Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Một ngày, Mỹ có hai động thái quan trọng trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
Tuần đàm phán Nga-phương Tây: Thừa đe dọa, ít thực chất, còn nghi kỵ
    Tin Việt Nam
Việt Nam đứng đầu khu vực ASEAN về công suất nguồn điện
    Tin Cộng Đồng
COVAX đạt mốc phân phối 1 tỷ liều vaccine cho các nước nghèo
    Tin Hoa Kỳ
Tòa án Tối cao Mỹ chặn chính sách tiêm vaccine bắt buộc của ông Biden
    Văn Nghệ
Xòe Thái trở thành di sản thế giới
    Điện Ảnh
Alec Baldwin tàn tạ trong lần đầu xuất hiện sau vụ xả súng gây chết người
    Âm Nhạc
Sau khi lập hàng loạt kỷ lục Adele trở lại với MV âm nhạc mới
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Hoa Kỳ
Thất bại đầu tiên của đảng Dân chủ thời hậu Trump
Việc ông Glenn Youngkin của đảng Cộng hòa chiến thắng tại bang Virginia vẽ thêm nhiều manh mối xác định đảng nào sẽ kiểm soát Quốc hội Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm tới.

New York Times nhận định chiến thắng của ông Glenn Youngkin ở Virginia rõ ràng là lời cảnh báo rằng đảng Dân chủ đang trong thế nguy hiểm. Thất bại trong cuộc đua giành chức thống đốc bang Virginia, từ lâu đã được coi là "la bàn định hướng" cho các cuộc bầu cử giữa kỳ, gây ra sự hoảng loạn cho các thành viên đảng Dân chủ.

Điều này có khả năng làm gia tăng mâu thuẫn nội bộ về chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden và làm dấy lên lo ngại về việc ông Donald Trump trở lại làm ứng cử viên.

Không chỉ vậy, đảng này còn đang lo lắng về cuộc bầu cử quyết định quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện, cũng như ở các bang vào năm tới, theo AP.

Chính quyền ông Biden trong những tháng gần đây đã bị ngờ vực sau cuộc rút lui hỗn loạn khỏi Afghanistan, những thách thức dai dẳng nổi lên từ đại dịch Covid-19 và chương trình nghị sự về kinh tế có nguy cơ bị đình trệ do bất đồng ở Điện Capitol.

Tổng thống Joe Biden đã thắng 10 điểm tại bang Virginia vào năm trước, và nếu đảng Dân chủ không thể làm nhiều hơn những gì ứng cử viên Terry McAuliffe đã làm, quyền lực tại Quốc hội sẽ vụt khỏi tay họ.

Kịch bản tồi tệ đã xảy ra

Trước đó, Jaime Harrison - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ - thừa nhận việc ông McAuliffe thất bại sẽ vẽ ra một kịch bản giống như "ngày tận thế".

"Virginia là một bang cực xanh (màu tượng trưng cho đảng Dân chủ), tôi không nghĩ bang này có sự dao động. Vì vậy, cuộc cạnh tranh này nói lên rất nhiều điều về tình trạng của đất nước và sự nổi tiếng của ông Biden", Ronna McDaniel - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa - cho biết.

Ở bang Virginia, các thống đốc bị giới hạn trong một nhiệm kỳ duy nhất và các cuộc bầu cử được tổ chức vào năm lẻ. Điều này biến cuộc bầu cử tại Virginia trở thành thước đo tình cảm của cử tri trước các kỳ bầu cử giữa kỳ (diễn ra vào năm chẵn). Đó thường là một lời cảnh báo cho đảng cầm quyền ở Washington, và năm nay cũng không ngoại lệ.

Đảng Dân chủ đã không thể sử dụng "cái bóng" của ông Donald Trump để ngăn chặn kịch bản giống "ngày tận thế" xảy tới. Trong cuộc bầu cử cạnh tranh nhất kể từ khi ông Donald Trump rời Nhà Trắng, ông McAuliffe đã làm việc tích cực để liên kết hình ảnh của ông Youngkin với cựu tổng thống.

Nhóm của ứng cử viên đảng Dân chủ Terry McAuliffe tin rằng ông rất không được lòng các cử tri đảng Dân chủ, cử tri độc lập, hay thậm chí một số cử tri đảng Cộng hòa ôn hòa ở Virginia. Vì vậy, ông Donald Trump được coi là "động lực" cho ông McAuliffe.

Ông McAuliffe đã liên tục cảnh báo các cử tri rằng đối thủ của ông là "điều mà ông Trump muốn". Trong video quảng bá trên truyền hình của ông McAuliffe có cảnh quay từ cuộc bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1, sự kiện do những người ủng hộ cựu tổng thống dẫn đầu.

Ông McAuliffe thậm chí còn thừa nhận với các phóng viên vào hôm 1/11 rằng “từ góc độ chính trị”, sẽ tốt hơn cho ông nếu cựu tổng thống không bị cấm xuất hiện trên Twitter, để ông Trump có nền tảng để "đưa" bản thân vào chiến dịch tranh cử.

Không chỉ vậy, ông McAuliffe còn mời nhiều thành viên đảng Dân chủ có tiếng nói tham gia tranh cử cùng mình. Bằng cách này, ông đã chuyển đổi cuộc tranh cử thống đốc thành cuộc trưng cầu dân ý về ông Trump tại bang cựu tổng thống mất 10 điểm vào năm 2020.

Tuy nhiên, việc ông Trump vắng mặt tại đấu trường chính trị, kết hợp với sự mệt mỏi của cử tri và đại dịch kéo dài, dường như đã khiến "niềm đam mê" chống lại ông Trump phai mờ, ít nhất là vào lúc này.

Các cử tri không ngại bày tỏ thất vọng với đảng Dân chủ đang kiểm soát ở Washington và Richmond, thủ phủ của bang. Nhiều vết rạn nứt đã xuất hiện trong liên minh người da trắng ôn hòa, người da màu và những người theo chủ nghĩa tự do trẻ tuổi đã bầu ông Biden vào năm 2020. Tại các thành phố, ven đô và khu ngoại ô mà ông Biden giành được ủng hộ, sự đồng tình với ông McAuliffe giảm đáng kể.

Trước đó, đồng minh thân cận của Tổng thống Biden cũng phải vật lộn để củng cố thêm sự ủng hộ khi tỷ lệ tín nhiệm của ông đang giảm.

Vẫn còn thời gian

Đối với những người theo đảng Cộng hòa, đặc biệt là những người không thoải mái với ông Trump, chiến thắng của ông Youngkin mang lại khoảnh khắc vui mừng. Chiến thắng này đã chứng minh rằng họ có thể giành lại một số cử tri mà không cần hoàn toàn chấp nhận hay từ chối ông Trump.

Trong khi đó, ông Youngkin không hề đóng vai một người ủng hộ trung thành ông Trump. Ông không vận động tranh cử cùng với ông Trump hoặc với bất kỳ thành viên đảng Cộng hòa cấp cao nào.

Ông Youngkin chấp nhận cựu tổng thống một cách vừa đủ để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ và củng cố cơ sở đảng. Tuy nhiên, ông cũng nhắm mục tiêu đến những cử tri ôn hòa bằng cách nói về quản lý tài chính và đầu tư vào trường học, vận động tranh cử mà không có cựu tổng thống ở bên cạnh.

Theo AP, chiến lược này có hiệu quả. Trong khi đa số cử tri có quan điểm không đồng tình về Trump, khoảng một nửa có quan điểm ủng hộ ông Youngkin.

Để kết nối với đảng, ông Youngkin đã nắm bắt sự thất vọng tại trường học của những người bảo thủ về các chính sách đại dịch, cũng như vấn đề giáo dục đa dạng và chủng tộc. Ông hưởng lợi từ mạng lưới phụ huynh - một vài trong số đó có các chuyên gia chính trị có quan hệ với lãnh đạo đảng Cộng hòa - hoạt động tích cực ở vùng ngoại ô quan trọng.

Lần cuối cùng thành viên đảng Cộng hòa giành được chức thống đốc Virginia là vào năm 2009. Chiến thắng đó đã khởi đầu cho một làn sóng tích cực cho đảng Cộng hòa vào năm sau, chuyển giao quyền kiểm soát Hạ viện và cản trở cựu Tổng thống Barack Obama cân bằng trong thời gian tại vị.

Đó là một kịch bản mà đảng Dân chủ lo ngại có thể xảy ra một lần nữa vào năm 2022, trừ khi ông Biden lấy lại được niềm tin của cử tri.

Vẫn còn 12 tháng trước Ngày Bầu cử 2022. Kết quả tại bang Virginia cũng chỉ là manh mối cho "những gì có thể xảy ra", AP nhận định.

Cuộc đua cho thấy các cử tri chủ yếu tập trung vào vấn đề chất lượng cuộc sống liên quan đến kinh tế và đại dịch. Và họ đổ lỗi cho đảng Dân chủ vì đã không giải quyết được gọn ghẽ những vấn đề này.

Hai trở ngại lớn nhất đối với đảng Dân chủ hiện nay là đại dịch dai dẳng và các vấn đề về chuỗi cung ứng đẩy giá cả lên cao. Cả hai đều có thể cải thiện trong 12 tháng tới, có khả năng củng cố đảng đương nhiệm - hoặc khiến tình hình xấu đi.
DanQuyen.com (Theo zingnews.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tòa án Tối cao Mỹ chặn chính sách tiêm vaccine bắt buộc của ông Biden (14-01-2022)
    Đằng sau làn sóng 'đại nghỉ việc' tại Mỹ (10-01-2022)
    Máy bay rơi xuống đường ray, phi công Mỹ thoát chết trong gang tấc (10-01-2022)
    Căn hộ trống ở Mỹ sắp hết (08-01-2022)
    Tổng thống Mỹ kêu gọi người dân đoàn kết để bảo vệ nền dân chủ (07-01-2022)
    Bão tuyết lớn ở Mỹ, hàng nghìn tài xế kẹt trong xe gần 27 tiếng (05-01-2022)
    Mỹ bất ngờ ghi nhận thêm hơn 1 triệu ca COVID-19 (04-01-2022)
    Ông Biden kết thúc năm 2021 với mức tín nhiệm 'ảm đạm' (31-12-2021)
    Lập 'kỷ lục buồn' về số ca Covid-19 mới, viễn cảnh nào tiếp theo cho Mỹ? (30-12-2021)
    Thiên tai khắc nghiệt hoành hành miền Tây nước Mỹ trong năm 2021 (28-12-2021)
    Mỹ: Doanh số bán hàng dịp lễ tăng cao nhất 17 năm bất chấp COVID-19 (27-12-2021)
    Hoa Kỳ sẽ nhanh chóng xây dựng năng lượng tái tạo trên các khu đất công (23-12-2021)
    Ông Biden tung chiến lược mới giữa lúc chủng Omicron càn quét ở Mỹ (23-12-2021)
    Nhiều thành phố tại Mỹ ghi nhận số vụ giết người gia tăng kỷ lục (20-12-2021)
    Hai người đàn ông gốc Việt ở California nhận tội lừa đảo 15 triệu USD (20-12-2021)
    Mỹ phát hiện gần 50 ca mắc COVID-19 trên du thuyền lớn nhất thế giới (20-12-2021)
    Mỹ: Giá xe ô tô tăng cao kỷ lục vì ... lòng tham của các công ty (17-12-2021)
    Những lằn ranh đen trắng trong lòng nước Mỹ (16-12-2021)
    Hàng triệu con bướm chúa di cư đến khu bảo tồn ở bang Michoacan, Mexico (07-12-2021)
    Bố mẹ tặng súng, con mang đến trường bắn cả chục người thương vong (07-12-2021)

Các bài viết cũ:
    Mỹ: Người mẹ mất tích bí ẩn, chó cưng xuất hiện ở nơi bất ngờ (02-11-2021)
    Sống chung thận trọng với Covid-19 ở Mỹ (02-11-2021)
    Tổng thống Mỹ công bố dự luật chi tiêu xã hội sửa đổi (28-10-2021)
    Ông Clinton đăng video sau khi xuất viện (21-10-2021)
    Nhiều lao động Mỹ có thể mất việc do chưa tiêm vaccine COVID-19 (20-10-2021)
    Máy sấy cỏ khô - 'Vũ khí' mới của nông dân Hoa Kỳ (20-10-2021)
    Bang đông dân nhất nước Mỹ tuyên bố tình trạng hạn hán khẩn cấp toàn bang (20-10-2021)
    Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì Covid-19 (18-10-2021)
    Mỹ khuyến khích và quản lý người dân làm từ thiện như thế nào? (17-10-2021)
    Hướng đi nào cho chiến lược hạt nhân của Mỹ thời Tổng thống Biden? (16-10-2021)
    Nghĩa địa công lớn nhất nước Mỹ chôn cất nạn nhân COVID-19 sẽ thành công viên (16-10-2021)
    Nhà Trắng yêu cầu tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em trên 5 tuổi (13-10-2021)
    Né ông Trump, đảng viên Cộng hòa chưa vội tuyên bố tranh cử tổng thống (13-10-2021)
    Doanh nghiệp nhỏ Mỹ 'xoay' theo thực trạng COVID-19 (11-10-2021)
    Lưỡng đảng Mỹ 'cơm chẳng lành- canh chẳng ngọt', đẩy kinh tế vào tình thế đáng quan ngại (05-10-2021)
    Ông Trump yêu cầu tòa án buộc Twitter mở lại tài khoản (02-10-2021)
    Mỹ: Vụ bạo hành trẻ em kinh hoàng nhất lịch sử (02-10-2021)
    Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử 14 nhân sự tòa án các cấp (30-09-2021)
    Tàu điện ngầm bí mật tại Washington chở nhiều nhân vật cấp cao Mỹ (27-09-2021)
    Ông Biden đề cử giáo sư từng chỉ trích tiền ảo và đại gia ngân hàng Mỹ làm sếp cơ quan giám sát Phố Wall (23-09-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Các chuyên gia kinh tế đưa ra chỉ số quan trọng cho kinh tế Mỹ trong năm 2022


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 139909162.