Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Tổng thống Philippines nói không muốn tìm kiếm rắc rối ở Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Tàu Diamond Princess đưa khách du lịch trở lại Cố đô Huế
    Tin Thế Giới
Chủ tịch EC: Ukraine cần thời gian để đáp ứng mọi điều kiện gia nhập EU
    Tin Việt Nam
Việt Nam sẽ dành cho Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc sự tiếp đón đặc biệt
    Tin Cộng Đồng
Trường hợp nào Việt kiều phải xin giấy xác nhận là người gốc Việt Nam?
    Tin Hoa Kỳ
Chủ tịch Hạ viện bị phế truất McCarthy thông báo sẽ rời Quốc hội Mỹ
    Văn Nghệ
3 cuộc hôn nhân của tài tử điển trai vừa được phong tặng NSND
    Điện Ảnh
Một bộ phim Việt phải rời rạp, chưa được Cục Điện ảnh cấp phép
    Âm Nhạc
Toàn cảnh vụ nghệ sĩ Kim Tử Long bị dọa đánh khi hát hội chợ
    Văn Học
Nhà văn Di Li: Tôi mất 15 năm để ngẫm nghĩ về 'Tật xấu người Việt'

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử.
Gs/Ts Nguyễn Hữu Hoạt

Kể từ khi Kissinger-Nixon khai thông giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh, Trung Quốc đã đạt được những bước tiến trên nhiều lãnh vực, từ kinh tế, tài chánh, quốc phòng, điện toán, khả năng đóng tàu, phát triển đạn đạo. Một Trung Quốc khởi sắc công đầu phải kể do cặp bài trùng Kissinger và Richard Nixon. Song song với sự phát triển trên, Bắc Kinh đã tổ chức hệ thống gián điệp, chuyên môn ăn cắp sản phẩm trí tuệ từ Hoa Kỳ và các quốc gia u châu. Đây là chính sách ngầm đảng Cộng sản Trung Quốc đặt lên thành quốc sách.
Theo bản báo cáo của Ngũ Giác Đài trong tuần qua, hiện nay Trung Quốc đang nổ lực tăng chỉ số đầu đạn hạt nhân lên gấp đôi trong thập niên tới. Đồng thời họ sẽ thành lập thêm nhiều quân đoàn Bộ binh, tân trang lực lượng Hải Quân và Không Quân. Tiếp tục tăng thêm tiềm thuỷ đỉnh và chiến hạm, trong mục đích chạy đua cùng với khả năng quân sự của Hoa Kỳ. Báo cáo trên còn cho biết, trong bối cảnh hiện nay Trung Quốc đang đối diện với những trừng phạt của Hoa Kỳ, qua vấn đề Biển Đông, do đó Bắc Kinh không muốn Hoa Kỳ tranh giành ảnh hưởng và liên kết cùng các quốc gia Á châu chống lại họ. Đặc biệt trong mùa tranh cử giữa Dân Chủ và Cộng Hoà, Trung Quốc muốn biến Biển Đông trở thành ván bài để đặt điều kiện với liên danh nào thắng cử trong tháng 11 tới đây.

Trong quá khứ chính quyền Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã tìm cách buộc Bắc Kinh đàm phán vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên tham vọng ấy của Mỹ-Nga đã thất bại vì Bắc Kinh nhất quyết khước từ. Bắc Kinh cho rằng số lượng đầu đạn hạt nhân của họ hiện nay chỉ bằng nửa tổng số của Mỹ-Nga. Chính vì sự chênh lệch trên cho nên họ không có lí do gì để họ đàm phán. Theo tinh thần hiệp ước START (Stategic Arms Reduction Treaty) được ký kết vào ngày 31 tháng 7, 1991 giữa Tổng thống George H.W. Bush và Tổng bí thư Mikhail Gorbachev, Liên Bang Nga và Hoa Kỳ hạn chế vũ khí liên lục địa, được gọi là ICBMs (Intercontinental Ballistic Missiles) và đầu đạn nguyên tử lên đến 80%. Đề nghị nầy đã được Tổng thống Reagan đặt tên là START I. Trong Hiệp ước START I giới hạn Nga-Mỹ mỗi quốc gia chỉ có thể duy trì 1,550 đầu đạn nguyên tử. Ngay cả loại GLCM (Ground Launched Cruise Missle) hay còn được gọi BGM-109 Gryphon di động trên xe vận tải.

Riêng báo cáo Ngũ Giác Đài còn cho biết thêm Trung Quốc hiện cơ hữu 1,455 hoả tiễn đạn đạo được phóng ra từ mặt đất, kể cả hơn 1,600 hoả tiễn hành trình với tầm bắn từ 500 đến 5,500 km. Riêng trong năm 2019 Bắc Kinh đã thử nghiệm hoả tiễn đạn đạo nhiều hơn tổng số các quốc gia trên thế giới thử nghiệm cộng lại. Đây chính là lý do Tổng thống Trump rút khỏi hiệp ước INF Treaty (Intermediate-Range Nuclear Forces) ký kết giữa Hoa Kỳ và Nga vào ngày 8 tháng 12, 1987 và hiệu nghiệm vào ngày 1 tháng 6, 1988 hết hạn ngày 2 tháng 8/2019.

Sự trỗi dậy của Trung Quốc là lý do để Hoa Kỳ thay đổi đường lối đối với Trung Quốc trước đây, cho dù nhiệm kỳ tới nếu đảng Dân Chủ cầm quyền thì chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc cũng không thay đổi như dưới thời Tổng thống Trump. Ngược lại dưới góc cạnh nào đó, ông Joe Biden đã chỉ trích chính sách của Tổng Thống Trump là không mang lại hiệu quả. Như trường hợp chính sách thương mại của Trung Quốc đã và đang lạm dụng. Ông Biden cũng lên tiếng báo động rằng, qua con đường trộm cắp, nếu Hoa Kỳ vẫn tiếp tục hờ hững và dễ dãi rồi đây Trung Quốc sẽ vượt trội Mỹ về khả năng công nghệ thông tin.

Thế nhưng Tổng Thống Trump bỏ qua các điểm sau đây:

Trong suốt thời gian nắm quyền, ông Trump chưa chế tài đúng mức về những vi phạm thương mại và chưa trừng phạt thích đáng về hành động vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh.
Trung Quốc đang vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế, kỳ thị và cư xử thiếu công bằng với các công ty Hoa Kỳ.
Trong nhiệm kỳ Tổng Thống Trump, Mỹ đã mất 1 triệu công việc sản xuất vào tay Trung Quốc.
Chính sách thuế quan của chính quyền Trump là bất thường và tự đánh vào mình. Thay vào đó chúng ta phải trã đủa Trung Quốc một cách có kế hoạch và thực dụng qua hình thức áp dụng luật thương mại, đồng thời xây dựng và củng cố mặt trận một đồng minh thống nhất gồm các quốc gia trên thế giới, ngăn chận sự gian dối của Bắc Kinh. Ông Biden khẳng định nếu Hoa Kỳ tiếp tục chính sách của Trump, Trung Quốc sẽ phát triển về năng lượng nhiều hơn nữa cùng các cơ sỡ hạ tầng và công nghệ thông tin.
Thoả thuận thương mại ở giai đoạn I hồi tháng giêng 2020, Joe Biden cho rằng ông Trump thơ ngây và thất bại trước Tập Cận Bình. Vì các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ bán ra không thể giải quyết được các hoạt động bất chính của Bắc Kinh.
Về đại dịch Trung Quốc Corona, lệnh cấm du lịch của chính quyền Trump với Trung Quốc không hiệu quả nên đã không ngăn cản được du khách nhập cảnh vào Mỹ. Hơn nữa Tổng Thống Trump đã nhẹ dạ cả tin lời nói của Tập Cận Bình, vì thế nước Mỹ đang đứng trước cơn khủng hoảng từ kinh tế, đến tinh thần người dân.
Nguyên Phó Tổng Thống Joe Biden cho rằng phản ứng của Tổng Thống Trump quá yếu ớt trước hành động vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh tại Hồng Kông đối với luật an ninh quốc gia, người Duy Ngô Nhĩ, Đài Loan và hành động xâm phạm Biển Đông của Trung Quốc. Ông Biden cho biết ông sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhiều hơn nữa đối với Bắc Kinh.

Ông Biden cam kết sẽ phục hồi Hoa Kỳ trở thành một cường quốc. Riêng tại Thái Bình Dương sẽ tăng cường lực lượng Hải quân tại Châu Á-Thái Bình Dương. Đồng thời sẽ tiến gần hơn nữa với các quốc gia như Úc, Indonesia, Nhật, Nam Hàn v.v.. đẩy lùi ảnh hưởng Bắc Kinh. Ông còn kêu gọi thế giới nên đoàn kết chống lại tham vọng thống trị toàn cầu của Trung Quốc, mà Hoa Kỳ sẽ là quốc gia tiên phong chận đứng “ảo vọng” Bắc Kinh. Hơn nữa, sự tham nhũng và tranh giành quyền lực của Đảng CSTQ sẽ không phải là đối thủ cạnh tranh của Hoa Kỳ. Do đó, ông lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh nên tuân thủ những quy tắc của LHQ và chấm dứt hành vi trộm cắp, kinh doanh bất chính, đàn áp người thiểu số và ngưng chiếm đoạt Biển Đông một cách vô lý, trái với tinh thần UNCLOS (United Nations Convention on the Law of the Sea).

Trong quá khứ khi còn là Thượng Nghị Sĩ, Joe Biden đã ủng hộ Trung Quốc gia nhập tổ chức thương mại thế giới năm 2001. Nhờ ở vai trò nầy nên Trung Quốc đã trở thành quan hệ thương mại với Hoa Kỳ vĩnh viễn. Tiếp theo trong tư cách Phó Tổng thống Joe Biden ủng hộ thoả thuận thương mại châu Á-Thái Bình Dương của chính quyền Obama trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Vì ông Biden cho rằng khi Hoa Kỳ mở cửa cho Trung Quốc sẽ giúp chúng ta kiểm tra ảnh hưởng của họ trong khu vực (?).

Nói chung, nhìn lại trong 4 năm qua, chúng ta cũng đã thấy được một số hành động cụ thể trong chính sách đối ngoại của Tổng Thống Trump đối với Trung Quốc, trong đó Biển Đông là một thành phần không ngoại trừ vì quyền lợi trực tiếp của Mỹ. Cho nên, cho dù nhiệm kỳ tới ông Joe Biden có trở thành Tổng Thống thứ 46 thì ông cũng phải tiếp tục đi theo lộ trình Donald Trump đưa ra.
Ngoại trừ chương trình y tế, an sinh xã hội, nhập cư, giáo dục v.v.. sẽ do tân chính quyền quyết định. Còn lại chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ không riêng gì Dân Chủ hay Cộng Hoà, người lãnh đạo kế tục phải tiếp tục lộ trình do trung tâm quyền lực phía sau đưa ra, chỉ khác nhau ở thời điểm và phương cách tiếp cận. Từ căn bản ấy, chúng ta tin rằng Bắc Kinh rồi đây sẽ phải chấp nhận một số điều kiện nào đó nếu họ không muốn một cuộc phiêu lưu mới đối đầu với Mỹ và các nước châu u./.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Cộng và trừ trong chương trình trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) (20-11-2023)
    Cản lực và quyết tâm (19-10-2023)
    Chiến trường là thành tố cho nỗ lực hòa đàm (30-08-2023)
    Cuộc chiến chưa có lối ra (03-08-2023)
    Nguy cơ lão hoá của Trung Quốc (04-07-2023)
    Sức Mạnh Bảo Vệ Hoà Bình (17-05-2023)
    Tham vọng thống trị công nghệ của Bắc Kinh (22-04-2023)
    Dấu chân Đại hán trên châu Mỹ-Latin (22-03-2023)
    Cuộc Chiến Chưa Có Lối Ra (31-01-2023)
    Thuật ngữ của ĐCSTQ Trong Các Kỳ Đại Hội Đảng (11-12-2022)
    Kim Jong-Un kẻ cuồng vọng hạt nhân (07-11-2022)
    Trật tự mới trong tầm nhìn của Bắc Kinh và Moscow (12-10-2022)
    Kịch bản cho một cuộc chiến Đài Loan & Trung Quốc (14-09-2022)
    MỘT VIỆT NAM ĐOÀN KẾT HƠN, QUYẾT TÂM HƠN SAU ĐẠI DỊCH (10-09-2022)
    Tham vọng của Tập Cận Bình trong Đại Hội Đại Biểu Đảng CSTQ lần thứ 20 (10-08-2022)
    Bài học nào cho Bắc Kinh & Đài Loan về cuộc chiến tại Ukraine? (11-07-2022)
    Việt Nam-Điểm Lý Tưởng Cho Hoạt Động Đầu Tư và Kinh Doanh (15-06-2022)
    Putin trong vũng lầy Ukraine (07-04-2022)
    Vết giày xâm lược của Vladimir Putin (05-03-2022)
    Những giới hạn trong tiến trình hình thành vũ khí hạt nhân của Iran (02-02-2022)

Các bài viết cũ:
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)
    Có hay không có Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ). (05-07-2020)
    Bản chất và hiện tượng của lãnh đạo Bắc Kinh (22-06-2020)
    Trung Quốc trên chặng đường phải đến. (17-05-2020)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (13-05-2020)
    Rising concerns over recent escalations in the East Sea (South China Sea) (24-04-2020)
    Bạo lực không thể khuất phục lòng dân. (10-03-2020)
    Xã Hội Biến Thoái Khi Đạo Đức Suy Đồi (24-01-2020)
    Cơ hội và thách thức trong vai trò Chủ tịch ASEAN  (29-12-2019)
    Hoa Kỳ trước những thách thức của Trung Cộng tại Biển Đông (28-11-2019)
    Cho dù hy sinh tất cả cũng không thể mất Bãi Tư Chính (08-09-2019)
    Muốn có hoà bình phải chuẩn bị chiến tranh (02-08-2019)
    Triển khai nhân tố để tồn tại (07-07-2019)
    Chuyển động quân sự của Hoa Kỳ tại Trung Đông (11-06-2019)
    Những trở lực trong kế hoạch huỷ bỏ Joint Comprehence Plan of Action (09-05-2019)
    Bàn tay mới, trong kỷ nguyên mới (04-04-2019)
    Tiêu Cực Lẫn Tích Cực Trong Thượng Đỉnh Hà Nội. (13-03-2019)
    Thượng Đỉnh Hoa Kỳ và Bắc Hàn (22-02-2019)
    Syria: đàng sau mộng và thật (19-02-2019)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Ai Biểu Xấu


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 150206047.