Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Việt Nam bình luận vụ tàu ngầm hạt nhân Mỹ hư hại trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
'Nếu COP26 thất bại, xung đột và hỗn loạn toàn cầu sẽ diễn ra'
    Tin Việt Nam
Việt Nam tạm công nhận 'hộ chiếu vắc xin' của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ
    Tin Cộng Đồng
Khi làn sóng Covid-19 mới bùng phát, các ca nhiễm ở Đông Âu sẽ vượt quá 20 triệu người
    Tin Hoa Kỳ
Ông Clinton đăng video sau khi xuất viện
    Văn Nghệ
Hãng thông tấn Pháp đưa tin về nữ nghệ sĩ sáng tác tranh vải Việt Nam
    Điện Ảnh
Tài tử Kit Harington tiết lộ bị trầm cảm và nghiện rượu sau khi đóng 'Game of thrones'
    Âm Nhạc
Khám phá âm nhạc Việt Nam qua bộ phim tài liệu của đạo diễn Pháp
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Thế Giới
Chính phủ của Thủ tướng Trudeau phải đối mặt không ít thách thức
Sau cuộc tổng tuyển cử tốn kém nhất lịch sử, Chính phủ của Thủ tướng Trudeau phải đối mặt với nền kinh tế sa sút vì đại dịch, nợ nần chồng chất và lạm phát cao kéo dài.

Trong cuộc tổng tuyển cử tốn kém nhất lịch sử Canada (có chi phí ước tính khoảng 470 triệu USD), người dân Canada cuối cùng đã lựa chọn tiếp tục cùng đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau “tiến lên phía trước, vì lợi ích của tất cả mọi người."

Như một cơn giông mùa Hè, chiến dịch bầu cử liên bang đã ào đến và đi. Đó là một chiến dịch diễn ra với thời lượng ngắn nhất được luật pháp Canada cho phép (vỏn vẹn 36 ngày), được khởi động trong một mùa Hè u ám và bị chi phối bởi một loạt nhân tố như cuộc khủng hoảng ở Afghanistan, số ca mắc COVID-19 gia tăng và sự chia rẽ trong dân chúng.

Cuộc bầu cử đã đặt ra những thách thức chưa từng có tiền lệ đối với Cơ quan Bầu cử Canada (Elections Canada - chuyên tổ chức các cuộc bầu cử và trưng cầu ý dân tại Canada), khi làn sóng lây nhiễm thứ tư của đại dịch COVID-19 ồ ạt đổ bộ vào nhiều tỉnh của nước này.

Ở thời điểm chính phủ của Thủ tướng Trudeau nắm quyền chưa đầy hai năm, không có lý do cấp bách nào liên quan đến lợi ích quốc gia hoặc chính sách công đòi hỏi phải có một cuộc bầu cử.

Theo giới quan sát, lý do thực sự duy nhất để đảng Tự do kích hoạt một cuộc bầu cử vào thời điểm này là đảng Tự do dẫn đầu trong các cuộc thăm dò. Và Thủ tướng Trudeau đã đặt cược vào khả năng đây là thời điểm tốt nhất để chính phủ đảng Tự do chuyển từ thế thiểu số ở quốc hội thành thế đa số.

Nhưng kết quả cuối cùng là “hình hài” của hạ viện sau cuộc kiểm phiếu đêm 20/9 không có quá nhiều khác biệt so với “phiên bản” bị giải tán hồi tháng Tám vừa qua, và tiếp tục làm dấy lên câu hỏi về tính cấp thiết của cuộc tổng tuyển cử lần thứ 44.

Nhà lãnh đạo đảng Tự do chỉ giành đủ số ghế để tiếp tục thành lập một chính phủ thiểu số - một chiến thắng có thể không được như ý đối với Thủ tướng Trudeau. Trong sáu năm cầm quyền vừa qua, đảng Tự do đã làm được nhiều việc quan trọng, như tiến hành cải cách thượng viện, đạt được một thỏa thuận thương mại mới với Mỹ, triển khai một trong những chiến dịch tiêm chủng thành công nhất thế giới,...

Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng Trudeau trong thời gian tới sẽ phải đối mặt với không ít thách thức, trong bối cảnh nền kinh tế sa sút vì đại dịch, nợ nần chồng chất và lạm phát cao kéo dài.

Vấn đề cấp bách nhất vẫn là phục hồi kinh tế sau đại dịch. Tỷ lệ tiêm chủng cao ở Canada đã cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại trong mùa Hè, với nhiều nhân viên chuẩn bị trở lại văn phòng vào mùa Thu này.

Nhưng biến thể Delta đang tạo ấn tượng về một kịch bản phục hồi nhiều chông gai. Một minh chứng điển hình là tình hình dịch bệnh ở tỉnh Alberta. Sau khi vội vã dỡ bỏ các hạn chế về y tế công cộng hồi đầu năm nay, Alberta đã chứng kiến số ca mắc COVID-19 tăng vọt, đe dọa hệ thống chăm sóc sức khỏe của tỉnh.

Thủ hiến tỉnh Alberta, Jason Kenney ngày 15/9 đã lên tiếng xin lỗi về cách xử lý đại dịch và cho biết ông sẽ triển khai hộ chiếu vaccine. Alberta cũng đang áp dụng trở lại các hạn chế về giãn cách nơi công cộng; ra lệnh cho mọi người làm việc tại nhà,...

Nền kinh tế Canada đang dần phục hồi sau đợt đóng cửa đầu tiên hồi mùa Xuân năm 2020 và giá dầu lao dốc đã khiến nền kinh tế đi xuống với tốc độ mạnh nhất trong lịch sử. Trong khi đó, đại dịch COVID-19 tiếp tục phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu, đẩy giá vận chuyển lên cao, gây khó khăn cho nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất và đè nặng lên xuất khẩu.

Những quyết định quan trọng nhất về y tế công cộng sẽ tiếp tục được thực hiện ở cấp tỉnh. Nhưng chính phủ liên bang trong thời gian tới cũng phải đối mặt với những lựa chọn quan trọng liên quan đến việc áp dụng các hạn chế ở biên giới và những yêu cầu tiêm chủng, nhất là đối với lĩnh vực giao thông vận tải.

Chính phủ cũng có nhiệm vụ “nhạy cảm” là cắt giảm hỗ trợ dành cho các doanh nghiệp và cá nhân, chuyển từ cứu trợ trên diện rộng sang hỗ trợ có mục tiêu cho các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất mà không gây ra làn sóng phá sản và sa thải.

Thị trường lao động của Canada đang ở trong một tình huống kỳ lạ. Mặc dù vẫn còn một chặng đường dài để thị trường khôi phục hoàn toàn, nhưng các công ty thông báo đang gặp khó khăn trong việc lấp đầy các vị trí việc làm. Các nhà tuyển dụng đang đối mặt với một vấn đề dai dẳng: thiếu nhân lực có kỹ năng. Canada cần các chính sách táo bạo để đảm bảo có đủ người làm đúng việc.

Sự hỗ trợ của chính phủ dành cho các cá nhân và doanh nghiệp trong thời kỳ đại dịch đã khiến nợ công tăng cao chưa từng thấy. Thâm hụt ngân sách trong tài khóa vừa qua lên tới 335 tỷ CAD (tương đương 262 tỷ USD) và dự kiến năm nay là 138 tỷ CAD. Nợ liên bang dự kiến xấp xỉ 1.200 tỷ CAD trong năm nay, tương đương khoảng 48% GDP, theo ước tính của Văn phòng Ngân sách Quốc hội.

Với lãi suất ở mức thấp kỷ lục, chi phí trả lãi cho gánh nặng nợ vẫn có thể kiểm soát được. Nhưng tình hình sẽ khó khăn khi lãi suất chắc chắn sẽ tăng trong những năm tới, trong bối cảnh các ngân hàng trung ương đẩy lùi lạm phát và rút lại các biện pháp kích thích.

Hơn nữa, tất cả đang dựa vào những dự báo lạc quan về tăng trưởng kinh tế để giảm tỷ lệ nợ công/quy mô nền kinh tế. Tăng trưởng kinh tế mạnh sẽ không được đảm bảo, đặc biệt là khi dân số già đi và Canada tiếp tục vật lộn với tốc độ tăng năng suất thấp.

Chuyên gia kinh tế hàng đầu của Ngân hàng Montreal Douglas Porter lưu ý nếu không thực hiện những biện pháp điều chỉnh về tài chính ngay bây giờ, trong giai đoạn phục hồi kinh tế, nền kinh tế có nguy cơ bị tổn thương mạnh trước các thách thức lớn trong tương lai.

Lạm phát của Canada trong tháng 8/2021 đã vọt lên mức cao nhất trong 18 năm (4,1%), trong bối cảnh các doanh nghiệp mở cửa kinh doanh trở lại, chuỗi cung ứng bị gián đoạn và giá cả tăng so với năm ngoái.

Ngân hàng Trung ương Canada cho biết sẽ không tăng lãi suất cho đến khi thị trường lao động "lành lặn" và sản lượng kinh tế quay lại bình thường - một kịch bản khó có thể xảy ra trước nửa cuối năm 2022. Nhưng sau năm tháng lạm phát vượt quá phạm vi mục tiêu 1-3%, Ngân hàng Trung ương Canada có thể đang cân nhắc lại lộ trình dỡ bỏ các biện pháp kích thích và tăng lãi suất.

Khả năng chi trả của người dân trong bối cảnh thị trường nhà đất không ngừng tăng nhiệt đã trở thành một chủ đề "nóng" trong chiến dịch tranh cử vừa qua. Nhưng vấn đề này đã tồn tại trong nhiều năm. Vấn đề quan trọng là nguồn cung: không có đủ nhà được xây dựng để theo kịp tốc độ tăng dân số, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Toronto và Vancouver.

Theo chuyên gia kinh tế hàng đầu của Bank of Nova Scotia, ông Jean-François Perrault, Canada có số lượng đơn vị nhà ở tính trên 1.000 dân thấp nhất trong Nhóm 7 nước công nghiệp tiên tiến hàng đầu thế giới (G7).

Còn vô vàn những nỗi lo khác đang chờ chính phủ của Thủ tướng Trudeau ở phía trước, khi Ottawa phải đưa ra những quyết sách liên quan đến biến đổi khí hậu, tương lai năng lượng, hoạt động giao thương và nền kinh tế số,… trong bối cảnh chiến thắng của đảng Tự do trong cuộc bầu cử ngày 20/9 không phải ở thế đa số, thậm chí có thể cũng không phải ở thế thiểu số mạnh hơn cách đây hai năm.

Nhưng đây vẫn là một chiến thắng mà Thủ tướng Trudeau cần “để đưa Canada vượt qua đại dịch và đến những ngày tươi sáng hơn ở phía trước" như ông cam kết./.
DanQuyen.com (Theo vietnamplus.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    'Nếu COP26 thất bại, xung đột và hỗn loạn toàn cầu sẽ diễn ra' (24-10-2021)
    Taliban cảnh báo nhóm chính trị mới tại Afghanistan không được vũ trang hóa (24-10-2021)
    Mỹ mở rộng hợp tác với các đối tác và đồng minh chính ở Đông Nam Á (24-10-2021)
    Hàn Quốc bác tin em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên đảo chính (24-10-2021)
    Động đất mạnh rung chuyển đảo Đài Loan (Trung Quốc) (24-10-2021)
    Singapore chỉ cho phép những người đã tiêm đủ vaccine đi làm (24-10-2021)
    Anh quyết dựa vào vaccine, thuốc kháng chứ không đóng cửa khi COVID-19 lan mạnh (21-10-2021)
    Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đánh giá về loại tên lửa mới của Triều Tiên (21-10-2021)
    Những tín hiệu tích cực để Campuchia mở cửa kinh tế trở lại (21-10-2021)
    Hội nghị quốc tế về hỗ trợ sự ổn định của Libya (21-10-2021)
    Sau hàng loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc ra tuyên bố nóng (20-10-2021)
    Những điều phụ nữ chưa nói: 'Quyền được theo đuổi giấc mơ' (20-10-2021)
    Nga: Tổng thống Vladimir Putin không tham dự hội nghị COP26 (20-10-2021)
    Các cơ quan cứu trợ quốc tế chuyển hàng viện trợ cho người dân Afghanistan (20-10-2021)
    Tổng thống Hàn Quốc ngồi chiến cơ nội địa, quảng bá năng lực quốc phòng (20-10-2021)
    Bộ Nội vụ Nga chuẩn bị trang bị loại súng lục chiến đấu mới nhất (20-10-2021)
    Israel: Phát hiện thanh kiếm 900 năm tuổi ở thành phố cảng Haifa (20-10-2021)
    Taliban phản ứng sau hai vụ tấn công đẫm máu ở các nhà thờ Hồi giáo Shia (19-10-2021)
    Sau lùm xùm Polexit, lãnh đạo Ba Lan và EU xung đột trực diện, đáp nhau gay gắt (19-10-2021)
    Chuyên gia: Xung đột Nga-NATO tiềm ẩn những hậu quả khó lường (19-10-2021)

Các bài viết cũ:
    Chính thức trở thành thành viên của SCO mang lại lợi ích gì cho Iran? (21-09-2021)
    Thế khó của châu Âu trước liên minh AUKUS (21-09-2021)
    5 điểm đáng chú ý trong bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Đại hội đồng LHQ (21-09-2021)
    Universal Studios mở công viên chủ đề đầu tiên tại Trung Quốc (21-09-2021)
    Lực lượng Taliban phủ nhận sự hiện diện của Al Qaeda hay IS ở Afghanistan (21-09-2021)
    Nam Phi nối lại phiên xử vụ tham nhũng liên quan cựu Tổng thống Zuma (21-09-2021)
    Trung Quốc xây 10 căn cứ không quân áp sát biên giới Ấn Độ (21-09-2021)
    Ngoại trưởng Anh và Mỹ thảo luận các vấn đề song phương (21-09-2021)
    Nhật Bản chuẩn bị tiêm mũi vaccine tăng cường cho người trên 65 tuổi (21-09-2021)
    Tổng thống Joe Biden khiến các đồng minh băn khoăn (21-09-2021)
    Taliban bổ nhiệm hai chỉ huy chiến trường vào Nội các (21-09-2021)
    Trung Quốc xem xét mua số lượng lớn trực thăng 'cá mập đen' của Nga (21-09-2021)
    Tổng thống Ai Cập kêu gọi hạn chế xây dựng đập thủy điện trên các dòng sông quốc tế (21-09-2021)
    Úc trấn an các nước Đông Nam Á về thỏa thuận AUKUS (20-09-2021)
    Điện Kremlin khẳng định cuộc bầu cử diễn ra trung thực và công khai (20-09-2021)
    Đàn chim cánh cụt có nguy cơ bị tuyệt chủng ở Nam Phi bị bầy ong giết chết (20-09-2021)
    Úc 'cứng giọng' với Pháp sau vụ hủy hợp đồng tàu ngầm (20-09-2021)
    Quốc hội Liban họp để bỏ phiếu tín nhiệm nội các mới (20-09-2021)
    Bầu cử Duma QG Nga: 5 đảng giành ghế trong cơ quan lập pháp khóa mới (20-09-2021)
    Đánh bom nhằm vào xe quân đội Myanmar (19-09-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Gió Đêm


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 138816088.