Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Mỹ phản ứng bất thường khi Trung Quốc tuyên bố xua đuổi tàu Mỹ ở Trường Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Cây 300 năm tuổi ở Thanh Hóa được công nhận là cây di sản Việt Nam
    Tin Thế Giới
Tổng thư ký NATO thăm Nhật Bản: Châu Âu không thể bỏ qua những gì xảy ra ở Đông Á
    Tin Việt Nam
Kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris tại thành phố Choisy-le-Roi
    Tin Cộng Đồng
Sập mái nhà khiến nhiều người thương vong ở Afghanistan
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump 'nổ phát súng đầu tiên' cho chiến dịch tranh cử 2024
    Văn Nghệ
Nghệ sĩ, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên qua đời ở tuổi 105
    Điện Ảnh
Alec Baldwin bị buộc tội ngộ sát
    Âm Nhạc
Hồ Văn Cường gặp 'biến căng', người hâm mộ tuyên bố nhờ Pháp luật vào cuộc
    Văn Học
Thầy hiệu trưởng thầm lặng cống hiến cho giáo dục vùng cao Hua Bum

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Con đường trước mặt của tânTổng thống Obama
Trước sự hiện diện của trên 100,000 người ủng hộ tại Chicago, Barrack Obama đã tuyên dọc diễn văn lịch sử đầu tiên của vị Tổng thống Hoa Kỳ thứ 44, với số phiếu cử tri đoàn 349 trên 173, tân Tổng thống Obama đã viết lên trang sữ đầu tiên cho người da đen và cho lịch sử nước Mỹ. Chiến thắng của Obama chẳng những thay đổi chính sách ngọai giao và thay đổi đời sống xã hội Hoa Kỳ, mà chiến thắng ấy còn ảnh hưởng đến những chuyển động có thể làm nguy hại đến tài sản hoặc tính mạng con người trên thế giới.

Hoặc ngược lại, chiến thắng của Barrack Obama sẽ là người cầm kim vá lại vết thương lỡ loét mà người tiền nhiệm đã để lại.


Khác với những nụ cười trong lúc tranh cử trước đây, Tổng thống Obama đã tỏ ra xa cách với đám đông ủng hộ khi tuyên bố “Đêm nay chúng ta đón mừng ngày chiến thắng, nhưng mai đây chúng ta sẽ đối diện với những thách đố qua hai cuộc chiến, những thảm họa chung cho toàn thế giới và cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng nhất nước Mỹ trong một thế kỷ qua”.


Đúng thế, nếu không có những thách đố của 2 cuộc chiến hoặc sự khủng hoảng kinh tế Hoa Kỳ thì chưa chắc Obama đã trở thành tổng thống. Và nếu trong suốt 8 năm lãnh đạo Tổng thống Bush tạo ra những thành quả về kinh tế và người Mỹ không bị lên án hoặc thù ghét khắp nơi trên thế giới thì có lẽ ông Obama sẽ không trở thành tổng thống thứ 44 và John McCain không bị đánh bại. Trong lịch sử Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Abraham Lincoln và Franklin Roosevelt là hai người lãnh đạo đất nước Hoa Kỳ trong giai đọan cực kỳ khó khăn. Nhưng nếu so với tình trạng hiện nay, Tổng thống Obama phải đối diện với sự khó khăn gấp trăm lần như trước kia. Rõ ràng nhất, khi ra tranh cử tổng thống cả hai ông John McCain và Barrack Obama không biết được rằng thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã bị sụp đổ một cách chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ, gây ảnh hưởng cho nền kinh tế toàn cầu, kéo theo các ngân hàng lớn nhất phải đóng cửa, ngoài ra hãng xe hơi Ford, Chrysler, General Motor linh hồn của nước Mỹ trên đường phá sản, và tổng số bị đóng cửa tính đến nay là 36 ngân hàng. Cho nên, vấn đề trước tiên như Tổng thống Obama đã nói, ưu tiên trước hết một là:


- Thành lập một nội các hữu hiện gồm mọi màu sắc và vị Bộ trưởng tài chánh phải có trí tuệ và kinh nghiệm để có thể điều hành khoản tiền 700 tỷ mỹ kim bị thâm thụt vừa qua.


Hai là: Đưa ra biện pháp để tái tạo niềm tin đối với các nhà đầu tư, đồng thời phải cải tổ lại hệ thống tài chánh có một chính sách rõ ràng để các nhà đầu tư tin tưởng. Nếu không, số lượng tiêu dùng sẽ thấp và từ đó chỉ số hàng hoá xuất cảng sẽ không tăng, đưa đến việc các hãng sở bị đóng cửa và người dân sẽ bị thất nghiệp. Đây chính là gánh nặng thứ hai mà tân tổng thống phải đặc ưu tiên như đã hứa lúc tranh cử.


Vâng như đã hứa lúc tranh cử, vấn đề thứ 3 là hệ thống hóa chương trình y tế mà Tổng thống Clinton trước đây đã không thực hiện được do bởi áp lực của Quốc hội. Thế nhưng lần này có lẽ tân tổng thống sẽ gặt hái được nhờ bởi Quốc hội hiện nay thuộc Dân Chủ chiếm đa số.  Ngoài ra, với mục đích tiết kiệm 30 tỷ dollar mỗi năm, chính phủ của Obama sẽ thương lượng trực tiếp với những công ty bào chế thuốc tây bán ra với giá đặc biệt cho những người già. Đồng thời chính phủ còn cho vay 500 tỷ mỹ kim cho các hãng xe hơi Ford, General Motor và Chrysler dùng số tiền nầy để nghiên cứu chế tạo các loại xe tiết kiệm xăng dầu. Tân Tổng thống Obama đã dùng “Executive Orders” hỗ trợ cho việc tìm kiếm vi khuẩn mất trí nhớ, nhưng ngược lại ông cũng đã dùng Executive Orders ngăn cản việc khai thác khí đốt trên 360,000 mẫu tây tại tiểu bang Utah với lý do ô nhiễm.    


Bốn là: Liệu chính quyền Iraq có ổn định được để Hoa Kỳ rút quân hay không? Và nếu không thì khi nào đọat được một thỏa ước chính trị và quân sự để rút quân và bằng cách nào? Rút quân có đồng nghĩa với đầu hàng hay rút quân trong chiến thắng. Trước đây ứng cử viên Obama đã cho biết nếu trúng cử ông sẽ rút quân ra khỏi Iraq và tiếp tục tăng quân số ở Afghanistan để truy lùng Bin Ladin. Điều khó khăn hiện nay là Hoa Kỳ không được phép của chính phủ Pakistan xử dụng lãnh thổ của họ. Trong khi đó tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda tiếp tục bành trướng khắp nơi trên thế giới và được hỗ trợ bởi khối Hồi giáo Pakistan.


Năm là: Một Iran quá khích cùng võ khí nguyên tử trong tầm tay, một Bắc Hàn sẵn sàng gây rối khi cần thiết, một Pakistan khủng hoảng tài chánh và khuynh hướng bài Mỹ hiện nay lên cao, trong khi đó Hoa Kỳ cần Pakistan để truy lùng và tiêu diệt phe nhóm Bin Laden. Một Trung Đông đang sôi động và sẵn sàng bốc lửa mà kẻ châm ngòi là Do thái đang lăm le. Và nữa, Cuba bên cạnh, Venezuela dưới chân. Cả tay và chân nầy được Nga Sô chuyển lửa để kiềm chân Hoa Kỳ tại Trung Đông, Trung Á và Âu châu.


Sáu là: Trung Quốc luôn luôn là đối thủ đáng gườm của Mỹ cả kinh tế lẫn quân sự. Tham vọng bá chủ Á châu là giấc mơ của bọn người Hán, họ là kẻ tranh giành ngôi vị của Hoa Kỳ.


Bảy là: Duy trì giá xăng dầu hiện nay, tiến hành chiến dịch khai thác dầu hỏa tại nội địa. Tìm kiếm công ăn việc làm cho người dân như đã hứa. Cộng với vấn đề di cư bất hợp pháp và ô nhiễm môi trường.


Sau khi giải quyết chiến trường Iraq, Hoa Kỳ cần duyệt lại tình hình chiến trường Afghanistan. Hoa Kỳ không thể vì quyền lợi của Âu châu mà phải tiếp tục chiến đấu để hao tổn nhân mạng và tài sản. Vì thế, quân đội NATO nói chung và Đức nói riêng cần phải chia xẻ gánh nặng với Hoa Kỳ, nghĩa là quân đội của họ phải thật sự nằm gai nếm mật song song với người lính Mỹ chiến đấu ở tuyến đầu chứ không phải đóng giữ vai trò tiếp vận hay bình định như hiện nay. Do đó, Hoa Kỳ cần “điểm danh” các loại thành viên trong khối NATO. Ngược bằng Hoa Kỳ cần loại bỏ những thành viên có tên nhưng không thực dụng ra khỏi tổ chức này. Đây là một chủ trương mà chúng ta tin rằng tân Tổng thống Obama đặt trọng tâm hàng đầu, theo như ước vọng ông từng tuyên bố trước đây rằng Hoa Kỳ phải và sẽ chiến thắng tại Afghanistan.


Chiến thắng Afghanistan là mơ ước không riêng gì tân Tổng thống Obama, mà tự đáy lòng ước mơ ấy có cả Tổng thống Bush cùng các cố vấn của ông, ngay cả việc thành lập một chính phủ dân chủ, đủ mạnh có sự hậu thuẩn trên thế giới để tự mình chiến thắng và bình định lại các bộ lạc nhằm chống lại quân khủng bố. Nhưng ước mơ ấy sẽ là ảo tưởng cho dù ông Bush, John McCain, Barrack Obama, Đức  Giáo Hoàngï hoặc bất cứ người nào. Ngoại trừ Thượng Đế.


Đứng trước một gia sản ngổn ngang từ trong ra ngoài, vị Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ rồi đây sẽ cưu mang một trọng trách vô cùng tối trọng cùng quốc dân. Ông có thể sẽ là chìa khóa mở tung vương quốc bình an thịnh vượng, ổn định và quân bình thị trường chứng khóan, tạo nên công ăn việc làm cho người dân Mỹ, đồng thời đem lại nền hòa bình trên thế giới, hoặc ngược lại cũng có thể ông sẽ là người để lại lịch sử một dấu chấm đậm nét của suy thoái và khổ đau. Tất cả chỉ là giả thuyết buổi ban đầu và nếu muốn có kết qủa sau cùng trong 4 năm, Tổng thống Obama cần có một nội các tài năng và con người đức độ ở chính ông để lèo lái đất nước ra khỏi cơn bảo tố hiện nay.


 


Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Cuộc Chiến Chưa Có Lối Ra (31-01-2023)
    Thuật ngữ của ĐCSTQ Trong Các Kỳ Đại Hội Đảng (11-12-2022)
    Kim Jong-Un kẻ cuồng vọng hạt nhân (07-11-2022)
    Trật tự mới trong tầm nhìn của Bắc Kinh và Moscow (12-10-2022)
    Kịch bản cho một cuộc chiến Đài Loan & Trung Quốc (14-09-2022)
    MỘT VIỆT NAM ĐOÀN KẾT HƠN, QUYẾT TÂM HƠN SAU ĐẠI DỊCH (10-09-2022)
    Tham vọng của Tập Cận Bình trong Đại Hội Đại Biểu Đảng CSTQ lần thứ 20 (10-08-2022)
    Bài học nào cho Bắc Kinh & Đài Loan về cuộc chiến tại Ukraine? (11-07-2022)
    Việt Nam-Điểm Lý Tưởng Cho Hoạt Động Đầu Tư và Kinh Doanh (15-06-2022)
    Putin trong vũng lầy Ukraine (07-04-2022)
    Vết giày xâm lược của Vladimir Putin (05-03-2022)
    Những giới hạn trong tiến trình hình thành vũ khí hạt nhân của Iran (02-02-2022)
    Trật tự mới trong tầm nhìn của Tập Cận Bình (08-01-2022)
    Một Năm Nhìn Lại (15-12-2021)
    Tiền đồn chiến lược quân cảng Ream và Dara Sakor (18-11-2021)
    Chiến lược bao vây Trung Quốc tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương (31-10-2021)
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)

Các bài viết cũ:
    Cơ Hội và Thách Thức của Trung Quốc & Ả Rập đối với Iran (01-09-2010)
    Chuyển Động Đông Âu (01-09-2010)
    Chiến lược của Trung Quốc tại lưu vực sông Mê Công (01-09-2010)
    Bên dòng sông Tô Lịch - Ta nhớ đến Thăng Long (01-09-2010)
    Những bất đồng vẫn là giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc (01-09-2010)
    Bắt đầu trong những bắt đầu (01-09-2010)
    Bách Việt Trong Lòng Đại Việt Và Chiến Lược Văn Hoá Phục Hoạt Nền Văn Minh Bách Việt (01-09-2010)
    Bắc Kinh Trước Áp Lực Tân Cương (01-09-2010)
    Bắc Hàn Trước Bước Ngoặc Thời Đại (01-09-2010)
    Liên Minh Á Châu (28-08-2010)
    Đối Thoại Chiến Lược Song Phương hay Đơn Phương?  (28-08-2010)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bỏ lại vệt nắng sau lưng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 146086558.