Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Việt Nam đã thông báo với các nước liên quan về nộp Đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ở khu vực Giữa Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Tạm dừng bơi lội, lặn ngắm san hô tại nhiều địa điểm ở Côn Đảo
    Tin Thế Giới
Nga phản ứng trước khả năng bà Harris trở thành ứng viên tổng thống
    Tin Việt Nam
Lãnh đạo các nước, các Đảng trên thế giới gửi điện, thư, thông điệp chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
    Tin Cộng Đồng
National Asian Pacific Center On Aging
    Tin Hoa Kỳ
48 giờ lạ lùng trước quyết định chấn động lịch sử Mỹ
    Văn Nghệ
Son Ye Jin hiếm hoi tiết lộ về cuộc sống sau khi kết hôn, sinh con với Hyun Bin
    Điện Ảnh
Trấn Thành 'vượt mặt' Lý Hải giành giải 'Đạo diễn xuất sắc'
    Âm Nhạc
Đàm Vĩnh Hưng bị cấm diễn toàn diện
    Văn Học
Người đàn ông Nhật Bản chọn Việt Nam học thạc sĩ, nhận bằng ở tuổi 63

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Cộng Đồng
Những nhân vật tầm cỡ ra đi trong năm 2022
Nhìn lại năm 2022, có thể nói đây là một năm đánh dấu sự ra đi của nhiều nhân vật tên tuổi có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Nhắc lại đến những nhân vật tên tuổi ra đi trong năm 2022 phải kể đến sự ra đi của Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Nữ hoàng Anh qua đời lúc 15h10 (giờ địa phương) ngày 8/9, ở tuổi 96 khép lại 70 năm trị vì nước Anh.

Theo nhận định của ông Robin Oakley, cựu biên tập viên chính trị của BBC, Times và CNN, “nữ hoàng Elizabeth có thể được nhớ đến nhiều nhất với tư cách là một nhà lãnh đạo lớn, người đã trở thành hình mẫu về sự kiên định trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Bà được những người theo chủ nghĩa quân chủ cũng như những người cộng hòa ngưỡng mộ vì sự tận tâm không lay chuyển đối với nhiệm vụ của bản thân và bà ấy không chịu khuất phục trước những người chỉ trích.”

Trong 70 năm trị vì, Nữ hoàng Anh đã giúp hiện đại hóa chế độ quân chủ, vượt qua nhiều thập kỷ thay đổi xã hội to lớn, là người đứng đầu hoàng gia được rất nhiều người Anh mến mộ, là "pháo đài" bảo vệ các giá trị truyền thống, đóng góp lớn cho chính sách đối nội, đối ngoại của nước Anh.

Bà trải qua 15 đời thủ tướng, bắt đầu từ ông Winston Churchill, sinh năm 1874, và cho đến bà Liz Truss, sinh năm 1975. Bà đã chứng kiến những thay đổi xã hội to lớn trong suốt triều đại của mình, trải qua thời kỳ hậu chiến, quá trình chuyển đổi từ đế chế sang Khối thịnh vượng chung (CHOGM), kết thúc Chiến tranh Lạnh, Vương quốc Anh gia nhập Liên minh châu Âu (EU) rồi rời đi sau đó.

Dù không nắm thực quyền trong chế độ quân chủ lập hiến, nhưng trong suốt hơn 70 năm trị vì, Nữ hoàng Elizabeth II đã trở thành một biểu tượng quốc gia. Với hầu hết người dân Vương quốc Anh, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương duy nhất mà họ biết, một hình tượng không thể thay đổi trên tem, tiền giấy và tiền xu.

Nữ hoàng Elizabeth II được coi là biểu tượng của văn hóa đại chúng, một phần của văn hóa Anh. Bà đã trở thành một sự hiện diện thường xuyên trong mọi khía cạnh của đời sống – từ người gửi thông điệp Giáng sinh hàng năm, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm chiến tranh Cenotaph…

Cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe

Tại Nhật, năm 2022 đánh dấu sự mất mát của một chính trị gia kỳ cựu, một người có tầm ảnh hưởng sâu rộng tới chính trị nước Nhật đó là ông Shinzo Abe – một sự ra đi đầy bàng hoàng.

Theo đánh giá của thành viên cấp cao về châu Á tại Trung tâm vì sự tiến bộ của Mỹ Tobias Harris trên trang Foreign Policy, việc ông Shinzo Abe bị một người đàn ông cầm súng tự chế ám sát tại sự kiện công khai giữa ban ngày, trong một sự kiện vận động chính trị đã trở thành một cú sốc lớn đối với Nhật Bản - quốc gia có luật quản lý súng đạn nghiêm ngặt nhất thế giới và tỷ lệ tội phạm thấp nhất.

Không chỉ Nhật Bản, thế giới cũng không thể ngờ rằng cuộc đời của một chính trị gia có ảnh hưởng và là một chính khách tầm cỡ toàn cầu lại đột ngột qua đời vì bạo lực. Ông Abe mới chỉ rời cương vị thủ tướng Nhật Bản hai năm trước.

Theo ông Tobias Harris, ông Abe đã đảm nhiệm vị trí thủ tướng Nhật Bản 7 năm 8 tháng trước khi từ chức vào tháng 9/2020 vì lý do sức khỏe. Trong thời gian đó, ông Abe đã chuyển đổi nền kinh tế Nhật Bản thông qua một loạt các chính sách được gọi chung là “Abenomics”, đảo ngược tình trạng tiền lương trì trệ trong nhiều năm, thúc đẩy lợi nhuận doanh nghiệp, doanh thu thuế và đưa lưu lượng khách du lịch lên mức cao kỷ lục trong khi giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp kỷ lục.

Ông Abe cũng đã bắt tay vào một dự án đầy tham vọng nhằm diễn giải lại Hiến pháp hòa bình của Nhật Bản, cho phép Lực lượng Phòng vệ nước này tham gia vào hoạt động tự vệ tập thể và theo đuổi “một chính sách đối ngoại lớn, không chỉ củng cố mối quan hệ Mỹ-Nhật mà còn làm sâu sắc thêm mối quan hệ với các nước đối tác trong khu vực, chẳng hạn như Ấn Độ và Australia - đặt nền móng cho Đối thoại An ninh Tứ giác, cùng với các nước Đông Nam Á.”

Ở thời điểm ông qua đời, mặc dù ông Abe không còn là thủ tướng nhưng ông vẫn “đứng ở đỉnh cao quyền lực ở Nhật Bản”, nơi “sự lãnh đạo của ông đối với chính đảng lớn nhất Nhật Bản (Đảng Dân chủ Tự do) và danh tiếng của ông với tư cách là một chính khách hàng đầu thế giới vẫn giúp ông Abe có ảnh hưởng lớn đến sự chỉ đạo của chính phủ Nhật Bản”, theo chuyên gia Harris.

Cựu Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân

Năm 2022, cựu Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời vào tháng 11, ở tuổi 96 vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng, theo Tân Hoa Xã.

Theo Japan Times, ông Giang Trạch Dân đã lãnh đạo Trung Quốc trong suốt những năm 1990 và đầu những năm 2000, để lại ảnh hưởng lâu dài đến chính trị và quan hệ đối ngoại của Trung Quốc. Ông sẽ được nhớ đến với tư cách là một nhà lãnh đạo mở đường cho sự trỗi dậy của Trung Quốc như một cường quốc toàn cầu.

Ông Giang Trạch Dân cũng có tính cách lôi cuốn – điều hiếm có trong các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Tờ Japan Times cũng điểm lại ba thành tựu nổi bật có thể kể đến trong những năm 1990 và đầu những năm 2000 là ông Giang Trạch Dân thúc đẩy đà cải cách và mở cửa, nỗ lực cùng Thủ tướng Chu Dung Cơ đưa Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thông qua cải cách các doanh nghiệp nhà nước và hàn gắn quan hệ với Mỹ và thứ ba, lý thuyết “Ba đại diện” của ông đã mở rộng thành viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc, thay đổi cơ bản cấu trúc của đảng đồng thời thúc đẩy tinh thần kinh doanh ở Trung Quốc.

Bắt đầu từ cuối năm 2002, ông Giang Trạch Dân không còn là Tổng Bí thư nhưng vẫn giữ chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương cho đến năm 2005 và ngay cả sau khi chính thức nghỉ hưu, ông vẫn có ảnh hưởng chính trị đáng kể.

Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev

Sự ra đi của cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev vào cuối tháng 8 được các nhà sử gia đánh giá giống như nhiệm kỳ tổng thống Liên Xô của ông - đó là xảy ra vào một thời điểm quan trọng trong lịch sử nước Nga. Theo Vladislav M. Zubok, giáo sư lịch sử quốc tế tại Trường Kinh tế London, sự kiện này là một lời nhắc nhở sâu sắc về thời kỳ cũ đã qua.

Nói về ông Gorbachev, nhà lịch sử học Zubok đánh giá cao tính cách ấm áp, lạc quan và hài hước của nhà lãnh đạo này và cho biết ông Gorbachev đã thúc đẩy một số cải cách hệ thống kinh tế của Liên Xô, với mục tiêu mang lại nhiều quyền lợi cho người dân hơn. Những nét tính cách này có lẽ đã dẫn đến việc ông Gorbachev chính là người đưa đến một kết thúc hòa bình cho Chiến tranh Lạnh - di sản lớn nhất của ông.

Mặt khác, ông Zubok lưu ý rằng, ở Nga, di sản của Gorbachev không đơn giản như vậy và cũng không đồng tình với nhận định trên. Ông Zubok viết: “Nhiều người Nga kiên định với trật tự cũ không chia sẻ với cách làm của Gorbachev và coi ông là người dẫn đến sự sụp đổ của Liên Xô”.
DanQuyen.com (Theo baogiaothong.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    National Asian Pacific Center On Aging (20-07-2024)
    Ấn Độ: mưa lớn ảnh hưởng hơn 300 chuyến bay (08-07-2024)
    Chuyện gì đã xảy ra trong thảm kịch 121 người chết ở Ấn Độ (03-07-2024)
    Giẫm đạp kinh hoàng tại lễ hội tôn giáo ở Ấn Độ, ít nhất 87 người thiệt mạng (02-07-2024)
    Thủ tướng Nhật Bản cam kết hỗ trợ tái thiết khu vực bị động đất ở Noto (01-07-2024)
    Du khách Hàn Quốc bị lạc hơn 100km, tìm được người thân nhờ chiếc móc khóa xe (28-06-2024)
    Công an Hà Nội phối hợp dẫn giải 5 đối tượng người Hàn Quốc có lệnh truy nã (28-06-2024)
    Tìm thấy thi thể người phụ nữ gốc Việt mất tích trên Núi Đen (25-06-2024)
    Cháy lớn tại viện nghiên cứu của Nga, 9 người mắc kẹt (24-06-2024)
    Chó không tiêm phòng dại, chủ nuôi sẽ bị xử phạt (19-06-2024)
    G7 khởi động sáng kiến an ninh lương thực toàn cầu (14-06-2024)
    Quốc hội Slovakia thông qua đề xuất sửa đổi Đạo luật về tị nạn (13-06-2024)
    Cháy trung tâm thương mại người Việt tại Czech (10-06-2024)
    Lãnh đạo Lào đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa báo Nhân dân và báo Pasaxon (07-06-2024)
    Ông lão người Mỹ kể về 3 tuần trôi dạt trên biển từ Philippines sang Việt Nam (05-06-2024)
    Ý nghĩa của việc đăng cai hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33 (05-06-2024)
    Nhờ cộng đồng mạng, cô gái Thụy Điển tìm được mẹ Việt sau 26 năm thất lạc (04-06-2024)
    Thủ đô của Nhật Bản ra mắt ứng dụng hẹn hò để tăng tỷ lệ sinh (04-06-2024)
    Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá (26-05-2024)
    Dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát diện rộng tại Bắc Kạn (14-05-2024)

Các bài viết cũ:
    Hong Kong nới lỏng giãn cách, hủy bỏ 'thẻ thông hành vaccine' (28-12-2022)
    Nhật Bản tăng cường kiểm dịch COVID-19 đối với các du khách đến từ Trung Quốc (27-12-2022)
    Australia cảnh báo nguy cơ nắng nóng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ (27-12-2022)
    Trung Quốc tiến tới chỉ công bố thông tin COVID-19 hàng tháng (27-12-2022)
    Nhiều thi thể vẫn nằm lại Everest (26-12-2022)
    Liên hợp quốc hối thúc Taliban đảo ngược các hạn chế đối với nữ giới (26-12-2022)
    Số ca mắc Covid-19 giảm xuống mức thấp kỷ lục trong hơn 1 năm qua (25-12-2022)
    Vụ chìm tàu chiến ở Thái Lan: Tìm thấy thêm 6 thi thể, 15 người vẫn mất tích (24-12-2022)
    Nam Phi: Nổ xe bồn chở khí đốt, ít nhất 60 người thương vong (24-12-2022)
    Tuyết rơi dày ở Nhật Bản, 13 người thiệt mạng (24-12-2022)
    Du khách ném hàng triệu USD ở đài phun nước nổi tiếng nhất thế giới, chính quyền 'bội thu'? (23-12-2022)
    Chuyên gia Trung Quốc: Bắc Kinh sẽ đón đỉnh các ca Covid-19 nặng trong 1-2 tuần tới (20-12-2022)
    Thái Lan: Giải cứu thêm 1 thủy thủ trong vụ đắm tàu hải quân (20-12-2022)
    Số người thiệt mạng trong vụ nổ tàu chở dầu ở Afghanistan tăng lên 31 (19-12-2022)
    Ly kỳ bé trai 5 tuổi bị bắt cóc ở Mỹ được tìm thấy ở Việt Nam (18-12-2022)
    Nóng: Bạo loạn kinh hoàng sau trận Pháp - Morocco, một CĐV nhí thiệt mạng (15-12-2022)
    Thiếu niên Hàn Quốc tự tử sau khi sống sót trong thảm họa giẫm đạp Itaewon (14-12-2022)
    Điều khác lạ ở Trung Quốc sau khi nới lỏng quy định phòng COVID-19 (11-12-2022)
    Vụ nổ đảo Jersey: Lực lượng chức năng thông báo không còn ai sống sót (11-12-2022)
    Tổng thống Indonesia đăng ảnh mừng lễ cưới con trai út (09-12-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
48 Giờ Yêu Nhau


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 154199936.