung Quốc trong 6 tháng, thì đường phố Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Đông sẽ trở thành những thành phố chết và số người thất nghiệp sẽ nằm kín khắp mọi nơi.


Riêng trường hơp Iran, Trung Quốc chỉ có thể đưa ra một số “đề nghị cụ thể” chứ không thể “áp lực” với Tehran được do bởi thị trường năng lượng và kỹ nghệ dầu hỏa của Trung Quốc đang lệ thuộc vào Iran. Hơn nữa Bắc Kinh cũng không dại gì tiêu diệt một mụt nhột (chưa phải là đối thủ) của Hoa kỳ. Do đó, những gì Tổng thống Obama hy vọng nơi Trung Quốc hoặc lời hứa của ông Hồ Cẩm Đào chỉ là ảo, không mang tính tích cực hay thực tiễn. Mặc dầu gần đây Trung Quốc đồng ý chế tài Iran theo tinh thần Liên Hiệp Quốc về vấn đề vũ khí hạt nhân.


Tóm lại, chuyến công du Á châu vừa qua của Tổng thống Obama không ngoài mục đích khẳng định lại vai trò đồng minh của Hoa Kỳ đối với Nhật Bản và Nam Hàn do chính sách tiền nhiệm đã đặt ra. Đặc biệt Trung Quốc, Tổng thống Obama cho rằng song song với sự phát triển họ còn phải chia sẻ trách nhiệm gánh vác và giải quyết những thách thức toàn cầu qua việc biến đổi khí hậu, Bắc Hàn và Iran, kể cả việc kêu gọi Trung Quốc hổ trợ Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố tại Afghanistan. Ngược lại Trung Quốc đòi hỏi Hoa Kỳ dành những dễ dàng hơn trong việc nhập cảng hàng hóa và giữ vai trò “bàng quang” trong những hoạt của Trung Quốc tại Biển Đông. Trong đó, Hoa Kỳ không được ủng hộ Đài Loan trở thành một quốc gia độc lập. Dĩ nhiên, vẫn còn rất nhiều  bất đồng giữa Hồ Cẩm Đào và Barack Obama, nhưng những bất đồng ấy chỉ là bước khởi đầu không có tận cùng giữa 2 bên.


 


Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Cuộc Chiến Chưa Có Lối Ra (31-01-2023)
    Thuật ngữ của ĐCSTQ Trong Các Kỳ Đại Hội Đảng (11-12-2022)
    Kim Jong-Un kẻ cuồng vọng hạt nhân (07-11-2022)
    Trật tự mới trong tầm nhìn của Bắc Kinh và Moscow (12-10-2022)
    Kịch bản cho một cuộc chiến Đài Loan & Trung Quốc (14-09-2022)
    MỘT VIỆT NAM ĐOÀN KẾT HƠN, QUYẾT TÂM HƠN SAU ĐẠI DỊCH (10-09-2022)
    Tham vọng của Tập Cận Bình trong Đại Hội Đại Biểu Đảng CSTQ lần thứ 20 (10-08-2022)
    Bài học nào cho Bắc Kinh & Đài Loan về cuộc chiến tại Ukraine? (11-07-2022)
    Việt Nam-Điểm Lý Tưởng Cho Hoạt Động Đầu Tư và Kinh Doanh (15-06-2022)
    Putin trong vũng lầy Ukraine (07-04-2022)
    Vết giày xâm lược của Vladimir Putin (05-03-2022)
    Những giới hạn trong tiến trình hình thành vũ khí hạt nhân của Iran (02-02-2022)
    Trật tự mới trong tầm nhìn của Tập Cận Bình (08-01-2022)
    Một Năm Nhìn Lại (15-12-2021)
    Tiền đồn chiến lược quân cảng Ream và Dara Sakor (18-11-2021)
    Chiến lược bao vây Trung Quốc tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương (31-10-2021)
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)

Các bài viết cũ:
    Bắt đầu trong những bắt đầu (01-09-2010)
    Bách Việt Trong Lòng Đại Việt Và Chiến Lược Văn Hoá Phục Hoạt Nền Văn Minh Bách Việt (01-09-2010)
    Bắc Kinh Trước Áp Lực Tân Cương (01-09-2010)
    Bắc Hàn Trước Bước Ngoặc Thời Đại (01-09-2010)
    Liên Minh Á Châu (28-08-2010)
    Đối Thoại Chiến Lược Song Phương hay Đơn Phương?  (28-08-2010)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bỏ lại vệt nắng sau lưng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 146086598.