Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Việt Nam lên tiếng việc tàu chiến Anh và New Zealand cùng tiến vào Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
Trung Quốc nhân đôi 'đặt cược' cho chiến lược 'Zero COVID'
    Tin Việt Nam
Báo Anh nhận định tích cực về tương lai số hóa của Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Đạt mốc tiêm chủng 80%, bang đông dân nhất Australia chuyển sang giai đoạn mở cửa mới
    Tin Hoa Kỳ
Hướng đi nào cho chiến lược hạt nhân của Mỹ thời Tổng thống Biden?
    Văn Nghệ
Nghệ sĩ Lâm Hùng qua đời trong nghèo túng, đồng nghiệp kêu gọi lo hậu sự
    Điện Ảnh
Tài tử Kit Harington tiết lộ bị trầm cảm và nghiện rượu sau khi đóng 'Game of thrones'
    Âm Nhạc
Khám phá âm nhạc Việt Nam qua bộ phim tài liệu của đạo diễn Pháp
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Hoa Kỳ
Khủng hoảng y tế do biến thể Delta ở Mỹ: Bệnh nhân tử vong vì bệnh viện hết chỗ
Làn sóng Covid-19 do biến thể Delta gây ra hiện nay đang gây nên cuộc khủng hoảng y tế tại nhiều bệnh viện ở Mỹ khi các bệnh nhân không được điều trị kịp thời vì không có bệnh viện tiếp nhận họ.

Tử vong vì không có bệnh viện tiếp nhận

Trong làn sóng Covid-19 do biến thể Delta gây ra hiện nay, các bệnh nhân ở Mỹ đang phải di chuyển tới những nơi cách nhà họ hàng trăm km bởi không có bệnh viện nào gần đó còn chỗ trống cho họ. Một số người thậm chí đã tử vong khi chờ được chăm sóc y tế. Nói cách khác, ngay giữa tình hình khẩn cấp này, các bệnh viện ở Mỹ buộc phải hạn chế sự chăm sóc y tế dành cho các bệnh nhân.

Delta - một biến thể dễ lây nhiễm và có độc lực mạnh hơn chủng virus ban đầu, cùng với tỷ lệ tiêm vaccine chậm chạp của Mỹ đang gây ra cuộc khủng hoảng hiện nay. Các bang với những đợt bùng phát dịch bệnh tồi tệ nhất như Tennessee, Kentucky, Alaska, Wyoming và Tây Virginia đã chứng kiến số ca nhập viện mới tăng kỷ lục những tuần qua và gần cao bằng những con số trong làn sóng dịch bệnh vào mùa đông năm ngoái. Tất cả những khu vực trên đều có tỷ lệ tiêm vaccine dưới mức trung bình trên toàn quốc. Ở các bang phía Nam của Mỹ, các bệnh viện đang ghi nhận số bệnh nhân cần chăm sóc tích cực nhiều hơn số giường ICU sẵn có, New York Times đưa tin ngày 14/9.

Mỹ, quốc gia giàu nhất thế giới, được cho là không thể có bệnh nhân tử vong vì không được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, đó chính xác là những gì đang xảy ra hiện nay, 18 tháng kể từ khi đại dịch bùng phát.

Hệ thống y tế Mỹ ở nhiều khu vực đang phải chật vật đối phó với đại dịch Covid-19. Mỹ vẫn có nhiều người chưa được tiêm vaccine, những người dễ tổn thương trước biến thể Delta. Cứ 4 người trên 18 tuổi thì có một người chưa hề được tiêm vaccine và tỷ lệ tiêm vaccine ở những người trẻ tuổi thấp hơn so với những người cao tuổi. Vì vậy, ở Mỹ hiện đang có sự dịch chuyển về đối tượng cần nhập viện. Nếu như vào tháng 12/2020 và tháng 1/2021, những người trên 65 tuổi chiếm hơn 1 nửa số ca cần nhập viện thì hiện họ chỉ chiếm 1/3. Trẻ em dưới 12 tuổi vẫn chưa đủ điều kiện để tiêm vaccine và các bệnh viện đang chứng kiến tỷ lệ nhập viện cao chưa từng thấy.

Texas là một ví dụ khi chứng kiến hơn 14.200 người hiện phải nhập viện vì Covid-19. Hơn 90% giường ICU của bang đang được sử dụng. Tại Idaho, với khoảng 88% số giường ICU đang được sử dụng, các bệnh viện phải kích hoạt tình trạng "khủng hoảng" về các tiêu chuẩn chăm sóc y tế.

Tại Bellville, Texas, Daniel Wilkinson, một cựu chiến binh 46 tuổi đã được đưa tới phòng cấp cứu. Ông được chẩn đoán viêm tụy sỏi mật, một căn bệnh có thể điều trị nhưng bệnh viện địa phương không được trang bị để cứu chữa. Bác sĩ sau đó đã phải gọi điện cho các bệnh viện trong khu vực từ Texas, Oklahoma cho tới Arkansas và những nơi khác nhưng đều không tìm được bệnh viện nào tiếp nhận ông. Những bang này đều có tỷ lệ nhập viện vì Covid-19 cao nhất nước Mỹ.

Cuối cùng, một giường ICU đã được sắp xếp ở bệnh viện Houston Veterans Administration, cách Bellvile hơn 1 tiếng đi đường. Tuy nhiên, các cơ quan của Wilkinson bắt đầu dừng hoạt động trên chiếc trực thăng chở ông tới đây và ông đã qua đời. Trên thực tế, phải tới hơn 7 tiếng từ khi Wilkinson được đưa tới bệnh viện, anh mới nhận được một giường ICU, dù không kịp để được điều trị.

Có nhiều câu chuyện giống như câu chuyện của Wilkinson trên khắp nước Mỹ. Ngày 13/9, Washington Post đưa tin, một người đàn ông 73 tuổi ở Alabama đã qua đời sau khi bị hơn 40 bệnh viện từ chối. Bệnh viện gần nhất tiếp nhận ông là nơi cách nhà ông hơn 200 km ở Mississippi. Alabama có tỷ lệ nhập viện vì Covid-19 trên đầu người cao thứ hai của Mỹ.

Hạn chế của hệ thống y tế Mỹ

Các bệnh viện ở Mỹ đang phải cố gắng cân bằng giữa việc điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 với những bệnh nhân khác. Tuy nhiên, đôi khi điều đó khiến họ phải đưa ra những lựa chọn khó khăn.

Karen Joynt Maddox, một bác sĩ và là một nhà nghiên cứu chính sách y tế tại Đại học Washington ở St. Louis cho biết, bệnh viện ở địa phương của cô được chỉ đạo trong suốt đại dịch không được tiếp nhận bệnh nhân từ các cơ sở y tế nhỏ ở vùng nông thôn trừ trường hợp cấp cứu. Điều đó tức là, đôi khi bệnh viện phải từ chối yêu cầu chuyển viện từ người nhà của bệnh nhân.

Mỹ không có nhiều giường bệnh so với nhiều quốc gia phát triển khác khi có khoảng 2,9 giường/1.000 người, so với mức trung bình là 4,6 giường/1.000 người.

Ngoài ra, ngay cả trong những thời điểm bình thường, trong khi các bệnh viện ở thành thị hoạt động với gần 100% công suất thì các bệnh viện ở nông thôn vẫn có sẵn một nửa số giường trống.

"Chúng ta có giường bệnh, nhưng lại không được đặt ở đúng nơi và không có hệ thống nào có gắng tận dụng những giường bệnh sẵn có hợp lý nhất có thể", Joynt Maddox cho hay.

Cuộc khủng hoảng hiện nay đã cho thấy sự thiếu tổ chức trong hệ thống y tế Mỹ. Bên cạnh đó, cũng không có hành động tập trung nào hỗ trợ điều phối số lượng bệnh nhân khi các bệnh viện bị quá tải. Bác sĩ của Daniel Wilkinson đã phải tự gọi điện cho các nơi để tìm kiếm giường bệnh cho bệnh nhân và nhiều lãnh đạo các bệnh viện địa phương trên khắp nước Mỹ cũng trong tình cảnh tương tự khi phải khẩn thiết đề nghị các cơ sở y tế cách đó hàng trăm km tiếp nhận bệnh nhân của họ.

Canada và Anh đều những nước có số giường bệnh trên đầu người ít hơn so với Mỹ và họ từng tiến gần đến giới hạn trong những làn sóng tồi tệ nhất của dịch bệnh. Cơ quan Y tế Quốc gia Anh đã buộc phải chuyển các bệnh nhân ICU sang những khu vực ít đông đúc hơn khi số ca mắc gia tăng vào mùa thu và mùa đông năm ngoái. Tại Ontario, Canada, hơn 2.500 bệnh nhân đã được chuyển tới các thành phố khác để được điều trị. Thậm chí ở Pháp, nơi có số giường bệnh trên đầu người nhiều hơn Mỹ, hơn 100 bệnh nhân cũng được chuyển đi khi số giường bệnh tại Paris ở mức thấp.

Sự hợp tác và điều phối giữa các bệnh viện ở những quốc gia trên khiến họ không phải trải qua tình cảnh tồi tệ như nhiều khu vực ở Mỹ hiện nay. Những quốc gia này dường như tránh được những ca tử vong không cần thiết bởi họ có hệ thống điều phối y tế. Ở Anh, các bệnh viện hiện có thể điều trị cho những trường hợp khẩn cấp nhiều hơn so với mức trung bình trước đại dịch.

"Các bệnh viện phải căng mình một cách khó tin nhưng luôn có thể cung cấp sự điều trị khẩn cấp. Mọi người không bị từ chối nếu họ cần giường bệnh", Nick Scriven, một bác sĩ ở Anh cho biết./.
DanQuyen.com (Theo vov.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Hướng đi nào cho chiến lược hạt nhân của Mỹ thời Tổng thống Biden? (16-10-2021)
    Nghĩa địa công lớn nhất nước Mỹ chôn cất nạn nhân COVID-19 sẽ thành công viên (16-10-2021)
    Nhà Trắng yêu cầu tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em trên 5 tuổi (13-10-2021)
    Né ông Trump, đảng viên Cộng hòa chưa vội tuyên bố tranh cử tổng thống (13-10-2021)
    Doanh nghiệp nhỏ Mỹ 'xoay' theo thực trạng COVID-19 (11-10-2021)
    Lưỡng đảng Mỹ 'cơm chẳng lành- canh chẳng ngọt', đẩy kinh tế vào tình thế đáng quan ngại (05-10-2021)
    Ông Trump yêu cầu tòa án buộc Twitter mở lại tài khoản (02-10-2021)
    Mỹ: Vụ bạo hành trẻ em kinh hoàng nhất lịch sử (02-10-2021)
    Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử 14 nhân sự tòa án các cấp (30-09-2021)
    Tàu điện ngầm bí mật tại Washington chở nhiều nhân vật cấp cao Mỹ (27-09-2021)
    Ông Biden đề cử giáo sư từng chỉ trích tiền ảo và đại gia ngân hàng Mỹ làm sếp cơ quan giám sát Phố Wall (23-09-2021)
    Đặc phái viên Mỹ tại Haiti từ chức liên quan trục xuất người tị nạn (23-09-2021)
    Cặp vợ chồng Mỹ bị đuổi khỏi nhà hàng vì vẫn đeo khẩu trang (22-09-2021)
    Oanh tạc cơ B2 của Mỹ hư hỏng nghiêm trọng sau cú hạ cánh khẩn cấp lệch đường băng (16-09-2021)

Các bài viết cũ:
    Bộ Quốc phòng Mỹ xem xét kỷ luật quân nhân không tiêm vaccine (15-09-2021)
    Tổng thống Joe Biden ở đâu trong ngày 11-9-2001? (11-09-2021)
    Cựu binh Mỹ mặc áo giáp bắn chết 3 dân thường ở Florida và đấu súng với cảnh sát (07-09-2021)
    Mỹ điều tra gần 350 báo cáo về các sự cố tràn dầu do bão Ida (06-09-2021)
    Từng là tâm dịch Covid-19, vì sao số ca bệnh ở Nam Mỹ đột nhiên giảm nhanh và mạnh? (06-09-2021)
    Mỹ lấy 1,5 triệu thùng dầu thô dự trữ chiến lược để giải cứu thị trường (03-09-2021)
    Cháy rừng, lũ lụt khiến nhiều bang của Mỹ phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp (02-09-2021)
    Số ca Covid-19 tiếp tục tăng cao, Mỹ đứng bên bờ vực cạn nguồn oxy (30-08-2021)
    Mỹ: Người đi đầu phong trào phản đối đeo khẩu trang qua đời vì Covid-19 (29-08-2021)
    Điện thoại bị bốc cháy khi máy bay đang hạ cánh (25-08-2021)
    Làn sóng Covid-19 thứ 3 tại Ấn Độ có thể lập đỉnh vào tháng 10 (24-08-2021)
    Tổng thống Mỹ ban bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng tại Tennessee (24-08-2021)
    Phó Tổng thống Mỹ bắt đầu chuyến công du châu Á đầu tiên (22-08-2021)
    Dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng tại New Zealand (22-08-2021)
    Hạn hán ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất chip bán dẫn ở Mỹ (19-08-2021)
    Bệnh viện Mỹ quá tải vì COVID-19, người trúng đạn đợi 10 ngày chưa được phẫu thuật (18-08-2021)
    Ông George W. Bush gửi thông điệp đến người Mỹ từng làm nhiệm vụ ở Afghanistan (17-08-2021)
    Mỹ tiêm vaccine COVID-19 bổ sung vào tháng 9 (17-08-2021)
    Hệ thống trường công lập Washington (Mỹ) không thực hiện đúng yêu cầu của CDC (17-08-2021)
    Cô gái Mỹ kiếm đủ tiền để nghỉ hưu ở tuổi 27 (15-08-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Gió Đêm


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 138714390.