Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Úc trở lại tập trận hải quân cùng Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
2 ngày khám phá những điểm du lịch được yêu thích ở đảo Phú Quốc
    Tin Thế Giới
Thủ tướng Nhật Bản Suga giản dị dạo Hồ Gươm
    Tin Việt Nam
Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, bổ sung kinh phí để phòng, chống Covid-19
    Tin Cộng Đồng
Ở rốn lũ Quảng Bình vọng lên câu nghe nhói lòng: 'Có chi ăn không?'
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump yêu cầu bộ trưởng Tư pháp điều tra con trai ông Biden, công bố trước bầu cử
    Văn Nghệ
Có một dòng sông
    Điện Ảnh
'Joker' cán mốc 900 triệu USD
    Âm Nhạc
Justin Bieber rủ Miley Cyrus hẹn hò đôi
    Văn Học
Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn.

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Chiến lược của Trung Quốc tại lưu vực sông Mê Công
Trong thập kỷ 1980, Trung Quốc đưa ra "Chính sách láng giềng tốt", trong đó thể hiện một sự thay đổi trong chính sách đối với Đông Nam Á.

Mở đầu


Trong thập kỷ 1980, Trung Quốc đưa ra "Chính sách láng giềng tốt", trong đó thể hiện một sự thay đổi trong chính sách đối với Đông Nam Á.


Bắc Kinh cho rằng thế giới đã trở nên ít thù địch hơn và bắt đầu tập trung vào lĩnh vực hợp tác kinh tế trong chính sách đối ngoại của mình. Ngoài bối cảnh quốc tế này, các mối quan hệ hòa bình với các nước láng giềng ở phía Nam cũng đã tạo ra điều kiện đủ để Trung Quốc tiến hành chương trình "4 hiện đại hóa" (nông nghiệp, công nghiệp, công nghệ và quốc phòng). Trong bối cảnh này, sự quan tâm của Trung Quốc đối với khu vực sông Mê Công đã nổi lên. Cựu Thủ tướng Chu Dung Cơ (nhiệm kỳ 1998-2003) đặc biệt chủ động trong việc xây dựng các mối quan hệ với các nước hạ lưu sông Mê Công. Người kế nhiệm ông Chu là Ôn Gia Bảo cùng với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào  tiếp tục con đường này.


Năm 1991, cuộc xung đột tại Campuchia chấm dứt, đồng thời chiến tranh lạnh ở Đông Nam Á cũng kết thúc. Cũng trong năm đó, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) khởi động các cuộc đàm phán với các quốc gia dọc sông Mê Công, bao gồm Trung Quốc, Lào, Mianma, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Năm 1992, Tiểu vùng sông Mê Công Mở rộng ra đời. Diễn đàn hợp tác kinh tế này sử dụng sông Mê Công theo hai cách thức: Thứ nhất là tăng cường nhận thức chung về quan hệ chính trị thân thiện giữa các nước; Thứ hai là tạo cơ sở hợp tác kinh tế xuyên biên giới (về giao thông và năng lượng) để thúc đẩy quan hệ chính trị thân thiện trong chương trình phát triển kinh tế.


Việc thành lập Tiểu vùng sông Mê Công Mở rộng được Trung Quốc nhiệt liệt chào đón. Thời điểm đó, Bắc Kinh cũng bắt đầu đổ nguồn tài chính khá lớn vào công cuộc xóa đói giảm nghèo tại khu vực phía Tây xa xôi của mình. Năm 1999, Trung Quốc phát triển chương trình thành "Chiến lược Phát triển miền Tây Trung Quốc". Miền Tây Trung Quốc là khu vực kém phát triển về kinh tế, có ít hoạt động công nghiệp. Do không có biển, khu vực này khó tạo ra sự phát triển đột biến. Vì thế giải pháp được đề xuất chính là chiến lược kép phát triển mạnh cơ sở hạ tầng và tạo mối quan hệ xuyên biên giới ở miền Tây Trung Quốc.


Khi Trung Quốc trở thành nước tài trợ, thì yếu tố thứ ba được đưa vào chiến lược này. Đó là giúp đỡ phát triển các quốc gia hạ nguồn để tạo thị trường cho các sản phẩm của miền Tây Trung Quốc và để thu nạp các đồng minh chính trị tại các tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc.


 


 Trong khi vừa điều chỉnh để thích ứng với trật tự chiến lược hậu chiến tranh lạnh mới, giới lãnh đạo Bắc Kinh cũng nỗ lực tìm cách thuyết phục lãnh đạo và người dân các nước Đông Nam Á và bên ngoài rằng Trung Quốc nổi lên một cách hòa bình và có lợi cho tất cả. Để làm vậy, Trung Quốc đã cố gắng tiếp cận các nước trong khu vực bằng các khái niệm chính sách như Định hướng cơ bản An ninh Mới, "Láng giềng hài hòa". Tuy nhiên, không phải quốc gia Đông Nam Á nào cũng tin như vậy. Chẳng hạn, Philíppin đã hết sức cảnh giác, do dự khi tham gia vào Chương trình Thu hoạch Sớm của Khu vực Tự do Thương mại Trung Quốc-ASEAN.


Bất chấp sự khác biệt trong nhận thức của các nước Đông Nam Á, giới lãnh đạo Trung Quốc vẫn coi khu vực sông Mê Công là một vùng hết sức quan trọng. Sách trắng quốc phòng Trung Quốc năm 2002 lần đầu tiên đề cập khu vực này có vai trò quan trọng chiến lược đối với an ninh của Trung Quốc, đặc biệt là khi đề cập tới các mối đe dọa an ninh phi truyền thống và đa quốc gia như sự xuống cấp của môi trường, buôn lậu ma túy và tội phạm xuyên quốc gia. Cựu Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN không chính thức lần thứ 4 ở Xingapo năm 2000 đã tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ gia tăng đóng góp tài chính để phát triển cơ sở hạ tầng trong khu vực, đặc biệt là nâng cấp tuyến đường Côn Minh- Băng Cốc và mở rộng lưu thông đường thuỷ trên sông Mê Công. Tuyến đường này là nhân tố không thể thiếu của Khu vực Thương mại Tự do Trung Quốc-ASEAN và Hành lang Kinh tế Bắc-Nam của Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng và được coi là cầu nối quan trọng giữa các tỉnh miền Tây Trung Quốc với Đông Nam Á. Kết quả là, Trung Quốc có một quyền lợi lớn trong sự ổn định của các nước khu vực sông Mekong để bảo đảm sự ổn định kinh tế và chính trị cho chính mình, giúp nước này đạt được các mục tiêu an ninh và chiến lược lớn hơn, đó là tự bảo vệ trước các lợi ích chiến lược của Mỹ.


Việc hội nhập xuyên biên giới có thể được coi là một sự mở rộng tự nhiên của Chiến lược Phát triển miền Tây, theo đó hợp tác quốc tế sẽ mang lại lợi ích cho chương trình phát triển quốc gia. Việc phát triển các cơ sở hạ tầng xuyên biên giới gắn kết khu vực này với Đông Nam Á, nơi có các thị trường xuất khẩu đầy tiềm năng cho các hàng hóa tự sản xuất của các tỉnh Vân Nam, Quảng Tây và Tứ Xuyên. Cơ sở hạ tầng xuyên biên giới giúp cho luồng hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc chảy tới các quốc gia hạ nguồn sông Mê Công rẻ hơn và nhanh hơn so với tuyến đường qua vùng duyên hải miền Đông.


TS Nguyễn Hữu Hoạt


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)
    Có hay không có Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ). (05-07-2020)
    Bản chất và hiện tượng của lãnh đạo Bắc Kinh (22-06-2020)
    Trung Quốc trên chặng đường phải đến. (17-05-2020)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (13-05-2020)
    Rising concerns over recent escalations in the East Sea (South China Sea) (24-04-2020)
    Bạo lực không thể khuất phục lòng dân. (10-03-2020)
    Xã Hội Biến Thoái Khi Đạo Đức Suy Đồi (24-01-2020)
    Cơ hội và thách thức trong vai trò Chủ tịch ASEAN  (29-12-2019)
    Hoa Kỳ trước những thách thức của Trung Cộng tại Biển Đông (28-11-2019)
    Cho dù hy sinh tất cả cũng không thể mất Bãi Tư Chính (08-09-2019)
    Muốn có hoà bình phải chuẩn bị chiến tranh (02-08-2019)
    Triển khai nhân tố để tồn tại (07-07-2019)
    Chuyển động quân sự của Hoa Kỳ tại Trung Đông (11-06-2019)
    Những trở lực trong kế hoạch huỷ bỏ Joint Comprehence Plan of Action (09-05-2019)
    Bàn tay mới, trong kỷ nguyên mới (04-04-2019)
    Tiêu Cực Lẫn Tích Cực Trong Thượng Đỉnh Hà Nội. (13-03-2019)
    Thượng Đỉnh Hoa Kỳ và Bắc Hàn (22-02-2019)

Các bài viết cũ:
    Bên dòng sông Tô Lịch - Ta nhớ đến Thăng Long (01-09-2010)
    Những bất đồng vẫn là giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc (01-09-2010)
    Bắt đầu trong những bắt đầu (01-09-2010)
    Bách Việt Trong Lòng Đại Việt Và Chiến Lược Văn Hoá Phục Hoạt Nền Văn Minh Bách Việt (01-09-2010)
    Bắc Kinh Trước Áp Lực Tân Cương (01-09-2010)
    Bắc Hàn Trước Bước Ngoặc Thời Đại (01-09-2010)
    Liên Minh Á Châu (28-08-2010)
    Đối Thoại Chiến Lược Song Phương hay Đơn Phương?  (28-08-2010)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Vẫn còn chút nắng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 134198012.