Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Mỹ bác tuyên bố của Trung Quốc về xua tàu chiến khỏi Trường Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Hòn Cau - Thắng cảnh độc đáo, hấp dẫn của Bình Thuận
    Tin Thế Giới
'Bất phân thắng bại' tại Bakhmut: Cả Nga và Ukraine chấp nhận trả giá đắt?
    Tin Việt Nam
Tổng thống Cộng hòa Uganda bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Ba người trốn trên bánh lái của tàu chở dầu trong 11 ngày
    Tin Hoa Kỳ
Hạn hán lịch sử khiến nông dân California, Mỹ điêu đứng
    Văn Nghệ
Á hậu Thùy Dung cưới vào tháng 12
    Điện Ảnh
Phim của Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên chiến thắng tại Liên hoan phim Ba Châu Lục 2022
    Âm Nhạc
Ca sĩ Miki Nishino kết hôn với diễn viên hài hơn 31 tuổi
    Văn Học
Nhà văn Lê Lựu, tác giả 'Thời xa vắng' qua đời

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tâm lý - Xã hội
Giấc mơ Mỹ đổ vỡ ở tuổi 21
Hơn 200.000 thanh niên, những người rời quê hương từ nhỏ và dành phần lớn cuộc đời tại Mỹ, đối mặt với nguy cơ bị trục xuất ngay khi bước sang tuổi 21.

Hầu hết sinh viên đều mong chờ đến sinh nhật thứ 21, trừ Lakshmi Parvathinathan. Mọi nỗ lực của cô thời gian qua có thể sẽ biến mất vào ngày hôm ấy.

“Tất cả bạn bè của tôi đều hào hứng bàn tán về việc bước sang tuổi 21 để được đi bar và tham gia các bữa tiệc. Thế nhưng, dấu mốc đó khiến tôi sợ hãi”, cô nói với CNN.

Vào ngày sinh nhật thứ 21, Parvathinathan sẽ không còn được bảo vệ bởi thị thực lao động cho phép cha mẹ cô nhập cư từ Ấn Độ vào Mỹ. Cô có thể phải đối mặt với việc bị trục xuất.

Tương tự Parvathinathan, nhiều bạn trẻ được đưa đến Mỹ một cách hợp pháp từ khi còn nhỏ với tư cách là con cái phụ thuộc của lao động có visa dài hạn. Giờ đây, họ phải tìm cách ở lại đất nước này.

Các chuyên gia ước tính khoảng 200.000 trường hợp đang sống trong tình trạng lấp lửng như vậy. Một số người đã buộc phải rời đi vì không còn lựa chọn nào khác.

Lakshmi Parvathinathan (19 tuổi) cho biết cô không thể tận hưởng cuộc sống lúc này vì mải lo nghĩ nguy cơ phải rời Mỹ vào 2 năm tới.

Những bạn trẻ này tự gọi mình là “Những kẻ mộng mơ trên giấy tờ”. Họ nói rằng hoàn cảnh của mình đã cho thấy hệ thống nhập cư của Mỹ lỗi thời như thế nào.

Dược sĩ Dip Patel (25 tuổi) cho biết ngay cả những người nhập cư hợp pháp cũng phải đối mặt với nhiều trở ngại không thể vượt qua.

Chàng trai này là người sáng lập tổ chức Improve the Dream dành cho “Những kẻ mộng mơ trên giấy tờ”, và đang thúc giục Quốc hội Mỹ và chính quyền Biden cứu vãn tương lai của họ.

“Hầu hết mọi người còn không biết vấn đề này tồn tại, rằng một đứa trẻ nhập cư hợp pháp, hoàn thành chương trình giáo dục tại xứ cờ hoa nhưng vẫn không có cơ hội trở thành người Mỹ”, anh nói.

Nạn nhân của luật nhập cư lỗi thời

Theo Julia Gelatt, nhà phân tích chính sách cấp cao tại Viện Chính sách Di cư Mỹ, vấn đề này ngày càng ảnh hưởng đến nhiều người.

Một trong số lý do chính là tình trạng thẻ xanh tồn đọng quá nhiều, đặc biệt đối với những người nhập cư từ Ấn Độ. Họ thậm chí có thể mất nhiều thập kỷ để có cơ hội nộp đơn xin thẻ xanh.

Điều đó có nghĩa rằng nhiều người trẻ đến Mỹ khi còn nhỏ vẫn đang chờ đợi đến lượt của gia đình mình. Vào thời điểm bước sang tuổi 21, tức không còn được coi là đối tượng phụ thuộc lao động nhập cư, họ sẽ bị đuổi khỏi danh sách chờ thẻ xanh và buộc phải tự tìm cách ở lại xứ cờ hoa một cách hợp pháp.

Lý do khác đó là một số gia đình sang Mỹ bằng loại thị thực lao động tạm thời nên không bao giờ đủ điều kiện nộp đơn trở thành thường trú nhân.

Vì các bạn trẻ thuộc những nhóm này đã có visa cho phép sống hợp pháp tại Mỹ, họ không được bảo vệ bởi Deferred Action for Childhood Arrivals (DACA) - chương trình Hoãn Trục xuất người vào Mỹ bất hợp pháp khi còn vị thành niên từ thời Obama.

‘“Những kẻ mộng mơ trên giấy tờ” chỉ là một trong số rất nhiều nạn nhân của bộ luật lỗi thời, không còn phù hợp với cách thức nhập cư hiện nay của chúng ta”, bà Gelatt khẳng định.

Dip Patel thành lập tổ chức Improve the Dream và vận động Quốc hội Mỹ thay đổi luật nhập cư.

Các thành viên tổ chức Improve the Dream cũng hy vọng luật được sửa đổi. Họ đang vận động tại Washington, thúc đẩy các thành viên Quốc hội Mỹ thông qua dự luật được đề xuất cho "Những kẻ mộng mơ trên giấy tờ" cơ hội trở thành thường trú nhân của Mỹ, với điều kiện đã sống hợp pháp ít nhất 10 năm và tốt nghiệp cơ sở giáo dục đại học.

“Chúng tôi chỉ hy vọng có một tương lai cho tất cả và có thể ở lại, tiếp tục cống hiến cho đất nước mà chúng tôi gọi là quê hương”, người sáng lập tổ chức Patel nói.

Sống bấp bênh trong lúc đợi visa

Nếu những nỗ lực của họ thất bại, hậu quả sẽ rất khủng khiếp, Parvathinathan cho biết.

Nữ sinh viên 19 tuổi tại ĐH Drexel (bang Philadelphia) ước mơ trở thành bác sĩ một ngày nào đó. Cô đang theo học chuyên ngành Khoa học sinh học và cố gắng tập trung vào bài vở. Song, nỗi sợ hãi về tương lai luôn hiện hữu trong cô.

Parvathinathan đến Mỹ lần đầu khi mới 3 tuổi. Và cô không muốn buộc phải từ bỏ mọi thứ tại đất nước này để trở lại Ấn Độ - nơi cô cảm thấy như người ngoại quốc xa lạ.

Parvathinathan cho biết cô đã cố gắng xin thị thực sinh viên để có thể ở lại Mỹ sau sinh nhật thứ 21. Tuy nhiên, sau 14 tháng nộp đơn, cô vẫn chưa nhận được nó. Cô căng thẳng chờ thư phản hồi và giật mình mỗi khi có thông báo email hiển thị trên màn hình điện thoại di động.

“Visa là thứ tôi nghĩ đến gần như mọi lúc”, sinh viên chia sẻ.

Theo bà Galett từ Viện Chính sách Di trú, việc xin thị thực sinh viên có thể khó khăn đối với “Những kẻ mộng mơ trên giấy tờ” bởi những người nộp đơn được yêu cầu chứng minh rằng họ không có kế hoạch ở lại Mỹ - một điều rất khó với thanh thiếu niên đã dành phần lớn cuộc đời của họ ở đây.

Ngay cả khi có được thị thực sinh viên, nỗi lo của họ chưa thể chấm dứt. Nó chỉ giúp họ có thêm ít thời gian để tìm cách khác ở lại Mỹ, chẳng hạn như thị thực lao động do công ty tài trợ.

“Cảm giác như thể bạn đang chết đuối. Sau vài năm được hít thở lấy hơi chút, bạn lại bị kéo xuống nước”, Anagh Kulkarni, người sẽ bước sang tuổi 21 vào tháng 1 tới, nói.

Anagh Kulkarni căng thẳng khi nghĩ đến nguy cơ phải rời Mỹ vào tháng 1 tới.

Kulkarni là sinh viên ĐH bang Ohio và cũng hy vọng sẽ trở thành bác sĩ. Thế nhưng, anh biết cơ hội của mình rất ít bởi chỉ được coi là sinh viên quốc tế, tức hầu hết trường y khoa của Mỹ thậm chí không có ý định chấp nhận anh ấy.

Kulkarni cũng không thể làm việc tại bệnh viện nào để lấy kinh nghiệm nhằm cải thiện đơn xin visa của mình, bởi thị thực phụ thuộc vào bố mẹ không cung cấp giấy phép lao động cho anh.

Tất cả điều đó khiến chàng trai lo lắng vô cùng và không biết bản thân có tương lai ở xứ cờ hoa không.

“Ngay cả khi tôi nỗ lực hơn bất cứ ai, tôi không biết liệu mình có thể ở lại không”, anh nói.

Buộc phải đi vì không tìm được việc làm

Erin Crosbie hiểu quá rõ về tình huống khó xử này. Sau khi sống tại bang Florida gần 17 năm và lấy bằng y tá của ĐH Nam Florida, cô buộc phải trở lại Bắc Ireland vào mùa hè vì không tìm được cách ở lại Mỹ.

Crosbie nhận được thị thực sinh viên cho phép cô ấy ở lại xứ cờ hoa sau sinh nhật thứ 21. Khi gần ngày hết hạn visa, cô bắt đầu tìm kiếm việc làm.

Đại dịch càng khiến cô quyết tâm trở thành y tá phòng hồi sức cấp cứu. Tuy nhiên, Crosbie bị các nhà tuyển dụng từ chối hết lần này đến lần khác vì tình trạng nhập cư của mình. Mỗi cuộc điện thoại từ chối khiến cô hoảng loạn.

“Thật khó khăn. Họ không từ chối vì tôi làm gì sai hay không đủ trình độ phù hợp, mà do vấn đề nằm ngoài khả năng của tôi. Tôi cảm thấy bất lực”, cô chia sẻ.

Hiện cô gái 25 tuổi phải bắt đầu lại cuộc sống ở một đất nước khác, cách xa những người bạn thân thiết và gia đình gần 6.500 km.

Cha mẹ của cô, Nigel và Alison Crosbie, nói rằng cuộc chia ly thật đau lòng. Họ đến Mỹ vào năm 2004 theo thị thực E-2 dành cho các nhà đầu tư doanh nghiệp Mỹ. Họ đem theo hai con gái là Erin (khi ấy 7 tuổi) và Morgan (3 tuổi).

Cách duy nhất để gia đình ở bên nhau lần nữa là cặp phụ huynh phải bán doanh nghiệp họ dành 17 năm gây dựng và bay về Bắc Ireland.

“Thật tức giận vì chúng tôi đã thực hiện mọi thứ hợp pháp nhưng không thể tiến xa hơn những người nhập cảnh bất hợp pháp”, ông Nigel nói.

Khó thay đổi

Thật khó để nhận được sự trợ giúp từ Washington, theo ông Nige. Vấn đề nhập cư dường như quá “độc hại” đối với bất kỳ chính trị gia nào.

“Dù đảng nào cầm quyền chăng nữa, vấn đề nhập cư giống như chén thuốc độc vậy. Không ai muốn can thiệp nó. Họ tiếp tục trì hoãn nó. Họ không nhận ra tác động của nó đối với cuộc sống bị chia cắt của người dân”, ông nói thêm.

Trong khi đó, Parvathinathan cho biết cô cảm thấy lạc quan sau chuyến thăm gần đây tại Washington cùng với các thành viên khác của tổ chức Improve the Dream.

Nhóm đã chia sẻ câu chuyện của họ với các nhà lập pháp. Họ hy vọng luật được đưa ra nhằm giúp họ vào đầu năm nay sẽ nhận đủ sự ủng hộ của 2 đảng để được thông qua. Ngoài ra, chính quyền Biden cũng sẽ đưa họ vào kế hoạch cải tổ DACA.

Parvathinathan cố gắng nhắc nhở mình phải thật kiên nhẫn, nhưng lại phải đối mặt với nhiều vấn đề mà cô không thể trả lời.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây, một người đã hỏi Parvathinathan thấy bản ở đâu trong 5-10 năm tiếp theo.

Cô không biết trả lời thế nào.
DanQuyen.com (Theo zingnews.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Người đàn ông mất mạng vì rắn lục đuôi đỏ cắn (19-11-2022)
    Những thông tin hiếm hoi về con gái Chủ tịch Kim Jong-un (19-11-2022)
    Sự xa xỉ của việc di chuyển bằng máy bay trong những năm 1970! (13-11-2022)
    Người Anh đang từ bỏ thú cưng do khủng hoảng năng lượng (13-11-2022)
    Brooklyn Beckham nhắn vợ: 'Không thể sống nếu thiếu em' (30-10-2022)
    Những thú chơi tiêu khiển của giới siêu giàu (21-10-2022)
    Diễn biến mới vụ Diệp Lâm Anh ly hôn chồng doanh nhân (20-10-2022)
    Nữ y tá Anh hầu tòa vì gọi điện tán tỉnh tù nhân (19-10-2022)
    Check-in cùng một địa điểm, nghi vấn Thiều Bảo Trang và chồng cũ Lệ Quyên đang hẹn hò (19-10-2022)
    'Team qua đường' bắt gặp Shark Bình và Phương Oanh hẹn hò ở Thái Lan (17-10-2022)
    Malaysia: Mẹ đón con về thấy có dấu hiệu lạ ở sau tai, bảo mẫu có thể phải đối diện án tù (14-10-2022)
    Liệu có phải những người thuận tay trái thường thông minh hơn? (12-10-2022)
    Bị đồn ngoại tình với golf thủ nhìn giống Kim Tae Hee, phía Bi Rain lập tức phủ nhận (06-10-2022)
    Kiều Loan bị bắt nạt trực tuyến sau khi đặt câu hỏi ứng xử cho Mai Ngô (02-10-2022)
    Cha của Hoa hậu Đoàn Thiên Ân: 'Con sống với tôi, mẹ đã mất' (02-10-2022)
    Sau cự cãi, người đàn ông làm chuyện không tưởng với gia đình vợ 'hờ' (30-09-2022)
    Đổ xăng đốt người yêu khi níu kéo tình cảm không thành (27-09-2022)
    Lời kêu cứu bất thành của cô gái bị sát hại trong toilet ở Seoul (23-09-2022)
    Osin kém sắc, quá lứa lỡ thì nhưng ông chủ đổ nhào vì lý do nhiều bà vợ nghe xong chết lặng (21-09-2022)
    Cô gái Hàn Quốc bị sát hại sau khi kiện đồng nghiệp tội quay lén (16-09-2022)

Các bài viết cũ:
    Nhà sáng lập Amazon không tin vào sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống (27-11-2021)
    Nhiều phụ nữ Hàn phải nghỉ việc sau khi kết hôn (23-11-2021)
    Vạch trần âm mưu dùng rắn sát hại vợ của người đàn ông Ấn Độ (22-11-2021)
    Không tiêm vắc-xin Covid-19, người phụ nữ Anh 'chết' 8 lần (20-11-2021)
    Người đàn ông tử vong trên ghế lái của xe bán tải (18-11-2021)
    Những thanh niên Hàn Quốc không bước chân ra khỏi nhà (08-11-2021)
    Vô tình tìm được viên kim cương 3 triệu USD trong đống đồ cũ (04-11-2021)
    Người đàn ông chi 'núi' tiền biến xe thành 'chó cưng' để mua vui (03-11-2021)
    5 hành vi độc hại của cha mẹ khiến trẻ tự ti (03-11-2021)
    Afghanistan: Cha dứt ruột bán con gái để cứu cuộc sống gia đình (02-11-2021)
    Giảng viên ở Anh sống trong lều vì không có tiền thuê nhà (30-10-2021)
    Công chúa Nhật Bản kết hôn, từ bỏ cuộc sống hoàng gia (26-10-2021)
    Giới trẻ Singapore tìm đến rượu để quên cuộc sống thật (25-10-2021)
    Phát hiện 5 thi thể trong lúc truy tìm nghi phạm sát hại hotgirl Instagram (21-10-2021)
    Kỳ lạ chiếc ô tô đậu lơ lửng trên nóc nhà chờ xe buýt (18-10-2021)
    Phụ nữ Ấn Độ: Nhiều người ngậm đắng vì bị chồng bỏ rơi ở nước ngoài (16-10-2021)
    Singapore: Giúp việc trộm 200 triệu đồng của gia chủ để mua hàng hiệu, iPhone 12 (06-10-2021)
    Ở nhà trông con, ông bố Singapore rơi vào trầm cảm (05-10-2021)
    Người phụ nữ gãy xương đùi, mất khả năng đi vì tập yoga sai tư thế (04-10-2021)
    Không có chuyện cổ tích dành cho công chúa Nhật Bản (04-10-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bỏ lại vệt nắng sau lưng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 145364781.