Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Một ngày, Mỹ có hai động thái quan trọng trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
Nga tuyên bố chắc nịch không rút tên lửa khỏi Kaliningrad
    Tin Việt Nam
Việt Nam đứng đầu khu vực ASEAN về công suất nguồn điện
    Tin Cộng Đồng
Malaysia có thêm hơn 3.200 ca mới, tích cực tiêm chủng vaccine
    Tin Hoa Kỳ
Tòa án Tối cao Mỹ chặn chính sách tiêm vaccine bắt buộc của ông Biden
    Văn Nghệ
Xòe Thái trở thành di sản thế giới
    Điện Ảnh
Alec Baldwin tàn tạ trong lần đầu xuất hiện sau vụ xả súng gây chết người
    Âm Nhạc
Sau khi lập hàng loạt kỷ lục Adele trở lại với MV âm nhạc mới
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Y Học
Đưa thuốc Remdesivir vào hỗ trợ điều trị Covid-19: Thêm cơ hội cho bệnh nhân Covid-19
Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp như hiện nay, nhất là tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam nên sau khi xem xét kỹ các khía cạnh về chất lượng, hiệu quả, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế thống nhất bổ sung thuốc kháng virus Remdesivir vào phác đồ điều trị Covid-19. Việc đưa thuốc Remdesivir về Việt Nam được đánh giá sẽ góp phần đẩy nhanh phục hồi cho bệnh nhân Covid-19.

Remdesivir hỗ trợ điều trị, không phải là thuốc đặc trị

Ngày 8/8, Bộ Y tế tiến hành phân bổ lô thuốc Remdesivir đầu tiên với 10.000 lọ cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19. Dự kiến có khoảng 8-10 bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp nhận, đưa vào sử dụng điều trị.

Đề đến vấn đề này, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế đã phát huy hiệu quả trong chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19. Việt Nam cũng luôn cập nhật các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị về Covid-19 trên thế giới.

Theo Cục Quản lý khám, chữa bệnh, trong các thuốc được cập nhật, các thành viên Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế cũng đã thảo luận về việc sử dụng Remdesivir, được khuyến cáo sử dụng cho bệnh nhân Covid-19 nặng, có SpO2 từ 94% trở xuống, bệnh nhân thở máy, điều trị ECMO (tim, phổi nhân tạo), bệnh nhân cần ô xy... Theo các chuyên gia của hội đồng, hiệu quả của các thuốc, đặc biệt là thuốc mới, sẽ thường có các bàn luận, tranh cãi. Tuy nhiên, với bệnh nhân nặng, thuốc mới chính là thêm cơ hội được điều trị. Với thuốc kháng virus mới, cũng là thêm cơ hội cho bệnh nhân, đặc biệt với bệnh nhân nặng, và ngành y tế luôn điều trị các bệnh nhân với tinh thần còn nước còn tát.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Remdesivir là thuốc hỗ trợ điều trị, không phải là thuốc đặc trị Covid-19. Đây là thuốc mới nên việc sử dụng thuốc cho người bệnh phải được bác sĩ chỉ định. Liều dùng của thuốc tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong quá trình điều trị, các cơ sở y tế cũng cần theo dõi chặt chẽ chất lượng, hiệu quả của thuốc. Thuốc kháng virus Remdesivir sẽ không phải thử nghiệm lâm sàng mà được đưa vào điều trị ngay cho người bệnh. Toàn bộ lô thuốc kháng virus Remdesivir điều trị Covid-19 về Việt Nam sẽ được chuyển cho các cơ sở y tế ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam sử dụng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở thể trung bình và nặng.

Trước đó, lô thuốc Remdesivir đầu tiên do Vingroup nhập khẩu đã về tới sân bay Tân Sơn Nhất. Lô thuốc sản xuất tại Ấn Độ và chuyến hàng đầu tiên đã được bên mua thuê chuyên cơ chuyển thuốc về Việt Nam. Đây là lô đầu tiên thuốc Remdesivir trong số 500.000 lọ mà tập đoàn đặt mua để trao tặng cho Bộ Y tế nhằm góp phần đẩy nhanh phục hồi cho bệnh nhân Covid-19. Với 500.000 lọ, số thuốc trên có khả năng hỗ trợ điều trị cho khoảng 80.000 đến 100.000 bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam.

Người dân tuyệt đối không tích trữ, tự ý sử dụng thuốc

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, ngay trong sáng 8/8, Bộ Y tế đã phân bổ lô thuốc Remdesivir đầu tiên với 10.000 lọ cho khoảng 8 - 10 bệnh viện điều trị Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh. Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt khẩn cấp để điều trị BN Covid-19. Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, Australia, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ và EU... đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5/2020.

Thông qua nguồn tặng, viện trợ, thời gian qua, Việt Nam cũng đã sử dụng Remdesivir để điều trị cho một số bệnh nhân Covid-19 tại một số cơ sở y tế. Kết quả bước đầu cho thấy, thuốc Redemsivir giúp bệnh nhân giảm lượng vi rút nhanh. Tuy nhiên, Thứ trưởng Sơn lưu ý, người dân tuyệt đối không săn lùng và tự ý sử dụng thuốc này. Việc chỉ định, liều lượng sử dụng thuốc Remdesivir phải do các bác sĩ tại các cơ sở điều trị ra y lệnh.

Về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, đợt dịch lần này có nhiều điểm khác biệt so với các đợt dịch trước. Hiện nay, phác đồ điều trị của Việt Nam được xây dựng dựa trên việc lựa chọn, áp dụng kinh nghiệm điều trị cho bệnh nhân từ nhiều quốc gia. Với thuốc điều trị Covid-19 cũng vậy, Việt Nam đều căn cứ vào nghiên cứu của thế giới. Và thuốc Remdesivir không phải là chiến lược mới trong điều trị bệnh nhân Covid-19 của Việt Nam, nhưng trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, với những thứ như thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 có tiềm năng thì Việt Nam sẽ đưa vào áp dụng. “Mọi thứ chúng ta đang “bơi giữa một cơn bão” nên trong tình hình hiện nay, chúng ta bám vào được thứ gì thì bám. Còn những phương pháp cần thiết, có tính quyết định, hiệu quả cao, Việt Nam đã đưa vào phác đồ điều trị từ trước đó” - bác sĩ Cấp nói.

Đồng quan điểm, TS Vũ Minh Điền - Phó giám đốc Trung tâm Phòng chống dịch và tiêm chủng vaccine, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho rằng, thuốc Remdesivir là một thuốc kháng virus hiện nay được cho là có hiệu quả nhất trong các thuốc kháng virus được thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, hiệu quả trên người Việt Nam như thế nào thì cần có một thử nghiệm một đối chứng. Trong trường hợp khẩn cấp, nước ta có thể vừa điều trị vừa đánh giá. Sau thời gian sử dụng sẽ đánh giá xem có thực sự hiệu quả như nghiên cứu ở trên thế giới hay không. “Đây không phải thuốc đặc trị mà là thuốc kháng virus hỗ trợ giống như Tamiflu trong điều trị cúm, làm cho thời gian thanh lọc virus, giảm thời gian điều trị. Đặc biệt, đây là thuốc dùng theo đơn của bác sĩ, do đó người dân tuyệt đối không tích trữ, tự ý sử dụng. Nếu thuốc được dùng đại trà, dùng không đúng chỉ định, sẽ rất gây nguy hiểm. Thuốc Remdesivir không phải thuốc uống mà là thuốc truyền, phải có nhân viên y tế thực hiện dưới sự chỉ định của bác sĩ” - TS Vũ Minh Điền khuyến cáo.

Chiến lược điều trị bệnh nhân Covid-19 của Việt Nam đến làn sóng thứ 4 gần như không thay đổi so với trước. Thế giới có phương pháp gì Việt Nam cũng dùng phương pháp đó. Biến chủng Delta (biến chủng Ấn Độ) chủ yếu lây lan nhanh, tác động làm bệnh nặng lên chưa rõ ràng. Vì vậy trong điều trị, việc phân loại, sàng lọc bệnh nhân, theo dõi sát là quan trọng nhất. Trường hợp nào có diễn biến xấu phải can thiệp ngay. Đây là cứu cánh để hạn chế tăng bệnh nặng và tử vong.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà - Phó Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam
DanQuyen.com (Theo kinhtedothi.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    COVID-19 có thể ảnh hưởng tới khả năng vận động của người lớn tuổi (17-01-2022)
    Di chứng suốt đời có thể xuất hiện ở một số trẻ mắc Covid-19 (16-01-2022)
    Hội chứng hậu COVID-19 – Làm gì để vượt qua? (16-01-2022)
    Nga sẽ điều chế vaccine có thể cùng lúc ngừa nhiều biến thể của SARS-CoV-2 (16-01-2022)
    Nhà nghiên cứu Anh lo ngại việc rút ngắn thời gian cách ly của người mắc COVID-19 (14-01-2022)
    Pfizer cho biết vaccine COVID-19 nhắm mục tiêu Omicron sẽ sẵn sàng vào tháng 3 (14-01-2022)
    WHO phê duyệt thêm 2 phương pháp điều trị Covid-19 (14-01-2022)
    Phát hiện bất ngờ từ những người khó bị lây Covid-19: Triển vọng về 'siêu vắc-xin' (12-01-2022)
    Tiếp tục thu hồi thuốc trị đái tháo đường metformin do có chứa chất gây ung thư (12-01-2022)
    CDC Mỹ cập nhật thông tin cơ bản về triệu chứng nặng của COVID-19 (12-01-2022)
    Cảnh báo thuốc molnupiravir ảnh hưởng đến tinh trùng, xương sụn (12-01-2022)
    Chuyên gia WHO nói gì về việc tiêm tăng cường liên tiếp ngừa COVID-19? (12-01-2022)
    Sau tiêm vaccine phòng Covid-19 bao lâu được hiến máu? (10-01-2022)
    Nguyên nhân COVID-19 'lảng tránh' một số người (10-01-2022)
    Đánh giá nguy cơ tử vong ở người chưa tiêm vaccine COVID-19 (10-01-2022)
    Món quà vaccine Corbevax cho thế giới (09-01-2022)
    Bộ Y tế: Có thể sử dụng vaccine AstraZeneca tiêm bổ sung cho người đã tiêm Vero Cell (07-01-2022)
    Hướng dẫn mới nhất tiêm mũi bổ sung cho người đã tiêm vắc-xin Vero Cell (07-01-2022)
    CEO Moderna để ngỏ khả năng cần thêm mũi vaccine tăng cường thứ 4 (07-01-2022)
    Truyền hơn 2 lít chế phẩm máu cứu sống bé trai mắc sốt xuất huyết (04-01-2022)

Các bài viết cũ:
    Sinopharm phát hiện kháng thể đơn dòng chống lại biến thể Delta của SARS-CoV-2 (06-08-2021)
    Câu chuyện về tính cấp bách và tính an toàn của tiêm vaccine Covid-19 trên thế giới (06-08-2021)
    Vắc-xin Nano Covax có kết quả thử nghiệm khả quan, Bộ Y tế chuẩn bị họp thẩm định (06-08-2021)
    Các nhà khoa học của BRICS tiến hành giải trình tự gene của virus SARS-CoV-2 (06-08-2021)
    Johnson & Johnson xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine tại Ấn Độ (06-08-2021)
    Từ bất bình đẳng vaccine đến 'chủ nghĩa Apartheid kinh tế' (05-08-2021)
    Việt Nam ký hợp đồng mua 31 triệu liều vắc-xin Covid-19 của Pfizer (04-08-2021)
    Vaccine của Sinopharm - một nguồn cung hiệu quả cho cuộc chiến chống COVID-19 (04-08-2021)
    Nga tiếp tục cung ứng, chuyển giao và mở rộng sản xuất vaccine Covid-19 cho các nước ASEAN (04-08-2021)
    Không tiêm vắc-xin Moderna cho người đã tiêm mũi 1 AstraZeneca (03-08-2021)
    Tự test nhanh COVID-19 lên '2 vạch', bạn cần làm gì? (03-08-2021)
    ASEAN đề nghị Nhật giúp bảo đảm cung ứng vaccine đồng đều, hiệu quả (03-08-2021)
    Tiêm mũi 1 vắc xin của Sinopharm, Pfizer, Moderna, mũi 2 phải tiêm cùng loại (03-08-2021)
    Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề xuất phát triển trung tâm sản xuất vaccine Covid-19 tại các nước ASEAN+3 (03-08-2021)
    Còn 6,7 triệu liều vaccine, Canada vẫn nhận thêm 2,3 triệu liều Pfizer (03-08-2021)
    Nhật Bản hỗ trợ Lào, Thái Lan thiết bị điều trị bệnh nhân COVID-19 (03-08-2021)
    Hiệu quả vaccine Pfizer hai tháng giảm 6% (03-08-2021)
    Lý do châu Âu bất ngờ vượt Mỹ trong tiêm vaccine COVID-19 dù khởi đầu chậm (31-07-2021)
    Cách Mỹ giải bài toán vaccine COVID-19 sắp hết hạn (31-07-2021)
    Lời xin lỗi của bác sĩ với bệnh nhân Covid-19 chưa tiêm vắc xin (31-07-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Các chuyên gia kinh tế đưa ra chỉ số quan trọng cho kinh tế Mỹ trong năm 2022


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 139956644.