Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Cảnh sát biển Philippines tăng cường hiện diện trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phát hiện nhiều hang động nguyên sơ ở Quảng Bình
    Tin Thế Giới
Nga tiếp tục kêu gọi điều tra quốc tế về vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc)
    Tin Cộng Đồng
Bộ Công an khuyến cáo rủi ro khi xách hộ hàng hóa tại sân bay
    Tin Hoa Kỳ
Rapper Mỹ bị đánh đập dã man ở phòng gym
    Văn Nghệ
Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27
    Điện Ảnh
Đằng sau vết sẹo trên mặt Xa Thi Mạn
    Âm Nhạc
Công an triệu tập nhưng ca sĩ Vy Oanh không đến và vấn đề pháp lý
    Văn Học
Giải thưởng Toán học Abel năm 2023 đã có chủ

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

Cùng với Úc, Ấn Độ và Nhật, Tổng thống Biden đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc không tuân theo luật Quốc tế trong khu vực Biển Đông. “ Bộ Tứ (Quad) của chúng tôi sẽ quy trách nhiệm đối với Trung Quốc. Trong tương lai rất gần Hoa Kỳ sẽ mời các vị lãnh đạo có nền dân chủ trong Bộ Tứ (Quad) đến Bạch cung để cùng nhau bàn luận chương trình chống lại tham vọng bất chính của Trung Quốc. Chúng tôi sẽ làm rõ để đối phó với họ, buộc họ phải chịu trách nhiệm và tuân theo những quy tắc Biển Đông, trong đó có vấn đề Đài Loan”. Trên đây là tuyên bố mới nhất của Tổng Thống Joe Biden tại phòng ở hướng Đông toà Bạch Ốc trước hơn 30 phóng viên đến từ các hãng truyền thông khác nhau, trong đó có 2 phóng viên nước ngoài.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, có phải Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của ông hiện đang cạnh tranh một cách gay gắt với Trung Quốc? Tổng thống Biden cho biết: “ Trung Quốc có mục tiêu chung của họ, nếu mục tiêu ấy không xâm phạm đến quyền lợi quốc gia khác, tôi hoàn toàn tán thành. Tuy nhiên mục tiêu bất chánh để họ trở thành quốc gia giàu nhất và quyền lực nhất thế giới. Điều ấy sẽ không thể xảy ra trong thời điểm của tôi (on my watch). Trong khi đó đất nước nầy (Mỹ) sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng”.
Kể từ khi trở thành Tổng Thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 1, ông Biden đã nói chuyện với Tập Cận Bình qua điện thoại 1 lần, kéo dài 2 tiếng đồng hồ. Trước đây trong tư cách Phó Tổng Thống ông cũng đã từng trao đổi hằng giờ với họ Tập. Tổng Thống Biden xác nhận rằng họ Tập là người thông minh nhưng trong huyết thống Tập là con người độc tài, tham vọng và đã biến Trung Quốc thành quốc gia tồi tệ đi theo vết lăn trên đường mòn Tần Thuỷ Hoàng. Dưới sự lãnh đạo của Tập, Trung Quốc theo đuổi chính sách bành trướng qua hình thức chiếm đoạt, trộm cắp, biến Trung Quốc trở lại chế độ đảng trị do họ Tập vĩnh viễn cầm quyền.
Tổng thống Joe Biden còn xác nhận rằng, Hoa Kỳ không tìm kiếm chính sách đối đầu với Trung Quốc, mà chúng ta cạnh tranh trên công bình tuân theo luật quốc tế. Do đó, Hoa Kỳ sẽ thành lập một Liên Minh để theo đuổi mục tiêu chúng tôi đưa ra”.
Sau những tuyên bố của Tổng thống Biden, chúng ta đã thấy rõ được quan điểm của Hoa Kỳ. Trước đây khi Tổng Thống Trump tại chức ông đã có những hành vi cứng rắn với Bắc Kinh. Khi ông rời bạch cung, có người cho rằng Tổng Thống Biden sẽ nhượng bộ Trung Quốc vì ông thuộc thành phần bồ câu. Những nhận định trên không chính xác do bởi trong suốt hơn 36 năm giữ vai trò Thượng Nghị Sĩ, cộng thêm 8 năm đóng góp chính sách đối ngoại khi giữ vai trò Phó Tổng Thống, Joe Biden là một trong những người chống đối chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông, và động cơ tích cực trong chính sách quay trục Á Châu. Hơn nữa đã đến lúc Hoa Kỳ nhận thấy vấn đề Trung Quốc là yếu tố quan trọng trong chính sách đối ngoại của họ, khi một Trung Quốc lớn mạnh chính Hoa Kỳ là quốc gia bị đe doạ đầu tiên trong mục tiêu chính của Bắc Kinh. Do đó, cho dù Donald Trump, Joe Biden hay bất cứ một ai nắm giữ hành pháp, hoặc đóng giữ vai trò lập pháp đều phải bảo vệ lợi ích của Mỹ trên hết và trước tiên. Nếu không sẽ bị đào thải.
Việc vận động bộ Tứ (Quad) chỉ là một trong nhiều con đường để chống đối Trung Quốc. Bên cạnh đó, chính sách xoay trục Á châu, chủ trương vận động Liên Minh Âu châu là những bước đi ngoạn mục mà Hoa Kỳ đã và đang triển khai, như trường hợp Bộ Trưởng Ngoại Giao Antony Blinken theo đuổi tiến trình trở lại NATO, cùng với chiến hạm của Anh và Đức đã tiến vào Biển Đông.
Để chống lại chính sách xoay trục Á Châu, Bắc Kinh đã mở chiến dịch liên kết với Nga, Bắc Hàn, Iran nhằm mục đích vô hiệu hoá chính sách của Mỹ. Mặt khác Trung Quốc và Nga đã vận động Liên Hiệp Quốc kêu gọi Mỹ xuống thang lệnh trừng phạt Bắc Kinh và Moscow, xúi dục Bắc Hàn và Iran tiếp tục tiến hành thử nghiệm vũ khí hạt nhân gây áp lực với chính quyền Biden. Cùng lúc ấy Tập Cận Bình tiếp tục nắn gân Biden qua hình thức mang 220 ‘tàu cá” neo quanh đá Ba Đầu tại cụm đảo Sinh Tồn với lý do khôi hài “trú ẩn tránh gió”. Ngoài ra Trung Quốc tăng cường thêm lực lượng Dân quân xung quanh đá Ba Đầu. Đây là chiến dịch thăm dò phản ứng của Mỹ tạo thêm điều kiện thương thuyết.
Những hành động đưa ra quả bóng (trial ballon) của Bắc Kinh sẽ không hiệu quả, do bởi chính quyền Biden đã tỉnh giấc sau cơn mê do Kissinger tạo nên. Cơn mê đó không chỉ ảnh hưởng đến nước Mỹ mà còn mang theo cả hệ luỵ cho Đài Loan, Nhật, Phi Luật Tân và đặc biệt cho dân tộc Việt Nam chúng ta vào năm 1974 khi Trung Quốc tiến chiếm Hoàng Sa. Sự ngăn cản của Mỹ và hành động sợ Mỹ của Nguyễn Văn Thiệu nên không dám đánh chiếm lại Hoàng Sa, mặc dầu tinh thần chiến đấu của Không quân Nam Việt Nam đã sẵn sàng. Vì hành động khiếp sợ cùng quyền lợi cá nhân của ông Thiệu trước quan thầy Kissinger nên ngày nay Trung Quốc tiếp tục chiếm cứ biển đảo Việt Nam.
Trở lại vấn đề 220 tàu cá của Trung Quốc xung quanh đá Ba Đầu, có một số người cho rằng Việt Nam là hèn nhát không dám có hành động. Trong khi Phi Luật Tân còn gợi ý nổ súng nếu Trung Quốc xâm phạm vùng biển của họ. Lập luận trên hoàn toàn không đúng hay phiến diện vì đá Ba Đầu nằm dọc theo thềm lục địa chạy dài 350 hải lý của Việt Nam và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 20 hải lý của Phi. Theo Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển (UNCLOS) ký kết 1982, Việt Nam chỉ có quyền khai thác vùng sâu nghĩa là đáy biển, Riêng vùng nước và bên trên chúng ta không có quyền. Do đó theo pháp lý chúng ta không có lý do để lên tiếng, trong khi Trung Quốc chưa cắm cọc hay bắt cá. Tiếp theo, Ba Đầu được đánh giá là rạn san hô hay bãi đá. Vì không được đánh giá là đảo được bao quanh chu vi 12 hải lý, tàu bè được phép đi lại vì là vùng an toàn. Một lần nữa, xét về nguyên tắc chúng ta thật sự không có quyền, nếu Trung Quốc chỉ tránh gió như họ tuyên bố.
Sau nữa, nhìn xa về yếu tố chính trị, Trung Quốc với mục đích duy trì 220 “tàu cá” là một mối đe doạ với Việt Nam, cảnh báo mức độ thân Mỹ của Hà Nội và thách thức Hoa Kỳ. Thực chất 220 tàu cá trên là của dân quân trang bị vũ khí có khả năng chiến đấu khi tình hình leo thang. Ngoài ra, tàu cá theo miệng lưỡi của Trung Quốc còn là thước đo đối với Joe Biden trong cuộc chiến thương mại hiện đang tiếp tục leo thang giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn. Bãi đá Ba Đầu còn là bài toán đo lường mức độ tiến xa đến đâu trong chính sách xoay trục Á châu. Tuy nhiên, con đường trước mặt ở thế kỷ 21 việc đối đầu với Bắc Kinh không còn là ẩn số nữa mà đó là điều hiển nhiên phải theo đuổi trong chính sách của Mỹ cho dù ai là lãnh đạo./.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Dấu chân Đại hán trên châu Mỹ-Latin (22-03-2023)
    Cuộc Chiến Chưa Có Lối Ra (31-01-2023)
    Thuật ngữ của ĐCSTQ Trong Các Kỳ Đại Hội Đảng (11-12-2022)
    Kim Jong-Un kẻ cuồng vọng hạt nhân (07-11-2022)
    Trật tự mới trong tầm nhìn của Bắc Kinh và Moscow (12-10-2022)
    Kịch bản cho một cuộc chiến Đài Loan & Trung Quốc (14-09-2022)
    MỘT VIỆT NAM ĐOÀN KẾT HƠN, QUYẾT TÂM HƠN SAU ĐẠI DỊCH (10-09-2022)
    Tham vọng của Tập Cận Bình trong Đại Hội Đại Biểu Đảng CSTQ lần thứ 20 (10-08-2022)
    Bài học nào cho Bắc Kinh & Đài Loan về cuộc chiến tại Ukraine? (11-07-2022)
    Việt Nam-Điểm Lý Tưởng Cho Hoạt Động Đầu Tư và Kinh Doanh (15-06-2022)
    Putin trong vũng lầy Ukraine (07-04-2022)
    Vết giày xâm lược của Vladimir Putin (05-03-2022)
    Những giới hạn trong tiến trình hình thành vũ khí hạt nhân của Iran (02-02-2022)
    Trật tự mới trong tầm nhìn của Tập Cận Bình (08-01-2022)
    Một Năm Nhìn Lại (15-12-2021)
    Tiền đồn chiến lược quân cảng Ream và Dara Sakor (18-11-2021)
    Chiến lược bao vây Trung Quốc tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương (31-10-2021)
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)

Các bài viết cũ:
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)
    Có hay không có Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ). (05-07-2020)
    Bản chất và hiện tượng của lãnh đạo Bắc Kinh (22-06-2020)
    Trung Quốc trên chặng đường phải đến. (17-05-2020)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (13-05-2020)
    Rising concerns over recent escalations in the East Sea (South China Sea) (24-04-2020)
    Bạo lực không thể khuất phục lòng dân. (10-03-2020)
    Xã Hội Biến Thoái Khi Đạo Đức Suy Đồi (24-01-2020)
    Cơ hội và thách thức trong vai trò Chủ tịch ASEAN  (29-12-2019)
    Hoa Kỳ trước những thách thức của Trung Cộng tại Biển Đông (28-11-2019)
    Cho dù hy sinh tất cả cũng không thể mất Bãi Tư Chính (08-09-2019)
    Muốn có hoà bình phải chuẩn bị chiến tranh (02-08-2019)
    Triển khai nhân tố để tồn tại (07-07-2019)
    Chuyển động quân sự của Hoa Kỳ tại Trung Đông (11-06-2019)
    Những trở lực trong kế hoạch huỷ bỏ Joint Comprehence Plan of Action (09-05-2019)
    Bàn tay mới, trong kỷ nguyên mới (04-04-2019)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Chị em gái


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 146751782.