Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Hàn Quốc ủng hộ lập trường ASEAN về Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
Bầu cử Đức và nỗi lo lắng của EU
    Tin Việt Nam
Cộng đồng Pháp ngữ đánh giá cao vai trò của phụ nữ Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Tỷ lệ tiêm chủng cao, Bồ Đào Nha vẫn thận trọng khi coi Covid-19 là bệnh đặc hữu
    Tin Hoa Kỳ
Ông Clinton đăng video sau khi xuất viện
    Văn Nghệ
Hãng thông tấn Pháp đưa tin về nữ nghệ sĩ sáng tác tranh vải Việt Nam
    Điện Ảnh
Tài tử Kit Harington tiết lộ bị trầm cảm và nghiện rượu sau khi đóng 'Game of thrones'
    Âm Nhạc
Giáo sư âm nhạc, nhà giáo nhân dân Vũ Hướng - bố MC Anh Tuấn qua đời
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Đọc Báo Trong Nước
Hướng dẫn công tác phòng, chống dịch khi học sinh ở Hà Nội đến lớp
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có dự thảo hướng dẫn các đơn vị công tác phòng, chống dịch Covid-19 để chuẩn bị cho việc đón học sinh quay trở lại trường.

Khi điều kiện cho phép, học sinh trên địa bàn Hà Nội sẽ chuyển sang hình thức học tập trực tiếp. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, Sở GD&ĐT Hà Nội dự thảo hướng dẫn các việc cần làm trước và khi học sinh trở lại trường.

Trước khi học sinh trở lại trường

Nhà trường cần tổ chức vệ sinh ngoại cảnh (phát quang bụi rậm, không để nước đọng, các dụng cụ chứa nước phải được đậy kín), khử khuẩn trường học ít nhất một lần, phương tiện đưa đón học sinh (nếu có).

Các trường cũng cần đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, y tế tại trường học. Trong đó, trường đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ, khăn mặt, khăn lau tay riêng.

Trường tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, bố trí nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch, đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, bố trí đủ thùng đựng rác, chất thải có nắp đậy, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày, đảm bảo có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.

Trường bố trí phòng/trạm y tế tại trường học với đầy đủ trang thiết bị y tế theo quy định và có phòng riêng để cách ly học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở (trong trường hợp cần thiết).

Các trường cần chuẩn bị khẩu trang y tế để sử dụng cho học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Trường liên hệ với trạm y tế hoặc cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn, phối hợp xây dựng kế hoạch và triển khai công tác phòng, chống dịch tại nhà trường.

Bên cạnh đó, các trường cần làm tốt công tác tập huấn giáo viên, nhân viên về công tác phòng, chống dịch. Giáo viên thông tin, hướng dẫn học sinh, cha mẹ học sinh về biện pháp bảo vệ, theo dõi sức khỏe, các biện pháp phòng, chống dịch, phối hợp gia đình để theo dõi sức khỏe học sinh, đón học sinh ở cổng trường.

Giáo viên tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Giáo viên, học sinh không đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Các trường làm tờ rơi, áp phích và dán ở những nơi dễ thấy, xây dựng các thông điệp để có thể nhắn tin qua sổ liên lạc điện tử hoặc hệ thống thông tin liên lạc khác (nếu có) cho học sinh, phụ huynh về biện pháp phòng, chống dịch bệnh như vệ sinh cá nhân và những việc cần làm của học sinh.

Các trường thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong tổ công tác, giáo viên, cán bộ, nhân viên.

Đối với học sinh, sở hướng dẫn trước khi đến trường, các em thực hiện biện pháp phòng, chống dịch như thường xuyên súc miệng bằng nước muối, giữ ấm cơ thể, tập thể dục, rửa tay với xà phòng, che mũi, miệng khi hắt hơi, không đưa tay lên mắt, mũi miệng, tự theo dõi sức khỏe...

Khi học sinh đến lớp trở lại

Nhà trường cần bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường, hướng dẫn nhân viên bảo vệ, giáo viên các công việc phòng, chống dịch, không tổ chức hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại, bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối. Thứ hai hàng tuần, trường cho tổ chức chào cờ tại lớp học.

Trường tồ chức khử khuẩn vệ sinh trường, lớp học, xe đưa đón... theo quy định, hạn chế sử dụng đồ chơi, dụng cụ học tập bằng các vật liệu không khử khuẩn được...

Trường phân công nhân viên y tế trường học thường trực y tế, phòng, chống dịch trong suốt thời gian học sinh có mặt ở trường, đảm bảo thực hiện đúng các hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, trường xây dựng kế hoạch mua sắm trang, thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch, kiểm tra hàng ngày, bổ sung kịp thời, đồng thời quy định nhân viên y tế trường học liên hệ thường xuyên với trạm y tế xã hoặc cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn và hỗ trợ.

Nhà trường, ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nhà trường, báo cáo hàng ngày/tuần/tháng.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đưa ra hướng dẫn công việc cụ thể đối với giáo viên, nhân viên y tế trường học, nhân viên bảo vệ, học sinh.

Ngoài ra, theo dự thảo này, các cơ sở giáo dục có ký túc xá không tổ chức nấu ăn trong phòng, bố trí phòng/trạm y tế tại ký túc xá với đầy đủ trang thiết bị y tế theo quy định và có phòng riêng để cách ly học sinh, sinh viên có biểu hiện sốt, ho, khó thở...

Trong trường hợp có người có biểu hiện sốt, ho, khó thở tại trường học, trường đưa người nghi ngờ đến khu cách ly riêng trong phòng y tế hoặc khu vực do nhà trường bố trí, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, tránh tiếp xúc gần dưới 1 m với những người khác.

Nhân viên y tế hoặc giáo viên kiêm nhiệm công tác y tế trường học đeo khẩu trang y tế, găng tay, sử dụng trang phục y tế (trang phục y tế này phải được thay trước khi ra khỏi phòng y tế hoặc khu vực cách ly và giặt sạch với chất tẩy rửa hoặc xà phòng trước khi dùng lại, không giặt chung với các đồ vải khác), cung cấp khẩu trang y tế, hướng dẫn đeo đúng cách cho người nghi ngờ.

Nhân viên khai thác tiền sử tiếp xúc của người nghi ngờ (hỏi trực tiếp đối với giáo viên hoặc mời phụ huynh đối với học sinh) theo hướng dẫn cụ thể của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Bên cạnh đó, trường tham vấn ý kiến của cán bộ y tế để khẳng định về tiền sử tiếp xúc dịch tễ. Nếu cần thiết, trường mời cán bộ y tế khu vực, tuyến quận, huyện, thị xã tuyến thành phố đến hỗ trợ.

Dự thảo của sở cũng đưa ra hướng xử trí cụ thể sau khi hỏi tiền sử tiếp xúc dịch tễ cho trường hợp có hoặc không có yếu tố tiếp xúc dịch tễ.

Ngoài ra, trường hợp tiếp xúc gần hoặc có liên quan khác thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế có thẩm quyền tại địa phương.

Trường thông báo cho toàn thể giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh cho học sinh nghỉ học ngay cho đến khi nhà trường có thông báo mới, đồng thời thực hiện khử trùng và xử lý môi trường ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trong dự thảo, Sở GD&ĐT Hà Nội còn đưa ra yêu cầu đối với phòng, khu vực cách ly như ưu tiên chọn phòng có công trình vệ sinh khép kín, thông khí, vệ sinh, khử khuẩn, bố trí xà phòng, thùng rác, có nội quy khu cách ly...
DanQuyen.com (Theo zingnews.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Thủ tướng: Cần thực hiện tốt 3 trụ cột trong phòng, chống dịch (27-10-2021)
    Phó Thủ tướng: Trước ngày 10-11 phải bàn giao tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông (27-10-2021)
    Ngày 27/10: Có 4.411 ca mắc COVID-19 tại 47 tỉnh, thành; tăng hơn 800 ca so với ngày qua (27-10-2021)
    Ninh Thuận hỗ trợ gần 30.000 lao động tự do gặp khó khăn do Covid-19 (27-10-2021)
    Cô gái nhận án tù vì 'liều mình' thăm bạn trai nhiễm Covid-19 (27-10-2021)
    Tháng 11 bắt đầu tiêm vaccine Pfizer cho trẻ em trên toàn quốc (26-10-2021)
    Bắc Giang xuất hiện chùm lây mới, khẩn cấp chuyển trạng thái từ phòng dịch sang chống dịch (26-10-2021)
    Thủ tướng giao Bộ Giao thông xem xét việc áp giá sàn vé máy bay nội địa (26-10-2021)
    Hỗ trợ 12.369 tỉ đồng cho hơn 5 triệu lao động từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp (26-10-2021)
    Đối tượng bắn tử vong chủ quán cà phê sau mâu thuẫn lãnh 20 năm tù (26-10-2021)
    Người ở vùng 'đỏ, cam' cần lưu ý điều này khi đến Hà Nội (26-10-2021)
    Đắk Lắk ghi nhận 150 ca Covid-19, 2 nhân viên y tế test nhanh dương tính (26-10-2021)
    Hơn 228 nghìn bệnh nhân mắc COVID-19 ở Bình Dương đã xuất viện (26-10-2021)
    Ngày 25/10: Có 3.639 ca mắc COVID-19 tại TP SG và 52 tỉnh, thành; 1.323 bệnh nhân khỏi (25-10-2021)
    Bộ Y tế: Các địa phương tăng cường giám sát, xét nghiệm những điểm có người trở về từ vùng dịch COVID-19 (25-10-2021)
    Sân bay Phú Quốc được trao chứng nhận an toàn chống dịch (25-10-2021)
    Đối với Hà Nội, không phải nới lỏng là thả lỏng hết (25-10-2021)
    Chủ tịch Quốc hội: Không có bảo hiểm giống như đi cầu thang không có tay vịn (25-10-2021)
    Điều tra vụ Facebook của Công an Vĩnh Phúc bị tấn công và đổi tên (25-10-2021)
    Đồng Nai: Không xét nghiệm COVID-19 đối với người tiêm đủ 2 liều vắc xin (25-10-2021)

Các bài viết cũ:
    Kinh doanh dịch vụ ăn uống tại TP.SG chưa mở rộng vì nhiều 'nút thắt' (25-09-2021)
    TP.SG có số ca tử vong giảm sâu, tiêm hơn 9 triệu mũi vắc xin Covid-19 (24-09-2021)
    NÓNG: Thường vụ Quốc hội đồng ý dùng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động (24-09-2021)
    Người lao động cần điều kiện gì để trở lại TP.SG làm việc? (24-09-2021)
    Thúc đẩy công chứng số tại Việt Nam trước bối cảnh dịch COVID-19 (24-09-2021)
    Hướng đến mục tiêu không thương vong vì tai nạn giao thông tại Việt Nam (24-09-2021)
    Hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài đẩy mạnh đầu tư phát triển trong nước (24-09-2021)
    Quốc hội nhất trí dùng 30.000 tỷ đồng Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp 2020 hỗ trợ người lao động (24-09-2021)
    Phú Quốc có tổng 107 ca mắc Covid-19, cơ bản đã kiểm soát được dịch (24-09-2021)
    Các hãng hàng không chia 2 nhóm ủng hộ và phản đối giá sàn vé bay (24-09-2021)
    Quốc hội sẽ tổ chức Diễn đàn kinh tế- xã hội thường niên (24-09-2021)
    Tước quân tịch đại tá Phùng Anh Lê và một số cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ (23-09-2021)
    Bệnh nhân Covid-19 nặng đang thở máy ở TP SG ngày càng giảm (23-09-2021)
    Thủ tướng: Không được thu phí, trục lợi trong tiêm vắc xin phòng Covid-19 (22-09-2021)
    Hà Nội: Xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm phòng, chống dịch (22-09-2021)
    Chiều 22-9: Hà Nội không ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 (22-09-2021)
    Chuyên gia đề nghị Hà Nội không nóng vội áp dụng 'thẻ xanh' vaccine (22-09-2021)
    Kiện toàn Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19 (22-09-2021)
    Thảo Cầm Viên xin TP.SG hỗ trợ tiền để chăm sóc động, thực vật (22-09-2021)
    Một chi nhánh ngân hàng đưa 15 người không phải là nhân viên vào tiêm vắc-xin Covid-19 (22-09-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Gió Đêm


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 138855727.