Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Yêu cầu theo dõi chặt chẽ, chủ động ứng phó ATNĐ, bão có thể xuất hiện trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ca sĩ Hàn Quốc quay MV đẹp lung linh tại 19 tỉnh thành để quảng bá du lịch Việt Nam
    Tin Thế Giới
Thủ đô Seoul quyết di dời người dân trong các nhà hầm 'Parasite' sau thảm họa ngập lụt
    Tin Việt Nam
Lãnh đạo cấp cao Lào tiếp Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Du khách Mỹ bị hiếp dâm trong nhà vệ sinh công cộng giữa Paris
    Tin Hoa Kỳ
Quy trình FBI xin lệnh xét nhà ông Trump diễn ra như thế nào?
    Văn Nghệ
Vũ công bị màn hình LED 600 kg rơi trúng người đã tỉnh
    Điện Ảnh
'Tài sản' của diễn viên Hữu Tín biến mất giữa lúc đang bị tạm giam
    Âm Nhạc
Khải Đăng bắt tay Đạt G gây chú ý với ca khúc mới
    Văn Học
Cụ ông 90 tuổi gây dựng thư viện 12.500 đầu sách phục vụ trẻ nhỏ

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Kinh Tế
Evergrande sẽ không gây khủng hoảng tài chính toàn cầu?
Cuộc khủng hoảng nợ ở công ty bất động sản khổng lồ Evergrande của Trung Quốc đã làm dấy lên mối lo về một sự kiện tương tự 'khoảnh khắc Lehman Brothers' – ngân hàng đầu tư Mỹ sụp đổ, 'châm ngòi' cho khủng hoảng tài chính toàn cầu hồi năm 2008...

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng có cơ sở để tin những gì đang diễn ra ở Evergrande sẽ không kéo theo những hậu quả đáng sợ như vậy.

Gánh khối nghĩa vụ nợ lên tới hơn 300 tỷ USD, Evergrande chứng kiến giá cổ phiếu niêm yết tại thị trường Hồng Kông giảm gần 90% trong thời gian từ tháng 7 năm ngoái tới nay, khi Chính phủ Trung Quốc siết chặt kiểm soát đối với hoạt động đầu cơ trên thị trường địa ốc. Những ngày gần đây, việc Evergrande ngấp nghé bờ vực vỡ nợ đã gây nhiều sóng gió trên thị trường tài chính thế giới.

Dù vậy, giới phân tích đã chỉ ra một khác biệt lớn giữa cuộc khủng hoảng Evergrande và vụ sụp đổ Lehman Brothers: Evergrande có đất đai, còn Lehman chỉ nắm tài sản tài chính.

EVERGRANDE NẮM NHIỀU TÀI SẢN THỰC TẾ

Trao đổi với hãng tin CNBC, ông Rob Carnell, Trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á-Thái Bình Dương của ING, nói rằng Evergrande có vấn đề về dòng tiền, nhưng nói về rủi ro hệ thống “thực lòng, là hơi quá một chút”. “Hãy đối diện với thực tế, đây không phải là một vụ như Lehman hay LTCM”, ông Carnell nhắc đến Quỹ đầu cơ Mỹ Long-Term Capital Management sụp đổ vào thập niên 1990 và gây ra sự hoảng loạn trên thị trường tài chính.

Ông nhấn mạnh rằng Evergrande “không phải là một quỹ đầu cơ với trạng thái đòn bẩy nợ khổng lồ hay một ngân hàng với những tài sản tài chính đang rớt giá về 0. Evergrande là một công ty phát triển bất động sản nợ rất nhiều, khoảng hơn 300 tỷ USD”.

Vẫn giữ im lặng về Evergrande, Trung Quốc bơm ròng 71 USD vào thị trường trong 1 tuần

Cũng nhìn vào khối tài sản của Evergrande, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc của Macquarie, ông Larry Hu nói rằng tài sản là đất đai và các dự án phát triển nhà của Evergrande có trị giá trên 1,4 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 220 tỷ USD. “Dù đang cạn thanh khoản, nhưng Evergrande nắm rất nhiều đất đai”, ông Hu phát biểu.

Theo ông Hu, vụ “sập tiệm” Lehman Brothers đã biến các sản phẩm tài chính phái sinh như hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS) và các nghĩa vụ nợ có đảm bảo (CDO) thành mớ giấy lộn, khiến thị trường nghi ngờ về “sức khỏe” của các ngân hàng khác.

“Nhưng khó có chuyện khủng hoảng Evergrande khiến giá đất giảm chóng mặt. Xét cho cùng, giá đất vẫn minh bạch và ổn định hơn các tài sản tài chính. Điều này đặc biệt đúng ở Trung Quốc, nơi các chính quyền địa phương là nguồn cung cấp đất duy nhất. Họ có động lực mạnh mẽ để ổn định giá đất. Trong trường hợp xấu nhất, chính quyền thậm chí có thể mua lại đất như đã làm hồi năm 2014-2015”, ông Hu nói.

SỰ KIỂM SOÁT MẠNH MẼ CỦA CHÍNH PHỦ TRUNG QUỐC

Một khác biệt quan trọng nữa giữa khủng hoảng Evergrande với vụ Lehman là mức độ kiểm soát lớn và tham gia nhiều của Chính phủ Trung Quốc trong lĩnh vực bất động sản.

Công ty nghiên cứu China Beige Book nhận định trong một báo cáo: “Các ngân hàng Trung Quốc và nhiều thực thể khác trước hết có vai trò là cánh tay của Chính phủ, sau nữa mới là vai trò trung gian. Ngay cả những công ty tài chính phi quốc doanh ở Trung Quốc cũng được kiểm soát ở một cấp độ cao hơn nhiều so với ở các quốc gia khác. Một công ty vỡ nợ hay không sẽ tùy thuộc vào lựa chọn của Chính phủ. Nếu Bắc Kinh nói hãy cho vay, thì các ngân hàng của họ sẽ cho vay. Sẽ không có một câu chuyện như Lehman”, báo cáo nhận định.

Hành trình trở thành “quả bom nợ” 300 tỷ USD của Evergrande (kỳ 1)

Ngân hàng đầu tư huyền thoại của Mỹ sụp đổ cách đây 13 năm, trong một khoảnh khắc đã trở thành biểu tượng của khủng hoảng tài chính toàn cầu. Lehman bảo lãnh phát hành hàng chục tỷ USD chứng khoán đảm bảo bằng nợ dưới chuẩn trong bong bóng nhà đất ở Mỹ. Chính phủ Mỹ cuối cùng đã để mặc cho Lehman sụp đổ, nhưng chìa tay cứu các định chế tài chính khác.

Về phần mình, Trung Quốc những năm gần đây đã cho phép thị trường đóng một vai trò lớn hơn trong nền kinh tế, chẳng hạn đã cho phép xảy ra một số vụ vỡ nợ của các doanh nghiệp quốc doanh. Nhưng theo chuyên gia Hu của Macquarie, Bắc Kinh sẽ kiên nhẫn trong trường hợp Evergrande, vì hai mục tiêu là vừa giải quyết tình trạng doanh nghiệp liều lĩnh thái quá trong đầu tư, vừa giữ vững sự ổn định của thị trường bất động sản.

“Đầu tiên, các nhà hoạch định chính sách sẽ chờ, và sau đó họ sẽ vào cuộc để đảm bảo một cuộc tái cơ cấu nợ có trật tự”, ông Hu dự báo. “Một cuộc giải cứu toàn diện là điều khó xảy ra, và các cổ đông/chủ nợ có thể phải gánh tổn thất lớn. Nhưng Chính phủ sẽ đảm bảo rằng những căn hộ bán trước của Evergrande sẽ hoàn thành và được giao cho người mua nhà”.

Ông Hu cũng đề cập đến cách mà Chính phủ Trung Quốc gần đây tái cơ cấu những doanh nghiệp khổng lồ khác của nước này như Công ty bảo hiểm Anbang, Ngân hàng Baoshang, Tập đoàn đa lĩnh vực HNA Group, và Công ty quản lý nợ xấu Huarong. “Hệ thống ngân hàng của Trung Quốc đạt lợi nhuận hàng năm 1,9 nghìn tỷ Nhân dân tệ và nguồn vốn dự phòng 5,4 nghìn tỷ Nhân dân tệ, có thể dễ dàng hấp thụ tổn thất mà Evergrande gây ra”, ông Hu phát biểu.

IMF: “TRUNG QUỐC CÓ CÔNG CỤ”

Trên một số phương diện Evergrande có mối ràng buộc trực tiếp với các nhà đầu tư nước ngoài thậm chí còn lớn hơn cả với toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc. Theo dữ liệu của ngân hàng UBS, công ty này có 19 tỷ USD dự nợ trái phiếu phát hành ở nước ngoài, tương đương khoảng 9% tổng dư nợ trái phiếu USD của các nhà phát hành Trung Quốc. Trong khi đó, tổng nghĩa vụ nợ của Evergrande là 313 tỷ USD, chỉ tương đương khoảng 6,5% tổng nghĩa vụ nợ của toàn ngành bất động sản Trung Quốc.

Các nhà phân tích của UBS cho rằng Evergrande sẽ trải qua một cuộc tái cấu trúc nợ và giá trái phiếu công ty này sẽ thoát đáy, hạn chế ảnh hưởng lan rộng. Giới phân tích cũng tính đến khả năng Evergrande phải thanh lý toàn bộ tài sản, nhưng khả năng này là thấp.

Trao đổi với hãng tin Reuters, chuyên gia kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), bà Gita Gopinath, cho biết định chế này tin rằng “Trung Quốc có công cụ và dư địa chính sách để ngăn vụ Evergrande trở thành một cuộc khủng hoảng hệ thống”.

Tuy nhiên, chưa có gì đảm bảo chắc chắn 100% Bắc Kinh sẽ can thiệp. Các quan chức Chính phủ Trung Quốc đến nay chưa đưa ra tuyên bố công khai nào về Evergrande, cho dù ngành bất động sản và các lĩnh vực liên quan như xây dựng chiếm hơn 1/4 GDP Trung Quốc, theo ước tính của tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s.

Cho tới thời điểm hiện tại, hành động mới chỉ đến từ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC). Cơ quan này đã có 4 phiên bơm vốn ngắn hạn liên tiếp vào hệ thống ngân hàng Trung Quốc trong thời gian từ ngày 18-23/9, với tổng lượng vốn bơm là 430 tỷ Nhân dân tệ.

“Trung Quốc sẽ làm những gì cần thiết để giảm thiểu ảnh hưởng”, ông Peter Garny, Trưởng bộ phận chiến lược thuộc Saxo Bank, nhận định. “Đối với Trung Quốc lúc này, việc quan trọng là sự giao tiếp đúng đắn và đưa ra một kế hoạch chuẩn xác về việc thị trường bất động sản sẽ như thế nào theo định hướng chính sách mới. Khi đã có được kế hoạch rồi, họ sẽ hành động rất nhanh và trên quy mô lớn”.
DanQuyen.com (Theo vneconomy.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Kinh tế Anh tăng trưởng âm trong quý II/2022 (12-08-2022)
    Nhu cầu than toàn cầu có thể lập kỷ lục mới, cổ phiếu than 'vào cầu' (12-08-2022)
    Ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng hệ thống thanh toán của Nga khiến phương Tây lo 'sốt vó' (10-08-2022)
    Làm một nghề không đủ sống (10-08-2022)
    SoftBank dự kiến thu về 34 tỷ USD từ việc giảm cổ phần trong Alibaba (10-08-2022)
    Chính thức giảm 10% thuế nhập khẩu mặt hàng xăng (08-08-2022)
    Những thách thức về khí đốt của Ukraine trước mùa Đông (08-08-2022)
    Nhu cầu ô tô điện giảm khi giá xăng đi xuống (07-08-2022)
    Bốn tàu chở ngũ cốc tiếp theo rời cảng Ukraine (07-08-2022)
    Mỏ khí đốt khổng lồ của Hà Lan có thể giải cứu châu Âu khỏi khủng hoảng năng lượng (07-08-2022)
    Xuất khẩu dệt may năm 2022: Mục tiêu 43 tỷ USD khó khả thi (06-08-2022)
    Bangladesh: Người dân đổ xô đi mua xăng dầu trước khi giá tăng kỷ lục (06-08-2022)
    Giá khí đốt trung bình ở châu Âu đã tăng gần 50% trong tháng 7 (01-08-2022)
    Thị trường bất động sản có dấu hiệu phát triển tốt (28-07-2022)
    'Đồng bạc xanh' hạ nhiệt trước thời điểm FED nhóm họp về lãi suất (26-07-2022)
    IPPG của ông Johnathan Hạnh Nguyễn đạt doanh thu 'khủng' ở mảng thời trang (26-07-2022)
    IPEF sẽ giúp tái cơ cấu chuỗi cung ứng? (25-07-2022)
    Dành dụm để mua nhà, người Trung Quốc nhận lại công trình bỏ hoang (25-07-2022)
    Tăng trưởng du lịch quốc tế, phục hồi toàn diện du lịch Việt Nam (25-07-2022)
    Mỹ dự kiến ban hành chính sách điều chỉnh carbon xuyên biên giới (22-07-2022)

Các bài viết cũ:
    Tập đoàn bất động sản Evergrande vừa lún thêm một bước vào ngã rẽ phá sản (25-09-2021)
    'Triển lãm từ xa' thúc đẩy xúc tiến xuất khẩu trong đại dịch COVID-19 (25-09-2021)
    Chính phủ Trung Quốc yêu cầu các tỉnh, thành phố chuẩn cho bị kịch bản Evergrande sụp đổ (24-09-2021)
    New York, London giữ vững vị thế hai trung tâm tài chính hàng đầu (24-09-2021)
    Ngân hàng Trung ương Anh duy trì lãi suất thấp kỷ lục (23-09-2021)
    Thủ tướng Malaysia nêu điều kiện mở cửa du lịch (22-09-2021)
    Ấn Độ: Cổng thông tin một cửa quốc gia tạo thuận lợi cho đầu tư và kinh doanh (22-09-2021)
    Hãng sản xuất nguyên liệu vaccine của Mỹ đầu tư lớn vào Hàn Quốc (22-09-2021)
    FPT Shop sa thải nhân viên lấy cắp dữ liệu trong MacBook của khách (21-09-2021)
    Ford sẽ 'hồi sinh' tên những mẫu xe lịch sử cho các dòng ô tô mới (21-09-2021)
    WHO khuyến nghị tăng gấp đôi thuế rượu, bia tại châu Âu (20-09-2021)
    Đại dịch COVID-19 thúc đẩy quá trình chuyển đổi, đổi mới sang châu Á (20-09-2021)
    Hàn Quốc đóng cửa nhiều sàn giao dịch tiền điện tử (19-09-2021)
    Các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài: Việt Nam cần hành động ngay bây giờ! (19-09-2021)
    Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq nhận định về giá dầu thế giới (19-09-2021)
    Doanh nghiệp sản xuất nông, lâm, thủy sản làm gì để giữ chân nhân lực? (17-09-2021)
    Trung Quốc đối mặt nguy cơ bất ổn vì tập đoàn địa ốc nợ 300 tỷ USD (17-09-2021)
    EVFTA thúc đẩy các doanh nghiệp Pháp quan tâm đến Việt Nam (17-09-2021)
    Trung Quốc tăng cường trấn áp hoạt động đào tiền mã hóa (16-09-2021)
    Ai Cập phục hồi du lịch, đặt mục tiêu doanh thu khủng (16-09-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bỏ lại vệt nắng sau lưng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 143657784.