Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Đại sứ Việt Nam đề nghị 'nói đi đôi với làm' trong vấn đề Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
10 địa điểm không thể bỏ qua khi du lịch đảo Phú Quý
    Tin Thế Giới
Đức ra lệnh đóng cửa 4 trong số 5 lãnh sự quán Nga
    Tin Việt Nam
Những nhà hàng tại Hà Nội và TPHCM đầu tiên được gắn sao Michelin sắp được công bố
    Tin Cộng Đồng
National Asian Pacific Center On Aging
    Tin Hoa Kỳ
Tổng thống Joe Biden khẳng định Mỹ sẽ tránh được nguy cơ vỡ nợ
    Văn Nghệ
Hoàng tử Harry và vợ bị cánh săn ảnh rượt đuổi nguy hiểm ở New York
    Điện Ảnh
Phía Yoo Ah In yêu sách đòi có lối đi riêng vào cơ quan điều tra
    Âm Nhạc
Nghệ sĩ Nhật Bản gây bất ngờ khi hát opera bằng Tiếng Việt
    Văn Học
Bạn biết gì về Ngày Quốc tế Thiếu nhi?

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Ẩm Thực
Trăm năm mắm ruốc làng chài
Mắm ruốc của Đà Nẵng từ lâu đã trở thành đặc sản rất riêng của vùng đất cố đô, đóng vai trò quan trọng trong nghệ thuật văn hoá ẩm thực Đà Nẵng.Có một món ăn đượm mùi quê kiểng ở Đà Nẵng là món mắm ruốc. Đến nỗi người ở đây tự coi mình là người của "miền mắm ruốc", là “dân mắm ruốc’”. Mắm ruốc lâu nay đã trở thành đặc sản của xứ Đà Nẵng, được sản xuất nhiều, bán đi khắp trong nam ngoài bắc, xuất khẩu ra cả nước ngoài đẫm hương vị khó quên.

Mắm ruốc vốn là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày cũng như lễ, tết, đình, đám của người dân Đà Nẵng từ xưa đến nay. Nếu như người miền Bắc chuộng mắm tôm, người miền Trung và Nam lại chuộng mắm ruốc. Mắm Ruốc Đà Nẵng nổi tiếng lâu nay rồi, đã trở thành món truyền thống của xứ Quảng này. Từ xa xưa người dân nơi này có nghề đánh bắt ruốc biển và làm mắm ruốc.



Đợi cái nắng vừa đủ đứng bóng người, bà Nguyễn Thị Hảo (59 tuổi, làng chài Thọ Quang, Đà Nẵng) đảo lại chỗ mắm ruốc đã được ủ lâu ngày, nguyên liệu của mắm ruốc ở đất Đà Nẵng được làm bằng con ruốc biển, một loại tép biển trong Nam gọi là con ruốc. Ruốc biển rửa sạch để ráo, trộn ruốc với muối hạt to, để vài giờ cho ruốc ngấm muối rồi rải đều ra nong nia, sân xi măng thật sạch, phơi tãi chừng một giờ rồi cho vào cối đá quết thật nhuyễn với muối trắng mịn theo công thức 3 ruốc 1 muối. Xong, cho ra rổ rá, bên dưới có thau, chậu, xoong, nồi hứng nước ruốc chảy xuống. Sau đó cho vào ủ trong các chum hay vạy cho bằng, rắc thêm một lớp mỏng muối bột, đậy vải, ni lông cho kín kẻo ruồi muỗi đẻ vào. Để chừng mươi ngày, mắm lên men chua, thấy ruốc từ màu tím bầm chuyển sang màu đỏ tươi và dậy mùi thơm là mắm đã chín, ăn được.

Làm mắm ruốc không hề dễ dàng và phải trải qua nhiều công đoạn. Ruốc được ướp muối tùy theo tỉ lệ con ruốc lớn hay nhỏ. Sau khi muối tan ra hết, đến giai đoạn phơi ruốc rồi đem xay, ủ chín. Cuối cùng là chế biến lại và xay 4 lần để tách vỏ ruốc và đóng vào hộp. Khoảng 3kg ruốc làm được 1kg mắm. Bà Hảo bảo mỗi người chế biến đều có một bí quyết riêng và có hương vị gia truyền là vì thế. Nghề làm mắm ruốc tuy đơn giản nhưng cần có kinh nghiệm mới tạo ra sản phẩm thơm ngon, hợp vệ sinh.

Nhưng yếu tố quyết định mắm ngon hay dở phụ thuộc vào lúc phơi, ủ chín sao cho không sớm cũng không muộn. Phơi ruốc vừa đủ độ héo, chứ không để đến lúc khô. Còn ủ thì thời gian vừa phải. Thời gian ủ mắm thường từ 6 đến 8 tháng. Ruốc có màu nâu tím, vị ngọt. Trước đây khi chưa có bột ngọt, người ta thường dùng ruốc để thay bột ngọt, thức ăn sẽ có vị ngon ngọt hơn. Muốn ruốc thật thơm ngon cần thêm gia vị. Gia vị chủ yếu của mắm ruốc là gừng, riềng giã nhỏ, vắt một ít nước chanh là vừa. Mắm ruốc để ăn không với cơm cũng ngon. Muốn chấm rau, cho thêm ít nước sôi hoặc nước cơm cho loãng ra là có một thứ nước chấm rất đặc trưng của vùng biển.



Còn theo bà Trần Thị Huệ, nghề làm mắm ruốc không phải đầu tư vốn nhiều, có thể tranh thủ thời gian rảnh để làm. Trong khi nhiều nơi ngày càng cải tiến việc sản xuất mắm ruốc để làm sao có lợi nhuận cao nhất thì gia đình bà vẫn duy trì công thức chế biến truyền thống. Những công đoạn sơ chế nguyên liệu, ủ muối hay chưng cất đều được tiến hành kỹ lưỡng để tạo ra sản phẩm mắm ruốc với chất lượng tốt nhất.

“Mình sử dụng công nghệ mới, phương thức mới chỉ nhằm giúp rút ngắn thời gian và tăng năng suất, còn chất lượng, hương vị truyền thống của sản phẩm thì không bao giờ được thay đổi” - bà Huệ cho biết. Gia đình bà không làm mắm ruốc theo mùa vụ như đa số những hộ dân khác đang theo nghề này do luôn chủ động được nguyên liệu đầu vào. Vì vậy, xưởng sản xuất mắm ruốc của bà có thể chưng cất mắm quanh năm, kể cả những khi mất mùa, tàu thuyền không ra khơi đánh bắt được. Bà Huệ tự tìm ra cách bảo quản, trữ kho nguyên liệu tốt nhất, nên không sợ thời tiết xấu kéo dài. Bởi vậy nên cơ sở làm mắm ruốc của bà lúc nào cũng có sản phẩm bán cho khách hàng.

Mắm ruốc của Đà Nẵng từ lâu đã trở thành đặc sản rất riêng của xứ Quảng này, đóng vai trò quan trọng trong nghệ thuật văn hoá ẩm thực Đà Nẵng. Người phụ nữ Đà Nẵng nào cũng biết làm vài ba món mắm để ăn dần trong gia đình và làm quà cho bạn bè. Chợ Đà Nẵng nào hầu như cũng có hàng mắm ruốc, ở chợ Cồn còn hình thành nên cả một "phố mắm" tấp nập nhộn nhịp suốt ngày đêm bán đủ loại mắm đặc sản của Đà Nẵng. Mắm ruốc Đà Nẵng từ món ăn dân dã hằng ngày của người dân xứ Quảng giờ đang trở thành một thương hiệu ẩm thực có sức cạnh tranh cao trên thị trường.

Không chỉ cung cấp mắm ruốc cho các địa phương trong nước như Hà Nội, TPHCM, các tỉnh miền trung và Tây nguyên, nhiều cơ sở sản xuất mắm ruốc ở Đà Nẵng đã xuất khẩu món ăn dân dã này sang nhiều quốc gia như Mỹ, Pháp, Úc, Nhật… nơi mà cộng đồng người Việt sinh sống đông đúc. Để rồi mỗi khi được thưởng thức hương vị món ăn dân dã này, nhiều người lại rưng rưng nhớ về quê cũ.

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Những ai không nên ăn măng cụt? (28-05-2023)
    Những người không nên ăn mực (13-05-2023)
    Cách pha nước chấm sánh ngon, tỏi ớt nổi lên, chấm gì cũng hợp (29-04-2023)
    Tại sao trái mít bán ra lại bị cắt 1 miếng ở đầu, không phải ai cũng hiểu đúng (15-04-2023)
    6 lợi ích quý giá từ vỏ trứng gà, số 1 nhiều người không biết (09-04-2023)
    Loại quả dại mọc đầy ở Việt Nam, giá cao ngất tại Nhật (09-04-2023)
    Ăn 5 loại thực phẩm này thường xuyên sẽ 'đẩy nhanh' tắc nghẽn mạch máu (08-04-2023)
    Mắm tôm được chứng minh giàu DHA, bổ dưỡng nhưng cần lưu ý trước khi ăn (02-04-2023)
    Luộc thịt lợn chỉ bỏ nước và hành thôi chưa đủ: Thả thêm thứ này thịt loại sạch độc tố, an tâm mà ăn (29-03-2023)
    Ổi tốt cho sức khỏe nhưng mắc những bệnh này thì thèm đến mấy cũng đừng ăn (27-03-2023)
    Loại củ xấu xí, giá rẻ như khoai không ngờ ăn ngon, bổ dưỡng ngang nhân sâm (25-03-2023)
    Đọc bài này, bạn còn dám ăn cà pháo muối với canh cua? (23-03-2023)
    Một món ăn chị em thích mê nhưng đáng tiếc lại làm tăng mỡ nội tạng rất nhanh (19-03-2023)
    Những loại rau nấu chín không nên để qua đêm trong tủ lạnh (18-03-2023)
    Những người thích ăn lòng lợn nhất định phải biết điều này để không hại sức khỏe (11-03-2023)
    Tránh xa người có 4 biểu hiện này trên bàn ăn (10-03-2023)
    Loại hạt 'cho không ai lấy' ở Việt Nam lại có giá trên trời ở nước ngoài (15-02-2023)
    Thêm vài hạt muối khi vo gạo đem lại lợi ích tuyệt vời, ai cũng muốn học theo (02-02-2023)
    Chuyên gia chỉ cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ngày Tết (20-01-2023)
    Món mứt gừng ấm tình của nội (15-01-2023)

Các bài viết cũ:
    Chè hạt sen thơm ngon, thanh mát ngày hè (11-04-2021)
    5 món ngon nên thử khi du lịch đến Anh (29-10-2019)
    Món “3 không dính” làm từ nguyên liệu rẻ tiền được vua Càn Long vô cùng yêu thích (02-10-2019)
    Những món ăn nổi tiếng từng chỉ dành cho người nghèo (08-09-2019)
    Ăn các món này với nhau sẽ đem đến lợi ích sức khỏe tuyệt vời (06-09-2019)
    Cá bống suối nướng vùi ngon từ thịt ngọt từ xương (29-08-2019)
    Giải nhiệt ngày nắng với canh chua tôm nấu dứa thanh mát (01-08-2019)
    6 loại côn trùng có độ an toàn cao nhất cho người ăn (24-07-2019)
    Cà tím mỡ hành - gã nhà quê nghênh ngang rong chơi phố lạ (12-07-2019)
    Ăn gan lợn thế nào là an toàn? (24-06-2019)
    6 lợi ích bất ngờ của nước ép cà rốt gừng (10-06-2019)
    Cơ thể chất chứa quá nhiều độc tố: ăn ngay 7 loại trái cây này để thải bỏ độc tố ra ngoài (16-04-2019)
    7 lợi ích tuyệt vời nhờ ăn khoai lang (09-04-2019)
    Sau 'cà phê trứng', thực khách tiếp tục ngạc nhiên với món ‘bia trứng’ (07-04-2019)
    Một ly nước cam mỗi ngày làm giảm nguy cơ đột quỵ chết người (26-03-2019)
    Những món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán (19-03-2019)
    Rau quả có vị đắng tốt cho sức khỏe (09-03-2019)
    Món ăn gây thương nhớ (12-11-2018)
    Chỉ với mẹo này, món nấm của bạn sẽ ngon hơn bộn phần (03-11-2018)
    8 nguyên tắc dinh dưỡng của người Nhật (23-10-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Những đứa trẻ thiếu mẹ


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 147565041.